Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới tài chính Hàn nói về Big 3: NCT là nỗi lo của SM, YG chỉ còn Black Pink 'có hy vọng'

EXO

Với tình hình như hiện tại, giới tài chính Hàn cho rằng JYP chính là công ty ổn định nhất về mọi mặt - từ cách quản lý nghệ sĩ tốt, rủi ro tiềm tàng thấp và cả những kế hoạch có tiềm năng trong tương lai.

Mới đây, tập đoàn tài chính Hana của Hàn Quốc đã công bố những đánh giá về cách hoạt động của 3 công ty thuộc Big 3 trong nửa cuối năm 2018, đồng thời đưa ra những dự đoán trong tương lai gần của các nghệ sĩ thuộc 3 công ty này. Trong đó, có thể thấy tình hình của SM và YG đang vô cùng chông chênh, nguy hiểm. 

SM Entertainment

Có thể thấy được, nửa cuối năm 2018 vừa qua, SM Entertainment hầu như không đạt được thành tựu nào nổi bật. EXO đã comeback với 2 album liên tiếp nhưng ảnh hưởng không được mạnh mẽ như những lần trở lại trước đó. Lại thêm việc BTS ngày càng lớn mạnh, hàng loạt nhóm nhạc nam mới rục rịch debut, EXO lại sắp phải nhập ngũ, công ty SM sẽ buộc phải có những thay đổi lớn trong tương lai. 

Giới tài chính Hàn nói về Big 3: NCT là nỗi lo của SM, YG chỉ còn Black Pink 'có hy vọng' 0

Đầu tiên, vì một số thành viên của EXO đã sắp bước vào độ tuổi nhập ngũ nên công ty này nhất định phải cho nhóm comeback ít nhất một lần trong năm nay, sau đó sẽ đẩy mạnh hoạt động của các nhóm unit và hoạt động solo của các thành viên. Có thể nhận thấy được SM cũng bắt đầu triển khai những kế hoạch này bằng cách cho Chen solo trong thời gian tới. 

Tempo - bài hát comeback chủ lực của EXO năm 2018

Nghệ sĩ tiềm năng hiện tại của SM là Red Velvet và NCT, đặc biệt là NCT vì nhóm đang mang lại nguồn thu khá lớn từ concert và số lượng album. Trong các nhóm nhạc nam Kpop ở hiện tại, NCT cũng là một nhóm hiếm hoi tiêu thụ được hàng triệu album (tổng hợp doanh số của nhiều nhóm nhỏ). 

Tuy nhiên, vấn đề của NCT lại là nhóm chưa hề có một bản hit nổi bật nào để nhóm đủ tầm sánh vai với các đàn anh, đàn chị trong công ty. Ở Kpop, fandom có thể mang lại lợi nhuận lớn cho công ty và nghệ sĩ. Tuy nhiên, để duy trì được điều đó, nghệ sĩ vẫn cần có sự khẳng định từ công chúng và hiển nhiên, NCT vẫn chưa làm được điều đó. 

NCT có rất nhiều nhóm nhỏ, nhưng lại chưa có bản hit mang tầm quốc dân nào.

NCT có rất nhiều nhóm nhỏ, nhưng lại chưa có bản hit mang tầm quốc dân nào.

Ngoài ra, Taeyeon, TVXQ, Super Junior, SHINee vẫn đang làm rất tốt. 

Ngoài ra, Taeyeon, TVXQ, Super Junior, SHINee vẫn đang làm rất tốt. 

JYP Entertainment

Nếu như vài năm về trước, JYP hoàn toàn bị SM và YG chèn ép về mặt ảnh hưởng công chúng lẫn lợi nhuận thu về thì ở thời điểm hiện tại, công ty này rõ ràng đã dễ dàng giành được vị trí hàng đầu trong Big 3. Có thể nói, chừng nào TWICE và 2PM, Suzy còn hoạt động thì chừng đó, JYP vẫn vững một chân trong Big 3 của Kpop. 

Những gương mặt chủ lực hiện tại của JYP 

Những gương mặt chủ lực hiện tại của JYP 

Năm 2018, JYP đã gặt hái được rất nhiều thành tích tốt trong âm nhạc. Và đến năm 2019, công ty này sẽ có những kế hoạch để mở rộng sự ảnh hưởng của 'gà nhà' như khởi động Dome tour cho TWICE, mở rộng world tour cho GOT7 và đưa Stray Kids ra quảng bá ở Mỹ. Tất cả những kế hoạch này đều mang lại tiềm năng và khả năng thành công rất lớn. 

