Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê

'Tin đồn cát-xê của em lên đến 200 - 350 triệu đồng có lẽ là do... người ta tự tưởng tượng ra', K-ICM chia sẻ về một trong những điều khiến cư dân mạng tranh cãi suốt thời gian qua.

Năm 2019, cái tên K-ICM được phổ biến rộng khắp trên bản đồ nhạc Việt. Những bài hát mà anh hợp tác cùng Jack như Bạc phận, Sóng gió, Em gì ơi, Việt Nam tôi... đều đạt được thành công rực rỡ trên nhiều phương diện, từ độ phổ biến với công chúng đến những con số cụ thể như lượt view, trending Youtube. 

Thế nhưng, đến cuối năm 2019, K-ICM lại bị cuốn vào vòng xoay của scandal khi những tin đồn chèn ép, bóc lột Jack bị đưa lên mạng. Chưa biết liệu những tin đồn đó có bao nhiêu phần trăm là sự thật, nhưng qua những bài đăng của Jack khi 'ra riêng', mối quan hệ thân thiết giữa hai chàng trai đã 100% không còn có thể hàn gắn lại được. 

Sau vụ việc, K-ICM dường như đã có sự thu mình đáng kể trước fans. Anh chàng vẫn đi diễn đều đều dù bên cạnh không còn người bạn tri kỷ, vẫn miệt mài trong phòng thu sản xuất âm nhạc, nhưng không còn thường xuyên lên mạng xã hội chia sẻ nhiều điều với người hâm mộ như trước nữa.

Gặp K-ICM vào một buổi chiều ngày cận Tết, Tiin.vn đã có dịp trò chuyện, chia sẻ với anh chàng về nhiều điều. Trong đó đương nhiên không thể thiếu những cảm xúc và suy nghĩ còn đọng lại sau một tháng scandal tới tấp không ngừng.  

Gặp K-ICM vào một buổi chiều ngày cận Tết, Tiin.vn đã có dịp trò chuyện, chia sẻ với anh chàng về nhiều điều. Trong đó đương nhiên không thể thiếu những cảm xúc và suy nghĩ còn đọng lại sau một tháng scandal tới tấp không ngừng. 

Năm 2020 sẽ quay trở lại với những gì muốn làm ở ba năm trước

Nhìn lại một năm 2019 vừa qua, K-ICM thấy mình đã làm được gì và chưa làm được gì?

Em đã đưa được nhạc cụ dân tộc vào những bài hát của mình, nhưng các bài hát đó vẫn chưa thể lan toả trên thị trường quốc tế. Hy vọng năm 2020 này em sẽ hoàn thành được nguyện vọng của mình: mang nhạc cụ dân tộc Việt Nam ra nước ngoài, cho khán giả quốc tế nghe để họ biết rằng âm nhạc Việt Nam đẹp như thế nào.

Có điều gì khiến K-ICM tiếc nuối trong một năm qua không?

Có, rất, rất, rất nhiều điều khiến em tiếc nuối trong năm qua. Nhưng năm mới rồi, em không muốn làm mọi người buồn nên sẽ không nhắc lại những vấn đề đó.

Hình như thời gian qua K-ICM sụt cân khá nhiều?

Em sụt khoảng 6kg chỉ trong gần hai tháng. Lúc này em muốn được làm việc nhiều hơn nên thường thức khuya đến 4, 5 giờ sáng. Đến 9, 10 giờ lại dậy, tiếp tục làm việc. Mẹ và mọi người cũng thường la em lắm vì cường độ làm việc cao quá, hao mòn sức khỏe, không biết nghĩ đến cơ thể của mình. 

Mỗi lần bị la như vậy, em thường chia sẻ với mọi người rằng: 'Con muốn được hoàn thành ước mơ của con. Trong lúc con làm nhạc, đừng ai làm phiền con hết, đừng ai kêu con làm gì', thế là lại cứ làm tiếp, làm hoài đến 4, 5 giờ sáng.

Đặc biệt là trong khoảng thời gian chuẩn bị cho show diễn tại Thái sắp tới, em càng căng thẳng và có chút áp lực hơn. Đứng trên sân khấu dành cho người Việt biểu diễn sẽ khác, đứng trên sân khấu của một festival nổi tiếng ở nước ngoài, được biểu diễn cùng những nghệ sĩ mà họ là thần tượng của em, lại là một điều khác biệt nữa.

