Gương mặt đại diện nhóm nhạc K-pop: Được và mất gì?

Tiin.vn – Đằng sau mỗi “gương mặt đại diện” là cả một chiến dịch quảng bá tên cho chính thần tượng đó và nhóm nhạc của họ.

Những gương mặt đại diện điển hình

Nhìn vào các nhóm nhạc K-pop ở thời điểm hiện tại, không khó để chỉ ra một cá nhân nổi bật trong từng nhóm nhạc. Nhắc đến MissA, đại đa số sẽ nhớ ngay đên cô nàng Suzy xinh đẹp và tài năng; hay khi nhắc đến các nhóm nhạc nữ khác như 4minute hay SISTAR, khán giả đều ấn tượng với những thành viên như HyunA, Hyorin. Đối với các nhóm nhạc nam cũng không có sự khác biệt. Khán giả có thể nghĩ ngay đến Yoseob mỗi khi đề cập đến nhóm nhạc Beats, Dongho (U-Kiss) hay Jokwon (2AM)…

Thông thường, các công ty giải trí sẽ chọn thành viên có hoạt động tích cực và nổi bật nhất để làm gương mặt đại diện. Có thể lấy ví dụ, anh chàng Dongho của nhóm nhạc U-Kiss; khán giả có thể thấy cường độ làm việc của Dongho rất nhiều. Không chỉ đảm nhận vai trò rap trong đội hình U-Kiss, Dongho còn tham ra diễn xuất, tham gia các chương trình khác… Hay HyunA, khán giả ấn tượng với hình ảnh sexy cùng những hoạt động cá nhân trong âm nhạc khi kết hợp với Hyuns (Beats) hay Psy. Suzy cũng là một trong những thành viên nổi bật của nhóm nhạc nữ MissA khi cô liên tiếp gặt hái những thành công trong lĩnh vực điện ảnh, thậm chí là người mẫu hay quảng cáo.

Gương mặt đại diện của nhóm nhạc KPop Được gì và mất gì

Dongho (U-Kiss)

Trong quá trình hoạt động của SISTAR, cả 4 thành viên của nhóm nhạc được giới thiệu đến khán giả rằng họ đều đảm nhiệm vai trò hát chính. Tuy nhiên, thành viên Hyorin được quảng bá như một ca sĩ có giọng hát thực sự nổi bật – một tài năng của nền âm nhạc thần tượng K-pop. Hyorin từng xuất hiện ấn tượng trong Immortal song 2. Cô ấy thực sự làm rất tốt trong các hoạt động cá nhân của mình và để lại ấn tượng mạnh mẽ. Thành công của Hyorin, theo một cách nào đấy đã thúc đẩy sự phát triển của SISTAR.

Gương mặt đại diện của nhóm nhạc KPop Được gì và mất gì

Hyorin (Sistar)

Chàng thủ lĩnh Kim Hyun Joong cũng là một trong những thành viên thúc đẩy sự nghiệp của nhóm nhạc SS501 lên đến đỉnh cao sau thành công với phim truyền hình Boy over flowers.

Tuy nhiên, có nhiều nhóm nhạc khác tại K-pop mà gương mặt đại diện có thể là một thành viên khác mà không nhất thiết là thành viên tích cực hoạt động cá nhân. Yoona là thành viên tích cực nhất và tạo nên được những thành công khi tham gia các hoạt động đóng phim, người mẫu… Tên tuổi của cô cũng nổi bật hơn các thành viên khác. Tuy nhiên, “gương mặt đại diện” của nhóm nhạc SNSD thực sự lại là Jessica

Nhóm nhạc Super Junior luôn ưu ái tạo nên sự công bằng khi thúc đẩy sự nghiệp cá nhân của tất cả các thành viên trong nhóm: Kyuhyun tham gia dự án âm nhạc riêng, Donghae và Siwon tham gia lĩnh vực diễn xuất, Yesung tham gia hát nhạc phim hay Lee Teuk tham gia các reality show, MC… Tuy nhiên, gương mặt đại diện cho nhóm lại chỉ có 1 người được chọn: Trước đây là Heechul và hiện tại là Siwon.

