Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Châu Đăng Khoa lên tiếng xin lỗi vì mượn ý thơ sáng tác nhạc mà 'quên xin phép'

Khi lùm xùm với hit mới 'Tình nhân ơi' còn chưa được giải quyết thì bản hit cũ đình đám 'Người lạ ơi' của Châu Đăng Khoa lại bị đưa ra 'mổ xẻ' và phát hiện những điểm không ngờ.

Mới đây, một số khán giả đã đưa ra bằng chứng cho thấy lời bài hát Người lạ ơi và Tình nhân ơi của Châu Đăng Khoa có sự trùng lặp lớn với một số đoạn thơ trong các tập thơ của tác giả Linh Linh.

Lời bài hát của Châu Đăng Khoa được phát hiện giống với một số đoạn thơ trong sách của tác giả Linh Linh

Lời bài hát của Châu Đăng Khoa được phát hiện giống với một số đoạn thơ trong sách của tác giả Linh Linh

Ca khúc Người lạ ơi của Châu Đăng Khoa bị cáo buộc mượn ý tưởng một ý thơ của Linh Linh tập Những nỗi buồn không tên (2016). Câu hát nổi tiếng: 'Người lạ ơi xin cho tôi mượn bờ vai/ Tựa đầu gục ngã/ Vì mỏi mệt quá' được phát hiện trùng lặp với ý tứ trong đoạn thơ: 'Cho tôi mượn bờ vai/ Ngày mai tôi sẽ trả/ Tự dưng tôi buồn quá/ Chỉ muốn ngả đầu thôi'.

Ngoài ra, bài hát Tình nhân ơi cũng bị phát hiện có lời: 'Bên anh đã tạnh chưa/Trời bên em vẫn mưa/Anh đã có yêu thêm ai nữa/Em thì vẫn chưa' giống hệt ý tứ với đoạn thơ: 'Bên anh mưa rồi à/Nơi em ở vẫn chưa/Anh thương ai rồi à/ Em thì vẫn chưa'.

Người lạ ơi và Tình nhân ơi là hai bản hit đình đám được khán giả trẻ cực yêu thích trong năm 2018. Nếu Người lạ ơi đã làm nên nhiều kỷ lục với lượt xem khổng lồ và độ phủ sóng lớn, thì Tình nhân ơi dù chỉ mới ra mắt gần đây nhưng cũng tạo sức hút cực mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc liên tiếp dính vào những rắc rối liên quan đến đạo nhạc, đạo thơ đã khiến chủ nhân các bản hit này vấp phải nhiều chỉ trích từ khán giả.

Châu Đăng Khoa đã chủ động liên hệ với tác giả Linh Linh để giải quyết sự việc

Châu Đăng Khoa đã chủ động liên hệ với tác giả Linh Linh để giải quyết sự việc

Sau khi khẳng định không đạo nhạc và sẵn sàng ra hầu tòa nếu tác giả Hàn Quốc khởi kiện, Châu Đăng Khoa đã gửi lời xin lỗi và đính chính vụ việc mượn ý tưởng thơ của nhà thơ Linh Linh để viết nhạc. 

Anh chia sẻ trên trang cá nhân: 'Cuối cùng thì Khoa cũng đã nói chuyện với cô gái ấy - Linh Linh , người đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng để viết nên 'Tình Nhân Ơi' và 'Người Lạ Ơi' rồi đây. Xin lỗi bạn vì đã không thể tìm thấy bạn sớm hơn, vì đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền khiến cho bạn buồn và giận. Và giờ thì mọi thứ đã ổn thoả hết rồi, cảm ơn bạn vì đã viết nên những dòng thơ rất hay này và đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng'.

Giải thích về sự trùng lặp, nhạc sĩ trẻ cũng cho biết vấn đề này thuộc về phạm trù cảm hứng trong sáng tác, khác hoàn toàn đạo nhái. 'Là nhạc sĩ, tôi thường dạo internet, đọc thơ văn lấy cảm hứng sáng tác. Có nhiều nơi không để nguồn thơ nên tôi cũng không biết tác giả là ai. Tôi nhận sai vì sơ ý trong việc kiểm tra nguồn và đã sửa lỗi bằng cách xin tác giả cho mình trả chi phí tác quyền đoạn thơ đó', Châu Đăng Khoa giải thích.

Dù đã xin lỗi và đề nghị trả tiền sử dụng thơ cho tác giả Linh Linh nhưng chủ nhân các bản hit đình đám này vẫn bị nhiều khán giả chỉ trích và chưa hoàn toàn tin tưởng vào lời giải thích đó. 

Châu Đăng Khoa liên tiếp vướng phải ồn ào đạo nhái trong thời gian gần đây.

Châu Đăng Khoa liên tiếp vướng phải ồn ào đạo nhái trong thời gian gần đây.
Giúp Tiin sửa lỗi