Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác'

Nam ca sĩ đã thẳng thắn chia sẻ những quan điểm về âm nhạc ở thời điểm hiện tại.

Trải qua một năm hoạt động tích cực khi liên tục cho ra mắt những sản phẩm chất lượng, Đức Tuấn đã có dịp nhìn lại, cũng như chia sẻ thêm về bản thân vào những ngày đầu xuân Kỷ Hợi.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 0

Đức Tuấn: 'Trong âm nhạc, tôi chẳng đi đâu để mà trở lại'

Năm 2018, anh đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc của mình khá nhiều khi vừa ra MV, vừa tung album mới. Có lý do nào cho sự đột phá này không?

Không biết đó có thể gọi là đột phá hay không, nhưng về việc ra album, chưa có năm nào mà tôi không phát hành album mới cả. Mỗi năm đều sẽ ra mắt ít nhất một album được đầu tư kỹ và lớn. Đó không phải là thói quen, mà chỉ đơn giản là bởi nếu không làm việc thì tôi không chịu được.

Mọi người có thể thấy, bản thân tôi không mang nhiều toan tính trong việc phát hành album. Khi tôi thích, tôi mong muốn mình hoàn thành mọi việc cho tới cùng và khi sản phẩm đã hình thành, chất lượng phải được đảm bảo chất lượng như tôi mong muốn, sau đó mới phát hành.

Vì có quá nhiều dự án gối đầu, liên tiếp nhau nên gần như năm nào tôi cũng có một sản phẩm giới thiệu đến mọi người.

Tuy nhiên, bên cạnh một số điều may mắn thì cũng có những điều không như mong đợi. Một số sản phẩm của tôi đáng lẽ sẽ được ra mắt vào năm 2018, nhưng vì kỹ tính quá nên phải dời sang năm 2019 để chỉn chu, hoàn hảo hơn. Đến khi mọi thứ dần được hoàn thiện, tôi sẽ giới thiệu đến mọi người những sản phẩm đã được thai nghén từ 2 đến 3 năm về trước.

Có bùng nổ hay không thì điều này chắc nằm ở cảm nhận của mọi người. Nhưng rõ ràng, vào thời điểm này, tôi đủ ‘lực' để đầu tư cho những sản phẩm của mình nhiều hơn nữa, nên mọi người có cảm giác như 'bùng nổ'.

Mọi người hay dùng từ ‘trở lại', nhưng đối với tôi nó không phù hợp. Tôi chẳng đi đâu để mà trở lại cả. Đó là những bước tiến, vững chắc và lớn hơn nữa.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 1

Khi các nghệ sĩ ra mắt những sản phẩm âm nhạc được đầu tư lớn, như MV mới đây của anh là 2 tỷ đồng, họ thường để ý đến một số vấn đề như thị trường, view… Còn anh thì sao?

Nói không thì không đúng. Đối với MV lần này, tôi làm để thoả mãn bản thân và phục vụ số đông vì đó là tính chất của ca khúc. Nhưng với tôi, những gì được phục vụ cho số đông cũng cần được đầu tư. Ở mức độ nghệ thuật hay thẩm mỹ phải đạt như mong muốn của tôi. Đó là lý do vì sao tôi chi đến 2 tỷ đồng cho MV.

Sản phẩm chỉn chu, đầu tư lớn cũng là động thái của tôi để tăng view một cách chính đáng, một cách nghệ thuật cho các sản phẩm của mình.

Hiện nay những ca khúc nhạc xưa thường không hút view như nhiều bài hát của một số bạn trẻ, anh có cảm thấy lo lắng?

Vì sao chúng ta hay nói nhiều sản phẩm nhạc xưa không thu hút được giới trẻ? Rõ ràng, câu trả lời là bởi những sản phẩm nhạc xưa này không được đầu tư đúng mức. Không thể phủ nhận một điều, các ca sĩ trẻ hiện nay đầu tư rất nhiều về mặt hình ảnh, MV… với số tiền không nhỏ, thậm chí rất lớn nữa là đằng khác.

