Nóng

Tiin.vn trên Facebook

K-ICM: Đến bây giờ vẫn chưa biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào

'Vụt sáng' trong năm 2019 với nhiều ca khúc hit, nhưng với chàng producer trẻ tuổi tài năng K-ICM, sự yêu mến của người hâm mộ dành cho anh vượt xa những gì hào quang nổi tiếng mang lại.

Trong năm 2019, Jack và K-ICM bất ngờ trở nên 'nổi như cồn' trong làng nhạc Việt. Với chất nhạc pha trộn giữa âm thanh điện tử cùng các loại nhạc cụ dân tộc, cả hai mang khán giả đi từ sự ngạc nhiên này qua bất ngờ khác với thành công liên tiếp cùng chuỗi hit Bạc phận, Sóng gió, Em gì ơi và mới đây nhất là Việt Nam Tôi.

Trong Việt Nam Tôi, khác hẳn với dòng chảy chung của âm nhạc Việt hiện tại, đó không phải chất nhạc ballad nặng trĩu nỗi buồn, dễ đi vào lòng người hay những giai điệu EDM, điện tử xập xình, sôi động. Phần hòa âm phối khí được tối giản và pha trộn cùng âm thanh đàn nguyệt để tạo nên một chất liệu mộc mạc, chân thành nhất, tôn lên phần lời đầy ý nghĩa nói về tình yêu và sự hào hùng dân tộc. 

Để làm nên một ca khúc tuyệt vời như vậy, khó có thể không ghi nhận công lao của K-ICM - chàng producer trẻ nhưng đầy tài năng và đam mê, nhiệt huyết.  

Để làm nên một ca khúc tuyệt vời như vậy, khó có thể không ghi nhận công lao của K-ICM - chàng producer trẻ nhưng đầy tài năng và đam mê, nhiệt huyết. 

Đoán trước được Việt Nam Tôi có thể không hợp gu giới trẻ nhưng 'phải làm theo tiếng gọi con tim' 

Jack và K-ICM quyết định ra mắt Việt Nam Tôi vào lúc này có phải là vì muốn nhân lúc SEA Games đang còn nóng? 

Thật ra là không phải ạ. Vào ngày 19/5 - sinh nhật Bác, K-ICM từng đăng một bài viết chia sẻ rằng trong năm nay sẽ ra mắt một bài hát có liên quan đến Việt Nam. Chúng tôi đã quay cho MV để ra mắt đúng dịp này vì vẫn còn một sản phẩm nữa chuẩn bị ra mắt vào những ngày cuối năm, nếu không ra mắt Việt Nam Tôi thì sẽ bị sát với thời điểm phát hành sản phẩm âm nhạc kia, khiến hai bài hát bị 'đụng' với nhau. 

Còn về việc vì sao không ra mắt sớm hơn thì do cả ekip phải đi từ Nam ra Bắc để thực hiện MV, không thể ra mắt sớm hơn được. 

Thêm một lý do nữa là vì ngay thời điểm này, K-ICM đã gặp được Trung Lương. Trung Lương là nhân tố quyết định để tạo nên thành phẩm này. Từ trước đến nay, mình đã phối được nhiều loại nhạc cụ như bầu, sáo… nhưng chưa hề có đàn nguyệt. Chính đàn nguyệt là yếu tố kết nối bài hát này. 

K-ICM và nghệ sĩ đàn nguyệt Trung Lương.  

K-ICM và nghệ sĩ đàn nguyệt Trung Lương. 

Từ Bạc phận, Sóng gió, Em gì ơi hay Sao em vô tình đều thuộc thể loại nhạc trẻ, nói về tình yêu. Việt Nam Tôi lại thuộc kiểu nhạc hát về quê hương đất nước, nói chung là khác hẳn so với những bài hát trước đây. Vì sao K-ICM và Jack quyết định chọn hát về loại nhạc này? 

Như tôi có nói trước đó là vào ngày 19/5, tôi đã ấp ủ dự định ra mắt một sản phẩm về quê hương, dân tộc. Còn bây giờ chính là thời điểm hợp lý nhất, theo ý kiến của tôi. Vì sao nói hợp lý là bởi K-ICM đã tìm được cây đàn nguyệt. Đàn nguyệt là loại đàn hai dây của Việt Nam, là một loại nhạc cụ dân tộc đặc trưng của quê hương ta. 

Thêm vào đó, K-ICM cũng tìm được bé Chấn Quốc. Việc đưa giọng hát của một cậu bé - mầm non tương lai của đất nước - vào bài hát sẽ khiến sản phẩm này có ý nghĩa hơn. Tất cả mọi thứ đều đã hài hòa, nên mình phát hành ca khúc thôi. 

K-ICM có áp lực về việc ra mắt một sản phẩm khác biệt với chuỗi hit trước sẽ khiến bài hát không gây được sự chú ý,  yêu thích như mong đợi?

K-ICM đã biết trước được điều đó nên mình không áp lực. Dòng nhạc về quê hương, đất nước có thể không hợp gu đối tượng khán giả của K-ICM và Jack hiện tại, nhưng chúng tôi vẫn cứ phải làm. Qua bài hát này, chúng tôi hy vọng có thể đem tinh thần dân tộc đến cho mọi người. 

Trước đó mọi người cũng có khuyên mình và Jack nên thực hiện một buổi họp báo riêng để thu hút sự chú ý của mọi người về cho sản phẩm mới, nhưng K-ICM và Jack không muốn. Chúng tôi nghĩ khi đã làm một điều gì đó cho dân tộc, cho Việt Nam thì không nhất thiết phải phô trương quá nhiều. 

Không cần đến top 1 hay top 2 trending, cứ phải làm theo tiếng gọi con tim đã.  

Nhiều ý kiến cho rằng lượt view khi công chiếu của Việt Nam Tôi không được cao bằng Em gì ơi hay những bài hit trước, K-ICM có buồn vì điều này không?

K-ICM không buồn. Nếu chúng tôi muốn Việt Nam Tôi đạt được những điều đó, chúng tôi đã chú trọng và đẩy mạnh truyền thông hơn cho MV trước ngày ra mắt rồi. 

Đáng lẽ chúng tôi có thể tạo 'chiêu trò' hay 'drama' gì đó để thu hút thêm sự chú ý cho sản phẩm mới này. Nhưng mình và ekip không làm điều đó, chúng tôi chỉ đăng một tấm ảnh 'nhá hàng' MV sẽ ra mắt vào thời điểm nào, để người hâm mộ biết và thưởng thức thôi. 

K-ICM nói về thành tích của Việt Nam Tôi khi mới ra mắt

K-ICM và Trung Lương mất bao lâu để hoàn thành bản phối có âm thanh đàn nguyệt trong bài hát? 

Trong một buổi tối. Khâu khó nhất là làm sao thu âm thanh đàn nguyệt vào bài hát chân thực nhất có thể, hai anh em mất một ngày để suy nghĩ. Vì đàn nguyệt không hỗ trợ điện tử nên tôi đã nghĩ ra cách khoét cây đàn nguyệt và gắn mic vào trong thân đàn, sau đó gắn thêm một chiếc mic ở bên ngoài để thu cùng một lúc hai âm thanh - một trong, một ngoài - tạo thành tiếng đàn nguyệt như mọi người đã nghe trong bài Việt Nam Tôi. 

Trong quá trình sản xuất Việt Nam Tôi, K-ICM có gặp phải khó khăn gì không, ngoài vấn đề với cây đàn nguyệt?

Thật ra là không ạ. Trước đây mọi người thường nghĩ K-ICM thiên về nhạc điện tử hơn, còn nhạc cụ lai thì K-ICM không nắm rõ. Nhưng thực ra K-ICM hiểu được nguyên lý của mọi loại nhạc cụ và biết từng loại nhạc cụ có thể sử dụng như thế nào. 

Trong Việt Nam Tôi lần này, K-ICM sử dụng tất cả đều là nhạc cụ lai, không có chất liệu điện tử nào. K-ICM muốn mang màu sắc mộc mạc, dân tộc nhất có thể vào bài hát, vì vậy nên bản phối không quá khó khăn.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu thêm vào một chút hương vị EDM thì Việt Nam Tôi sẽ gần gũi với giới trẻ hơn. Chất liệu mà Việt Nam Tôi đang sử dụng thực chất thường được những người lớn tuổi, thuộc lứa trung niên ưa chuộng, còn giới trẻ vẫn thích những ca khúc có pha thêm âm thanh điện tử. K-ICM có từng nghĩ đến điều đó không?

Việc mang EDM vào bài hát dân tộc cũng đã từng được nhiều anh chị nghệ sĩ làm rồi. Trong Bạc phận, Sóng gió, K-ICM cũng từng pha thêm một chút EDM vào bản phối, nhưng lạm dụng EDM quá nhiều lại không tốt, làm mất đi chất thật của bài hát. 

Bạc phận, Sóng gió, Em gì ơi đều có dính dáng đến EDM. Còn với Việt Nam Tôi, mình hy vọng sẽ khác đi một chút - thuần về dân tộc, mộc mạc nhất có thể. K-ICM không hy vọng chỉ vì muốn ca khúc tiếp cận đến khán giả đại chúng nhiều hơn mà thêm thắt EDM vào, làm mất đi cái chất mộc của bài hát. 

Phần lời bài này là Jack viết sao? Cảm hứng nào để Jack viết nên ca khúc Việt Nam Tôi?

Theo K-ICM nghĩ là do tinh thần dân tộc trong con người Jack. Jack rất thích đọc những điều liên quan đến lịch sử, sự hào hùng của dân tộc. 

Bản demo của Việt Nam Tôi bắt đầu từ tháng 9/2019, trong một chuyến lưu diễn của chúng tôi đến Đà Nẵng. Sau khi nghe các anh chị tiền bối trình diễn bài hát Dòng máu Lạc Hồng, Jack bỗng dưng nói với tôi rằng 'có hứng' muốn làm một bài hát tương tự như vậy. 

Tối về, với cây piano trong khách sạn, hai anh em ngồi lại với nhau làm việc và sau đó cho ra đời bản demo của Việt Nam Tôi.

K-ICM: Đến bây giờ vẫn chưa biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào 2

Dù có là Thiên An hay không vẫn sẽ có 'drama' và tranh cãi 

Trong quá trình quay MV có gặp nhiều khó khăn?

Lúc quay MV phải nói là cực kỳ khó khăn. Tổng quãng đường cả ekip cùng nhau đi cũng phải hơn 4500km, đường lại còn khó khăn trong việc di chuyển. 

Ngày đầu tiên, cả ekip vừa diễn xong là bay từ Sài Gòn ra Hà Nội ngay, sau đó lại mất hơn 10 tiếng để lên thành phố Hà Giang. Đến địa điểm rồi, mọi người đều dậy từ sáng 5 giờ và chuẩn bị sẵn sàng để quay, ai ngờ vừa chuẩn bị quay thì mưa phùn, trời đầy sương, không tài nào quay được. Thế là cả ekip lại phải chờ đến tầm 9, 10 giờ mới bắt đầu quay. 

Thêm vào đó, những đoạn đường quay đều nằm trên đồi núi dốc, rất nguy hiểm. 

Để có những cảnh quay đẹp mắt, mỹ mãn trong MV Việt Nam Tôi, các bạn đã đầu tư bao nhiêu cho MV lần này? 

Với một bài hát nhằm tôn vinh tinh thần tự hào dân tộc, K-ICM không muốn đề cập đến chi phí vì điều đó thật sự không quan trọng. 

Khi xem những MV của Jack và K-ICM từ trước đến nay, có thể thấy được hai bạn không hề đi theo xu hướng đình đám của làng nhạc Việt hiện tại như thực hiện MV người thứ ba hay những MV liên quan đến LGBT. Vì sao các bạn lại quyết định 'một mình một đường' như vậy?

Thật ra cũng còn tùy vào cảm xúc của bài hát nữa. Phần hình ảnh của MV sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lời bài hát. Tương tự, lời bài hát viết ra như thế nào thì phần hình ảnh trong MV cũng cần có sự nhất quán. Không thể nào một bài hát hạnh phúc lại lồng vào một MV đầy 'drama' được. 

Còn về bài hát như thế nào thì cần phải phụ thuộc vào cảm xúc khi viết nhạc của Jack và các dự định trong tương lai nữa. 

Sự góp mặt của Thiên An trong MV đã gây nên khá nhiều tranh cãi. K-ICM nghĩ sao về điều đó? 

Theo góc nhìn của K-ICM, bất kỳ cô gái nào xuất hiện trong MV của Jack và K-ICM đều gặp phải tranh cãi chứ không riêng Thiên An. Ngay như khi ra mắt MV Em gì ơi, Misthy cũng từng gặp trường hợp tương tự.  

Nhưng K-ICM có từng nghĩ đến nguyên nhân không? Vì fan quá thích Jack và K-ICM nên không muốn trong MV của hai bạn xuất hiện bất kỳ cô gái nào?

K-ICM cũng không rõ về điều này. Là Thiên An sẽ có 'drama', không có Thiên An cũng có 'drama', đường nào cũng như vậy thôi. 

Thiên An đã đóng trong MV của chúng tôi từ Bạc phận, Sao em vô tình đến Sóng gió rồi, mọi người cũng đã quen với sự xuất hiện của Thiên An. Nếu thay đổi thành một người con gái khác, có khi lại sẽ còn có nhiều sự tranh cãi hơn nữa. 

Thiên An trong MV Việt Nam Tôi.  

Thiên An trong MV Việt Nam Tôi. 

Những MV sau này liệu có sự thay đổi về nữ chính không hay vẫn sẽ là Thiên An?

Điều đó tùy thuộc vào bài hát. Như Em gì ơi, MV cần một cô gái có cá tính nên chúng tôi chọn Misthy. Việt Nam Tôi lại cần một người phụ nữ có mái tóc đen suôn mượt, mặc áo dài dịu dàng và đẹp nên K-ICM nghĩ Thiên An phù hợp để đưa vào MV. 

Nếu Việt Nam Tôi cần một bạn gái cá tính và năng động, đương nhiên là ekip sẽ không chọn Thiên An vào vai nữ chính. 

Trong năm 2019, K-ICM và Jack đã cùng nhau đi diễn khắp nơi và còn ra sản phẩm liên tục, hầu như cứ 1, 2 tháng là sẽ có sản phẩm mới được trình làng. Năng lượng, động lực nào giúp cả hai có thể làm việc miệt mài như vậy?

Có lẽ do phụ thuộc vào chiến lược của mỗi nghệ sĩ. Nhiều anh chị nghệ sĩ khác sẽ đặt nhạc sĩ viết rồi mới ra mắt sản phẩm, còn Jack và tôi chỉ cần ngồi lại 15 phút là có được một bài hát ngay. Quan trọng là chọn sản phẩm gì, ra mắt vào thời điểm nhau thôi.  

Bây giờ trong kho bài hát của Jack và tôi còn khoảng ba mươi mấy bài hát. Chúng tôi thậm chí có thể lên luôn dự định cho cả năm 2020 từ bây giờ.

Cả hai có bán bài hát cho các nghệ sĩ không hay sản xuất rồi tự hát?

Chỉ tự sản xuất và tự hát thôi vì màu sắc âm nhạc như Jack thì ít ai hợp để hát được. Kiểu hát, kiểu luyến láy của Jack đã là một sự đặc trưng rồi, còn kiểu phối nhạc của tôi lại thuộc tuýp nhẹ nhàng, mang đậm màu sắc dân tộc.

Chỉ mới đi được 15% chặng đường đam mê, chưa biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào

Đi diễn, làm việc miệt mài khiến nhiều khi cả hai hay bị ốm. Có bao giờ vì mệt mỏi quá mà các bạn muốn từ bỏ hay hạn chế đi diễn lại không?

Thật ra mẹ tôi không cho hai đứa đi diễn. Cách đây một thời gian, Jack có nói với tôi là: 'Thèm đi diễn quá, nửa tháng rồi chưa được hát', vì lúc đó mẹ tôi bắt Jack phải ngưng hẳn việc đi diễn để tập trung vào chuyện ăn uống, tập gym để mập lên, có sức khỏe hơn.

Không đi diễn, cảm thấy năng lượng cứ bị tích tụ trong người. Ví dụ như việc cho Jack đi diễn mỗi ngày thì không sao, nhưng cứ nghỉ 10, 20 ngày là khi được diễn lại, Jack 'bung' hết luôn, giống như bao nhiêu năng lượng tích tụ được bộc phát ra một lần, tôi hay đùa là 'chơi khô máu'. 

K-ICM có tập gym cùng Jack?

Tôi không tập gym, chỉ có Jack thôi vì Jack có nhiều thời gian hơn tôi. Tính tôi cầu toàn nên mỗi bài hát đi diễn đều có 3, 4 bản beat khác nhau. Đi diễn là hai đứa không bao giờ sử dụng bản beat gốc của bài hát. 

Ví dụ như khi diễn ở trường học, tôi làm bản beat riêng phù hợp với các em học sinh. Diễn ở sân khấu lớn, tôi làm beat EDM để sôi động hơn. Diễn ở khán phòng thì beat cũng được tinh chỉnh cho phù hợp. 

K-ICM: Đến bây giờ vẫn chưa biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào 4

Mỗi không gian sẽ có loại nhạc cụ và cách phối thích hợp. Không thể nào lấy beat đi diễn ngoài trời để vào khán phòng hát được. Vì vậy nên cứ mỗi khi có thời gian rảnh, tôi lại ngồi làm beat cho Jack. Bây giờ trong kho chắc cũng có được hơn ba mươi bản beat với đủ mọi màu nhạc khác nhau, chỉ để chuẩn bị cho chuyện đi diễn của Jack. 

Tôi bụng bự cũng là vì cứ ăn xong là ngồi vào bàn làm việc ngay (cười). 

Jack và K-ICM bắt đầu thân thiết từ lúc nào?

Từ lúc làm Bạc phận, tức là mới gặp nhau được 1 tuần, từ đó thân với nhau đến bây giờ. Từ lúc chơi chung với nhau đến bây giờ vẫn thân thiết như vậy, không có bất đồng hay xích mích nào cả. 

Đến thời điểm này thì hai đứa mới ít có thời gian ngồi lại với nhau vì tôi phải phối beat mới liên tục, còn Jack tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của mình. 

K-ICM nói về tình bạn với Jack

K-ICM có biết các fan 'ship' hai bạn rất mãnh liệt? 

Fan lúc nào cũng 'ship' mà, 'ship' từ ngày này qua tháng nọ, 'ship' từ sáng đến trưa, chiều, tối. 

Việc fan 'ship' có ảnh hưởng gì đến cuộc sống ngày thường của Jack và K-ICM? 

Thật ra chúng tôi thấy không ảnh hưởng gì. Mọi người thấy vui thì mọi người cứ 'ship', vui vẻ là được. 

K-ICM: Đến bây giờ vẫn chưa biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào 5

Nhưng 'ship' như vậy thì chuyện yêu đương cá nhân phải làm sao?

Hiện tại cả tôi và Jack đều chưa nghĩ đến chuyện yêu đương. Jack lúc nào cũng như ông cụ non, chỉ tập trung vào chuyện viết nhạc, sáng tác, còn K-ICM chỉ lo làm các bản phối. Tôi còn hay nói đùa: 'Vợ mình chắc là cây đàn'. 

Thêm vào đó, chúng tôi còn phải nghĩ cho người gắn bó với mình nữa. Với cường độ làm việc và khối lượng công việc như hiện tại, có người yêu rồi, thời gian đâu tôi nhắn tin, chăm sóc cho người yêu của mình? 

Mẹ tôi vẫn thoải mái trong việc tôi quyết định chuyện tình cảm cho mình. Mẹ không bao giờ nói kiểu: 'Con ơi bây giờ phải kiếm bạn gái đi' hay 'Không được có bạn gái lúc này nha con'. Mẹ không bao giờ can thiệp vào chuyện tình cảm riêng tư của tôi. Mẹ chỉ nói khi nào duyên tới nó sẽ tới, bọn con muốn yêu khi nào thì bọn con yêu. 

Tính từ lúc mới bắt đầu đi hát cho đến nay, K-ICM thấy sự nghiệp của mình đã phát triển như thế nào? 

Những sản phẩm mà chúng tôi ra mắt đã được nhiều người đón nhận hơn. Hiện tại, K-ICM thấy mình đã đi được 15% quãng đường của mình, đó là đem nhạc cụ Việt Nam ra nước ngoài. Đó là ước mơ của tôi và tôi chỉ mới thực hiện được 15%, tức là chỉ mới ở bước khởi đầu thôi. 

Khi nào tôi đứng được trên sân khấu EDM của nước ngoài, quãng đường đó sẽ được khoảng 25%. Bao giờ sản phẩm của tôi được tất cả mọi người trên thế giới đón nhận, quãng đường đó sẽ được 50%. 50% còn lại là thời gian mà tôi cống hiến cho sự nghiệp còn lại. 

K-ICM: Đến bây giờ vẫn chưa biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào 6

Để vươn ra thị trường thế giới, K-ICM đã chuẩn bị điều gì cho mình? 

