Nóng

Tiin.vn trên Facebook

HuyR của 'Anh thanh niên': K-ICM rất tài năng, tôi đặt tên cậu ấy trước mình vì tôn trọng

Chủ nhân hit 'Anh thanh niên' cho hay, việc sắp xếp tên K-ICM đứng trước tên mình hoàn toàn là ý nguyện của cá nhân anh.

Chiều ngày 26/2, chủ nhân hit Anh thanh niên đình đám thời gian qua - HuyR, đã có buổi họp báo ra mắt MV mới Sài Gòn của anh. Ca khúc gây chú ý bởi vừa là sản phẩm mới nhất của HuyR sau 'siêu bão' Anh thanh niên, vừa đánh dấu lần hợp tác với K-ICM - chàng producer đang được dân tình chú ý nhất hiện tại. 

HuyR cho biết khi vừa bắt tay vào làm Sài Gòn của anh, producer đầu tiên hiện lên trong tưởng tượng của anh chính là Bảo Khánh (tên thật của K-ICM). Không nghĩ nhiều hay chần chừ, HuyR lập tức liên hệ với K-ICM để ngỏ lời hợp tác. Tuy nhiên, vì nhiều chuyện xảy ra trong thời gian qua, cộng thêm dự định đi du học đang bắt đầu thực hiện nên K-ICM có hơi e dè trước lời đề nghị hợp tác này.

HuyR tại sự kiện

HuyR tại sự kiện

Suy nghĩ của K-ICM đã thay đổi sau khi anh chàng nghe bản demo đầu tiên của Sài Gòn của anh. HuyR nhớ lại: 'Khánh làm cho tôi một bản demo beat, tôi chỉ việc ráp lời và sau khi thành phẩm ra đời, Khánh nghe xong nói với tôi rằng: 'Anh ơi, em thấy bài này hay quá'. Thế là lúc đó hai anh em nhất định phải làm cùng nhau trong sản phẩm này'. 

Trên thực tế, phiên bản Sài Gòn của anh đầu tiên do HuyR sáng tác và viết lời được hướng theo một phong cách hoàn toàn khác - thể loại hip-hop dễ nhún nhảy đang được giới trẻ yêu thích hiện nay. Với kinh nghiệm và tư duy của một nhà sản xuất âm nhạc, K-ICM đã tư vấn cho HuyR để định hình lại concept chung của ca khúc, từ đó Sài Gòn của anh đã được khoác cho mình một lớp áo mới, dễ nghe và dễ tiếp cận đến các bạn trẻ hơn. 

HuyR của 'Anh thanh niên': K-ICM rất tài năng, tôi đặt tên cậu ấy trước mình vì tôn trọng 1

Bên cạnh chất lượng ca khúc, một vấn đề được khán giả khá quan tâm là việc tên K-ICM (producer) được đặt tên trước HuyR (ca sĩ chính). Thứ tự sắp xếp tên trên tiêu đề teaser bài hát/ MV này đã gây rất nhiều tranh cãi dữ dội trong thời gian qua. Người cho rằng đó là điều phù hợp, tùy vào ý định của nghệ sĩ hoặc chủ dự án, người lại cho rằng điều này không tôn trọng đến công sức của ca sĩ và producer thì 'chỉ nên nằm ở credit'. 

Tên của K-ICM được đặt trước HuyR. 

Tên của K-ICM được đặt trước HuyR. 

Nói về điều này, HuyR cho biết việc sắp xếp tên như thế nào là quyết định của cá nhân anh chứ không phải một chiêu trò thu hút sự chú ý: 'Bản thân tôi chọn title (tiêu đề) thì không có ý định đi nước cờ hay chiêu trò gì cả, đó chỉ là hành động cá nhân của tôi. 

Vai trò của tôi và Khánh ngang nhau trong sản phẩm này: tôi viết giai điệu, viết lời và hát, Khánh hòa âm phối khí, chọn nhạc cụ, style, xây dựng ý tưởng cho bài hát. Hai người đều có vai trò ngang nhau nên tôi tôn trọng Khánh, dù nói về tuổi thì Khánh ít tuổi hơn tôi'.

Mặt khác, HuyR cũng chia sẻ dấu 'x' ở giữa tên mình và K-ICM đại diện cho sự ngang hàng về vai trò trong bài hát, chứ không phải 'ft' (viết tắt của từ 'featuring').

Mặt khác, HuyR cũng chia sẻ dấu 'x' ở giữa tên mình và K-ICM đại diện cho sự ngang hàng về vai trò trong bài hát, chứ không phải 'ft' (viết tắt của từ 'featuring').

'Nếu các anh chị để ý, những sản phẩm âm nhạc của producer nước ngoài, nếu họ là chủ nhân dự án đó thì tên ca sĩ khách mời sẽ được đặt sau tên producer, ngăn cách ở giữa là chữ featuring. Nhưng vì vai trò của tôi và Khánh ngang nhau nên cả hai sử dụng chữ 'x' - duet. Khi mọi người thấy chữ 'x' này thì có thể hiểu ngầm là tôi và Khánh như nhau, không ai lớn hơn hay nhỏ hơn', HuyR giãi bày. 

HuyR chia sẻ về vấn đề đặt tên gây tranh cãi

Nói về việc K-ICM không xuất hiện tại buổi họp báo dù anh cũng góp công 'thai nghén' sản phẩm âm nhạc lần này, ekip của HuyR cho biết chàng producer của Cần một lý do đang đi công tác tại nước ngoài nên đành lỡ hẹn.

 HuyR đã thể hiện lại bản hit Anh thanh niên tặng fan

Photo: ICON

Góp ý cho Tiin