Các ca khúc nhạc xưa, ca sĩ của tầng lớp trước có thể vướng vào một vấn đề là: không đầu tư đúng mức về mặt hình ảnh. Chính bản thân tôi cũng cần phải cải thiện điều này, đồng thời nắm bắt và nhạy bén hơn.

Các bạn trẻ có được nhiều view đơn giản vì họ năng động, chịu đổi mới, đầu tư và chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để thành công về mặt hình ảnh. Vậy nên, các ca sĩ đi trước càng phải làm chất lượng hơn những gì giới trẻ đang làm để có thể thay đổi định kiến về nhạc xưa. Từ từ rồi dòng nhạc mình đang theo đuổi sẽ thu hút sự chú ý của khán giả hơn.

Anh có muốn thay đổi thị trường nhạc vàng, nhạc xưa và đưa nó đến gần hơn với khán giả trẻ?

Bản thân nhạc vàng, nhạc xưa cũng có rating không kém, ví dụ dòng nhạc bolero đã có sự trở lại ngoạn mục. Tuy nhiên, tôi lại thấy tiếc vì đa số các sản phẩm đó đều không được đầu tư đúng mức, làm phụ lòng mong mỏi của khán giả. Đó là lý do vì sao cần phải đầu tư mạnh tay, kỹ lưỡng hơn nữa để một khi có rating cao sẽ giữ được số lượng người yêu thích.

Tôi không tham vọng quá nhiều, chỉ cố gắng hết sức, làm những điều mình mong muốn theo đúng chất lượng tốt nhất, mang đến cho khán giả những sản phẩm hoàn hảo.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 2

Đức Tuấn: 'Sự bứt phá của giới Underground giúp thị trường âm nhạc phong phú, nhưng cũng làm các bạn vấp phải nhiều khó khăn hơn'

Đầu tư rất nhiều sản phẩm với chi phí cao, nhưng dường như trong năm qua cái tên 'Đức Tuấn' lại không xuất hiện nhiều trên truyền thông hay trên mạng xã hội. Phải chăng anh đã có một lượng khán giả ổn định cho riêng mình?

Với dân số hiện nay là 90 triệu người, chỉ cần một mảnh nhỏ của con số này mà mình độc quyền thì cũng lớn hơn nhiều so với những bạn đang phục vụ trên thị trường rộng, nhưng phải cạnh tranh cùng các ca sĩ khác. Cho đến nay, tôi vẫn xây dựng một hình ảnh không quá ồn ào nhưng cũng chẳng lẫn đi đâu được, không quá dày đặc, tràn ngập nhưng luôn dễ nhận ra, dễ nhớ đến.

Tôi cần phải đảm bảo luôn phục vụ tốt thị phần của mình, tuy nhỏ nhưng đó là của một người.

Anh có thể chia sẻ thêm về cái ‘nhỏ' này?

Tôi nghĩ, Việt Nam đến một lúc nào đó sẽ giống như thị trường nước ngoài. Nghệ sĩ không diễn show hằng đêm, một tháng có một, hai hay ba show diễn thôi nhưng chất lượng và đúng với thị phần của mình. Ca sĩ sẽ có đủ nguồn thu nhập và cũng được khẳng định vị trí bản thân, có thể thực hiện những công việc trong tương lai dễ dàng hơn.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 3

Một tháng chỉ nhận 2, 3 show liệu có đủ để anh trang trải tiền tỉ và thực hiện các dự án của mình?

Người ta thường nói chất lượng và số lượng không thể đi đôi với nhau. Một show diễn muốn có cát-xê cao cần có sự đòi hỏi về tinh chất. Nếu chấp nhận số lượng, bắt buộc cát-xê phải thấp đi. Đó là chuyện đương nhiên và cũng là quy luật, quan trọng là chúng ta có diễn show chọn lọc và để dành thời gian hồi phục, đầu tư cho những sản phẩm tiếp theo hay không.

