Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Diva Mỹ Linh cùng dàn hợp xướng thiếu nhi tham dự Hoà nhạc quốc gia ‘Điều còn mãi’

Hoà nhạc ‘Điều còn mãi’ trở lại với nhiều thay đổi ấn tượng. Năm nay, lần đầu tiên chương trình có sự góp mặt của nghệ sĩ hai miền Nam, Bắc; Lần đầu tiên nghệ sĩ người Nga Ivan Gorchep tham gia chuyển soạn tác phẩm…

Ngày 2/9 tới, Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi lần thứ 9 sẽ diễn ra lúc 14h tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng ban tổ chức cho biết: ‘Với chủ đề ‘Trên đôi cánh tình yêu', Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2018 có nhiều sự thay đổi đáng kể. Một số tác phẩm sẽ có  các nhạc cụ điện tử chơi cùng dàn nhạc giao hưởng để mang lại không khí tươi mới, trẻ trung cho chương trình. Lần đầu tiên hòa nhạc có số lượng ca sĩ tham gia đông đảo nhất đến từ hai miền Nam, Bắc.

Nếu như mọi năm, các tác phẩm thuộc dòng giao hưởng thính phòng chiếm chủ đạo chương trình thì năm nay mở rộng ra cả các ca khúc dòng nhạc dân gian, trong đó có cả những ca khúc mới sáng tác cũng được lựa chọn để làm mới với dàn nhạc giao hưởng quốc gia. BTC hi vọng sự đa dạng và phong phú của chương trình sẽ đem lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau'.

Ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng BTC tại buổi họp báo diễn ra chiều 27/8.

Ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng BTC tại buổi họp báo diễn ra chiều 27/8.

Vài năm trước, nhiều người luôn thắc mắc lý do vì sao các Diva lại vắng mặt ở chương trình Điều còn mãi. Và năm nay, sự trở lại của Diva Mỹ Linh cùng dàn hợp xướng thiếu nhi hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho chương trình. Ngoài những gương mặt nhiều năm tham gia như: Đăng Dương, Mạnh Dũng chương trình còn có sự trở lại của Khánh Linh, Tân Nhàn, Đức Tuấn.

Diva Mỹ Linh tham gia Điều còn mãi cùng dàn hợp xướng thiếu nhi.

Diva Mỹ Linh tham gia Điều còn mãi cùng dàn hợp xướng thiếu nhi.

Bên cạnh đó có sự xuất hiện của các ca sĩ lần đầu tham gia: Phạm Khánh Ngọc - giải Nhì cuộc thi tìm kiếm giọng ca opera đầu tiên của Đông NamÁ 2016, Đào Mác (đến từ TP.HCM), Phúc Tiệp - Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Vì yêu mến sự chuyên nghiệp và ý nghĩa của chương trình Điều còn mãi, NSƯT Hồng Liên cũng tham gia ngâm 4 câu thơ cho tác phẩm Việt Nam muôn năm của nhạc sĩ Hoàng Vân. 

Phần thanh nhạc sẽ có sự đan xen giữa các ca khúc tiền chiến, cách mạng và hiện đại. Chuyển soạn, phối khí cho chương trình là những nhạc sĩ gạo cội và tên tuổi như nhạc sĩ Trọng Đài, Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng... Đặc biệt, lần đầu tiên Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi có nghệ sĩ người Nga Ivan Gorchep tham gia chuyển soạn tác phẩm dân ca Hoa thơm bướm lượn.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Ở phần Khí nhạc, theo truyền thống, hòa nhạc Điều còn mãi sẽ mở màn bằng bản Quốc ca của Văn Cao do Hợp xướng nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thể hiện. Bên cạnh đó, tác phẩm Việt Nam muôn năm của cố nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ được ca sĩ Đăng Dương và dàn Hợp xướng trình diễn. Những khán giả yêu mến bản Tình ca bất hủ của nhạc sĩ Hoàng Việt sẽ được thưởng thức lại tác phẩm này do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho Dàn nhạc giao hưởng. Ngoài ra hòa nhạc Điều còn mãi năm nay còn giới thiệu tác phẩm Du kích Sông Thao kinh điển của nhạc sĩ Đỗ Nhuận chuyển soạn cho Tứ tấu Cello và Dàn nhạc giao hưởng.

Chỉ huy dàn nhạc là sự đồng hành quen thuộc của nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng sự góp mặt của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Giúp Tiin sửa lỗi