Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Hậu Asia Artist Awards 2019: Tranh cãi 'nảy lửa', không hồi kết giữa BTC hai phía Việt - Hàn?

AAA 2019 đã kết thúc nhưng thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, dính nhiều 'phốt’ của BTC gây bức xúc dư luận. Mới đây, đại diện BTC phía Việt Nam và một nhân viên Hàn Quốc của AAA 2019 chính thức lên tiếng.

BTC AAA Việt Nam: Cảm giác họ coi chúng tôi như công nhân...

Hậu AAA 2019, nhiều tranh cãi 'nảy lửa' đã diễn ra, cùng theo dõi toàn bộ diễn biến từ hai phía BTC Việt Nam và Hàn Quốc về thái độ thiếu chuyên nghiệp, chương trình 'ao làng' và các 'phốt' xung quanh chương trình.

Chia sẻ với truyền thông về những hạn chế trong lễ trao giải, bà Nguyễn Hồng Nhung - Tổng giám đốc Đông Nam Media, đơn vị tổ chức sự kiện - cho biết chính bà cảm thấy bức xúc và bị sỉ nhục.

Bà cho biết: 'Ban tổ chức Việt Nam không có lỗi nào ở đây, thậm chí chúng tôi cảm thấy bị sỉ nhục. Riêng vấn đề thảm đỏ, chúng tôi phải làm việc tới 4h ngày 26/11 để tranh đấu câu chuyện cắt thảm đỏ. Sát ngày diễn ra, họ yêu cầu cắt thảm đỏ đi vì nghệ sĩ bận trang điểm, thay đổi phục trang, tổng duyệt cả ngày mệt mỏi, không đủ thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, format chương trình gốc là như vậy và hàng năm họ đều làm như thế. Chúng tôi đã truyền thông tới khán giả, báo chí việc có thảm đỏ. Cắt đi chẳng khác gì lừa khán giả, tôi thậm chí đã nói sẵn sàng hủy hợp đồng nếu họ nhất định đòi cắt.'

Theo bà Nhung, sau 3 tiếng tranh cãi, 2 bên thống nhất thay đổi địa điểm làm thảm đỏ. Ban đầu phần này được dàn dựng tại khu rộng rãi nhưng sau đó được đưa về khán đài D, sát sân khấu để nghệ sĩ có thể lập tức lên ghế ngồi. Theo ghi nhận vào ngày 25/11, thảm đỏ được dựng ở mặt sau sân, gần bậc thang để idol bước lên chụp ảnh và đi thẳng vào sân khấu. Bà Nhung nhấn mạnh BTC Việt đã cố gắng để chuẩn bị theo ý của bên phía Hàn Quốc tuy nhiên vẫn cảm thấy bức xúc, nếu như vì lợi nhuận thì sẽ không đơn vị nào dám làm sự kiện này.

Hậu Asia Artist Awards 2019: Tranh cãi 'nảy lửa' giữa BTC hai phía Việt - Hàn? 0 

Vị trí thảm đỏ ban đầu 

Vị trí thảm đỏ ban đầu

Trong suốt quá trình diễn ra lễ trao giải, dù được tổ chức tại Việt Nam nhưng không hề có phiên dịch tiếng Việt khiến nhiều fans tỏ ý không hài lòng. Về vấn đề này, bà Nhung giải thích rằng đã chuẩn bị đội ngũ phiên dịch theo đúng thỏa thuận ban đầu để dịch trong những lời phát biểu nằm ngoài kịch bản và những nội dung trong kịch bản được chạy phụ đề trên màn hình lớn. Tuy nhiên, sáng 26/11, đội dịch bị yêu cầu ra về vì bên Hàn Quốc bảo không cần thiết.

Bà Nhung chia sẻ thêm: 'Đến tối, mọi thứ hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Tôi vừa cảm thấy bức xúc vừa thấy tủi thân vì bị oan khi bây giờ khán giả nhắc đến BTC đều nghĩ tới phía Việt Nam thay vì Hàn Quốc.'

Được biết, ngay sau lễ trao giải, phía ekip Việt đã nhắn tin cho đơn vị tổ chức của Hàn với nội dung là cảm thấy bị sỉ nhục khi AAA 2019 được tổ chức tại Việt Nam nhưng bắt khán giả nghe tiếng Hàn Quốc. Đây là sự không tôn trọng khán giả, không phải là hợp tác tổ chức mà là phía Hàn Quốc thuê sân và mang văn hóa sang Việt Nam. Tuy nhiên đơn vị tài trợ không nhận được phản hồi từ phía đối tác.

