Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đức Tuấn đưa khán giả đi vào miền ký ức của chính mình trong album mới về Hà Nội

Trong dự án lần này, khán giả sẽ thấy một Đức Tuấn hoàn toàn khác, với cách hát nhẹ nhõm, thong dong, trong tâm thế của một người đang đi vào một miền ký ức của chính mình.

Trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam, những ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang có một vị trí đặc biệt. Những bài hát ấy trở thành một phần kỷ niệm của rất nhiều người và luôn gợi cho mỗi chúng ta những vùng ký ức êm đềm, những hoài niệm đẹp đẽ trong cuộc đời.

Ca sĩ Đức Tuấn đã đến với nhạc Phú Quang bằng tất cả những e ngại thường thấy với các ca sĩ khác. Nhưng cùng với đó, Đức Tuấn có sẵn sự hăng hái của người đã quen chinh phục những đỉnh cao âm nhạc Việt trước đây, từ các tên tuổi lớn Phạm Duy, Văn Cao, Phạm Đình Chương, Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng… đến các nhạc sĩ đương đại Dương Thụ, Quốc Bảo, Trần Thái Nguyên, Trần Lê Quỳnh… và cả những năm tháng miệt mài với những ca khúc nhạc kịch Broadway. Tất cả đã là nền tảng để Đức Tuấn bước vào một cuộc phiêu lưu âm nhạc mới mà với anh là đầy thử thách: Nhạc Phú Quang.

Đức Tuấn đưa khán giả đi vào miền ký ức của chính mình trong album mới về Hà Nội 0

Vì âm nhạc Phú Quang chất chứa rất nhiều hoài niệm trong đó, người nghe nhạc không chỉ nghe bài ca với giai điệu hay lời ca thuần túy, mà họ còn thấy được một phần đời của mình qua những bài hát ấy, nên khi cùng với nhạc sĩ Phú Quang lựa chọn các bài hát cho dự án âm nhạc này, Đức Tuấn đã chủ tâm chọn một số ca khúc đã vào hàng 'kinh điển' của nhạc Phú Quang như Em ơi Hà Nội phố, Mơ về nơi xa lắm, Nỗi nhớ mùa đông, Tình khúc 24, Biển nỗi nhớ và em…

Bên cạnh đó, Đức Tuấn cũng chọn những ca khúc còn chưa được hát nhiều nhưng rất đặc sắc về âm nhạc như Phiêu diêu, Quạnh hiu, Kỷ niệm của tôi, Hà Nội và em khi thu chớm đông sang, Dịu dàng ơi… để có thể dễ tiếp cận những khán giả đã quá quen với nhạc Phú Quang với nhiều ca sĩ khác trước đây, lại vừa ít bị so sánh với những giọng ca khác.

Đức Tuấn đưa khán giả đi vào miền ký ức của chính mình trong album mới về Hà Nội 1

Với Đức Tuấn, điều quan trọng nhất là tạo ra một phong cách trình diễn đặc trưng cho một dòng ca khúc đã quá quen thuộc, điều anh đã làm được trước đây với nhạc Phạm Duy.

Tuy nhiên, trước đây khán giả thường hình dung Đức Tuấn là người hay kịch tính hóa các ca khúc nhạc xưa, với lối hát và biểu diễn ít nhiều ảnh hưởng lối hát nhạc kịch hiện đại, thì với dự án nhạc Phú Quang này, khán giả sẽ thấy một Đức Tuấn với cách hát nhẹ nhõm, thong dong, trong tâm thế của một người đang đi vào một miền ký ức của chính mình, để tìm thấy trong đó những kỷ niệm dịu êm của mình, của những người khác, những thế hệ khác.

Đức Tuấn đưa khán giả đi vào miền ký ức của chính mình trong album mới về Hà Nội 2

Và cùng với cách hát đó, là những bản hòa âm tràn ngập không khí hoài cổ, hoài niệm. Đó là những thanh âm gợi nhớ thập niên 80 và đầu những năm 90, khi mà nhạc Phú Quang bắt đầu cuộc chinh phục khán giả qua những bản thu âm được phát trên đài phát thanh hay băng cassette. Một màu sắc âm nhạc giản dị, nhưng vô cùng tinh tế, không lệ thuộc vào những xu hướng hòa âm cầu kỳ và hoàn toàn không chạy theo thị trường.

Người nghe sẽ nhớ lại ngày nào đã nghe những bài hát ấy qua loa phóng thanh mỗi chiều, qua các chương trình ca nhạc trên sóng radio hay những cuốn băng truyền tay nhau và cùng nhau khám phá ra cả một dòng nhạc mang tên người nhạc sĩ ấy.

Đức Tuấn đưa khán giả đi vào miền ký ức của chính mình trong album mới về Hà Nội 3

16 bài hát đã được chọn cho dự án Đức Tuấn hát nhạc Phú Quang. Mỗi bài hát đều được chăm chút tỉ mỉ để đạt tới chuẩn cao nhất về âm thanh, trong khi giữ được nguyên vẹn cảm xúc mà nhạc sĩ Phú Quang đã để vào trong mỗi bài hát của mình, từ những bản tình ca đến những tự sự cá nhân hay những hồi ức mang nhiều tính riêng tư.

Sản phẩm âm nhạc này được Đức Tuấn đầu tư hết mức trong một cuộc chơi nghệ thuật mà như anh chia sẻ là 'vị nghệ thuật hết cỡ!'. Trong giai đoạn đầu, album sẽ được phát hành dưới định dạng 2 CD trong hộp cỡ lớn được thiết kế cầu kỳ, đẹp mắt, có kèm cuốn sách ảnh Đức Tuấn và Hà Nội.

Ấn bản này được ra mắt với 3 màu sắc khác nhau: Xanh – Vàng – Hồng. Đây là những ấn bản dành cho khán giả thích sưu tầm các sản phẩm âm nhạc có giá trị cao. Trong thời gian tới, ấn bản đĩa than vinyl và băng cassette chất lượng cao cũng sẽ được phát hành, dành cho khán giả mộ điệu không chỉ có nhu cầu thưởng thức âm nhạc chất lượng cao, mà còn tìm đến những thú chơi sang trọng đang trên đường trở lại với thị trường âm nhạc.

Góp ý cho Tiin