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê 1

Đó là cơ hội hiếm hoi dành cho em nên em càng muốn làm hết sức những gì mình có thể. Trong khoảng thời gian qua, vì tập trung vào việc sản xuất âm nhạc quá nhiều nên em không có thời gian để tập đánh đàn nhiều như trước. Bây giờ em quyết định mình phải luyện lại, phải xây lại tất cả mọi thứ dù chỉ còn vài ngày nữa thôi. 

Định hướng trong năm 2020 của K-ICM là gì?

Trước mắt, em sẽ tập trung 100% vào việc comeback, cũng tập trung xây dựng hình ảnh và hướng đi mới. Dù nói là 'mới' nhưng thực chất đó vẫn là những điều quen thuộc vì em sẽ bắt đầu đi lại con đường mà mình đã định hướng từ năm 2017. 

Năm 2017, em đã muốn đi trên con đường đó nhưng tính chất của thị trường âm nhạc Việt lại chưa thể chấp nhận được con đường mà em đã chọn. Điều đó khiến em phải tạm chuyển sang làm producer. Đến năm 2020, em sẽ quay ngược trở về với những gì em chưa làm được để tiếp tục hoàn thành điều đó, cụ thể là làm nhạc điện tử và EDM.

Trong thời gian qua, em vẫn chưa có được một sản phẩm nào thuần EDM cả. Những bài hát đó mang hơi hướng EDM nhưng màu sắc âm nhạc vẫn kiểu đại trà. 

Có sự kết hợp nào khác không?

Sẽ có nhiều sự kết hợp khác nhau, nhưng trước mắt em phải tạm thời giữ bí mật để tạo sự bất ngờ cho mọi người.

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê 2

Trong thời gian qua, mọi người thấy K-ICM thường đi diễn một mình. Cảm giác khi một mình đứng trên sân khấu sau thời gian dài kết đôi cùng người bạn khác có gì thay đổi không?

Ngày trước em vẫn đi đánh đàn một mình nên bây giờ việc này lặp lại, cảm giác như những điều quen thuộc của quá khứ đang trở lại với em. Em được cảm nhận không khí khi cầm đàn lên và biểu diễn một mình, trước mặt các fans.

Em vẫn còn fan, còn khán giả, mọi người luôn ở cạnh và ủng hộ mình nên cảm giác cũng không quá nặng nề.

K-ICM chia sẻ về năm 2019 cùng định hướng của năm 2020

Tự khán giả tưởng tượng ra số tiền cát-xê 200 - 350 triệu đồng/ show

Sau khi ồn ào xảy ra, K-ICM vẫn đi diễn đều đặn, không bỏ một show diễn nào. Nhiều người tự hỏi sao em có thể can đảm như vậy, bởi thời điểm đó K-ICM đang gánh chịu rất nhiều chỉ trích?

Thật ra nguyên nhân chính là vì em tôn trọng khán giả của mình. Khi đã nhận show diễn, dù có lý do gì xảy ra, em vẫn sẽ hoàn thành trách nhiệm. 

Nhưng có những hợp đồng được ký với yêu cầu phải có đủ hai người biểu diễn. Trong tình cảnh của K-ICM, em có phải bồi thường hợp đồng và đền bù thiệt hại nhiều không?

Vẫn có chứ ạ, thiệt hại khá nhiều. Về mặt pháp lý, công ty đã đứng ra xử lý hết những điều đó, bản thân em chỉ tập trung xây dựng hướng đi và hình ảnh mới sau này, đồng thời toàn tâm chuẩn bị cho màn tái xuất để làm thỏa mãn các fan của mình - những người luôn chờ đợi em trở lại.

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê 3

Còn tin đồn em bị trầm cảm thì sao?

Sự thật về tin đồn trầm cảm là như thế này: có một cá nhân hoặc tổ chức nào đó đã đăng tải ảnh màn hình cuộc hội thoại giữa họ và một tài khoản với tên 'Khánh Nện Đàn'. Với một nghệ sĩ như em, nghệ danh K-ICM là thứ mà mẹ và công ty đã tốn kém rất nhiều để xây dựng, nên chẳng có lý do gì mà em phải để tên tài khoản của mình là 'Khánh Nện Đàn' cả. Đó là điều vô lý.

Trong đoạn tin nhắn, tài khoản 'Khánh Nện Đàn' đó nói là 'bị trầm cảm', mọi người chia sẻ, truyền tay nhau rồi ai cũng tin. Ai cũng hỏi em là bị trầm cảm hả? Em rất muốn lên tiếng đính chính nhưng mọi người đều bảo kệ, cứ cố gắng làm việc, thành công và tự khẳng định bằng sản phẩm là được, không cần quan tâm đến những thứ khác.

K-ICM nói về sự thật đằng sau tin đồn trầm cảm

Nhiều người đồn rằng cát-xê đi diễn của K-ICM cao lắm. Chưa xét về mặt thành công, nhưng xét về mặt tài chính thì hẳn cũng sẽ đỡ đần được gia đình phần nào?

Một người làm ăn kinh doanh có thể bỏ ra số vốn gấp mười lần, gấp trăm lần rồi một vài năm sau, khi đã ổn định rồi mới bắt đầu tính đến chuyện thu hồi vốn. Nghề nghệ sĩ của em cũng vậy, mọi người nhìn vào cát-xê của em có thể nói đó là cao, nhưng thực chất không phải như vậy.

Show diễn của em kín thật đấy, nhưng có lúc diễn trường học thì mình hoặc là diễn miễn phí, hoặc là lấy giá hữu nghị chừng vài triệu đồng. Bên cạnh đó còn có những show diễn từ thiện, show diễn mối quan hệ, em cũng không thể nào lấy giá cao được. 

Đối với một nghệ sĩ, kiếm ra được tiền nhất là làm đại diện thương hiệu, nhưng em có đại diện được thương hiệu nào đâu? 

Tức là những gì người ta đồn đoán trong thời gian qua không hoàn toàn đúng? 

Dạ, trời ơi, nghĩ sao mà mọi người đồn em diễn một show 200 triệu - 350 triệu đồng. Nếu mà được như vậy, em đâu có sống như bây giờ? Lúc đó chắc em sẽ mua được biệt thự, nhà lầu, xe hơi rồi sắm sửa hàng hiệu đắt đỏ lắm. 

Nhưng mà thực tế đâu được lý tưởng như thế. 

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê 4

K-ICM nghĩ nguyên nhân nào dẫn đến những tin đồn không có thật này?

Em nghĩ… có lẽ là mọi người tự tưởng tượng ra những điều đó. 

Gặp nhiều tin đồn thất thiệt như vậy có ảnh hưởng đến tinh thần của em không?

Từ khi em còn là một người chơi đàn, lên mạng livestream đã có người này người kia phản ứng trái chiều. Nhiều người còn bình luận 'thằng này đánh nhép', 'thằng này đánh đàn giả, nó không biết chơi đàn đâu'..., nên em đã quen với những sự tiêu cực như vậy. 

Cũng vì quen rồi nên em tin là bản thân mình có thể chịu được mọi sự áp lực đến từ tin đồn, từ bình luận ghét bỏ mình.

K-ICM phân trần chuyện cát-xê giá khủng

Chưa bao giờ giận Jack, cảm thấy tiếc nuối khi một tình bạn gắn bó dài lâu nay đã không còn

Vì sao gặp nhiều tin đồn tiêu cực như vậy mà K-ICM lại không một lần lên tiếng đính chính cho bản thân?

Vì em không làm sai, không việc gì phải vì hành động không sai của mình mà phải đi trả lời, đính chính với từng người. Dù em có nói 'tôi không làm gì sai cả', nhưng những người đã ghét em, có cái nhìn xấu về em, họ vẫn sẽ luôn ghét em như vậy. Nên thay vì đi đính chính hay buồn bã vì những bình luận chỉ trích như vậy, em thầm cảm ơn họ vì đã giúp mình có thêm động lực hoàn thiện bản thân và những điểm còn sơ sót của mình. 

Khi em làm tốt những việc của mình, thành công trên con đường mình đã chọn, sẽ có một lúc nào đó những người ghét em họ nhìn lại, thay đổi cái nhìn về em.

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê 5

Như các fan hay dư luận đều đang đợi em lên tiếng về sự việc ồn ào vừa qua, nhưng em lại cho rằng lúc này mình nên tập trung vào công việc, ước mơ của mình và hoàn thành những điều đó thật tốt. Không cần phải buồn bã, u sầu, nhốt mình trong phòng hay đắm chìm trong rượu chè, em phải chuẩn bị một màn tái xuất thật tốt để không phụ sự mong đợi của khán giả.

Trong thời gian qua, cũng có sự xôn xao rằng công ty ưu ái K-ICM hơn so với người bạn kia, điển hình là việc đặt tên của em lên đầu trong mọi sản phẩm. K-ICM có muốn nói thêm về việc này?

Trước hết, em muốn giải thích rằng tên 'K-ICM' là một phần của thương hiệu công ty ICM. 

Thật ra ở bên nước ngoài cũng vậy, tên người producer luôn đứng đầu vì họ là bên sản xuất, một số nghệ sĩ tiêu biểu có thể kể đến Calvin Harris, Marshmello, David Guetta… Nói chung là những người tạo ra sản phẩm sẽ có tên đứng đầu tiên. Trong trường hợp của em, K-ICM là người làm ra sản phẩm đó, nắm chủ dự án và cũng đồng thời đại diện cho công ty ICM, nên việc tên 'K-ICM' đứng trước là điều hết sức bình thường.

Mọi người không hiểu được những vấn đề đó nên ai cũng nói rằng 'chỉ là thằng đánh đàn thôi mà, sao lại cho tên của nó đứng lên trước?'.

Có những vấn đề mà em có giải thích xong, cũng chẳng thu lại được gì. Những người có ý kiến đối lập vẫn sẽ giữ ý kiến của họ, rằng 'thằng đánh đàn vẫn cứ phải nên đứng sau', vô ích. Thay vì đi giải thích thì có lẽ em nên cố gắng khẳng định bản thân hơn ở những sản phẩm sau này.

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê 6

K-ICM có thấy khoảng thời gian qua là sóng gió nhất trong sự nghiệp? 

Cũng có một chút khó khăn đấy, nhưng em vượt qua được. Đó không phải là điều gì quá khủng khiếp. Nhờ khoảng thời gian qua mà em đã rút ra được nhiều bài học cho mình hơn.

Hiện tại số lượng fan của em giảm khá nhiều, kênh Youtube cũng vơi đi khoảng 500 nghìn người đăng ký. Mọi thứ đều giảm, nhưng ngày nào còn khán giả, em sẽ còn cố gắng.

Có bức xúc, có bực mình hay giận ai sau những điều đã qua? 

Không ạ, em không bao giờ giận những người từng ủng hộ mình. Cũng không giận những người từng cộng tác với mình. Em luôn tôn trọng mọi người, tôn trọng những ý kiến và quyết định của họ. 

Độc quyền: K-ICM tiếc nuối khi tình bạn với Jack tan vỡ, 1 lần nói hết về chuyện cát-xê 7

Có tiếc nuối cho một tình bạn không thể tiếp tục kéo dài?

Dạ có chứ. Không có sự mất mát nào mà không để lại niềm tiếc nuối cho những người ở lại, đặc biệt là những điều đã gắn bó với mình quá lâu. Người ta nói nước chảy hoài đá còn mòn nữa mà chị. Em buồn lắm. 

Gia đình em có bị ảnh hưởng sau nhiều chuyện ồn ào không?

Nhiều người xuống tận quê, muốn vào trong nhà em quay clip để tạo thêm drama lắm. Ba mẹ em có gọi lên nói là 'dưới này ba mẹ lo được, con cứ yên tâm mà làm. Ba mẹ tin con mà'. 

Bây giờ đi diễn một mình, K-ICM có tự tin mình sẽ vẫn đắt show như trước?

Có chứ chị. Khi đi diễn một mình, em sẽ diễn theo cách khác. Em vẫn có điều riêng biệt của mình để trình diễn, nhưng có thể em sẽ ngưng một thời gian rồi mới quay lại vì bây giờ tay cứng quá. Trước đây đánh đàn nhiều, ngày nào cũng đánh nên kỹ năng tốt. Bây giờ bỏ một thời gian, tay em bị cứng nên không còn hay như trước. Kỹ năng bị kém đi nhiều vì có một thời gian em tập trung vào sản xuất âm nhạc, có máy móc tân tiến hỗ trợ chứ không cần phải luyện kỹ năng tay. 

Em sẽ theo đuổi con đường producer - DJ và thiên về nhạc điện tử, EDM được định hướng theo cách rất đặc biệt, rất ít người dám làm vì biết làm là sẽ có khả năng… chết rất cao. Làm là sẽ thua đấy, nhưng em cứ làm.

K-ICM nói về chuyện tình bạn tan vỡ và bị một bộ phận khán giả quay lưng

Cảm ơn K-ICM vì buổi trò chuyện này.  

Cảm ơn K-ICM vì buổi trò chuyện này. 
Giúp Tiin sửa lỗi