Được và mất gì?

Một câu hỏi đặt ra, tại sao các công ty lại chỉ phát triển sự nghiệp cá nhân của một (hoặc một số nhỏ đối với những nhóm nhạc đông thành viên) mà không phải là toàn bộ? Có vẻ như đây là một trong những chiến lược để thúc đẩy các nhóm nhạc cũng như từng thành viên được phổ biến hơn trong khán giả.

Một mặt, những thành viên “may mắn” được chọn sẽ phát triển sự nghiệp cá nhân một cách nổi bật và vững chắc. Không một ai nghi ngờ về tài năng cũng như sự thành công của họ. Trong những dự án riêng, tên tuổi cũng như hình ảnh của họ ngập tràn trên mặt báo. Bên cạnh đó, chính điều này cũng khiến cho những nhóm nhạc họ tham gia nổi tiếng “ké”.

Đây cũng có thể là bước đệm để họ phát triển sự nghiệp solo trong tương lai. Và thực tế đã chứng minh, chàng thủ lĩnh Kim Hyun Joong đã trở thành một trong những cái tên đắt giá nhất sau khi SS501 tạm ngừng hoạt động. Sự nghiệp của Kim Hyun Joong lên như diều gặp gió bởi độ phủ sóng rộng khắp và những sản phẩm âm nhạc được chăm chút và quảng bá kĩ lưỡng. Thành công trên đất Nhật với nhưng chương trình thu hút hàng chục người xem, những sản phẩm âm nhạc cũng tạo nên những cơn sốt khiến cho sự nghiệp cá nhân của Kim Hyun Joong được “bảo chứng” dù không còn được hậu thuẫn từ những người bạn trong nhóm nhạc SS501 của mình.

Gương mặt đại diện của nhóm nhạc KPop Được gì và mất gì

Kim Hyun Joong

Một nhân tố điển hình là Suzy - một mảnh của MissA đã hoạt động cật lực trong suốt thời gian qua. Suzy liên tiếp gây ấn tượng từ phim Dream High đến các dự án điện ảnh như Archiecture 101 hay mới nhất là phim cổ trang Gu family book. Khả năng diễn xuất của cô nhận được sự đánh giá cao từ những nhà phê bình cũng như sự yêu mến của khán giả. Bên cạnh đó, Suzy cũng chính là “cô gà” kiếm bộn tiền cho công ty JYP với hơn 20 hợp đồng trị giá lên đến 8,9 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, Suzy vẫn cân bằng được hoạt động cá nhân và hoạt động nhóm.

Gương mặt đại diện của nhóm nhạc KPop Được gì và mất gì

Suzy (miss A)

Ngoài việc “được gì”, các thần tượng K-pop có mất gì? Tất nhiên là khối lượng và cường độ làm việc của họ nhiều hơn các thành viên còn lại trong nhóm. Trong khi các thành viên của 4minute được nghỉ ngơi lấy lại sức sau những dự án hoành tráng thì HyunA lại lao vào những dự án cá nhân hoặc hợp tác. Hay Suzy phải làm việc liên tục khiến fan của cô cũng “mất ăn mất ngủ” bởi khối lượng công việc quá cao.

Mất đi quãng thời gian nghỉ ngơi nhưng người hâm mộ lại thêm khâm phục về khả năng làm việc của họ - đây có lẽ là món quà lớn nhất, động lực để những thành viên này càng có nhiều dự án chất lượng hơn trong sự nghiệp cá nhân của mình cũng như đối với nhóm nhạc.

Có lẽ khán giả sẽ ngừng đặt câu hỏi đã nêu ra ở trên bởi những thành viên này luôn mang đến sự tuyệt vời khi “đá lẻ”. Và trên hết, điều này làm thỏa mãn khán giả hâm mộ bởi những dự án thực sự tuyệt vời.

 
Keeng.vn là trang nhạc duy nhất Viettel miễn phí data 3G (Các trang nghe nhạc khác mất phí 2.000-3.000đ/bài)
Nghe BXH nhạc châu Á tại đây
 

 

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook