Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hương Tràm: Từng 'bán' sức khỏe đổi lấy niềm tin khán giả sau scandal

Hương Tràm nỗ lực từng ngày, chăm chút, nghiêm túc trong từng sản phẩm để thực sự chinh phục người hâm mộ bằng những sản phẩm chất lượng.

Đức Phúc chân thành một cách ngây ngô, Hoàng Thuỳ Linh rất phụ nữ, thận trọng

Lý do gì khiến Hương Tràm nhận lời tham gia làm giám khảo chương trình The Debut mùa đầu tiên?

Tràm nghĩ là có nhiều lý do lắm. Trong thời điểm này, khi các sản phẩm âm nhạc đang được giới chuyên môn và khán giả nhìn nhận và mình cũng có nhiều điều muốn nói thì tiếng nói của Tràm cũng có chút giá trị.

Tràm cũng đã suy nghĩ rất thận trọng vì dù từng làm việc với êkip của anh Quang Huy, nhưng đây là một dự án lớn, chương trình thực tế đầu tiên mà họ tổ chức nên mình cũng có chút đắn đo. Nhưng khi Tràm nhìn vào những điều mà họ gây dựng cho những nghệ sĩ trẻ, Tràm có linh cảm rằng mình nên giao niềm tin cho anh Quang Huy một lần.

Hương Tràm làm giám khảo cùng Đức Phúc và Hoàng Thuỳ Linh 

Hương Tràm làm giám khảo cùng Đức Phúc và Hoàng Thuỳ Linh

Đây cũng là lần đầu bạn làm giám khảo trong chương trình dành cho người lớn, Hương Tràm có sợ mình bị đánh giá là còn thiếu kinh nghiệm?

Nếu có chắc Đức Phúc sẽ áp lực nhất vì cậu ấy trẻ tuổi nhất. Ở The Debut, thí sinh tham gia đã trưởng thành, những lời nhận xét của mình sẽ có tác động đến con đường sự nghiệp tương lai của họ nên chắc chắn sẽ có áp lực. Nhưng bản thân Tràm biết mình sẽ tiếp cận các bạn như thế nào và giải quyết vấn đề ra sao. Thêm nữa, The Debut cần những nghệ sĩ non tuổi đời nhưng mà tuổi nghề vững chắc. Tràm non về tuổi đời nhưng tuổi nghề thì không non nữa. Nên Tràm cũng đến đây với tâm trạng khá thoải mái chứ không nặng nề.

Bên cạnh đó, nói về vấn đề tuổi tác thì Tràm không quan ngại vì những thành công của mình đủ sức, phù hợp cho chương trình này chứ không phải chương trình nào khác. The Debut có nguyên tắc riêng, có quy luật riêng, những HLV cũng có định hướng, tiêu chuẩn riêng để lựa chọn thí sinh.

Bạn có học hỏi kinh nghiệm từ ai không?

Bao nhiêu mùa của các chương trình thực tế Tràm cũng xem hết, nhưng mình nghĩ kinh nghiệm có từ lâu chưa chắc đã hợp cho các bạn trẻ bây giờ. Còn Tràm là người đã trải qua những thành công, những vấp váp và vẫn đang tràn trề nhiệt huyết, giữ được sức nóng thì rất phù hợp để truyền đạt cho thí sinh. Nên Tràm nghĩ thí sinh hãy cảm ơn vì các bạn đã đến chương trình thực tế của năm 2018 mà HLV là những người còn rất trẻ. Những kinh nghiệm bằng lời nói mà chúng tôi đem đến cho các bạn có giá trị, hợp thời.

Làm HLV chung với Hoàng Thùy Linh và Đức Phúc, cảm nhận của Hương Tràm về họ như thế nào?

Lúc đầu cũng hơi bỡ ngỡ vì Tràm chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với chị Linh. Nhưng may mắn là Phúc thì chân thành một cách ngây ngô, còn chị Linh chân thành một cách rất phụ nữ, thận trọng, Tràm thì một kiểu khác. Cả trong công việc và bên ngoài cuộc sống, khi nói chuyện, chúng tôi đều là những người khá giống nhau, siêng năng và yêu nghề nên những quan điểm cũng may mắn là thuận nhau nhiều. Trên ghế nóng, Tràm và chị Linh cũng có mâu thuẫn nhưng chúng tôi trân trọng nhau.

Theo Tràm, Hoàng Thùy Linh và Đức Phúc đã cho bạn những kinh nghiệm gì khi ngồi ghế nóng?

Tràm nghĩ rằng điểm mạnh của người này là điểm yếu của người kia. Chúng tôi học hỏi lẫn nhau, chia sẻ với nhau, đưa ra những lý lẽ để thuyết phục nhau chứ không tranh cãi một cách vô lý. Và sau mỗi lần thuyết phục như thế, chúng tôi lại càng hiểu nhau hơn.

Nếu có những thí sinh hát hay, diễn tốt nhưng không phục lời nhận xét của Tràm thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

Tràm nghĩ mình đến đây để nhận xét các bạn dựa trên kinh nghiệm, kiến thức, sự vấp váp của bản thân chứ không phải để thuyết phục thí sinh. Thí sinh mới là người phải thuyết phục chúng tôi. Còn những kinh nghiệm, chia sẻ, nhận xét cá nhân của chúng tôi, các bạn có quyền tin hoặc không tin.

Theo quan điểm của Tràm, các bạn trẻ cần những yếu tố nào để có thể debut trở thành nghệ sĩ thực thụ?

Tràm là một thí sinh thành danh từ giọng hát nên đương nhiên chất giọng là tiên quyết. Nhưng ngoài yếu tố đó, chương trình này còn tìm kiếm những nhân tố vẫn còn những nét trong trẻo và thuần khiết, những tâm hồn chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi sự bon chen của showbiz hiện tại. Và Tràm cảm thấy hạnh phúc khi được nhìn thấy những thí sinh mà mình ao ước từ lâu nhưng các chương trình khác không có. Rất mới, rất lạ và khiến mình phấn khởi.

Đặc biệt, format của chương trình cũng được giấu kín với cả thí sinh và HLV. Buổi sáng đến quay thì tất cả mới được thông báo luật chương trình hôm nay như thế nào. Đối với người thích thử thách như Tràm thì đó cũng là điều rất mới mẻ.

Hương Tràm: Từng 'bán' sức khỏe đổi lấy niềm tin khán giả sau scandal 1

Từng huỷ hoại sức khoẻ để lao vào công việc, lấy lại niềm tin của khán giả sau nhiều scandal

Có thể thấy ca khúc Em gái mưa mang đến cho Tràm khá nhiều thành công. Bạn có thấy khoảng thời gian qua mình khá may mắn?

Tất nhiên là rất may mắn, nhưng đó cũng là vì ông trời nhìn thấy sự cố gắng của mình. Thời gian qua, Tràm và ekip đã nỗ lực rất nhiều và làm việc vô cùng nghiêm túc. Ông trời đang trả công cho Tràm vì sự nỗ lực đó, nên mình sẽ luôn luôn giữ vững niềm tin yêu của khán giả dành cho để càng cố gắng hơn trong thời gian tới. Bản thân Tràm không bao giờ dám than mệt, vì ý thức được phải trải qua bao nhiêu vất vả mới có được sự yêu thương của mọi người.

Tràm có thấy thời gian này quá yên ả so với thời điểm mà scandal dồn dập ập tới?

Yên ả hay không là do mình thôi. Mình muốn yên ả thì yên ả, nhưng mình muốn đứng lên để bảo vệ ai đó thì không yên ả nữa. Tràm là con người như vậy, thẳng, thật, thô nhưng rất chân thành. Trong thời điểm hiện tại, Tràm muốn bảo vệ rất nhiều người, nên bắt buộc mình phải vững trước đã.

Tràm có thấy mình phải lo toan quá nhiều thứ không?

Ngoài lo toan cho khán giả, còn có anh em trong công ty, cho tâm lý của bố mẹ. Hiện giờ đã là một người con gái trưởng thành, Tràm cũng không muốn bố mẹ phải lo lắng nhiều cho mình nữa. Và để người lớn tin thì mình phải có một cách sống khác so với cách đây 5-6 năm.

Người ta nói ca sĩ Hương Tràm bây giờ show nhiều lắm, thậm chí phải kén show đi hát...

Mọi người sao lại mất công đồn đoán như thế làm gì? Nói thật, Tràm đã từng có khoảng thời gian hủy hoại sức khỏe của mình vì lao vào làm việc để cống hiến và lấy lại niềm tin của khán giả. Đó là thời gian Tràm không thể nào quên được nên bây giờ mình rất trân trọng những gì có được. Kể cả ngày mai có hàng trăm hàng nghìn khán giả hô tên mình hay chỉ có một người ở cạnh, Tràm cũng sẽ hát đến chết thì thôi, hát bằng tất cả con người mình.

Tràm trân trọng mọi bài hát của mình nên ông trời đã cho Tràm ngày hôm nay chứ không đặt nặng vấn đề vị thế trong showbiz hay đã có bao nhiêu show.

Sau 5-6 năm ở showbiz, bây giờ Hương Tràm đã có được những gì?

Tràm có được khán giả tin mình, chịu nghe những lời mình nói, có niềm tin âm nhạc vững chãi. Cách đây 3-4 năm, khi niềm tin của khán giả dành cho mình đang lao đao thì Tràm đã phải đánh đổi rất nhiều thứ, kể cả tình cảm. Bao nhiêu năm rồi Tràm không thể yêu ai được nữa vì những ám ảnh thời tuổi trẻ. Nên mình trân trọng mỗi ngày được hát như thế này rất nhiều. Và tương lai Tràm hi vọng mình cũng có những hậu bối để truyền đạt lại những gì đã trải qua, để họ không rơi vào con đường giống mình nữa.

Trưởng thành sớm, Tràm có sợ mình đã mất đi rất nhiều thứ như thanh xuân, sự hồn nhiên tuổi trẻ không?

