Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đơn vị sản xuất 'Rap Việt' và 'Người ấy là ai' kiện Spotify AB, yêu cầu bồi thường hơn 9.5 tỷ đồng

Là một trong những nền tảng stream nhạc trực tuyến lớn nhất hiện nay, nhưng Spotify lại liên tục vi phạm bản quyền 2 chương trình 'Rap Việt', 'Người Ấy Là Ai' và không có động thái khắc phục.

Theo đó, vào ngày 11/08/2020, đơn vị sản xuất chương trình Rap Việt và Người Ấy Là Ai đã tiến hành lập vi bằng việc trên ứng dụng Spotify xuất hiện nhiều bản ghi âm được cắt ra từ chương trình Rap Việt mà tài khoản miễn phí và tài khoản có thu phí của ứng dụng này đều có thể nghe được. Tiếp đó vào ngày 13/08/2020, đơn vị sản xuất chương trình cũng đã lập vi bằng tương tự về hành vi vi phạm này của Spotify AB với chương trình Người Ấy Là Ai trên ứng dụng. 

Thời điểm phát hiện vi phạm của Spotify AB, công ty sản xuất hai chương trình trên không có bất kỳ thỏa thuận nào về việc cấp phép cho Spotify AB hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác được quyền phát các bản ghi âm của chương trình Rap ViệtNgười Ấy Là Ai trên ứng dụng Spotify tại Việt Nam. Thế nhưng, Spotify AB đã có hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm khi dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình của 2 chương trình này, cụ thể:

Với chương trình Rap Việt: Spotify AB đã dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm tách phần âm nhạc từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm bài hát riêng biệt do thí sinh biểu diễn và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép chúng trên ứng dụng Spotify. Tổng cộng 19 bài hát của chương trình bị Spotify AB vi phạm bản quyền. 

Đơn vị sản xuất 'Rap Việt' và 'Người ấy là ai' kiện Spotify AB, yêu cầu bồi thường hơn 9.5 tỷ đồng 0

Với chương trình Người Ấy Là Ai: Bằng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm nhằm tách phần âm thanh từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm riêng biệt của từng tập chương trình và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép các bản ghi âm này trên ứng dụng Spotify. Tổng cộng 19 tập phát sóng của chương trình bị vi phạm bản quyền. 

Sau khi phát hiện và lập vi bằng về hành vi vi phạm của Spotify AB đối với chương trình Rap ViệtNgười Ấy Là Ai, đơn vị sản xuất hai chương trình này đã tiến hành các bước khiếu nại tới Spotify AB theo hướng dẫn trên website của Spotify AB. Tiếp đó, vào ngày 09/09/2020, thông báo vi phạm được gửi đến Spotify AB thông qua email và đường bưu điện đến trụ sở của Spotify AB tại Thụy Điển.

Từ ngày 10/09/2020, Spotify AB đã phản hồi qua email về việc đã nhận được thông báo vi phạm, thế nhưng hiện nay trên ứng dụng Spotify vẫn tiếp tục xuất hiện các bản ghi từ chương trình Người Ấy Là Ai Rap Việt.

Đơn vị sản xuất 'Rap Việt' và 'Người ấy là ai' kiện Spotify AB, yêu cầu bồi thường hơn 9.5 tỷ đồng 1

Dựa theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13, chi tiết việc định thiệt hại với 2 chương trình như sau:

Với chương trình Rap Việt: Spotify AB đã cắt phần âm thanh của các tập trong chương trình này thành từng bản ghi bài hát riêng lẻ để phát trên ứng dụng Spotify. Cộng với những chi phí khác để tạo các bản ghi hình đầy đủ, các chi phí để phát hiện, lập bằng chứng vi phạm, các khoản lợi trực tiếp bị mất do hành vi vi phạm của Spotify AB, ước tính thiệt hại với tổng số tiền là 2.280.000.000 đồng.

Với chương trình Người Ấy Là Ai: Spotify AB đã cắt phần âm thanh của các tập trong chương trình, bao gồm cả phần đối thoại và cắt phần âm nhạc để phát riêng. Cộng với những chi phí khác để tạo các bản ghi hình đầy đủ, các chi phí để phát hiện, lập bằng chứng vi phạm, các khoản lợi trực tiếp bị mất do hành vi vi phạm của Spotify AB, ước tính thiệt hại với tổng số tiền là 7.250.000.000 đồng.

Với những hành vi vi phạm trên, yêu cầu Spotify AB phải:

- Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, số tiền tạm tính là 9.530.000.000 VNĐ do hành vi vi phạm bản quyền. 

- Chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền đối với chương trình truyền hình Rap ViệtNgười Ấy Là Ai bằng cách gỡ bỏ toàn bộ các file vi phạm.

- Xin lỗi công khai dưới hình thức Thư xin lỗi vì đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thư xin lỗi phải được gửi đến đơn vị sản xuất chương trình và đăng trên website và các phương tiện truyền thông báo chí. 

Hiện tại, Tòa án nhân dân Tp.HCM đã gửi thư xác nhận nhận được đơn khởi kiện cùng những hồ sơ liên quan đến vụ kiện của Vie Channel và sẽ tiến hành xem xét theo luật định.

Góp ý cho Tiin