Đôi khi, việc các nghệ sĩ chạy show dày đặc mang đến lợi ích về kinh tế nhưng lại giết đi nhiều thứ về mặt sáng tạo. Quan trọng là chúng ta lựa chọn cái gì và phải biết cách để tồn tại sao cho phù hợp.

Nói như vậy nghĩa là anh đã từng trải qua khoảng thời gian đó?

Chính xác là tôi đã trải qua khá nhiều. Tính từ khi đoạt giải Tiếng hát truyền hình đến nay, tôi đã hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp 19 năm. Những năm vừa mới bắt đầu sự nghiệp, tôi đi show rẻ lắm và một đêm hát 4, 5 chỗ là bình thường. Tổng cộng một tháng có thể hơn cả trăm show nhưng thu nhập lại không bằng bây giờ dù chỉ diễn 4, 5 show/tháng là cùng. Một show bây giờ của tôi có thể gấp 100 lần hay 200 lần trước đây.

Đó là lý do vì sao chúng ta phải lựa chọn và làm sao cho xứng đáng với lựa chọn đó của mình.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 4

Ca sĩ trẻ bây giờ có người chỉ cần một bản hit rồi sau đó chạy show miệt mài kiếm tiền, anh có suy nghĩ gì về điều này?

Đó là lựa chọn của các bạn ấy, cũng là một cách làm việc thường thấy và khá hiệu quả đối với thị trường châu Á nói chung chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Nhưng cái gì cũng vậy, có vay phải có trả. Chúng ta nổi tiếng và kiếm tiền rất nhiều trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Nếu cứ đi đều và vững chắc, có thể không quá ồn ào và nhanh chóng nhưng bạn sẽ được sống dài hơn với đam mê và công việc mình mong muốn.

Nhìn qua một thị trường rất giống với Việt Nam hiện nay là Hàn Quốc, mọi người sẽ thấy tuổi thọ của một nghệ sĩ hay ngôi sao nước này rất ngắn. Có những người đã nổi lên với tầm vóc quốc tế nhưng vài năm sau lại biến mất hoàn toàn và đó là quy luật, không thể tránh khỏi.

Anh có hay nghe nhạc của các bạn trẻ thời nay?

Tôi nghe khá nhiều những bài hát được gọi là ‘bản hit quốc dân'.

2018 được đánh giá là một năm mà thị trường âm nhạc Việt vô cùng sôi động, với nhiều ca khúc của các bạn trẻ, đặc biệt là giới Underground có bước đột phá. Là một trong những nghệ sĩ đi trước, anh thấy như thế nào khi nhìn lại nhạc Việt một năm qua?

Bản thân tôi thấy thế này, Underground hay, đặc biệt vì là Underground. Một khi nó nổi tiếng sẽ không còn là Underground nữa, bị mất chất và thường các bạn trẻ cũng như vậy. Một khi mất chất Underground các bạn sẽ không còn sự thú vị. Mặt khác, khi đã ‘trồi lên mặt đất', họ sẽ gặp khó khăn trong những bước tiếp theo.

Sự bứt phá của giới Underground làm cho thị trường âm nhạc phong phú và sôi động hơn, nhưng đồng thời điều đó cũng làm các bạn gặp phải nhiều trở ngại hơn.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 5

Đức Tuấn: 'Những nghệ sĩ chân chính cũng cần phải xem lại bản thân, chứ không nên chê trách người khác'

Nghệ sĩ trẻ hay bị vướng vào những vấn đề như đạo nhạc hoặc dùng scandal để trở nên nổi tiếng. Đã hoạt động nghệ thuật 19 năm và rất ít khi vướng vào những tranh cãi, ồn ào này, anh nghĩ thị trường nhạc Việt sẽ như thế nào nếu cứ tiếp tục đi theo hướng này?

