Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’

Trải qua 3 ngày lễ hội đặc sắc, Lễ hội múa đương đại XPO đã gây ấn tượng với khán giả và thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng múa dù là lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Đêm đầu tiên của Lễ hội múa đương đại XPO đã mang đến vở diễn quốc tế ‘Start or Stop?' do đạo diễn nổi tiếng người Singapore Danny Tan biên đạo, với sự tham gia của 7 diễn viên múa đa quốc tịch, bao gồm 2 diễn viên nổi tiếng người Hàn Quốc, 2 diễn viên đến từ công ty nghệ thuật ODT Singapore và 3 tài năng trẻ thuộc công ty múa SCBC Việt Nam: Đỗ Hải Anh, Hà Lộc và Như Ý.

Vốn là những cái tên không quá xa lạ trong làng múa Việt Nam, cả 3 đã thể hiện được thực lực, kỹ thuật xuất sắc và nhận được nhiều lời khen ngợi nhiệt liệt từ Tiến sĩ Danny Tan cũng như đông đảo khán giả.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 0

Là tác phẩm thứ 3 trong chuỗi vở diễn lấy nguồn cảm hứng từ cuộc sống, ‘Star or Stop?' được Danny Tan dàn dựng nhân dịp kỷ niệm 20 năm hoạt động nghệ thuật, với chủ đề là niềm trăn trở mà mọi người đều từng có trong cuộc đời: nên tiếp tục hay dừng lại?.

Để thể hiện sự trăn trở này, và hướng mọi người đến một giải pháp tích cực, một cái nhìn tươi sáng về tương lai, Danny Tan đã sử dụng nền nhạc Opera hàn lâm, khi thì du dương khắc khoải, lúc lại sôi nổi hùng hồn, kết hợp với những động tác uyển chuyển, gọn gàng của các diễn viên, sự phối hợp ăn ý, tất cả tạo nên một vở diễn khiến khán giả không thể rời mắt suốt 60 phút.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 1

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 2

Một vở diễn dài và dàn dựng công phu mang tầm quốc tế không phải là một điều dễ dàng, nhất là khi quy tụ diễn viên nhiều quốc gia, diễn viên. Đỗ Hải Anh chia sẻ, trong quá trình tập luyện có rất nhiều khó khăn. Để có được sự ăn ý dù ở xa địa lý, 7 diễn viên phải có nhiều buổi tập online thông qua các cuộc gọi video, mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 2 giờ sáng ngày hôm sau. Tiến sĩ Danny Tan lại là một biên đạo múa đẳng cấp có bề dày kinh nghiệm nên cũng rất chi tiết và kỹ càng.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 3

Tuy nhiên, thành quả của những khó khăn đó mọi người có thể thấy được qua những tràn pháo tay của khán giả. Đặc biệt, phân đoạn trình diễn solo của Như Ý đã khiến ông Danny Tan lẫn mọi người phải khen ngợi. Ông còn đặc biệt đánh giá Đỗ Hải Anh là một ‘nhân tố bí ẩn' tại lễ hội lần này.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 4

Tại đêm diễn thứ 2 cũng là đêm kết thúc Lễ hội múa đương đại Xposition'O', bao gồm các màn trình diễn từ các đoàn múa nổi tiếng Việt Nam: Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, và công ty SCBC Việt Nam.

Mở màn là tác phẩm ‘Khát vọng sinh sôi' của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Phần trình diễn kết hợp âm nhạc dân tộc và nghệ thuật múa đương đại, được lấy cảm hứng từ văn hóa Phồn thực-tín ngưỡng mang tính biểu tượng linh thiêng được thể hiện rõ nhất trong các lễ hội diễn ra vào mùa xuân.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 5

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 6

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 7

Nhà hát nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh mang đến tác phẩm nổi tiếng ‘Café Sài Gòn'. Mượn bối cảnh quán cà phê đậm chất Sài Gòn để nói về tình yêu, vở múa đương đại dường như đem tất cả hơi thở của cuộc sống, những thăng trầm của dòng chảy cuộc đời vào tác phẩm.

‘Café Sài Gòn' không phải là một vở mới, lại vô cùng nổi tiếng, tuy nhiên, HBSO vẫn muốn tái hiện lại vở diễn này tại Lễ hội múa đương đại quốc tế XPO với mục đích giới thiệu nét văn hoá café đặc trưng của Sài Gòn cho bạn bè quốc tế.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 8

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 9

‘Café Sài Gòn' miêu tả lại tuổi trẻ, tình yêu và khát vọng sống với các động tác, bối cảnh đầy ắp hơi thở đương đại, và tiết tấu khác lạ, lúc dồn dập, sôi nổi, lúc dịu dàng, trầm tĩnh, hệt như cung bậc cảm xúc của những cặp tình nhân trên thế giới này: bắt đầu bằng khung cảnh lãng mạn thuở mới yêu; rồi gặp phải hiện thực khắc nghiệt tình yêu phai tàn, làm tổn thương nhau, cuối cùng chia tay. Điểm nhấn đặc biệt chính là đoạn hát tiếng Mông giới thiệu về cảnh đẹp quê hương, có nhà trên núi, rừng tre, chim hót, mùa gió về do chính nghệ sĩ múa người Mông Sùng A Lùng viết.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 10

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 11

Lần đầu tiên chính thức ra mắt khán giả Việt Nam, công ty múa SCBC Việt Nam đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và vô cùng đặc trưng với vở diễn ‘Balancé' do Đỗ Hải Anh và Hà Lộc biên đạo. ‘Balancé' là tên một động tác ballet, trong tiếng Pháp còn có nghĩa là sự cân bằng, với vở diễn này, SCBC Việt Nam muốn truyền tải đến sự cân bằng giữa đam mê nghệ thuật và hiện thực vật chất mà người nghệ sĩ nào cũng luôn trăn trở. Liệu có khi nào chúng ta tự hỏi trên con đường đuổi theo đam mê, người nghệ sỹ sẽ sống ra sao nếu lỡ may đam mê không thể nuôi được mình?. 

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 12

‘Balancé' mở màn với hình ảnh người phụ nữ trong chiếc váy nữ tính, nuôi mái tóc dài như một niềm tự hào và nguyên tắc phải gìn giữ, càng lúc mái tóc càng dài và trói buộc cô gái, như mọi người trong xã hội đang mắc kẹt với trọng trách tự bản thân đặt ra.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 13

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 14

Nền nhạc hiện đại, dồn dập sôi nổi do chính Đỗ Hải Anh chọn lọc đưa khán giả đến cao trào, khi cô gái quyết tâm cắt phăng mái tóc và lập tức biến đổi trang phục đen mạnh mẽ.

Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý toả sáng trong Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ 15

Mỗi diễn viên đại diện cho người nghệ sĩ và mọi người trong xã hội nói chung, để thoát ly khỏi áp lực cần nỗ lực không ngừng nghỉ và lạc quan, kiên định, hãy sống hết mình, thành công sẽ đến. Những phân đoạn nâng bạn diễn xoay người trên cao, vũ đạo nhẹ nhàng bay bổng nhưng cũng dứt khoát, mạnh mẽ và hiện đại, khiến vở diễn của SCBC Việt Nam trở nên đặc biệt, trẻ trung và tươi mới. 


Xem thêm: Hiền Sến, Đỗ Hải Anh và nhiều biên đạo múa đình đám sẽ tham gia Lễ hội Quốc tế ‘Xposition O' lần thứ 10

Góp ý cho Tiin