Thứ nhất là K-ICM vẫn học tập từng ngày để có thêm kinh nghiệm, hiểu biết trong việc phối nhạc. Chờ đến khi đã đủ sức, tôi sẽ ra mắt một sản phẩm mang tính chất mà tất cả mọi người đều nghe được. 

Năm 2017, tôi có cắp sách sang Mỹ học tập trong 10 ngày. Lúc đó, tôi cũng học được một ít kinh nghiệm và kiến thức từ ekip nước ngoài, nhưng khi áp dụng vào âm nhạc Việt lại không ổn. Tôi cần tìm một màu nhạc nào đó gần giống với Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thì mới vận dụng được vào những gì tôi đang làm. 

Còn những kiến thức, kinh nghiệm đã học được ở bên Mỹ, một ngày nào đó khi sản xuất những bài hát EDM hay bài hát theo tiêu chuẩn quốc tế mới vận dụng được. 

K-ICM có thấy trong năm 2019 vừa qua, độ nổi tiếng của mình tăng lên quá nhanh? 

Tôi không quan tâm đến chuyện nổi tiếng lắm, tôi chỉ vui vì mọi người đã dành nhiều sự quan tâm hơn đến mình. Tôi còn không biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào. 

Có thấy cuộc sống mình thay đổi nhiều không? 

Có chứ, như hồi trước tôi có thể mang dép lào, quần short ra ngoài ăn từ đầu chợ đến cuối chợ. Bây giờ hình ảnh của mình trước khán giả phải khác, khi ra ngoài lúc nào cũng cần chỉn chu, đó là sự tôn trọng đến người hâm mộ. 

Người ta nói càng nổi tiếng càng phải đánh đổi nhiều thứ, K-ICM thấy có đúng không? Và K-ICM đã đánh đổi những gì để nổi tiếng như hôm nay?

Tôi thấy mình chưa phải đánh đổi điều gì cả. Cuộc sống hiện tại của tôi vẫn bình thường, đầy đủ. Tôi không cần nhà lầu hay xe hơi, tiền kiếm được từ âm nhạc sau đó vẫn tái đầu tư vào cơ sở vật chất như phần mềm, thiết bị. Nói chung là tiền kiếm ra đều đầu tư vào âm nhạc. 

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ kiếm tiền từ âm nhạc, chỉ nghĩ kiếm tiền thật nhiều để làm âm nhạc thôi. 

Hiện tại thu nhập của K-ICM đều do mẹ giữ hết?

Không phải, mọi thu nhập của tôi đều tái đầu tư vào âm nhạc mà. Mẹ không giữ tiền của tôi, bao nhiêu tiền tôi kiếm được đều đầu tư lại vào âm nhạc hết. Kiếm được bao nhiêu tiền là tôi mua trang thiết bị, đầu tư vào kho sound, để dành cho các dự án sau này. Tôi chỉ sợ mất ổ cứng thôi vì bao nhiêu nhạc tôi để trong đó hết. 

Ngoài những lúc làm nhạc và đi diễn, K-ICM có nhu cầu giải trí riêng cho bản thân không?

Chưa bao giờ tôi tập trung vào một cái gì đó thiên về giải trí quá nhiều. Một là đàn, hai là xe. Ngày xưa tôi chơi moto, khoảng thời gian mới bắt đầu chơi thì cũng hào hứng lắm nhưng sau đó, quỹ thời gian của tôi lại bị chiếm bởi âm nhạc. 

Về chuyện mua sắm, từ quần áo, giày dép đều do mẹ chọn cho tôi, tôi không cần phải lo nghĩ nhiều làm gì. Lâu lâu tôi chỉ chở mẹ ra quán cafe, uống trà hoa cúc, thế là xong khoảng thời gian cho bản thân mình. 

Tôi không nghĩ mình cần phải đi du lịch hay làm những điều đại loại thế, Jack cũng vậy. Đợt vừa rồi tôi, Jack và mẹ cùng nhiều người khác sang Thái Lan du lịch, Jack cũng chỉ ở trong khách sạn rồi ngủ suốt chứ chẳng đi đâu nhiều. Năn nỉ đi luôn cũng không đi. Cuộc sống của Jack cũng tẻ nhạt như tôi, không có nhu cầu nhiều.

K-ICM: Đến bây giờ vẫn chưa biết sự nổi tiếng định nghĩa như thế nào 7 

Cảm ơn K-ICM vì những chia sẻ thú vị này!

Photo: ICON

Góp ý cho Tiin