Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Lê gây bất ngờ khi làm mới nhạc Trịnh bằng cảm hứng đương đại

Sau album 'Ai Bằng Anh' ra mắt 2018 cùng với Phúc Bồ, 'Trịnh Contemporary' được xem là dự án âm nhạc cá nhân để định hình phong cách cũng như chân dung âm nhạc của Hà Lê ở thời điểm hiện tại.

Xuất phát điểm là một rapper với tình yêu dành cho hip-hop, việc Hà Lê lựa chọn âm nhạc Trịnh Công Sơn để cách tân đã khiến fan của anh và công chúng cảm thấy khó hiểu.

Hà Lê đã có bước đi liều lĩnh khi đưa cảm hứng đương đại làm mới nhạc Trịnh. 

Hà Lê đã có bước đi liều lĩnh khi đưa cảm hứng đương đại làm mới nhạc Trịnh.

Cảm hứng đương đại về nhạc Trịnh đến với Hà Lê từ chương trình Sao Đại Chiến - khi khán giả thấy anh xuất hiện với bản cover Hạ Trắng. Những tưởng đây chỉ là một sản phẩm nhất thời phục vụ cho một cuộc thi, nhưng rồi sau đó MV Diễm Xưa được ra mắt tháng 12/2018 đã ngầm khẳng định cảm hứng tìm về nhạc Trịnh của Hà Lê.

Cho đến giờ, giọng hát của Khánh Ly, Lệ Thu... vẫn được mặc định là tượng đài - như một quy chuẩn cho người nghe nhạc Trịnh nhiều thế hệ. Nhưng thực tế, tư duy ca từ và những bản phối của hơn 50 năm trước, vốn đã nhuốm màu 'cũ kỹ', không còn bắt tai với những người trẻ hiện nay. Vì vậy, Hà Lê cho rằng anh cần phải tìm ra một hình thức cách tân và giữ lửa cho nhạc Trịnh.

Bằng cách phác thảo chân dung Hà Lê và đặt âm nhạc Trịnh Công Sơn trong cảm hứng đương đại, Hà Lê muốn đưa tư duy âm nhạc R&B qua nhiều hình thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau để mang nhạc Trịnh đến một chiều không gian khác, một 'màu Trịnh' khác, một 'hồn Trịnh' chinh phục cả lớp công chúng mộ điệu nhạc Trịnh lẫn khán giả trẻ.

 Hình ảnh của Hà Lê trong dự án Trịnh Contemporary

Hình ảnh của Hà Lê trong dự án Trịnh Contemporary

Trịnh Contemporary là một dự án không chỉ có âm nhạc, mà còn kết hợp với điện ảnh, nhạc kịch, vũ đạo, biểu diễn, nhiếp ảnh... Nói về cảm hứng đương đại trong dự án Trịnh Contemporary, Hà Lê chia sẻ: 'Trịnh Contemporary không dừng lại ở cover những ca khúc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, như ‘Hạ Trắng', ‘Diễm Xưa'...Tôi muốn đem lại một âm hưởng mới mẻ, nhưng vẫn trong lành từ những lời nhạc, giai điệu bất hủ mà bậc tiền bối để lại. Tôi nghĩ ngoài góc độ ca sĩ, tôi muốn lan toả cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn ở vai trò là người kết nối nhiều nghệ sỹ khác, nhiều hình thức nghệ thuật khác.

Lựa chọn này là thử thách với tôi và ê kíp, nhưng tôi có niềm tin rằng trong âm nhạc và nghệ thuật biên độ sáng tạo là không giới hạn. Cùng với sự hỗ trợ của nhà sản xuất, tôi có niềm tin rằng với góc nhìn tiếp cận và tư duy sáng tạo của lớp nghệ sỹ hôm nay sẽ mở ra những điều đó'.

Trong dự án dài hơi này, Hà Lê cũng nhận được sự giúp sức từ các cộng sự Tùng Acoustic cho mảng hòa âm và Thành Đồng giữ vai trò giám đốc nghệ thuật. 

Sắp tới, phiên bản Mưa Hồng mà Hà Lê kết hợp với Bùi Lan Hương sẽ tiếp tục được giới thiệu tới công chúng đầu tháng 4. Album phòng thu Trịnh Contemporary dự kiến sẽ được trình làng vào tháng 9/2019 cùng với đó là dự án phim ngắn, nhạc kịch sẽ được giới thiệu tới công chúng vào dịp cuối năm.

Giúp Tiin sửa lỗi