Nóng

Tiin.vn trên Facebook

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k

Đã từng có suy nghĩ như vậy nhưng HIEUTHUHAI rất nhanh 'chỉnh đốn' bản thân bởi chính anh cũng hiểu được, King Of Rap chính là nơi đã tạo bước nhảy đà rất tốt cho sự nổi tiếng như hiện tại của mình.

Sau khi những tập đầu tiên của King Of Rap lên sóng, 'HIEUTHUHAI là ai?' bất ngờ trở thành một trong những từ khóa trending nhất trên Google bởi độ nổi tiếng của anh chàng 'phủ' quá nhanh, gần như trên mọi diễn đàn dành cho những người yêu thích rap trên mạng xã hội. Khi đã tìm hiểu về HIEUTHUHAI, có lẽ chúng ta sẽ không khó hiểu vì sao anh chàng này bất ngờ thành 'hiện tượng sau một đêm' dù đứng giữa rất nhiều rapper cũng tài năng chẳng kém.

Xuất hiện trên sân khấu King Of Rap, HIEUTHUHAI lập tức thu hút khán giả với một phong cách rất không-giống-rapper: ăn mặc vô cùng lịch lãm, phong thái rap điềm tĩnh, câu từ được sử dụng chắt lọc, không hề gai góc, xù xì hay 'hổ báo'. HIEUTHUHAI đã thay đổi những suy nghĩ cố hữu của khán giả đại chúng về rap, về underground theo cách này đấy!

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 0

HIEUTHUHAI giống Quang Đại về ngoại hình

HIEUTHUHAI giống Quang Đại về ngoại hình

Tìm hiểu 'sâu xa' hơn về profile của HIEUTHUHAI mới biết, anh chàng tên thật là Trần Minh Hiếu, đang hoạt động trong nhóm Gerdnang. Nhưng HIEUTHUHAI không chỉ có ngoại hình điển trai, mà tài năng cũng không thể đùa được. Chỉ mới làm quen với rap hơn 2 năm nhưng anh đã sở hữu trong tay kha khá ca khúc được biết đến khá nhiều, đặc biệt phải kể đến Cua Bật nhạc lên. Cua đồng thời cũng là bài hát được HIEUTHUHAI mang đến cho sân khấu 'chạm ngõ' King Of Rap.

Với phong độ ổn định, HIEUTHUHAI 'tằng tằng' tiến vào Top 5 King Of Rap một cách thuận lợi. Tuy nhiên, trong vòng chung kết, anh được chọn đấu với Richchoi. Cả hai đều có màn thể hiện rất xuất sắc nhưng luật chơi là luật chơi, chỉ một người được ở lại để tranh ngôi Quán quân. HIEUTHUHAI là người bị loại bởi Richchoi, nhưng với anh, kết quả đó đã rất đáng để hài lòng.

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 2

Khi HIEUTHUHAI không được xướng tên cho Top 4, người hâm mộ đã rất tiếc nuối. Còn với HIEUTHUHAI, cảm xúc khi đó của bạn là gì? 

Tôi hài lòng với kết quả. Mục tiêu của tôi khi đến với King Of Rap không phải vì chiến thắng chung cuộc hay đạt vị trí cao, mà là để nhận được sự yêu thích từ khán giả, và tôi nghĩ mình đã làm được điều đó. 

Đó cũng là mục tiêu bạn xác định từ ban đầu, khi ghi danh đăng ký King Of Rap sao?

Thật sự mà nói, để nhắc đến mục tiêu từ ban đầu khi đến với King Of Rap, tôi không nghĩ mình có thể đi sâu đến Top 5. Tôi chỉ mới làm quen với rap đâu đó khoảng hơn 2 năm, tuổi nghề của tôi còn rất ít so với những thí sinh khác. Trong tưởng tượng ban đầu, tôi nghĩ mình đến được vòng 3 là cùng. Để được như bây giờ thì đúng là ngoài cả kỳ vọng. 

