Tiin.vn trên Facebook

Dân mạng thích thú giải mã hàng loạt hình ảnh ẩn dụ trong MV ‘Ai cần ai’ của Bảo Anh

Tối 19/9, MV ‘Ai cần ai’ của Bảo Anh đã chính thức lên sóng trong sự chờ đợi của khán giả. Sau 1 ngày ra mắt, ‘Ai cần ai’ đã thu về hơn 2,5 triệu lượt xem và lọt vào top 3 trending YouTube Việt Nam.

Với sự kết hợp giữa đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư và Denis Đặng, ‘Ai cần ai' nhanh chóng nhận được sự chú ý bởi việc cài cắm hàng loạt hình ảnh mang tính ẩn dụ xuyên suốt MV, khiến khán giả vừa theo dõi vừa thích thú giải mã. Như vậy, loạt biểu tượng tưởng chừng như khó hiểu: quả cam, con cá, cây dao đâm sau lưng, con ngựa nâu,... tất cả nên hiểu thế nào khi đặt vào MV ‘Ai cần ai'?

Đầu tiên là 'hình tượng quả cam' xuất hiện trong những cảnh quay đầu. Quả cam ở đây được nhiều khán giả hiểu theo nghĩa ‘cam chịu' do đồng âm, thể hiện sự nhẫn nhịn của nhân vật nữ chính.

Dân mạng thích thú giải mã hàng loạt hình ảnh ẩn dụ trong MV ‘Ai cần ai’ của Bảo Anh 0

Hình ảnh Bảo Anh phải mang vác một túi đầy những quả cam nặng trĩu, tượng trưng cho tất cả sự chịu đựng từ trước đến giờ luôn phải gồng gánh không lúc nào buông. Đến đây, đã có một lúc, giỏ cam đã được đặt xuống, như một sự ngầm thông báo: không muốn phải cam chịu nữa.

Con cá chính là loạt hình ảnh được lặp đi lặp lại nhiều nhất trong MV lần này, có thể xem như hình tượng chủ đạo ngay từ lúc tung teaser và trailer cho ‘Ai cần ai'. Phân cảnh Bảo Anh hóa thân thành một gã hề, hai tay cầm hai con cá, miệng cất câu hát: ‘Này anh em đâu nào giống như một tên hề', thể hiện sinh động cho câu thành ngữ ‘bắt cá hai tay'. 

Dân mạng thích thú giải mã hàng loạt hình ảnh ẩn dụ trong MV ‘Ai cần ai’ của Bảo Anh 1

Hình tượng đâm dao sau lưng có vẻ như đã quá rõ ràng, là thông điệp nổi bật được lặp đi lặp lại nhiều lần. Và rõ ràng, đã là vết đâm chí mạng thì có rút ra được vẫn mãi mãi để lại vết sẹo mãi về sau. Một lần tổn thương, một lần bị đâm sau lưng đủ khiến cho một con người dè chừng suốt cả cuộc đời. 

Dân mạng thích thú giải mã hàng loạt hình ảnh ẩn dụ trong MV ‘Ai cần ai’ của Bảo Anh 2

Hình tượng con ngựa là một biểu tượng đa nghĩa. Thứ nhất, anh chàng nam chính được khắc họa thanh lịch, điển trai như ‘Bạch mã Hoàng tử' điển hình trong truyện cổ tích.

Dân mạng thích thú giải mã hàng loạt hình ảnh ẩn dụ trong MV ‘Ai cần ai’ của Bảo Anh 3

Tuy nhiên, thay vì cưỡi một con ngựa trắng để tương xứng với trang phục màu trắng, anh lại dẫn đến một con ngựa nâu đen - phải chăng chính là sự thể hiện trong ngoài bất nhất của anh chàng này? Bên cạnh đó, hình tượng ngựa cũng có thể khiến ta nghĩ đến câu 'ngựa quen đường cũ', một chàng trai đã trót lừa dối một lần gần như chắc chắn sẽ có lần thứ hai.

Hình tượng cô dâu mặc áo cưới, tay kia bế búp bê em bé chính là khát vọng lớn nhất mà đa số phụ nữ đều mong muốn: mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ.

Dân mạng thích thú giải mã hàng loạt hình ảnh ẩn dụ trong MV ‘Ai cần ai’ của Bảo Anh 4

Phân đoạn cuối MV gây bất ngờ khi Bảo Anh, giờ đây có đến 2 con dao đâm sau lưng, sụp đổ trước lễ đường đám cưới. Những cô gái đồng hành cùng cô giờ đây ai cũng mang trên mình 2 con dao, quỳ sụp xuống, than khóc, tuyệt vọng, đau đớn.

MV 'Ai cần ai'

Hình ảnh trên cũng chỉ để muốn nhấn mạnh một thông điệp: đã có nhát dao thứ nhất thì sẽ dẫn đến nhát dao thứ hai, lần phản bội thứ nhất luôn kéo theo lần phản bội thứ 2, thứ 3,... thế nên hãy tỉnh táo và chấm dứt ngay từ lần 1 để không bao giờ phải hối hận nữa.

Xem thêm: Bảo Anh 'hai tay hai dao' lên án dữ dội hành vi 'bắt cá hai tay' trong MV mới

Góp ý cho Tiin