Yes or Yes năm ngoái đã thành công hâm nóng tên tuổi TWICE

Chỉ việc TWICE chạy Dome tour thôi cũng đủ khẳng định vị thế độc tôn của nhóm tại Nhật Bản. Ở thời điểm hiện tại, trừ TVXQ (đã hoạt động nhiều năm) và IZ*ONE (có sẵn 3 thành viên sở hữu lượng fan Nhật lớn) ra, không ai có thể vượt qua TWICE được về độ nổi tiếng lẫn sức ảnh hưởng tại Nhật nữa. 

Bên cạnh đó, ITZY đã ra mắt rất thành công và nhóm có thể sẽ bắt đầu mang về lợi nhuận từ năm 2020. Với một nhóm nhạc nữ, khả năng hòa vốn chỉ trong 2 năm và mang về lợi nhuận ngay sau đó của ITZY quả thật cao đến đáng ngạc nhiên. 

Bên cạnh đó, ITZY đã ra mắt rất thành công và nhóm có thể sẽ bắt đầu mang về lợi nhuận từ năm 2020. Với một nhóm nhạc nữ, khả năng hòa vốn chỉ trong 2 năm và mang về lợi nhuận ngay sau đó của ITZY quả thật cao đến đáng ngạc nhiên. 

YG Entertainment

SM đang ở trong tình thế chông chênh vì một trong những trụ cột của công ty - EXO - đã chuẩn bị nhập ngũ. Tuy nhiên, SM vẫn còn đó những fandom hùng hậu, sẵn sàng ủng hộ thần tượng trong mọi dự án và còn những cái tên như TVXQ, Super Junior, SHINee và Taeyeon. Trong khi đó, YG Entertainment lại nguy hiểm vì đang phải trải qua cơn khủng hoảng truyền thống nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. 

Sau sự việc của Seungri, YG đã bắt đầu cân nhắc đến việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh của nghệ sĩ dưới trướng. Vì Seungri thuộc Big Bang - là một trong những 'công thần' đưa YG đến ngày hôm nay - nên trước đây, việc kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty với anh này không được chặt chẽ như thế. 

Giới tài chính Hàn nói về Big 3: NCT là nỗi lo của SM, YG chỉ còn Black Pink 'có hy vọng' 5

Black Pink đang là hy vọng lớn nhất của công ty. Cổ phiếu của YG đã sụt giảm không phanh kể từ sau vụ bê bối của Seungri và Black Pink hiện tại là 'át chủ bài' duy nhất để công ty lấy lại niềm tin từ thị trường, trong lúc Big Bang vắng mặt. Sự thành công trong lần comeback kế tiếp của Black Pink sẽ ảnh hưởng kha khá đối với hoạt động của Winner và iKon, Treasure, Lee Hi sau này. 

Sau màn comeback của Black Pink, nhóm sẽ tiếp tục chạy tour Bắc Mỹ và Châu Âu. Thời điểm hoàn thành world tour cũng là lúc Rosé được solo. 

Sau màn comeback của Black Pink, nhóm sẽ tiếp tục chạy tour Bắc Mỹ và Châu Âu. Thời điểm hoàn thành world tour cũng là lúc Rosé được solo. 

Ddu-du Ddu-du - Black Pink

Bên cạnh đó, Winner và iKon cũng sẽ thúc đẩy các hoạt động solo của từng thành viên trong năm. Cụ thể là Mino, Kang Seungyoon (Winner) và Bobby, B.I (iKon). Có thể ra mắt nhóm nhỏ, nhưng chưa xác định là thời điểm nào. Lee Hi sẽ trở lại sau khi Black Pink, Winner, iKon kết thúc quảng bá. 

Mặt khác, nhóm nhạc nam Treasure13 sẽ được công ty dời màn debut đến tháng 6, 7 để 'tránh bão' từ scandal. Treasure13 sẽ dành một năm tập trung cho mọi hoạt động tại Hàn, sau đó tách ra hoạt động thành hai nhóm nhỏ tên Treasure và Magnum. Dù YG đang rất chú trọng đầu tư cho nhóm, nhưng các chuyên gia tài chính của Hàn Quốc lại chưa thể dự đoán được lợi nhuận mà YG sẽ nhận được nhờ nhóm nhạc này. 

Giới tài chính Hàn nói về Big 3: NCT là nỗi lo của SM, YG chỉ còn Black Pink 'có hy vọng' 7

Một tin vui đối với các fan của YG là vì sau những vụ việc vừa qua, liên tục bị dư luận công kích và chỉ trích, YG đã bắt đầu cân nhắc đến việc thay đổi hướng hoạt động. Không còn dành quá nhiều thời gian để 'gà nhà' chuẩn bị comeback nữa. Các nhóm chủ chốt của công ty sẽ được trở lại đều đều từ 1 - 2 lần mỗi năm. Mục đích của việc này là để công ty lấy lại được niềm tin và sự yêu mến của công chúng. 

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của EXO tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi