Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất'

Bên cạnh chia sẻ về liveshow sắp tới, Đen Vâu còn có những trải lòng về niềm đam mê lớn nhất của mình.

Khoảng thời gian gần đây, Đen Vâu gây chú ý khi thông báo sẽ thực hiện liveshow đầu tiên sau 10 năm ca hát. Để khán giả hiểu rõ hơn về liveshow lần này, nam rapper đã ngồi lại và có những chia sẻ thú vị.

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất' 0

Đen: 'Tham vọng liveshow lần này của tôi chỉ có ...'

Chào Đen Vâu, 10 năm để có một liveshow thì với Đen có phải là khoảng thời gian quá dài?

Đen nghĩ không phải dài hay ngắn mà là có đủ chín hay chưa. Mọi người mua vé đến với liveshow thì Đen muốn tất cả nhận được sự tử tế, đàng hoàng trong âm nhạc. Hiện tại thì Đen nghĩ mình đã đủ độ chín ấy để ra mắt 1 liveshow cho riêng mình.

Nói thêm một chút, độ chín là cảm hứng của mình để cho ra một đêm nhạc hoàn chỉnh nhất. Bởi vì Đen biết rất nhiều người đến với buổi tối hôm đó đã là fan từ rất lâu năm, đã từng đi rất nhiều concert. Đen muốn họ thỏa thuê cả về cảm xúc lẫn thể xác.  

Với việc bán vé rất nhanh, Đen có nghĩ mình đã đạt tầm vóc để tổ chức ở một nơi lớn hơn?

Số lượng bán ra hiện tại đã là không tưởng rồi. Lúc đầu còn sợ bán không hết vì đâu thể nói trước được điều gì. Đen nghĩ bán được vé vì là cái đầu tiên chứ cái thứ 3, thứ 5, thứ 7 tiếp theo thì chắc không còn được như thế đâu. Có thể nói phần lớn là do mọi người hiện tại vẫn đang trông chờ 1 liveshow Đen thoải mái với âm nhạc của mình.

Show của Đen có giới hạn độ tuổi hay không?

Hiện tại là không vì vé cũng đã bán rồi.

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất' 1

Việc giấu kín thông tin về khách mời đặc biệt thì mọi người cũng bắt đầu thấy Đen Vâu có chút 'chiêu trò' để thu hút sự chú ý như nhiều nghệ sĩ thị trường hiện nay?

Cái 'chiêu trò' này là vì khách mời chưa chắc chứ không phải Đen cố tình thu hút sự chú ý. Đen không muốn lấy hình ảnh của những người bạn của mình ra làm công cụ bán vé. Ngoài ra, điều này tạo nên sự bí mật để mọi người thấy vui và hứng thú hơn thôi.

Liveshow này sẽ bao gồm những bài hát cũ của Đen hay có thêm những ca khúc và sự kết hợp mới?

Đen làm mới liveshow lần này bằng cách phối lại toàn bộ với sự giúp đỡ của ban nhạc đánh live. Còn bài hát thì sẽ là những bài phù hợp để biểu diễn. Có những bài trên sân khấu cần phải có người này người kia nên Đen phải chọn bài theo tình hình để đưa vào liveshow.

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất' 2

Kinh phí để Đen đầu tư vào liveshow lần này cụ thể là bao nhiêu?

Đen không muốn tiết lộ con số chính xác. Đây là một số tiền từ bé tới giờ chưa bao giờ được thấy vì chưa kịp cầm thì nó đã đi hết rồi (Cười).

Trước đó cư dân mạng xôn xao Đen chạy quảng cáo show ở ba nơi khác nhau, thậm chí nhiều người còn bảo anh 'chơi ngông'. Vậy Đen nghĩ sao về điều này?

Đen muốn làm cho những người nghe nhạc của mình cảm thấy vui. Đen nghĩ nếu ai không biết đến mình thì nhìn bảng cũng không hiểu gì. Chính vì vậy không thể gọi là quảng cáo được.

Tư duy âm nhạc của Đen ở hiện tại có khác so với 10 năm trước?

Đen thấy tư duy âm nhạc và cách viết nó vẫn như thế. Có điều tinh thần trong bài nhạc nó khác. Ngày xưa thì cô độc, u tối muốn chia sẻ nỗi lòng của mình còn bây giờ Đen muốn mọi người thư giãn, thưởng thức âm nhạc nhiều hơn.

Đen tham vọng như thế nào ở liveshow lần này?

Tham vọng chắc đơn giản là để khán giả lần đầu tiên được nghe nhạc Rap mà đánh full band. Đó là cả một nghệ thuật chứ không phải thứ âm nhạc những ngày còn trẻ nữa. Còn chắc liveshow thì cũng không nâng tầm vóc Đen lên nhiều được đâu. Tất cả mọi thứ chỉ nằm lại trong khán phòng ngày hôm đó.

Đen lo sợ điểm gì mình làm chưa tốt?

Chắc là khâu tổ chức. Lần đầu tiên chắc chắn sẽ không tránh khỏi sai sót. Ngoài ra, Đen sợ mình không đủ sức để truyền tải âm nhạc của mình đến với khán giả.

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất' 3

Ngày 9/11 có rất nhiều sự kiện khác được chú ý như show của Uyên Linh - Lân Nhã, đám cưới của Đông Nhi - Ông Cao Thắng. Đen có sợ liveshow của mình bị mờ nhạt?

3 sự kiện thuộc 3 dòng chảy khác nhau. Đen nghĩ những ai nghe nhạc của chị Uyên Linh chắc sẽ không nghe rap, còn đám cưới lại là thuộc về phạm trù khác. Thế nên mình cứ cố gắng làm tốt phần việc của mình thôi.

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất'

Ngoài những ca khúc được giới trẻ yêu thích thì Đen cũng từng vấp phải những chỉ trích vào năm ngoái về mặt ca từ. Khoảng thời gian đó anh cảm thấy như thế nào và có bị ảnh hưởng nhiều không?

Một số nơi sau đó có hạn chế Đen hát những bài có ca từ gây ồn ào này. Riêng Đen nghĩ những ca từ này không gọi là 'bậy' lắm mà lại khá đời thường, gần gũi.

Xuất phát điểm của anh có ảnh hưởng như thế nào khi gửi tới công chúng?

Ảnh hưởng tới công chúng không thì Đen không biết. Còn về phần Đen thì luôn biết mình xuất phát từ đâu và thuộc về nơi nào. Mọi người hay bảo Đen khiêm tốn nhưng không phải. Đó là vì Đen luôn biết mình là ai và nhìn lên những người giỏi hơn mình để cố gắng.

Từng có rất nhiều ý kiến cho rằng âm nhạc của Đen mang lại những điểm tích cực nhưng cũng không kém phần tiêu cực. Đen có nghĩ rằng khán giả sau khi xem liveshow của mình xong sẽ thấy thích hình ảnh tự tại của bạn và muốn buông bỏ mọi thứ hay không?

Đen nghĩ sau khi nghe xong những bài hát của mình thì khán giả sẽ nhận thấy đó là chút ánh sáng len lỏi chứ không phải buông bỏ, gạt phăng mọi thứ. Điều mà Đen muốn truyền tải chính là đừng nghe ai nói, đừng để ai hoạch định cuộc đời của mình. Tiêu cực hay tích cực là do mỗi người tự nhìn vào thôi. Những người tích cực sẽ luôn thấy những điểm sáng trong âm nhạc và ngược lại.

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất' 4

Trong năm nay, nhiều khán giả nhận định Đen đã dần chuyển đổi từ nghệ sĩ Indie sang Mainstream. Đối với anh có sự chuyển đổi này không và anh định nghĩa hai khái niệm này như thế nào?

Đen không biết mình nằm ở vị trí nào nữa. Đen nghĩ mọi người cũng không nên đánh giá nhiều về điều này. Bản chất của một nghệ sĩ nằm ở việc anh ta hát cái gì, viết cái gì chứ không phải anh ta đang ở chỗ nào.

Yếu tố gì khiến bạn cảm thấy mình được khán giả yêu mến nhiều?

Chắc vì Đen là chính Đen. Đen biết những điều giống như trong âm nhạc của mình thì không có quá nhiều người làm.

Đen có cái nhìn như thế nào về âm nhạc của Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Đen không dám có cái nhìn gì đâu vì tầm âm nhạc còn rất hạn hẹp. Nhưng có một điều ở khán giả thì Đen cảm thấy văn minh hơn rất nhiều. Việc mọi người bỏ tiền ra mua vé, mua các bài hát ở các trang nghe nhạc đã là một sự thay đổi rất lớn.

Đen Vâu: '10 năm vẫn còn Rap và chưa bỏ là điều tôi tự hào nhất' 5

Trước khi bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp thì cái nhìn của Đen đối với âm nhạc như thế nào?

Hiện tại thì Đen hiểu được đằng sau một quá trình sản xuất âm nhạc thì có sự đóng góp của rất nhiều yếu tố và con người. Đen biết lắng nghe và trân trọng hơn. Từ đó trở nên chuyên nghiệp hơn so với trước đây.

Để nói với những bạn trẻ, những người hâm mộ về âm nhạc của Đen Vâu thì bạn sẽ nói gì?

Đen nghĩ các khán giả cũng đã hiểu phần nào về Đen thông qua các bài nhạc. Còn đối với những ai chưa biết thì Đen Vâu là một người kiếm sống bằng âm nhạc, đam mê cũng là âm nhạc, có một vài bài may mắn được nhiều người biết tới và Rap theo phong cách Việt Nam.

Trong âm nhạc, Đen có lẽ dường như đã rất thõa mãn vậy còn cuộc sống cá nhân của anh thì sao?

Thật ra chưa thõa mãn đâu vì âm nhạc thay đổi từng ngày từng giờ. Đời sống cá nhân thì Đen đang rất hạnh phúc vì kiếm được tiền từ đam mê, trang trải cuộc sống và giúp đỡ bố mẹ.

Sau 10 năm theo đuổi dòng nhạc Rap thì điều gì khiến anh tự hào nhất?

10 năm vẫn còn rap và chưa bỏ là điều tự hào nhất (Cười). Điều tiếc nuối vui có lẽ là sao mình không làm mọi thứ sớm hơn. Nhưng có lẽ mọi thứ còn ở chữ duyên và thời điểm.

Cảm ơn Đen về buổi trò chuyện này!

Đen kết hợp với Phương Anh Đào trong MV mới

Nghe Bài này chill phết

Giúp Tiin sửa lỗi