Tôi không có định kiến về bất cứ một điều gì cả. Chỉ cần không phạm pháp, dù làm cách nào để bản thân mình trở nên nổi tiếng vẫn là hợp lý. Ngay cả scandal, khi các bạn đã dám đánh đổi, dám chơi với con dao hai lưỡi đó và tận dụng được nó để nổi tiếng, tôi thấy các bạn ấy giỏi.

Có thể họ không giỏi về chuyên môn nghề, nhưng vẫn giỏi về những khía cạnh khác trong cuộc sống. Họ giỏi kiếm tiền, đó cũng là một cách giỏi, miễn đừng phạm pháp là được.

Nhưng việc dùng scandal khiến người ta lo ngại rằng những nghệ sĩ chân chính sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là khi họ cũng ra nhiều sản phẩm chất lượng nhưng chỉ vì không dùng scandal mà vô tình bị ‘chìm' đi?

Đó là quy luật của cuộc sống và cũng là quy luật của showbiz. Tôi từng nói, những nghệ sĩ chân chính cũng cần phải xem lại bản thân mình, chứ không nên chê trách người khác.

Người ta dùng chiêu trò cũng có những thành công riêng của họ và phải thừa nhận rằng, các bạn ấy phải đã đánh đổi rất nhiều. Đúng là có một số bạn nổi tiếng nhờ may mắn 'từ trên trời rơi xuống' thật nhưng nếu nhìn lại, họ vẫn phải đánh đổi những cái khác. Cuộc sống không hề đơn giản, có vay có trả, có nhân có quả.

Những nghệ sĩ chân chính cần phải nhìn lại cách làm của mình. Tại sao mình không thể gây được tiếng vang như những bạn trẻ khác? Hãy biến những sản phẩm chất lượng của mình thành thứ gây tiếng vang đi, chứ đừng ở đó mà bi quan nhìn về những người khác và đánh giá mọi người.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 6

Từng nói bản thân là người độc quyền, duy nhất chiếm lĩnh dòng nhạc riêng, anh có thể nói rõ hơn về điều đó?

Nếu cần một dòng nhạc chỉn chu, tạm gọi là chính thống mà vẫn thỏa mãn được tính thị trường thì gần như không ai theo đuổi, hay nói đúng hơn là không ai theo đuổi dòng nhạc mang màu sắc riêng của Đức Tuấn.

Vậy anh có thể so sánh bản thân với những ca sĩ cũng chuyên hát dòng nhạc này? Ví dụ như Quang Dũng, Lê Xuân Phú hay Hồ Trung Dũng, có điều gì khiến anh khác biệt so với họ?

Khác nhiều nếu mọi người nhìn thấy những lựa chọn về âm nhạc của mỗi người. Tôi thường chọn những ca khúc thiên về độ khó. Khó về mặt kỹ thuật, khó về mặt trình diễn, khó về mặt hòa âm phối khí, về việc xây dựng bài hát… Bên cạnh đó, cách phát hành album của tôi cũng không giống ai.

Mọi người sẽ rất khó thấy một ca sĩ đi theo dòng nhạc chính thống nhưng lên sân khấu vẫn có thể nhảy nhót, vẫn có thể diễn xuất và thể hiện nhiều màu sắc như tôi.

Đức Tuấn: 'Nghệ sĩ chân chính cũng nên xem lại bản thân, thay vì chê trách người khác' 7

Anh cảm thấy thế nào về những người muốn kế thừa dòng nhạc hiện tại của mình?

Dòng nhạc của tôi, nếu thay đổi khác đi một chút thì cũng có khá nhiều bạn thích và muốn theo đuổi. Đó không hẳn là nhạc xưa đâu mà chỉ là những bài hát có tính chất như thế thôi.

Cảm ơn anh Đức Tuấn về buổi trò chuyện này!

Giúp Tiin sửa lỗi