Hiệu ứng nổi tiếng từ từng vòng của King Of Rap có khiến HIEUTHUHAI bị 'ngợp'?

Tôi chỉ 'ngợp' với hiệu ứng của vòng đầu tiên. Đó là lần đầu tiên tôi được lên tivi và cũng là lần đầu tiên được khán giả biết đến, yêu thích nhiều như vậy. 

HIEUTHUHAI nghĩ sao về 'đối thủ' trong màn diễn cuối - Richchoi?

Richchoi là một người mà trước cuộc thi tôi hơi… sợ. Có nhiều chuyện liên quan đến cuộc sống của Richchoi (trước khi tham gia King Of Rap) khiến tôi thấy hơi sợ người bạn này. Sợ thiệt nha, kiểu sợ bị… ăn hiếp! Ấn tượng ban đầu là nhìn Richchoi 'dữ' lắm. Và tôi chưa nói với Richchoi về nỗi sợ này của mình bao giờ đâu (cười). 

Nhưng sau khi tiếp xúc với Richchoi trong cuộc thi, tôi thấy bạn ấy là một người dễ thương, sống tình cảm và đặc biệt tài năng. Richchoi hiểu rất nhiều, rất sâu về hiphop và nhạc rap. 

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 3

Khi cả hai làm việc chung cho sân khấu chung kết King Of Rap, có khó khăn gì xảy ra không?

Tôi và Richchoi khi làm việc không gặp nhiều vấn đề. Chỉ là thời gian chuẩn bị hơi gấp gáp, nhưng chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để hoàn thành phần thi chung.  

Nếu nói đến khó khăn lớn nhất thì có lẽ là nội dung của bài. Bố cục của ca khúc là verse của tôi 8 câu rồi đến Richchoi 8 câu. Khi chia verse, bắt buộc nội dung phải có sự liên kết nhưng tôi và Richchoi khi ấy lại đang ở 2 nơi khác nhau. Viết nội dung verse của mình như thế nào để có tính liên kết xuyên suốt chính là một thách thức với chúng tôi. 

HIEUTHUHAI chỉ mới làm quen với rap hơn 2 năm, trong khi Richchoi thì đã có quá nhiều kinh nghiệm chinh chiến. Ngay khi biết mình sẽ 'bắt cặp' với Richchoi, bạn có cảm thấy lo lắng rằng sẽ có sự chênh lệch trong phần thi quan trọng nhất?

Khi nhận được tin sẽ đấu với Richchoi, tôi lại thấy phấn khởi chứ không lo lắng. Tôi đã nghe nhạc rap đâu đó tầm 5, 6 năm, và tôi đã nghe nhạc Richchoi từ khi còn chưa biết rap. Bây giờ lại có cơ hội đứng chung sân khấu với Richchoi, đó mới là điều tôi trân trọng nhất. 

Richchoi từng nhận xét HIEUTHUHAI 'không quá xuất sắc trong kỹ thuật nhưng có sự hấp dẫn trong âm nhạc và ngoại hình', bạn có đồng tình với nhận xét này không? Nếu chia trên thang điểm 100, bạn nghĩ ngoại hình của mình được bao nhiêu?

Tôi đồng tình với Richchoi. 'Không quá xuất sắc' cũng có thể giải nghĩa là từ 'ổn', từ 'hay' trở lên, còn về sự hấp dẫn về ngoại hình hay phong cách âm nhạc, tôi nghĩ khán giả sẽ có sự đánh giá khách quan. 

Tính trên thang điểm 100, kỹ năng biểu diễn của tôi chắc đâu đó 65/100, ngoại hình thì tôi tự tin được 70/100, chuyên môn có lẽ là 80/100. 

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 4

Một trong những yếu tố đưa HIEUTHUHAI nổi tiếng vượt trội so với các thí sinh là ngoại hình. Bạn có bất ngờ không, khi mình đang đi thi về rap mà lại được chú ý nhờ ngoại hình? 

Tôi bất ngờ vì không nghĩ rằng ngoại hình của mình có thể khiến khán giả chú ý như vậy. Tôi thật sự chưa từng nghĩ đến chuyện đó. 