Bà Nhung nhấn mạnh việc công ty của bà bỏ tiền mua bản quyền, thuê sân khấu và mọi thiết bị nhưng nhân viên của bà phải đáp ứng mọi yêu cầu do bên Hàn Quốc đưa ra. 'Đây là vấn đề con người, họ đến Việt Nam biểu diễn nhưng không tôn trọng con người Việt Nam. Cảm giác họ chỉ coi chúng tôi như công nhân để mang văn hóa của họ đến. Tôi cảm thấy họ đến đây không dành cho khán giả mà cho nghệ sĩ của họ được phô diễn nhiều hơn', bà bức xúc chia sẻ.

Đơn vị sản xuất phía Việt Nam vô cùng bức xúc  

Đơn vị sản xuất phía Việt Nam vô cùng bức xúc 

Nói về trường hợp hi hữu xảy ra với Quốc Trường ngay trên sân khấu AAA, bà Nhung cho biết đó là nhân viên trong ê-kíp của nghệ sĩ Hàn Quốc. Khu vực nghệ sĩ ngồi và quanh sân khấu, toàn bộ nhân viên kiểm soát đều là người Hàn Quốc nên để lên được đó thì phải là người trong ê-kíp nước họ. Bà chia sẻ thêm: 'Thậm chí, trước khi chương trình diễn ra, toàn bộ thẻ do in đều không được họ công nhận. Thay vào đó, họ chỉ đưa cho chúng tôi 3 thẻ trong khi ê-kíp người Hàn có 120 thẻ'.

Vụ việc khán giả chạy lên sân khấu xin chụp ảnh cùng Quốc Trường gây xôn xao. 

Vụ việc khán giả chạy lên sân khấu xin chụp ảnh cùng Quốc Trường gây xôn xao.

BTC AAA Hàn Quốc: Phía Việt Nam phủi bỏ trách nhiệm

Không dừng lại ở đó, phía đơn vị tài trợ của Hàn Quốc cũng có những động tĩnh đáp trả lại Đông Nam Media. Nhân viên tổ chức sự kiện của StarNews chia sẻ BTC Việt Nam đã đổ lỗi cho BTC Hàn khi xuất hiện những lỗ hổng trong chương trình.

Đầu tiên về vụ việc Super Junior không đi thảm đỏ là do thời gian thảm đỏ bị lùi giờ nên đi thảm đỏ gấp rút, các nghệ sĩ chỉ xuất hiện chóng vánh. Tới lúc Super Junior thì đã hết thời gian đi thảm đỏ và thành viên Lee Teuk đã lên sân khấu với vai trò MC nên Super Junior không đi thảm đỏ chứ không phải BTC Hàn yêu cầu cắt.

Bên Hàn Quốc đã ký với bên Việt Nam hợp đồng tổ chức tại Việt Nam và có bản phát sóng ra Hàn Quốc và thế giới nhưng 1 đơn vị trong nước ta tự động cho phát sóng độc quyền.

Thông báo trước đó được đưa ra 

Thông báo trước đó được đưa ra

Việc phát sóng livestream đã bị cảnh cáo là khó khăn cho quốc tế và sẽ xảy ra lỗi đường truyền kém hoặc mờ hình ảnh, thậm chí đài VTV - MBC - Vlive đều mua bản quyền để cùng phát sóng nhưng đã bị từ chối cắt giao dịch. Theo như thông báo ban đầu AAA 2019 được trực tiếp trên truyền hình vệ tinh toàn châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… tuy nhiên cuối cùng các fan quốc tế lại chỉ được xem link lậu, chất lượng kém.

Chất lượng phát sóng kém khiến fan quốc tế phẫn nộ 

Chất lượng phát sóng kém khiến fan quốc tế phẫn nộ

Sự kiện chương trình thì gần 80% các nghệ sĩ đều biểu diễn 3 bài nhưng phía đơn vị livestream tự cắt bỏ thành 2 bài. Tiếp đến là việc lùi lịch mà không có thông qua BTC Hàn nhưng phía Đông Nam Media đã tố BTC Hàn tự lùi lịch. Trên thực tế có 2 thảm đỏ được dựng để 1 cái đi vào lúc đầu và 1 cái sau hậu trường nhưng thảm đỏ ở hậu trường bị cắt bỏ và việc lùi lịch là để gỡ thảm đỏ nên mất thời gian khiến tổng chương trình bị cắt rất nhiều do lệch timeline.

Dù thông báo sẽ có nhiều màn biểu diễn kết hợp giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhưng cuối cùng không có tiết mục nào. Tại một phòng chờ có nhiều khối chữ mà nhóm nhạc TWICE sẽ diễn sân khấu đặc biệt với vũ công Việt Nam nhưng cũng bị hủy bỏ. Tại buổi tổng duyệt, TWICE và Chungha sẽ biểu diễn 3 bài nhưng chương trình diễn ra, Chung Ha bị cắt sóng còn 1 bài rưỡi và TWICE là 2 bài.

