Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc

EXO

Đôi khi, chỉ một màu sắc đơn giản thôi cũng có thể khơi mào nên những mối hận thù 'không đội trời chung' giữa các fandom về sau này.

Có thể nói, Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong ngành công nghiệp thần tượng. Sự phát triển này được thể hiện rất rõ ở việc mỗi một nhóm nhạc đều có tên fandom riêng, màu sắc đại diện riêng và lightstick riêng, cùng vô số ấn phẩm khác. Nhưng cũng chính vì thế mà đôi khi, những cuộc chiến giữa các cộng đồng fan đã bị khơi mào theo một cách vô nghĩa. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 0

Ở thế hệ thứ 1, người hâm mộ sử dụng bóng bay có màu để thể hiện sự cổ vũ đến thần tượng. Ở thế hệ thứ 2, fan quen sử dụng lightstick và băng rôn hơn. Đến thế hệ thứ 3, lightstick bắt đầu trở thành ấn phẩm cần thiết mà mọi fandom đều phải có, thậm chí chúng còn được đặt tên riêng, 'nâng cấp' qua từng thời kỳ phát triển. Nhìn đi nhìn lại qua những thế hệ thần tượng này, chắc chẳn chỉ có một điều không thay đổi: màu sắc đại diện của một nhóm nhạc. 

Màu sắc đại diện của một nhóm nhạc sẽ là màu sắc chủ đạo được sử dụng trong nhiều hoạt động, ấn phẩm in ấn hoặc các kế hoạch ủng hộ mà fan lập ra cho thần tượng. Vì mang ý nghĩa như 'đại diện' cho một nhóm nhạc, một nghệ sĩ nên đã có không ít những cuộc chiến bùng nổ khi có những nhóm nhạc/ nghệ sĩ vô tình trùng màu sắc với nhau. 

Tranh cãi trùng màu sắc đại diện mới đây giữa fan của Jiyeon và Sunmi đã khiến người hâm mộ Kpop... cạn lời. Cả hai bên đều có những lý lẽ riêng, mang tính thuyết phục riêng, nên khó lòng phân định bên nào đúng, bên nào sai. 

Công ty của Sunmi cho biết mỗi màu sắc được lựa chọn đều mang một ý nghĩa riêng đối với nữ ca sĩ và các fan. Thế nhưng, việc cả 3 màu được lựa chọn đều trùng với màu của Jiyeon khiến netizen không mấy hài lòng với lời giải thích của công ty.  

Công ty của Sunmi cho biết mỗi màu sắc được lựa chọn đều mang một ý nghĩa riêng đối với nữ ca sĩ và các fan. Thế nhưng, việc cả 3 màu được lựa chọn đều trùng với màu của Jiyeon khiến netizen không mấy hài lòng với lời giải thích của công ty. 

Nhìn lại trong lịch sử các cuộc chiến fandom của Kpop mới thấy, trận 'đại chiến' giữa fan Jiyeon và Sunmi chỉ vì màu sắc đại diện không phải là lần đầu tiên xảy ra. Thậm chí, còn có cả những cuộc tranh cãi nảy lửa, căng thẳng và gay gắt hơn nữa giữa các fandom hàng đầu trong quá khứ.

Fin.K.L và DBSK

Sau khi ra mắt và thành công rực rỡ, Fin.K.L công bố màu đại diện cho nhóm sẽ là màu đỏ. Dù tuyên bố ngừng hoạt động vào năm 2002, song đến thời điểm nhiều năm sau đó, người hâm mộ vẫn thường ngầm hiểu Fin.K.L là nhóm nhạc sở hữu màu đỏ làm màu đại diện. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 2

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 3

Cũng chính vì lý do đó mà khi DBSK công bố màu đỏ ngọc là màu đại diện chính thức đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi giữa các fan thế hệ thứ 1 và thế hệ thứ 2. Nhiều người cho rằng việc DBSK chọn màu đỏ làm màu đại diện, trong khi Fin.K.L vẫn chưa chính thức tan rã là hành vi không tôn trọng đối với tiền bối. Trong khi đó, fan của DBSK lại cho rằng màu của nhóm là màu 'đỏ ngọc' (Pearl Red), không hề liên quan đến màu đỏ thuần mà Fin.K.L đã chọn. 