Khi vòng chung kết khép lại, có điều gì khiến HIEUTHUHAI tiếc nuối?

Tôi nghĩ mình tiếc nuối duy nhất ở vòng đấu với Lona (Á hậu Kiều Loan - PV). Ở vòng đó, tôi feat với chị LyLy. Tôi tự thấy mình chủ quan ở vòng đấu đó. Cảm giác như lúc đó tôi không thật sự muốn chiến thắng nên cuối cùng chưa thể viết được một bài hát ưng ý hoàn toàn. 

Là do bị 'ngợp' trước nhan sắc của Lona chăng?

Không hoàn toàn là như thế… Trước khi bước vào vòng đấu, tôi chỉ nghĩ 'mình đi đến đây rồi, thắng cũng được mà thua cũng không sao'. 

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 5

Tuy bạn nói rằng Lời đường mật chưa khiến bạn ưng ý hoàn toàn, nhưng phải nói rằng ca khúc này vẫn có độ viral cao, được chia sẻ nhiều. Không chỉ Lời đường mật mà ca khúc trước đó - Mượn rượu tỏ tình cũng lọt top trending. Điều này - theo HIEUTHUHAI - là một điều tích cực hay tiêu cực, bởi đi thi thì nên xét về yếu tố chuyên môn chứ không phải trending hay không?

Tôi nghĩ đó là một cái 'được', nhưng cũng cần phát huy nhiều hơn. 

Tôi tự nhận thấy mình có khả năng tạo ra những bài hát trend. Trước khi thi, tôi chưa từng nghĩ đến nhưng tới lúc đã bước vào cuộc chơi, tôi mới nhận ra: 'Nhạc để nghe khác với nhạc để đi thi'. Nhưng dẫu sao đi nữa, như tôi đã nói từ ban đầu, là tôi hài lòng với kết quả.

Lời đường mật - HIEUTHUHAI, LyLy

Nhưng bước ra từ cuộc thi với danh tiếng không thua kém Quán quân hay Á quân, HIEUTHUHAI có bị áp lực khi công chúng đang dành kỳ vọng cao cho những sản phẩm âm nhạc kế tiếp của mình?

Tôi không áp lực nhiều. Trước cuộc thi, tôi cũng đã đạt được một số thành công nhất định trong âm nhạc, sau cuộc thi, nhờ bước chạy đà vững chắc, tôi tin mình có thể tiếp tục thành công hơn nữa. 

Tôi đi lên từ underground, còn là một rapper, thì chúng tôi đã phải tự lập trong âm nhạc, phải biết làm mọi thứ. Ca sĩ còn có thể dựa vào nhạc sĩ, nhưng đã là một rapper chính thống thì phải tự mình 'khiêng' hết tất cả. Ngay cả chuyện đi xin tài trợ làm MV, tôi cũng từng thử qua. Nếu điều gì cũng đã từng làm, tôi nghĩ mình không cần phải sợ bất cứ thử thách nào đang đến. 

Khán giả xôn xao rất nhiều về nghi vấn Top 8 đang có sự mâu thuẫn, rằng Richchoi, Chika và Rika hình như không được hài lòng lắm khi ICD xướng tên cho vị trí Quán quân. HIEUTHUHAI thì có quan điểm như thế nào? Và bạn thấy ICD đã vừa vặn với chiếc áo Quán quân chưa?  

Tôi không gọi đó là sự mâu thuẫn. Theo quan điểm cá nhân của tôi, khán giả và cộng đồng mạng đang suy nghĩ quá nhiều. Chẳng có gì đáng để trở thành mâu thuẫn cả. Trong chương trình, mọi người vẫn chơi với nhau, giữ mối quan hệ hòa thuận. 

Về việc anh ICD trở thành Quán quân, tôi nghĩ xứng đáng. Đã bước vào Top 4 thì ai trong số đó cũng xứng đáng để trở thành Quán quân cả. Quan trọng là ở thời điểm đó, kết quả còn dựa trên lượt bình chọn từ khán giả. Ai cũng xứng đáng, và người được khán giả yêu thích nhất thì sẽ đứng đầu. 