Đạo cụ màn diễn kết hợp giữ TWICE và dancer Việt bị cắt bỏ 

Đạo cụ màn diễn kết hợp giữ TWICE và dancer Việt bị cắt bỏ

Chia sẻ về vấn đề phiên dịch tiếng Việt, ban đầu AAA 2019 có 4 người dẫn chương trình chính trên sân khấu gồm 2 MC tiếng Hàn, 2 MC tiếng Anh và có 1 MC tiếng Việt đã dẫn ở thảm đỏ. Tuy nhiên MC tiếng Việt lúc có lúc không khiến chương trình khó hiểu cho người xem.

Tiết lộ thêm, BTC Việt đã đổ oan cho phía Hàn Quốc về vụ có nhân viên chạy lên sân khấu chụp ảnh với Quốc Trường là người Hàn. Tuy nhiên, staff đó là người Việt Nam, phía Hàn Quốc đã vô cùng phẫn nộ khi bị đổ oan, đẩy hết lỗi lầm và phủi bỏ trách nhiệm sang phía họ. 

Về bộ phận an ninh sắp xếp chỗ cho các fandom và khu vực giữ đồ khiến phía đối tác không hài lòng, an ninh lỏng lẻo dù BTC Hàn đã nhắc nhở nhiều lần nhưng bên đơn vị Việt vẫn không in giấy chỉ dẫn cụ thể. Nói về điều này, nhiều fan cũng bức xúc vì mua vé giá cao nhưng không được nhìn thấy thần tượng.

Không chỉ ê-kip Hàn Quốc bức xúc với đơn vị tổ chức của Việt Nam mà ngay cả người hâm mộ và chính nhân viên Việt Nam cũng đăng bài gây xôn xao dư luận. Fandom của Zico bức xúc chia sẻ, cụ thể ngay sau khi kết thúc thảm đỏ, một fan đã nhắn tin cho fanpage nói thành viên trong tổ kỹ thuật đã dặn staff là 'Không quay mấy nhóm nhỏ, mấy bọn linh tinh như Zico mà tốn dung lượng'. Ngoài ra một số bạn fan khác cũng than phiền fan Zico không có zone hay line riêng khiến người hâm mộ vừa phẫn nộ vừa vỡ òa trong oan ức.

Fandom của Super Junior tại Việt Nam là nhà tài trợ của chương trình, đã tài trợ tiền mặt và toàn bộ nước suối cho staff và fan tham dự tuy nhiên, nhiều ELF đã phải bỏ ra 20.000 đồng để mua nước. Nhiều fan chia sẻ thêm đã gửi nhiều quà và đồ ăn nhưng cũng bị BTC giấu nhẹm không tới tay thần tượng. Có nhiều fan đã bị bảo vệ lôi ra đánh trong tình trạng hỗn loạn.

Hậu Asia Artist Awards 2019: Tranh cãi 'nảy lửa' giữa BTC hai phía Việt - Hàn? 7 

ELF bị bắt mua nước tài trợ và bị bảo vệ đánh 

ELF bị bắt mua nước tài trợ và bị bảo vệ đánh

Đáp trả về điều này, BTC chỉ trả lời: 'Bảo vệ này là cộng tác viên được thuê' khiến dư luận xôn xao vì thái độ vô trách nhiệm. Nhiều khán giả sau đó đã tìm ra được 'bằng chứng' cho thấy nhân viên an ninh được thuê nóng trên mạng chỉ 25-30 nghìn đồng/giờ mà không hề có chuyên môn hay kinh nghiệm.

Hậu Asia Artist Awards 2019: Tranh cãi 'nảy lửa' giữa BTC hai phía Việt - Hàn? 9 

Cuối cùng, nhân viên Việt tự tố BTC Việt làm ăn thiếu chuyên nghiệp, bỏ đói nghệ sĩ và staff. Không những thế nhân viên này cho rằng phía ekip Việt đã bẻ cong sự thật, dắt mũi khán giả một cách chóng mặt và cảm thấy thất vọng, bực tức trước thái độ của đơn vị tổ chức trong nước.

AAA 2019 có thể nói là sự kiện nhiều 'biến' nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Việt Nam. Hai bên đơn vị hợp tác tổ chức vẫn đang tranh cãi chưa thấy hồi kết. Hi vọng các chương trình được tổ chức sau sẽ rút kinh nghiệm và đưa tới cho khán giả những sự kiện chuyên nghiệp hơn!

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