Tràm đã chấp nhận rồi, mọi thứ đó mình đã phải đánh đổi. Với một cô bé từng này tuổi vô lo vô nghĩ thì làm sao hát được Cánh hoa tàn? Nên mình chấp nhận mình già nhưng mà người lớn tin mình hát, họ có đủ trải nghiệm, đủ độ chín để trưởng thành nhưng họ vẫn tin mình. Và đó đối với Tràm là một bức tường thành rất lớn đã vượt qua được rồi.

Hương Tràm: Từng 'bán' sức khỏe đổi lấy niềm tin khán giả sau scandal 2

Nhiều năm không thể yêu ai vì ám ảnh câu chuyện quá khứ

Có phải Tràm đã từng gặp nhiều trắc trở trong tình yêu?

Thật ra không phải trắc trở mà là ám ảnh. Tình cảm đầu đời vừa tới, cùng lúc lại có những scandal hay những thứ khiến mình lao đao. Bản thân lại quá nhỏ bé nên Tràm đã quyết định phải gạt mọi thứ qua một bên và chọn một thứ duy nhất đó là âm nhạc. Bao nhiêu năm Tràm không thể yêu ai vì ám ảnh câu chuyện quá khứ, đó cũng là một phần lỗi của mình. Nên sắp tới Tràm sẽ cho ra mắt một ca khúc là lời xin lỗi cho tình yêu đầu đời của mình. Những thành công ngày hôm nay, Tràm nghĩ nó đã đủ là lời xin lỗi chân thành nhất dành cho người đó.

Công việc ca sĩ này có lẽ đã khiến chuyện tình cảm của Tràm nhiều truân chuyên, nhưng bù lại cũng mang đến nhiều thuận lời về tài chính?

Nếu Tràm đặt tài chính lên hàng đầu để hát thì không bao giờ có thể sở hữu các bài hit và liên tục có những cú thắng như vậy. Bởi vì Tràm sống chết với một ca khúc và yêu nghề một cách vô tư. Nếu có một lời khuyên cho các nghệ sĩ trẻ bây giờ, Tràm sẽ nói: Hãy yêu thật nhiều, hãy yêu chân thành cháy bỏng và hát một cách vô tư. Nếu cứ đặt nặng vấn đề hát phải có bài hit, chắc chắn sẽ không bao giờ có.

Nhưng nếu đã có những người làm như bạn nói mà vẫn chưa thành công?

Tràm biết là họ chưa như thế đâu. Hãy thử nói ít lại và làm nhiều hơn, trong bất cứ nghề nào cũng thế. Thời gian mà Tràm nói nhiều thì toàn vấp, nói gì cũng sai. Nên cứ yên lặng mà làm, đến khi có sản phẩm, có giá trị thật sự, lúc đấy mình nói mới có người nghe.

Tràm chỉ mới 23 tuổi nhưng đã sở hữu nhiều bài hit, có nhà, có xe... Bạn có thấy mình đã quá thành đạt trong sự nghiệp?

Thật ra bây giờ trong showbiz có nhà có xe tuy không phải quá dễ dàng nhưng cũng không quá to tát, có rất nhiều bạn trẻ làm được. Những gì mình tự gây dựng nên thì mình có quyền tự hào để có thêm động lực phấn đấu tiếp. Tràm thấy may mắn là hiện giờ mình cũng không quá nặng nề đi tìm kiếm bài hit nữa, mà sẽ là thời gian chiêu đãi khán giả bằng âm nhạc.

Nhiều người nhận xét Hương Tràm bây giờ chín chắn và khéo léo hơn rất nhiều. Bạn thấy sao?

Tràm thấy mình không khéo lắm, vẫn thật và thẳng. Có lẽ ngày xưa hơi thô một chút nhưng hiện giờ bớt rồi, nhưng mọi thứ đều có sự chân thành. Chắc chắn nếu không có sự chân thành thì ông trời sẽ không cho Tràm ngày hôm nay.

Bây giờ gia đình phản ứng như thế nào với công việc của Tràm?

Bây giờ bố mẹ tin tưởng, yên tâm hơn với con gái. Tràm cũng vững vàng để chăm sóc cho mọi người xung quanh và bố mẹ. Nhưng vấn đề sức khỏe của mình cũng là vấn đề khiến bố mẹ luôn lo lắng. Mình là phụ nữ mà nhiều khi làm nhiều việc như đàn ông, sức khỏe báo động nên bố mẹ phải lo thôi.

Bố mẹ đã nhắc đến chuyện phải lập gia đình với Hương Tràm?

Có chứ. Bố mẹ nói con gái đừng cố sức làm quá, giỏi cho lắm thì sợ đa đoan không hạnh phúc. Nhưng Tràm nói khán giả đang tin yêu mình, mình mất bao nhiêu năm để lấy được tình yêu của mọi người thì ít ra cho họ yên tâm 2-3 năm nữa rồi muốn làm gì thì làm.

Hương Tràm: Từng 'bán' sức khỏe đổi lấy niềm tin khán giả sau scandal 3

Cám ơn Hương Tràm về những chia sẻ!

Giúp Tiin sửa lỗi