Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng phải bật list nhạc xuân này mới có không khí Tết

Dù có bao nhiêu bài hát mới ra đời thì những bài hát này vẫn luôn được lòng tất cả mọi người mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là khắp phố phường, hàng quán, trung tâm thương mại, đi đâu cũng nghe những bài hát này. Chỉ cần giai điệu quen thuộc vang lên là chúng ta đã biết Tết đến nơi rồi.

Happy New Year (ABBA)

Happy New Year của ban nhạc Thụy Điển ABBA ra đời năm 1980 và đã trở thành bài hát bất hủ toàn cầu vào mỗi dịp năm mới, trong đó có Việt Nam. Bài hát này thường được phát vào khoảnh khắc Giao thừa. Khác với đa số các bài hát nhạc xuân, Happy New Year lại có giai điệu trầm buồn, sâu lắng, chất chứa đầy những suy tư của con người vào thời điểm năm cũ chuyển tiếp sang năm mới.

Rượu sâm-panh đã cạn và pháo hoa đã tàn. Chỉ còn tôi và bạn ở nơi đây cùng với những niềm đau và sự mất mát. Tiệc đã tàn và bình minh thì thật ảm đạm.' Ngay từ những câu đầu bài hát đã không hề vui tươi và hạnh phúc chút nào. Đó là khoảnh khắc tiệc tàn, cuộc vui đã cạn và người ta tỉnh dậy vào một buổi sáng ảm đạm ngày hôm sau.

Lời bài hát cũng nhắc đến một thập kỷ trôi qua. Vào thời điểm đó, thế giới đã trải qua nhiều biến động với những hậu quả nặng nề của chiến tranh, đói khổ, chết chóc. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thập niên 1970 đã khiến nhiều người thất nghiệp, nghèo đói. Năm 1979 cũng là giai đoạn đỉnh điểm của sự đối đầu Đông - Tây trong Chiến tranh lạnh. Khắp thế giới xảy ra những cuộc xung đột đẫm máu. Hàng loạt những thảm họa thiên nhiên khiến nhiều người chết và mất tích. Ngoài ra còn có hàng loạt các vụ tai nạn và khủng bố máy bay khiến nhiều người thiệt mạng. Tất cả đã tạo nên một thập niên 1970 đầy đen tối của toàn thế giới.

Happy New Year là một trong những hit khủng nhất sự nghiệp ABBA. 

Happy New Year là một trong những hit khủng nhất sự nghiệp ABBA.

Chính vì thế, bài hát Happy New Year vang lên giữa bối cảnh loạn lạc, đói khổ, chết chóc như một liều thuốc xoa dịu tâm hồn, thắp lên hy vọng về những điều tốt đẹp phía trước. ‘Chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới. Cầu chúc cho chúng ta rồi một ngày nào đó sẽ thấy được một thế giới nơi mọi người đều là bạn bè. Cầu chúc cho chúng ta đều có hy vọng và can đảm để chấp nhận thử thách.'

Với những thông điệp tốt đẹp về một thế giới hòa bình, bài hát đã trở thành hit toàn cầu và có một sức sống mãnh liệt. Năm 2020 cũng là năm bắt đầu một thập niên mới, khắp thế giới người ta vẫn mở Happy New Year vào khoảnh khắc Giao thừa với niềm hy vọng ngập tràn về tương lai tươi sáng.

Nhóm vốn là hai cặp vợ chồng và đều đã ly hôn. 

Nhóm vốn là hai cặp vợ chồng và đều đã ly hôn.

Ngày Tết quê em (Tam ca Áo trắng)

‘Tết tết tết tết đến rồi/ Tết tết tết tết đến rồi/ Tết đến trong tim mọi người...'

Đây là bài hát mà hễ nghe là thấy Tết với những từ Tết rộn rã lặp đi lặp lại như tiếng pháo nổ suốt bài hát. Ngày Tết quê em do cố nhạc sĩ Từ Huy sáng tác năm 1994 với giai điệu tươi vui, rộn ràng, lời bài hát gần như gói gọn hết những nét đặc trưng, phong tục và ý nghĩa của Tết cổ truyền Việt Nam, từ ‘khoe áo mới', ‘đi lễ chùa' đến ‘chung vui bên gia đình'. Đây là một trong những ca khúc phải có trong list nhạc xuân hàng năm.

Ít ai biết rằng, cảm hứng sáng tác bài hát này đến từ chính tiếng pháo nổ ngày Tết. Nhạc sĩ Tôn Thất Lập, một người bạn thân thiết của nhạc sĩ Từ Huy tiết lộ câu hát: ‘Tết, Tết, Tết, Tết đến rồi' chính là những thanh âm mô phỏng tiếng pháo nổ ‘tách, tách, tách, tách, đùng!' Tiếng pháo vốn từng là âm thanh quen thuộc của mọi gia đình trước đây, nay việc đốt pháo đã bị cấm.

Năm 1991, 7 nhạc sĩ chơi thân với nhau gồm Từ Huy, Nguyễn Ngọc Thiện, Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Nguyễn Văn Hiên và Thanh Tùng đã thành lập nhóm Những người bạn để đàm đạo về âm nhạc, mỗi tháng họp một lần.

Cuối năm 1993, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện khi ấy đảm nhiện vị trí biên tập tại Hãng phim Phương Nam, đang trong quá trình thực hiện album Chúc xuân. Tuy nhiên, khi đó tìm những bài hát theo chủ đề này là rất khó vì nhạc xuân trước 1975 chưa được phép lưu hành, do đó nhóm Những người bạn quyết định mỗi người sẽ viết một bài hát xuân. Cuối cùng album chỉ có Ngày Tết quê em (Từ Huy), Hoa xuân ca (Trịnh Công Sơn), Hát cùng mùa xuân (Nguyễn Ngọc Thiện, Diệp Minh Tuyền). Đặc biệt Ngày Tết quê em đã thành hit và trở nên bất hủ.

Nhạc sĩ Từ Huy. 

Nhạc sĩ Từ Huy.

Mùa xuân ơi (Tam ca Áo trắng)

‘Xuân xuân ơi xuân đã về. Có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến'.

Bên cạnh Ngày Tết quê em thì Mùa xuân ơi của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cũng là một trong những bài hát nhạc xuân bất hủ, được phát đi phát lại mỗi dịp Tết đến xuân về. Bài hát này được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện sáng tác năm 1995 với mong muốn có một nhạc phẩm xuân thành công như Ngày Tết quê em. Bài hát được nhóm Tam ca Áo Trắng thể hiện rất thành công và đã được nhiều ca sĩ khác thể hiện như Mây Trắng, Quang Linh, Quang Dũng.

Thành công của Ngày Tết quê em đã khơi nguồn cảm hứng cho Nguyễn Ngọc Thiện viết Mùa xuân ơi. Nhạc sĩ Tôn Thất Lập cho biết câu mở đầu Mùa xuân ơi cũng lấy cảm hứng từ tiếng pháo nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã cố ý tránh từ ‘Tết' và thay bằng từ ‘xuân' để không bị trùng với Ngày Tết quê em. Câu ‘Tiếng chúc giao thừa cháo đón mùa xuân' cũng được đổi từ ‘tiếng pháo' sang ‘tiếng chúc' vì Nhà nước mới ban hành quy định cấm đốt pháo. Nhạc sĩ cho biết giai điệu, quãng giọng và các yếu tố nhạc lý khác đã được giữ ở mức đơn giản để khán giả ở mọi lứa tuổi đều có thể thoải mái hát theo.

Sau thành công của Mùa xuân ơi, nhạc sĩ tiếp tục sáng tác hơn 20 bài hát khác cùng chủ đề. Ông tết lộ rằng: ‘Tôi có duyên sáng tác ca khúc xuân vì tôi 'si mê' mùa xuân đến lạ kỳ'. Chính vì thế nên bạn bè nghệ sĩ ví ông là Nhạc sĩ của mùa xuân.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện.

Tam ca Áo trắng là nhóm nhạc được nhạc sĩ chỉ định thể hiện bài hát này ngay từ khi ông mới lên ý tưởng. Bài hát sau đó cũng được nhiều nghệ sĩ khác thể hiện như nhóm Mắt Ngọc, Mây Trắng, Xuân Mai, Quanh Linh, Quang Dũng, Bích Phương,…

Con bướm xuân (Hồ Quang Hiếu)

Con bướm xuân là một ca khúc nhạc Hoa lời Việt được nhiều ca sĩ Việt Nam thể hiện nhưng có lẽ thành công nhất là phiên bản remix của Hồ Quang Hiếu. Con bướm xuân đã từng trở thành một hiện tượng vào dịp Tết và đã trở thành một trong những hit khủng của Hồ Quang Hiếu.

Được biết, bài hát bản gốc có tên China cha cha cha do nhạc sĩ Dật Danh người Đài Loan sáng tác vào khoảng thập niên 1960. Lời bài hát thể hiện sự nhí nhảnh, yêu đời của một cô gái trẻ. ‘Đôi môi đỏ như son, luôn miệng cười tươi. Khi cô vui hay buồn đều hát ngân nga. Cô gái có dáng hình đẹp như hoa, cả ngày thích nhảy múa' (tạm dịch). Bài hát này được dùng chủ yếu để dạy điệu nhảy cha cha cha ở Trung Quốc.

Phiên bản tiếng Việt của China cha cha cha từng được ca sĩ Như Mai thể hiện khá thành công tại hải ngoại cuối những năm 1980 với tên gọi Bức tranh xuân, sau đổi tên thành Con bướm xuân (hay Con bướm xinh) cho tiện tìm kiếm. Phiên bản do Hồ Quang Hiếu thể hiện có bản phối trên nền nhạc EDM sôi động, bắt tai và thời thượng.

Hồ Quang Hiếu kiếm bộn tiền nhờ Con bướm xuân. 

Hồ Quang Hiếu kiếm bộn tiền nhờ Con bướm xuân.

Thành công bất ngờ của Con bướm xuân nằm ngoài sức tưởng tượng của Hồ Quang Hiếu. Anh cho biết hồi nhỏ mình từng nghe bài hát này nhiều lần bằng tiếng Hoa, sau vô tình nghe lại tại một quán cà phê. Lúc đó anh đang dự định thực hiện một album nhạc dance nên đã bàn với nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ phối lại bài hát này theo phong cách dance. Có lẽ bài hát trở nên đình đám do ra đúng vào thời điểm thị trường đang khan hiếm những ca khúc mới sôi động để nghe dịp Tết.

Giúp Tiin sửa lỗi