Khép lại King Of Rap, điều đầu tiên HIEUTHUHAI làm là gì?

Sau khi chương trình kết thúc, tôi nghĩ mình sẽ 'nghỉ xả hơi' tầm vài tuần để 'F5' lại tâm trí của mình. Tôi đã dành quá nhiều thời gian và đầu tư chất xám cho lyrics qua từng vòng, cũng như các tiết mục đi thi. 

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 6

Nhưng thậm chí từ khi King Of Rap còn đang diễn ra thì HIEUTHUHAI đã được mời đi show liên tục, cũng feat với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Bạn có chia sẻ gì về điều đó không?

Đầu tiên là tự hào, sau đó là biết ơn khán giả. Nhờ có sự yêu mến từ khán giả mà tôi có cơ hội đi diễn nhiều hơn, cũng tự tin làm được nhiều thứ trong âm nhạc. 

HIEUTHUHAI trước và sau King Of Rap có khác biệt như thế nào?

Nhiều lắm chứ, khác biệt nhất là sự tự tin. Trước khi tham gia King Of Rap, tôi vẫn chưa chắc chắn mình sẽ tiếp tục theo đuổi rap game. Ban đầu, tôi đặt cho mình cột mốc tầm 2, 3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình đại học, nếu tôi đã thành công thì tôi sẽ tiếp tục, còn ngược lại thì tôi chọn quay về cuộc sống trước đây, làm một người bình thường. 

Nhưng nhờ King Of Rap, tôi đã có đủ tự tin để đứng vững và tiếp tục chạy trên hành trình âm nhạc của mình. 

Bạn tự tin hơn, nổi tiếng hơn, được nhiều người biết đến hơn, vậy nhưng bạn có thay đổi nhiều trong những mối quan hệ ở cuộc sống riêng?

Chắc tôi sẽ phải về hỏi lại những người bạn thân, người trong gia đình rằng mình có thay đổi gì không sau khi nổi tiếng. Nhưng về cá nhân, tôi nghĩ mình không thay đổi là mấy. Mọi mối quan hệ đều bình thường, và tôi cũng đều đối xử với mọi người rất bình thường. 

Rap Việt và King Of Rap cùng lên sóng, nhưng Rap Việt lại có hiệu ứng truyền thông vượt trội hơn. HIEUTHUHAI đã rất được chú ý khi là một thí sinh của King Of Rap rồi, nhưng người hâm mộ cho rằng anh sẽ càng nổi tiếng hơn nếu đầu quân cho Rap Việt từ ban đầu. HIEUTHUHAI thì nghĩ sao về điều đó?  

Tôi phải thành thật thừa nhận, ở 3, 4 tập đầu khi King Of Rap lên sóng, tôi cũng hơi chạnh lòng khi Rap Việt nổi tiếng hơn King Of Rap. Nhưng khi suy nghĩ lại, chương trình hay hay không là chính thí sinh của chương trình đó. Nếu mình nghĩ như vậy thì không được hay lắm, lý do chủ quan vẫn nằm ở thí sinh mà! 

Tôi phải trân quý cơ hội mà King Of Rap cho mình, không có King Of Rap, khán giả sẽ không biết đến HIEUTHUHAI, mà nếu tôi thi Rap Việt thì chắc gì đã được yêu mến như bây giờ? 

Chuyện gì xảy ra cũng có lý do của nó và tôi có duyên với King Of Rap, nên tôi không hề hối hận vì bất cứ điều gì. 

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 7

Có thể thấy phong cách của HIEUTHUHAI có sự khác biệt đối với phần lớn rapper. Người ta thường nghĩ đến các rapper với hình ảnh hơi gai góc, máu lửa, còn HIEUTHUHAI thì 'hiền' hơn, lịch lãm, nam tính, cũng có sự điển trai nữa? 

