Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ!

Sơn Tùng M-TP

Đã có những lúc ấm ức vì tin đồn, thị phi 'không rủ cũng đến', nhưng Hiền Hồ của hiện tại đã mạnh mẽ và cứng cỏi hơn, sẵn sàng đối đầu với bất kỳ phong ba bão táp nào.

Ra mắt hai năm, Hiền Hồ đã sớm thành công với hàng loạt bản hit trăm triệu view được khán giả nhớ mặt đặt tên. Thế nhưng, đi kèm với danh tiếng ngày càng lên cao là những thị phi mà nhiều lúc chính Hiền Hồ cũng cảm thấy 'khó đỡ'. Cô nàng thừa nhận rằng bản thân chưa bao giờ cố tình tạo ra thị phi, nhưng thị phi vẫn thường xuyên 'từ trên trời rơi xuống' và người xui xẻo 'hứng' không ai khác chính là Hiền Hồ.

Dù cảm thấy tin đồn, thị phi là một điều gì đó rất... phiền, nhưng Hiền Hồ lại không cảm thấy bản thân bị ảnh hưởng là mấy bởi 'Hiền cũng quen rồi'. Đánh đổi sự tự do, đánh đổi những lúc 'dở khóc dở cười' vì thị phi 'chẳng biết từ đâu ra' bằng việc được khán giả biết đến nhiều hơn, âm nhạc được yêu thích hơn, Hiền Hồ cho rằng cô hạnh phúc và hài lòng với những điều ở hiện tại.

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ! 0

Không biết vì sao Cần Xa lại bị đánh giá giống Gashina của Sunmi, nhưng mình thích thì cứ hát thôi!

Nhìn lại một năm 2019 vừa qua, Hiền Hồ thấy mình đã làm được những gì?

Thì cũng ra bài, được nhiều fan hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng vẫn chưa được đúng với cái kỳ vọng của Hiền. Kỳ vọng của Hiền lớn hơn nên Hiền hơi thất vọng về bản thân. Mà cũng không phải thất vọng, chỉ là vì những kỳ vọng mình đưa ra không đạt được nên Hiền cảm thấy hơi buồn.

Cụ thể thì Hiền Hồ đặt ra những kỳ vọng gì?

Hiền đặt kỳ vọng các bài hát khi ra mắt sẽ được đón nhận đông đảo hơn, view nhiều hơn nhưng mà... chắc là nền âm nhạc của Việt Nam năm nay, đối với riêng Hiền thôi, đang có sự thay đổi về nhiều mặt. Hiền cũng không biết và không hiểu nên giải thích như thế nào, nhưng đại loại là có những bài hát thì view đột phá, có những bài khác lại vô cùng chất lượng. 

Nên điều Hiền Hồ kỳ vọng là view, là top trending hay một điều gì khác?

Top trending cũng là một điều mà Hiền kỳ vọng, nhưng không kì vọng bằng sự tiếp cận của các bài hát Hiền ra mắt đến khán giả. Nhiều khi mình phát hành bài hát mới đúng thời điểm có chương trình hot, sự kiện nóng hổi được mọi người quan tâm thì cũng khó lắm chứ. 

Như có một lần nọ, Hiền ra mắt bài hát và gặp đúng lúc công chúng đang 'sốt sắng' vì bóng banh và clip của 'thánh sún răng' trên chương trình Thách thức danh hài. Thế là MV của Hiền cứ đứng mãi Top 3 suốt nhiều ngày liền, không đạt thành tích cao hơn được. 

Như vậy là do chất lượng ca khúc hay dòng nhạc khó tiếp cận được đông đảo khán giả đại chúng?

Hiền nghĩ là chưa đúng thời điểm và có thể do khán giả vẫn còn hoài nghi về gu âm nhạc của Hiền. Ví dụ như với Cần Xa, đó là sự khác biệt, một sản phẩm mà Hiền mạnh dạn thay đổi về mặt hình ảnh, nhưng một bộ phận khán giả lại cho rằng sự thay đổi này hơi khó để chấp nhận. 

Dẫu sao đi nữa, Cần Xa vẫn là một bài hát giúp Hiền thể hiện được khía cạnh màu sắc hơn của mình trong âm nhạc, tạo động lực để Hiền tiếp tục sáng tạo trong những lần phát hành bài hát mới sau này. Như Hiền cũng từng chia sẻ trước đó, mỗi lần đi hát, đi diễn ở sự kiện Hiền toàn được mời hát Hiền ngày xưa khác rồi, nghe cũng hơi tâm trạng nên Cần Xa là một trong những bài hát để lên sân khấu Hiền máu lửa hơn. 

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ! 1

Nói về âm nhạc, Hiền Hồ thấy năm 2019 có gì khác so với các năm trước? Đó là bước tiến hay là bước lùi?

So về view, các sản phẩm âm nhạc năm 2019 của Hiền thấp hơn. Năm ngoái là năm đầu tiên Hiền bước vào nghề nhưng các bài hát của Hiền lại đạt lượt view rất cao. Hiền không có đánh giá được nó có gọi là thụt lùi hay không nhưng kỳ vọng của Hiền mỗi năm đều tăng lên, nên năm nay Hiền vẫn chưa đạt được kỳ vọng như mong muốn. 

Dù vậy, Hiền không thấy mình bị thụt lùi. Mỗi ngày Hiền đều cảm nhận được mình trưởng thành hơn. 

Trong các ca khúc ra mắt năm vừa rồi, Hiền Hồ thích ca khúc nào nhất?

Hiền thích Cần Xa, sau đó mới đến Có Như Không Có.

Vì sao Hiền Hồ lại thích Cần Xa nhất? Vì đây là bài hát đánh dấu sự thay đổi về mặt hình ảnh của bạn?  

Đúng rồi, với cả phần hình ảnh trong MV cũng được Hiền đầu tư tâm huyết. Cả hai bài hát Hiền đều thích thì Hiền mới làm chứ, nhưng để chọn ca khúc hơn sẽ là Cần Xa. 

Cần Xa - Hiền Hồ

Khi Cần Xa ra mắt, bài hát và MV đã vướng khá nhiều lùm xùm như là phần giai điệu được nhận xét giống Sunmi của Hàn Quốc, còn MV lại giống Thái Y Lâm của Đài Loan. Hiền Hồ có biết đến những phản hồi này không?

Sunmi là một ca sĩ Hàn Hiền thường theo dõi, nhưng Hiền không biết vì sao mọi người nhận xét hai ca khúc có sự giống nhau, có thể tại vì nó giống thật, nhưng người sáng tác là anh Phúc Bồ chứ Hiền không sáng tác. Về phần giai điệu, Hiền thấy hay thì mình hát thôi. 

Về việc MV bị nhận xét là giống với một MV của Thái Y Lâm, nói thật lòng Hiền chưa từng xem MV nào của chị trước đó. Sau khi nghe khán giả bình luận như vậy, Hiền đã xem và so sánh hai MV và đi đến kết luận: điểm giống nhất nằm ở phiên tòa, nhưng phiên tòa của chị Thái Y Lâm liên quan đến chủ đề ngoại hình của phái nữ, còn phiên toà trong MV Cần Xa của Hiền là phiên tòa tình yêu.

Chi tiết phiên tòa của MV Ugly Beauty (Thái Y Lâm - ảnh trên) và Cần Xa.  

Chi tiết phiên tòa của MV Ugly Beauty (Thái Y Lâm - ảnh trên) và Cần Xa. 

Chưa từng bị gạ tình, mình thích người ta mới gạ được chứ!

Hiền Hồ có thấy buồn khi ca khúc mình thích nhất lại vướng lùm xùm như vậy không?

Hiền không buồn. Hiền học hỏi điều đó ở anh Sơn Tùng, anh cũng vướng nhiều lùm xùm nhưng vẫn rất thành công. Mình là người làm nghệ thuật, mình phải chịu được áp lực. 

Không chỉ Cần Xa mà khi Có Như Không Có ra mắt, Hiền cũng gặp phản ứng trái chiều. Mọi người nói Hiền 'bắt chước theo trend' nhưng đâu phải như vậy. Cảm hứng đến rồi mình mới làm chứ Hiền không cố tình gì cả. Nhìn chung mỗi người lại có góc nhìn khác nhau, mình không như vậy nhưng mà người ta nghĩ như vậy thì Hiền cũng đành chịu thôi. 

Khi Hiền ra mắt ca khúc Có Như Không Có, mọi người có sự so sánh Hiền với Khổng Tú Quỳnh như cùng đều ra MV ballad ở cùng một thời điểm, cùng song ca với hiện tượng Youtube này như Hiền thì với ViruSs, Khổng Tú Quỳnh thì với Hương Ly. Bản thân Hiền có khó chịu khi mình bị so sánh như vậy?

Hiền không so sánh sản phẩm của mình với người khác. Thật lòng mà nói, nếu chị Khổng Tú Quỳnh hơn Hiền, đó là một điều hiển nhiên vì chị Quỳnh là người làm trong nghề lâu năm, có kinh nghiệm hơn Hiền. Khán giả thích bài hát của chị hơn, Hiền cũng phải chấp nhận.

Còn về việc mọi người so sánh chuyện cover với anh ViruSs, thật ra tụi mình không có chủ đích cover để thu hút sự chú ý hay bắt chước ai. Chỉ đơn giản là khi Hiền sang nhà anh ViruSs chơi game, anh em nói chuyện vui quá nên hứng lên rồi người đánh đàn, người ngồi hát vu vơ cho vui.  

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ! 3

Hiền có cảm thấy số mình có 'duyên' với thị phi khi liên tiếp gặp lùm xùm? 

Có chứ. Nhưng như anh Trấn Thành từng nói một câu: 'Làm nghệ thuật là phải chấp nhận song hành với thị phi'. Hiền cũng tâm niệm câu nói này, và chắc là do từ khi mới bước vào nghề, mình đã thị phi rồi nên số mình bây giờ cũng gắn liền với hai chữ 'thị phi' này. 

Phải khẳng định một điều rằng Hiền không có cố tình tạo thị phi, thị phi nó tự đến với Hiền đấy! Nếu như Hiền cố tình tạo ra, Hiền sẽ vui vẻ lắm khi cái sự thị phi của mình được nhiều người, khán giả chú ý đến. Nhưng vì Hiền không cố tình tạo thị phi nên nhiều khi mình thấy hơi áp lực. Cũng có suy nghĩ buồn đấy, nhưng mà buồn thôi, Hiền không bỏ cuộc nha!

Có bao giờ Hiền nghĩ tại sao mình cũng ra sản phẩm như người khác, cũng chăm chỉ hoạt động nhưng người ta không vướng thị phi, còn mình lại gặp liên tục?

Hiền cũng không biết nữa, điều này Hiền không lý giải được. Như có một hôm bạn Hiền bình luận vào hình của một người nổi tiếng khác như Quang Hải chẳng hạn, thế là sau đó báo chí rầm rộ đăng tải Hiền Hồ đang hẹn hò với Quang Hải. Đấy, rõ ràng là Hiền không cố tình làm những việc đó, thậm chí còn không biết gì cả. 

Quá đáng hơn là có những lần như mình đi cafe, vô tình gặp một anh bạn nào đó, mới chào nhau rồi ngồi lại trò chuyện một chút thôi là hôm sau lên báo đã thấy ngay tít kiểu 'Hiền Hồ hẹn hò trai lạ trong quán cafe'. Nhiều khi Hiền vừa ức chế, vừa thấy buồn cười. 

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ! 4

Hiền có thấy phiền trước tin đồn không?

Phiền chứ, vừa phiền cho người xung quanh mà còn phiền bạn bè mình. Tin đồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người ta lắm chứ, còn Hiền quen rồi nên thấy bình thường

Có vì những bình luận tiêu cực và áp lực từ tin đồn mà nghĩ: hay là thôi, không làm trong showbiz nữa? 

Không bao giờ, không làm trong showbiz Hiền không biết làm gì đâu. Bây giờ mối quan tâm lớn nhất của Hiền là âm nhạc, khán giả, lâu lâu áp lực quá thì mình nghỉ ngơi vài ngày chứ nghỉ luôn, Hiền không làm được.  

Gần đây chị Thanh Hà có ra một MV về chủ đề nữ quyền, trong đó nêu lên nhiều vấn đề của showbiz từ trước đến nay, điển hình là vấn đề những ca sĩ vừa vào nghề bị gạ tình. Là một người của showbiz cũng được 2 năm rồi, Hiền thấy những vấn đề được đề cập đến bây giờ có còn hiện diện nhiều hay không? 

Hiền chưa từng gặp những vấn đề như thế. Chắc do bình thường, hát xong là Hiền về ngay. Mà Hiền nghĩ 'gạ' hay không là do mình ngay từ đầu, mình thích thì mới để người ta 'gạ' được chứ. 

Lên sân khấu, sợ nhất và hụt hẫng nhất là khi bản thân không đủ sức hút để khán giả phải 'nhiệt'

Hiền từng nói là mình đi diễn chỉ để kiếm tiền để làm MV thôi, vậy với mức cát xê hiện tại có đủ để Hiền làm MV hay trang trải trong cuộc sống không?

Đủ chứ chị, với lại bây giờ cũng có tài trợ nữa. 

Hiền thấy vị trí của mình trong làng nhạc hiện nay như thế nào?

Hiền thật sự không thể đánh giá bản thân mình được. Nếu đánh giá quá cao, người ta sẽ nói mình ảo tưởng, đánh giá thấp quá lại bị chê là giả tạo. Phần đánh giá này có lẽ mình nên để cho khán giả.  

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ! 5

Hiền từng chia sẻ, nhiều khi đi hát event nhưng mình toàn hát bài buồn nên Hiền thấy ngại. Bây giờ còn cảm giác như vậy không? 

Sau khi ra mắt Cần Xa cũng đỡ, nhưng nhiều khi đi diễn hội nghị mà mình đứng hát, nhảy 'đùng đùng' cũng buồn cười lắm, vì trước mặt toàn là cô chú bác anh chị lớn tuổi. Vả lại, khả năng giao tiếp của Hiền với khán giả vẫn còn hạn chế, nhưng mà bây giờ mình cũng mạnh dạn hơn phần nào. 

Hiền có dự định ra thêm nhiều bài hát sôi động để phù hợp khi đi diễn lễ hội hay những sự kiện cần phải khuấy động không khí chẳng hạn?

Hiền sẽ ra nữa.

Người ta hay nói hát nhạc buồn sẽ dễ 'vận' vào người, Hiền có thấy nhận định này đúng không?

Chắc là cũng có đấy, Hiền hay buồn, nhưng không phải buồn vì chuyện tình yêu. Mình chỉ buồn vì những vấn đề trong công việc, fan, gia đình. 

Nhìn lại hai năm đi hát, Hiền thấy mình học hỏi được điều gì nhiều nhất?

Mạnh mẽ hơn. Mạnh mẽ trước những lời chỉ trích nè, những tin đồn sai sự thật nè. Mình không có tức giận như trước nữa mà trưởng thành hơn, sẵn sàng đối mặt với những điều đó. Và mình cũng trau chuốt về ngoại hình hơn xưa, hồi xưa đến cả lông mày Hiền còn không biết vẽ.  

Từ lúc vào nghề đến giờ, kỉ niệm nào khiến Hiền nhớ và thấy đáng sợ nhất?  

Sợ nhất là khi lên sân khấu diễn mà khán giả không đủ 'nhiệt'. Hiền chỉ sợ vậy thôi, mỗi lần gặp chuyện như vậy mình cảm thấy buồn lắm, thậm chí còn mất niềm tin vào bản thân vì thấy mình không khiến khán giả thấy phấn khích, hưng phấn mà hòa theo màn trình diễn của mình. Đó là cảm giác nó hụt hẫng nhất, còn mấy cái scandal hay tin đồn miễn không ảnh hưởng tới công việc thì Hiền cảm thấy chẳng hề hấn gì với mình. 

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ! 6

Hiền có cảm thấy mình phải đánh đổi điều gì để có ngày hôm nay?

Đánh đổi sự tự do để không lại vướng scandal nữa. Trước đây mình được ăn nói thoải mái hơn,có nói to cũng không sao. Mình được tới chỗ đông người, đi uống cafe, còn bây giờ phải hạn chế hơn. Hiền chỉ đi xem phim chứ không có la cà cafe như trước. 

Còn phải đánh đổi thời gian, có hôm sinh nhật của bạn mình, đã hẹn hò từ trước rồi nhưng đến đúng ngày đó mình lại đang ở Đà Nẵng. Lúc đó chỉ biết nói xin lỗi với bạn rồi hứa khi nào về sẽ bù đắp lại chứ cũng chẳng biết nên làm gì hơn. Đổi lại là Hiền được nhiều người biết đến, bài hát của Hiền được đón nhận và Hiền kiếm ra tiền từ cái nghề này. 

Luôn luôn hát live nhưng phải có phần đè 20 - 30%, nhiều lúc 'sung' quá mà từ 'hát' thành 'hét'

Thu nhập từ việc đi diễn, đi hát giúp nhiều nghệ sĩ mua nhà, mua xe thoải mái, còn với Hiền thì sao?

Hiền đang chuẩn bị xây cho mẹ nhà mới ở dưới quê. Còn mua nhà trên này hơi đắt đỏ, Hiền phải để tiền đầu tư MV và âm nhạc nên hiện tại chưa nghĩ đến chuyện mua nhà ở đây.

Gần đây những việc như hát nhép, hát đè cũng được dân tình bàn luận rầm rộ. Hiền đi hát có bao giờ gặp phải những trường hợp này không hay lúc nào cũng hát live?

Có chứ, Hiền luôn hát live nhưng beat phải có bè, khi hát những nốt cao thường Hiền sẽ đè khoảng 20 - 30%. Không phải cứ hát đè là hát nhép. Làm như vậy là để đề phòng mọi sự cố có thể xảy ra, thêm nữa là âm thanh mỗi nơi mỗi khác, không phải chỗ nào cũng có dàn loa xịn, âm thanh hay. Đó chỉ là một cách giúp màn trình diễn của nghệ sĩ được hoàn thiện hơn. Hiền không hát nhép, lắm khi cũng sẽ hát đè nhưng khi lên sân khấu Hiền luôn cố gắng hát hết sức mình, nhiều lúc gân cổ lên hát nhiệt tình quá thành… hét luôn (cười). 

Không phải Hiền tự tin với giọng hát live của mình mà bản chất giọng mình đã thế, kêu hát nhỏ thì khó lắm, cứ cầm mic lên là giọng nó tự vang. 

Hiền Hồ: Sợ nhất khi hát mà không làm khán giả 'nhiệt', chưa bao giờ gặp chuyện gạ tình vì muốn người ta mới gạ được chứ! 7

Hiền là một trong số những giọng hát được đánh giá hát ballad rất tốt về mặt cảm xúc. Phải chăng cái cảm xúc được truyền tải qua bài hát của Hiền là bản năng, hay đến từ một nguồn cảm hứng nào đó? 

Lúc đầu muốn hát cảm xúc khó lắm, thậm chí đến bây giờ, mỗi một lần thu âm là một cảm xúc khác nhau. Nhưng khi đi diễn, Hiền hát đã gần như thành bản năng, cảm xúc như ăn sâu vào cơ thể mình, chỉ đợi khi bước lên sân khấu là bùng phát ra ngoài. 

Hiền mới 22 tuổi mà đã đạt được nhiều thành công, giọng hát cũng có sự chín muồi về mặt cảm xúc. Thật sự đây là một độ tuổi rất trẻ nên nhìn những gì mà Hiền làm được, chị có cảm giác rất ngưỡng mộ Hiền. 

Chị nói vậy chứ Hiền thấy nhiều bạn trẻ sinh năm 1998, 1999 bây giờ cũng giỏi lắm, như Amee nè. Cô bé rất tài năng và giỏi giang. Nhiều khi Hiền ước gì mình được sống mãi ở tuổi 20, còn cảm xúc cứ mãi tuôn trào dạt dào như thế. 

Khi xuất hiện nhiều nhân tố tài năng mới, như Amee chẳng hạn, Hiền có thấy bản thân đang bước vào một cuộc cạnh tranh với lớp trẻ không? 

Mỗi người mỗi dòng nhạc, mỗi người mỗi sân chơi, sân chơi người nào người đó trang trí cho đẹp đi, Hiền không có sân si đâu. 

Đương nhiên sẽ có lúc mình gặp sự cạnh tranh, như lúc nãy chị nói khán giả so sánh Hiền và chị Khổng Tú Quỳnh lúc cả hai cùng ra mắt một sản phẩm âm nhạc vậy đó. Nhưng sự cạnh tranh là yếu tố thôi thúc nghệ sĩ phải tự hoàn thiện mình, mỗi ngày mỗi tốt hơn. Hiền bây giờ có 'đất riêng' của Hiền, chị Quỳnh hay Amee cũng có 'đất riêng' của họ. Khán giả có thể so sánh còn Hiền không 'tò te' hay 'sân si' với các chị em đồng nghiệp.  

Hiền hé lộ đôi chút về dự định trong năm mới của mình đi.

Sau Tết vài tháng chắc Hiền sẽ ra mắt sản phẩm âm nhạc mới. Trong năm 2020, Hiền định hát cả ballad rồi một số loại nhạc khác nữa, nhưng bây giờ cứ giữ trong vòng bí mật đã. 

Cảm ơn Hiền Hồ vì buổi trò chuyện này!

Photo: ICON

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Sơn Tùng M-TP tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi