Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Không đợi cảnh sát, netizen Hàn vào cuộc truy tìm bằng chứng 'Produce 48' và 'Produce X 101' gian lận

Hiện tại, dân mạng Hàn đang liên tục truyền tay nhau bằng chứng chứng minh Produce 48 và Produce X 101 dàn dựng kết quả từ trước.

Chưa bao giờ mà làng nhạc Hàn lại ‘sôi sục' trước câu chuyện gian lận như thế này. Sau 4 mùa tổ chức, Mnet cuối cùng đã thật sự bị phía cảnh sát ‘sờ gáy' vì nghi án làm giả phiếu bình chọn, khiến những thực tập sinh thật sự xứng đáng lại không thể debut. 

Theo truyền thông Hàn cho hay, đội hình chiến thắng của Produce X 101 đã xác định có 2 - 3 gương mặt bị tráo đổi phiếu bầu với các thực tập sinh khác. Nếu không có việc tráo đổi phiếu bầu, có thể 2 - 3 nam thần tượng này đã không được bước vào đội hình của X1 và debut thành công. 

Bên cạnh đó, tin cảnh sát điều tra một số công ty của 12 thành viên IZ*ONE cũng làm dấy lên nghi vấn Produce 48 đã bị sắp xếp kết quả từ trước, tương tự như Produce X 101.

Không đợi cảnh sát, netizen Hàn vào cuộc truy tìm bằng chứng 'Produce 48' và 'Produce X 101' gian lận 0

Không đợi cảnh sát, netizen Hàn vào cuộc truy tìm bằng chứng 'Produce 48' và 'Produce X 101' gian lận 1

Cũng vì vụ việc đang rất được quan tâm tại Hàn Quốc nên netizen cũng theo đó mà ‘đào mộ' nhiều bằng chứng được cho là ‘gian lận' trong quá khứ. Người đầu tiên bị chỉ điểm là một cái tên rất nổi tiếng hiện tại, Miyawaki Sakura của IZ*ONE. 

Tính từ lúc debut tại Nhật cùng HKT48 cho đến khi debut lần nữa tại Hàn cùng IZ*ONE, Sakura đã có 7 năm làm thần tượng. Thế nhưng, kỹ năng của cô nàng vẫn bị nhận xét là khá yếu so với nhiều thí sinh khác. 

Không đợi cảnh sát, netizen Hàn vào cuộc truy tìm bằng chứng 'Produce 48' và 'Produce X 101' gian lận 2

Sân khấu của Sakura ở vòng đầu tiên bị đánh giá là yếu về giọng hát, kỹ năng nhảy cũng không quá tốt. Chẳng cần so sánh với những thực tập sinh Hàn đã qua bao năm đào tạo, Sakura thậm chí còn chưa bằng được những đồng nghiệp cùng nhóm HKT48 hay AKB48 khác. Thế nhưng, các HLV vẫn quyết định chấm cho cô nàng điểm A - cao nhất trong số các thí sinh đến từ Nhật. 

Màn trình diễn Kuroi Tenshi của Miyawaki Sakur ở tập 2

Theo netizen Hàn, Mnet đã buộc các HLV phải cho Sakura điểm A để chắc chắn rằng cô nàng sẽ thu hút được sự chú ý từ khán giả và chắc suất trong đội hình chiến thắng. 

Khoảnh khắc mà trước đó, HLV Bae Yoon Jung thở dài trước kỹ năng nhảy của Sakura, sau đó lại khẳng định với những HLV còn lại là ‘hãy tin tưởng ở tôi và cho cô bé điểm A' khiến netizen khó hiểu. 

Biểu cảm khó hiểu của HLV Bae Yoon Jung khi xem Sakura biểu diễn.  

Biểu cảm khó hiểu của HLV Bae Yoon Jung khi xem Sakura biểu diễn. 

Và sau đó cũng chính cô đã thuyết phục các HLV khác chấm Sakura điểm A.  

Và sau đó cũng chính cô đã thuyết phục các HLV khác chấm Sakura điểm A. 

‘Tệ hại nhất là Ahn Yujin tốt ở cả mảng hát lẫn nhảy, nhưng bọn họ vẫn chấm con bé hạng B thôi', ‘Bí ẩn lớn nhất của Produce 48 là Sakura được chọn vào lớp A', dân mạng bình luận. 

Trên thực tế, chính thành viên cùng nhóm sau này của Sakura - Jo Yuri - cũng phải thốt lên: ‘Trình độ này cũng có thể bước vào lớp A sao?', cho thấy các thực tập sinh đều bất ngờ trước cách đánh giá của dàn HLV dành cho nữ thần Nhật Bản. 

Theo lời giải thích của HLV Bae Yoon Jung, Sakura dù trình diễn không tốt nhưng lại sở hữu khí chất mà một idol cần có. Đó là lý do vì sao cô quyết định thuyết phục các HLV khác chấm Sakura ở hạng A, thay vì B như trước đó. 

Tuy nhiên, bấy nhiêu vẫn không thuyết phục được netizen Hàn.  

Tuy nhiên, bấy nhiêu vẫn không thuyết phục được netizen Hàn. 

Mặt khác, với Produce X 101, bằng chứng xác thực nhất về việc gian lận chính là con số chênh lệch giữa những thứ hạng. Ví dụ như hạng 1 Kim Yo Han cách hạng 2 Kim Woo Seok cách nhau 29,978 votes. Và đây đồng thời cũng là số chênh lệch phiếu bình chọn giữa hạng 3 và hạng 4, hạng 6 và hạng 7, hạng 7 và hạng 8.

Một con số khác xuất hiện thường xuyên là 7,494 - chênh lệch giữa hạng 8 và hạng 9, hạng 9 và hạng 10, hạng 15 và hạng 16, hạng 16 và hạng 17. 

Một con số khác xuất hiện thường xuyên là 7,494 - chênh lệch giữa hạng 8 và hạng 9, hạng 9 và hạng 10, hạng 15 và hạng 16, hạng 16 và hạng 17.

Nếu đây chỉ là sự trùng hợp, thì trùng hợp này cũng quá đỗi hiếm hoi để xuất hiện. 

Mặt khác, trừ hạng 1 Kim Yo Han ra, các thứ hạng còn lại đều có số bình chọn tương đương hoặc cao hơn hẳn số phiếu bình chọn cho mùa 2. Nhưng nếu xét trên thành tích rating, Produce X 101 thậm chí chỉ bằng 1/2 rating của Produce 101 mùa 2.

Rating Produce 101 mùa 2.  

Rating Produce 101 mùa 2. 

Rating Produce X 101.  

Rating Produce X 101. 

Một số bình luận của netizen Hàn:

‘Wow… Không phải thật khó hiểu khi Kim Woo Seok lại có nhiều phiếu votes hơn Park Jihoon sao? 100% thao túng phiếu bầu rồi' 

‘Đương nhiên phải có gì đó bất thường… Tranh cãi đã bắt đầu từ khi mọi người biết số votes bị thao túng rồi' 

‘Điều này thật kỳ lạ lúc tôi nhìn thấy chúng. Tỷ suất người xem chỉ bằng một nửa, còn các fan thì đã thức cả đêm để bình chọn cho Produce 101 mùa 2 đấy' 

‘Chỉ cần biết thứ hạng ở tập cuối là gian lận, thế là đủ rồi'

Giúp Tiin sửa lỗi