Biển đỏ của Fin.K.L 

Biển đỏ của Fin.K.L

Biển đỏ của TVXQ 

Biển đỏ của TVXQ

Tuy nhiên, tranh cãi này không quá nghiêm trọng bởi dẫu sao đi nữa, Fin.K.L ngưng hoạt động là sự thật. Đến thời điểm mười mấy năm sau, nhóm vẫn chưa hề có dự định trở lại, nên việc DBSK sử dụng màu đỏ cũng không phải vấn đề đáng để tạo thành tranh cãi nghiêm trọng.

Sechs Kies - BoA

So với vụ việc của Fin.K.L và DBSK, tranh cãi về màu sắc giữa fan của Sechs Kies với BoA nghiêm trọng và đáng sợ hơn rất nhiều. Thậm chí, BoA đã từng phải hứng chịu không ít sự đe dọa từ các fan cuồng của Sech Kies vì 'dám' sử dụng lại màu vàng 'thần thánh' của nhóm. 

Màu vàng rực rỡ mà fan dành cho Sech Kies 

Màu vàng rực rỡ mà fan dành cho Sech Kies

Chuyện là, vào năm 2000, Sechs Kies tuyên bố tan rã trong sự nuối tiếc của fan hâm mộ. Mọi chuyện sẽ không có vấn đề gì nếu SM không chọn màu vàng làm màu sắc đại diện cho BoA ngay đúng năm đó, khiến nữ ca sĩ trở thành tâm điểm chỉ trích của hàng ngàn, hàng triệu người hâm mộ. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 7

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 8

Màu sắc là vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với các fan Kpop, huống chi đối với một nhóm nhạc đã đi vào huyền thoại của Sechs Kies. Sau khi nhận nỗi đau nhóm tan rã, người hâm mộ lại tiếp tục nhìn thấy màu sắc từng đại diện cho nhóm giờ đây bị một hậu bối sử dụng. Điều đó khiến họ tức giận âu cũng là lẽ thường tình. 

Có lẽ cũng vì những ảnh hưởng từ tranh cãi màu sắc này mà sau đó, màu vàng không được fandom của nữ ca sĩ sử dụng quá thường xuyên. Kể cả khi BoA tổ chức concert tại Nhật đi nữa, người hâm mộ của cô cũng thường chọn những màu vàng chệch đi so với màu vàng mà fan Sechs Kies từng sử dụng.

Cùng là màu vàng nhưng fandom của nữ ca sĩ đã rất tinh tế khi chọn màu không dễ bị nhầm lẫn với Sechs Kies 

Cùng là màu vàng nhưng fandom của nữ ca sĩ đã rất tinh tế khi chọn màu không dễ bị nhầm lẫn với Sechs Kies

SNSD, 2NE1 và Apink

Dù không phải luật lệ thành văn, nhưng ở Kpop, khi nhắc đến màu hồng, người hâm mộ sẽ tự động nghĩ đến SNSD ngay. Có thể nói, màu hồng đã đi theo cùng các cô gái qua bao năm tháng, từ lúc còn chật vật, bị tẩy chay vào năm 2008 cho đến tận sau này, khi lên đỉnh vinh quang. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 10

Mang ý nghĩa quan trọng với SNSD nên khi 2NE1 và Apink thông báo cũng chọn màu hồng làm màu đại diện, những cuộc chiến tranh cãi không hồi kết giữa các fan đã diễn ra. Vẫn với những lý do như trước đây, người hâm mộ của 9 cô gái vàng nhà SM cho rằng khi SNSD còn chưa tan rã thì việc sử dụng lại màu hồng là điều thiếu tôn trọng đối với nhóm. 

Kể cả khi màu của 2NE1 lựa chọn là 'Hot Pink', của Apink là màu 'Strawberry Pink', còn SNSD là 'Pastel Pink' đi nữa, thì khi cổ vũ cho các cô gái, màu hiện lên của lightstick vẫn là màu hồng, không có sự khác biệt. Đó cũng là lý do vì sao mà người hâm mộ của SNSD phản ứng mạnh mẽ đến thế. 

Biển hồng của SNSD 

Biển hồng của SNSD

Của Apink  

Của Apink 

Và của 2NE1 

Và của 2NE1

Nhưng nếu 2NE1 chỉ gây tranh cãi vì chọn cùng màu hồng, thì Apink lại bị chỉ trích liên tục vì nghi án 'đạo nhái' luôn lightstick. Thậm chí từng có thời kỳ fan của Apink 'nhận nhầm' Pink Ocean (biển hồng do lightstick tạo nên) của SNSD.

Mẫu lightstick trước đây fan Apink và SNSD sử dụng. Sau này, để tránh việc 'đụng hàng', hai công ty đã thiết kế các lightstick riêng cho hai nhóm. 

Mẫu lightstick trước đây fan Apink và SNSD sử dụng. Sau này, để tránh việc 'đụng hàng', hai công ty đã thiết kế các lightstick riêng cho hai nhóm.

Đến nay, fan của SNSD và 2NE1, Apink vẫn không chưa bao giờ ngừng tranh cãi về màu sắc đại diện này. 

EXO và BEAST

Có thể nói, 'số phận' của màu sắc đại diện cho EXO khá lận đận. Ban đầu, công ty của nhóm vốn dĩ chọn màu đại diện là màu đỏ hồng. Cứ ngỡ cùng công ty thì sẽ chẳng có vấn đề gì, nhưng chẳng ngờ fan của DBSK lại phản ứng dữ dội, kiên quyết yêu cầu SM thay đổi màu sắc khác cho EXO vì sợ trùng màu đại diện với thần tượng. 

Sau đó, SM chuyển sang chọn màu bạc - một màu sắc khá hiếm trong Kpop. Nhưng lần này, EXO lại tiếp tục gặp rắc rối với một fandom khác - BEAST.  

Sau đó, SM chuyển sang chọn màu bạc - một màu sắc khá hiếm trong Kpop. Nhưng lần này, EXO lại tiếp tục gặp rắc rối với một fandom khác - BEAST. 

Vốn dĩ, BEAST đã chọn màu bạc làm màu đại diện từ rất lâu trước đó, lại thêm gam màu này khi bật lightstick hoặc sử dụng bóng bay sẽ khó phân biệt được các sắc độ màu, nên việc chọn trùng càng nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, lần này thì SM không đổi ý nữa và quyết tâm chọn màu bạc trở thành màu chính thức cho EXO. 

Biển bạc của EXO. 

Biển bạc của EXO.

Biển bạc của BEAST. 

Biển bạc của BEAST.

Ở thời điểm đó, BEAST đã là tiền bối gạo cội, còn EXO là nhóm nhạc đang lên. Vì hai nhóm nhạc hầu như không đụng độ về dòng nhạc, định hướng nên tranh chấp về màu sắc cũng chỉ dấy lên trong một thời gian ngắn. Sau khi giải quyết êm xuôi, 'ai về nhà nấy', đến nay, fan của EXO và BEAST đã không còn tranh cãi về vấn đề này nữa. 

Super Junior và BTOB

Đều chọn màu xanh làm màu đại diện, nhưng vì màu xanh của Super Junior là xanh ngọc (Pearl Sapphire Blue), còn của BTOB là xanh da trời (Sky Blue), nên hai fandom cũng không quá mâu thuẫn gay gắt. Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi từ khoảnh khắc Lee Teuk nhận nhầm fan của BTOB thành fan của Super Junior vì màu lightstick khá giống nhau. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 18

Chỉ đơn giản là sự hiểu lầm, song một bộ phận Melody (fan của BTOB) lại chỉ trích Lee Teuk là 'hám fame', 'nhận vơ'... Nhìn thấy thần tượng bị chỉ trích, E.L.Fs cũng không thể ngồi yên được. Các fan bắt đầu lôi lại lịch sử ra để khẳng định màu xanh là màu của Super Junior, là màu mà nhóm luôn dùng từ khi ra mắt đến nay. Vì vậy, nếu Lee Teuk có nhầm lẫn thì cũng chẳng thể trách được, huống chi vốn dĩ là màu xanh khi lightstick phát sáng quá giống nhau. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 19 

Biển xanh của BTOB (trên) và Super Junior (dưới) khó phân biệt được, vì vậy mà khó lòng trách Lee Teuk khi anh nhận nhầm. 

Biển xanh của BTOB (trên) và Super Junior (dưới) khó phân biệt được, vì vậy mà khó lòng trách Lee Teuk khi anh nhận nhầm.

Mâu thuẫn càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Lee Teuk giãi bày trên mạng xã hội rằng màu xanh là màu của Super Junior. Các fan của BTOB cho rằng nam thần tượng đã quá 'độc đoán', 'chuyên quyền' khi tự nhận tất cả các màu xanh thành màu sắc của riêng Super Junior. Mâu thuẫn vốn dĩ đã gay gắt, sau đó lại vì những dòng chia sẻ của Lee Teuk mà trở nên nghiêm trọng hơn. 

Tuy nhiên, vì BTOB đã sử dụng màu xanh khá lâu, mặt khác, màu xanh da trời của nhóm quả thật là khác biệt với màu xanh ngọc của Super Junior (nếu không tính khi lightstick phát sáng) nên sau cùng, Cube cũng không đồng ý trước yêu cầu thay đổi màu sắc đại diện từ fan của nhóm nhạc nhà SM. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 21

iKon và Shinhwa, TVXQ

Có thể nói, iKon là một trong những nhóm đầu tiên chọn phối hợp hai màu sắc lại với nhau để tạo nên một hỗn hợp màu hoàn toàn mới, làm màu sắc đại diện cho mình. Cứ ngỡ đây là một lựa chọn không thể an toàn hơn thì ai ngờ, iKon lại cùng lúc 'đụng độ' với hai nhóm nhạc huyền thoại là Shinhwa và TVXQ. 

Lightstick của iKon  

Lightstick của iKon 

Lightstick của Shinhwa  

Lightstick của Shinhwa 

Fandom đầu tiên phản ứng trước màu đại diện của iKon là fan Shinhwa. Từ khi debut vào năm 1998, Shinhwa đã liên tục sử dụng màu cam như một màu sắc chính thức của nhóm. Đừng nói là nhóm nhạc thế hệ 3 như iKon, những gương mặt đình đám nhất của Kpop thuộc gen 2 cũng chưa từng dám 'đụng' vào màu cam này. 

iKONIC (fan của iKon) cho rằng màu đại diện của nhóm là màu đỏ cam, không phải cam thuần như Shinhwa. Nhận thấy tình hình mâu thuẫn đang trở nên nghiêm trọng, Eric - thành viên của Shinhwa - buộc phải lên tiếng bênh vực fan của mình: 'Màu cam là màu mà Shinhwa Changjo sử dụng từ khi chúng tôi debut vào năm 1998. Hy vọng các bạn có thể tránh việc sử dụng màu sắc này, cảm ơn'. 

Eric ra mặt bênh vực fan.  

Eric ra mặt bênh vực fan. 

Tương tự như trường hợp của Lee Teuk, iKONIC cũng chỉ trích Eric rằng anh đã quá 'độc đoán' khi khăng khăng giành màu cam cho nhóm nhạc của mình. Điều này đã khiến fandom của Shinhwa cực kỳ tức giận và liên tục ra mặt chỉ trích iKONIC trên mọi mặt trận. Tuy nhiên, vì YG không ra mặt phản hồi nên vụ việc cũng dần chìm vào quên lãng. 

Không lâu sau đó, màu sắc đại diện của iKon tiếp tục vướng vào một mâu thuẫn khác với fan của TVXQ. Chẳng là, dù khẳng định màu sắc đại diện là màu cam đỏ, song ánh sáng do lightstick (do YG bán ra) phát ra lại nghiêng về màu đỏ nhiều hơn. Đặt biển lightstick của iKon và TVXQ cạnh nhau, khó mà phân biệt được đâu là fan của hai nhóm. 

Kpop và những lần fandom 'đại chiến' chỉ vì màu sắc 25 

So sánh hình ảnh biển lightstick của TVXQ (trên) và iKon (dưới). 

So sánh hình ảnh biển lightstick của TVXQ (trên) và iKon (dưới).

Thậm chí, đến iKONIC cũng từng nhận nhầm fandom và sử dụng ảnh 'biển đỏ' của TVXQ minh họa cho một bài viết của mình. Vụ việc này tiếp tục đưa iKon trở thành tâm điểm của mọi sự chỉ trích.  

Thậm chí, đến iKONIC cũng từng nhận nhầm fandom và sử dụng ảnh 'biển đỏ' của TVXQ minh họa cho một bài viết của mình. Vụ việc này tiếp tục đưa iKon trở thành tâm điểm của mọi sự chỉ trích. 

Và một lần nữa, YG vẫn im lặng chứ không hề lên tiếng, để mặc cho cuộc chiến tranh cãi về màu sắc này tự lắng xuống.  

Và một lần nữa, YG vẫn im lặng chứ không hề lên tiếng, để mặc cho cuộc chiến tranh cãi về màu sắc này tự lắng xuống. 
 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của EXO tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi