Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hết xài chùa bài hát, thánh nữ cover Hương Ly bị tố 'ăn cắp' hiệu ứng đồ họa trong MV mới

Sau những lùm xùm xài chùa bài hát không xin phép thì mới đây Hương Ly lại bị một nghệ sĩ nước ngoài tố 'ăn cắp' hiệu ứng đồ họa của họ trong MV 'Yêu ai để không phải khóc'.

Mới bước vào showbiz chưa được bao lâu, Hương Ly đã trở thành trung tâm thị phi với những lùm xùm liên tiếp vây bủa. Mới đây cô đã bị một nghệ sĩ nước ngoài tố 'ăn cắp' trắng trợn hiệu ứng đồ họa của họ để đưa vào MV Yêu ai để không phải khóc, MV chính thức đầu tiên của Hương Ly.

Hương Ly, trung tâm thị phi mới của showbiz Việt. 

Hương Ly, trung tâm thị phi mới của showbiz Việt.

Cụ thể một tài khoản có tên là Orion Terry đã đăng bài trong một group để tìm kiếm sự giúp đỡ. Theo người này, hiệu ứng đồ họa có tên Blink Portal FX v050 của họ được hoàn thành từ năm 2014 vừa bị 'ăn cắp' và sử dụng trong một MV của một ca sĩ Việt Nam mà không hề có sự xin phép.

Bài đăng của nghệ sĩ nước ngoài Orion Terry. 

Bài đăng của nghệ sĩ nước ngoài Orion Terry.

Người này đã dẫn link MV Yêu ai để không phải khóc của Hương Ly và chỉ rõ hiệu ứng của mình được sử dụng ở các mốc thời gian 0:26, 4:16 và 6:35.

Người này cũng đã cố gắng liên hệ với bất cứ ai có thể chịu trách nhiệm nhưng dường như rất khó để liên lạc với phía ê kíp của nữ ca sĩ.

MV Yêu ai để không phải khóc của Hương Ly (chú ý các mốc thời gian 0:26, 4:16 và 6:35).

Orion Terry cũng cho biết đây không phải là lần đầu tiên hiệu ứng đồ họa của anh được sử dụng mà không xin phép. Thậm chí khi anh liên hệ với những người sử dụng hiệu ứng của mình thì nhận được câu trả lời là họ đã mua hiệu ứng này từ một số nơi khác.

Điều này dường như đã và đang 'giết chết' những người nghệ sĩ sáng tạo bởi công sức và cả chất xám của mình đã bị ăn cắp trắng trợn.

Hiệu ứng này được Orion Terry đăng tải trên Vimeo từ năm 2015.

Cận cảnh quá trình làm ra hiệu ứng này và một số ứng dụng.

Đây không phải lần đầu tiên MV nhạc Việt bị tố sử dụng chất liệu hình ảnh, âm thanh của người khác mà không xin phép trước. Trước đó vào năm 2017, Noo Phước Thịnh đã buộc phải gỡ MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi sau hơn 1 tháng ra mắt và đạt 30 triệu lượt xem. Đại diện Noo Phước Thịnh cho biết ê kíp đã sử dụng một đoạn nhạc cho phân cảnh chiếc xe hơi bốc cháy ở cuối MV mà chưa xin phép bản quyền.

Đoạn nhạc được sử dụng là The way (nhạc sĩ Zack Hemsey), được Công ty Epic Elite mua độc quyền. Sau đó Noo Phước Thịnh đã cho chỉnh sửa MV, thay bằng đoạn nhạc khác, up lại video và mất trắng lượt view khủng trước đó.

MV của Noo Phước Thịnh... 

MV của Noo Phước Thịnh...

  ... đến MV của Bảo Anh đều vướng rắc rối với việc dùng nhạc không xin phép. 

... đến MV của Bảo Anh đều vướng rắc rối với việc dùng nhạc không xin phép.

Ngay sau sự cố của Noo Phước Thịnh, ê kíp của ca sĩ Bảo Anh đã phải liên hệ mua bản quyền hai bản hòa âm Glimmer Of Hope và Icarus của Ivan Torrent được sử dụng trong MV Sống xa anh chẳng dễ dàng.

Hiện phía Hương Ly vẫn chưa lên tiếng về vụ việc lần này.

Giúp Tiin sửa lỗi