Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hợp đồng nô lệ của X1 bị phanh phui, netizen kêu gọi: 'Tan rã bây giờ hãy còn kịp!'

Netizen Hàn không khỏi lo lắng cho tương lai và sự nghiệp của 12 thành viên sau khi X1 tan rã.

Kể từ khi vụ việc gian lận phiếu bầu bị phanh phui, X1 luôn là tâm điểm chỉ trích của netizen Hàn, dù thực chất nhóm cũng không phải người được lợi nhiều nhất sau những ồn ào này. 

Theo netizen Hàn, dù có cố ý vào nhóm nhờ gian lận hay có biết về việc gian lận này hay không, các thành viên của X1 vẫn hưởng lợi nhờ danh tiếng có sẵn của nhóm. Từ khi chưa debut, X1 đã được dự đoán sẽ thành công vang dội bất chấp tranh cãi như đàn chị IZ*ONE trước đó. Thêm vào đó, nhóm cũng ký kết khá nhiều hợp đồng quảng cáo dù vẫn còn tân binh chưa đến nửa năm tuổi.

Flash - bài hát debut của X1

Nhưng khi chi tiết trong hợp đồng của X1 bị tiết lộ ra gần đây, người hâm mộ mới bức xúc cho rằng X1 thực chất chẳng được lợi như những gì netizen vẫn luôn tưởng tượng. 

Cụ thể, thời hạng mà X1 ký với công ty quản lý hiện tại sau khi Produce X 101 kết thúc là 5 năm. Theo thỏa thuận ban đầu, chỉ trong 2,5 năm đầu tiên nhóm mới cần tập trung toàn bộ thời gian cho X1. Ở 2,5 năm còn lại, các thành viên có thể hoạt động song song giữa X1 và nhóm cũ/ solo. 

Hợp đồng nô lệ của X1 bị phanh phui, netizen kêu gọi: 'Tan rã bây giờ hãy còn kịp!' 0

Nghe thì có vẻ rất có lợi cho các thành viên, nhưng thực chất là không. Theo hợp đồng của X1 được tiết lộ, trong 2,5 năm còn lại, công ty chủ quản (của X1) sẽ quản lý 12 thành viên trong 6 tháng của năm 2022, 6 tháng của năm 2023 và 4 tháng của năm 2024. 

Điều quan trọng nhất là hợp đồng đồng thời cũng ghi rõ, trong thời gian này, các thành viên tuyệt đối không được có hoạt động cá nhân. Chỉ được hoạt động với tư cách thành viên của X1. 

Như vậy có nghĩa là thay vì ‘2,5 năm được hoạt động song song, tương đương 30 tháng', thực chất các thành viên của nhóm chỉ được hoạt động song song trong 12 tháng (6 tháng còn lại của năm 2022 và 2023). 

Chi tiết trong bản hợp đồng.  

Chi tiết trong bản hợp đồng. 

Mặt khác, một nguồn tin từ truyền thông Hàn cũng tiết lộ thêm trước khi chọn đội hình Top 11 (sau này là X1), các công ty đã biết được điều khoản sẽ nhận về lợi nhuận 1 triệu won bất chấp bài hát có thành hit hay không. 

Số lợi nhuận còn lại đều thuộc về CJ. Đó là còn chưa nói đến trong 1 triệu won trên sẽ phải chia thêm cho các thành viên.  

Số lợi nhuận còn lại đều thuộc về CJ. Đó là còn chưa nói đến trong 1 triệu won trên sẽ phải chia thêm cho các thành viên. 

Chính vì những điều khoản bất công này nên trước khi lên sóng tập cuối, một vài công ty quyết định rút thực tập sinh về công ty. Điều này cũng có thể phần nào lý giải cho việc có nhiều thí sinh vốn nổi tiếng fan đông, chịu chi lại rớt khỏi Top 11 một cách đáng ngờ. 

Một netizen bình luận: ‘Bọn họ nói rằng các thành viên có thể hoạt động song song trong 2,5 năm, nhưng nếu đọc kĩ hợp đồng sẽ thấy thực chất chỉ được 1 năm. Các thành viên đều bị chặn hết đường lui, làm sao mà fan thấy ổn được? 

Đây thật sự là hợp đồng nô lệ, cũng rất có hại với các thành viên. Không còn thời gian để về với công ty, không còn thời gian để tạo chỗ đứng riêng cho bản thân. X1 kết thúc là sự nghiệp idol của các thành viên cũng kết thúc nốt… 

Dù sao kết quả cũng bị làm giả, fan hãy làm căng để nhóm tan rã đi còn kịp'. 

Hợp đồng nô lệ của X1 bị phanh phui, netizen kêu gọi: 'Tan rã bây giờ hãy còn kịp!' 3

Trên thực tế, việc người hâm mộ cảm thấy phẫn nộ trước điều khoản của bản hợp đồng không phải quá khó hiểu. Đối với một nhóm nhạc cố định, bản hợp đồng này sẽ rất bình thường. Nhưng với một nhóm đã biết trước ngày tan rã như X1, trong vòng 5 năm đầu tiên của sự nghiệp mà có quá ít hoạt động cá nhân sẽ khiến con đường 'ra riêng' của nhóm sau này trở nên khó khăn hơn. 

Đó là vì công chúng đã quá quen với hình ảnh của mỗi nam thần tượng. Việc tái debut trong một nhóm mới như Wanna One là điều không thể, còn việc đi solo lại không hề dễ với một số thành viên. Đặc biệt là khi công chúng có cái nhìn không mấy tốt đẹp về nhóm sau hàng loạt ồn ào gian lận. 

Hợp đồng nô lệ của X1 bị phanh phui, netizen kêu gọi: 'Tan rã bây giờ hãy còn kịp!' 4

Một ý kiến khác cũng nhận được đồng tình từ các fan: ‘Như thế này chẳng phải tàn nhẫn quá rồi sao? Không được hoạt động cá nhân hay nhóm cũ, trong vòng 5 năm bị bóp nghẹt với lịch trình tour nước ngoài, để rồi sau đó sự nghiệp chấm dứt. Nghiêm túc nghĩ lại, chuyện này thật sự đúng đắn sao?' 

Bên cạnh đó, dù chỉ mới debut được 1 tháng nhưng đã có nhiều thành viên của X1 gặp vấn đề về sức khỏe. Đầu tiên là center Kim Yo Han bị thương vài tháng, sau đó đến HyeongJun và Wooseok. Mới đây nhất có Han Seungwoo, Nam Dohyun và Kang Minhee cũng khiến fan lo lắng không thôi.  

Giúp Tiin sửa lỗi