Tôi nghĩ đó lại là một điều hay ho thú vị riêng. Yếu tố khác biệt sẽ giúp tôi tiến xa hơn. 

Trước King Of Rap, HIEUTHUHAI đã được biết đến qua một số ca khúc. Nhưng bạn có kiếm được đủ tiền để trang trải cho cuộc sống và đam mê từ những ca khúc đó?

Đương nhiên là không (cười). Tôi làm nhạc nhưng không kiếm được bao nhiêu tiền, show thì nửa năm mới có một lời mời, mà cát-xê cũng chỉ có 1 triệu, chia 3 người thì tôi nhận được 333 nghìn đồng. Giờ nghĩ lại thấy buồn cười, nhưng ở thời điểm đó, đấy lại là một động lực để tôi càng phải cố gắng và phát triển hơn. 

Nhạc đăng lên Youtube cũng không mang lại lợi nhuận nhiều như mọi người vẫn tưởng đâu. 

Sự nổi tiếng đến quá nhanh nhỉ? Giờ này năm trước HIEUTHUHAI phải đợi nửa năm mới có một show mời, còn bây giờ thì đi show không kịp thở?

Đúng là mọi chuyện xảy đến quá nhanh. Nửa đầu năm là một tình thế khác, và nửa cuối năm sau thì mọi chuyện thay đổi hết rồi. Tôi thấy mọi thứ như một trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời của mình. 

HIEUTHUHAI khá nổi bật trong mảng raplove, có phải vì anh đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của tình yêu nên mới có chất liệu dồi dào để viết?  

Cũng đúng chứ. Tôi 'yêu nhiều', chứ không 'yêu nhiều người'. 

HIEUTHUHAI: Thời chưa nổi tiếng, tôi đợi nửa năm mới có một 'sô' mà cát-xê chia ra được có 333k 8

Khi yêu, HIEUTHUHAI là người như thế nào? Có lãng mạn và ngọt ngào như trong suy nghĩ của các fan nữ?  

Tôi nghĩ là có. 50% trong tôi là lãng mạn, còn lại là những yếu tố thực tế. 

Trong cái nhìn của HIEUTHUHAI, Rap Việt giờ đang vươn ở cái tầm nào? 

Tôi không dám nói đến thế giới vì có quá nhiều nước để so sánh, nhưng đặt trong khu vực Đông Nam Á, tôi tự tin khẳng định rap Việt đang đứng đầu về chất lượng âm nhạc. Tư duy của người nghe có lẽ chưa phát triển bằng những nơi khác, nhưng chất lượng là chắc chắn. 

Nếu chỉ được chọn 3 cái tên đang đứng đầu rap Việt hiện nay, HIEUTHUHAI chọn ai?

Dựa trên sở thích cá nhân của mình, thì tôi thích anh Binz nhất, sau đó là anh Đen Vâu và chị Suboi.  

Trong thời gian tới, HIEUTHUHAI có dự án nổi bật nào muốn giới thiệu đến khán giả không?

Hiện tại, chúng tôi đang triển khai NERD Tour - một tour diễn được đầu tư về cả mặt hình ảnh, visual và âm nhạc. Chúng tôi sẽ đến các trường đại học biểu diễn, gây quỹ ủng hộ cho đồng bào miền Trung. Đồng thời, chúng tôi cũng đang trong giai đoạn bán USB và keychain, cũng được gom lại để đến miền Trung, trao quà tặng hỗ trợ tận tay cho đồng bào miền Trung.

Về sản phẩm âm nhạc, tôi sẽ ra mắt một dự án cùng với nhóm Gerdnang của mình. Dự định sẽ có MV với tên (dự kiến) là Hẹn gặp em dưới ánh trăngHy vọng mọi người sẽ đón chờ!

Cảm ơn HIEUTHUHAI với cuộc trò chuyện thú vị này!

Cảm ơn HIEUTHUHAI với cuộc trò chuyện thú vị này!

Ảnh: Thanh Nguyễn 

Góp ý cho Tiin