Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kỷ niệm 18 ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn ra mắt single Đoá hoa vô thường

Sau khi giới thiệu Dã tràng ca, ca sĩ Đức Tuấn đã thực hiện tiếp bản ghi âm trường ca Đoá hoa vô thường, nối tiếp mạch âm nhạc và cảm xúc của anh với nhạc Trịnh Công Sơn theo một cách riêng.

Trường ca Đoá hoa vô thường là một tác phẩm đồ sộ bậc nhất trong kho tàng âm nhạc mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để lại cho cuộc đời. Bài hát ra đời từ năm 1972, được ca sĩ Khánh Ly thu âm trong loạt băng nhạc Hát Cho Quê Hương Việt Nam, nhưng sau đó gần như bị quên lãng, cho tới giữa thập niên 90 mới bắt đầu được hát lại. Thậm chí nhiều khán giả còn tưởng đây là một sáng tác mới.

Là một tác phẩm khá phức tạp cả về quy mô âm nhạc và ca từ, Đoá hoa vô thường là một thách thức với cả người hát, người soạn hòa âm và cả người nghe. Mỗi một nghệ sĩ khi tiếp cận tác phẩm này đều cần một cách diễn giải của riêng mình, theo cách cảm, các hiểu của bản thân, và đi cùng với đó là phong cách âm nhạc phù hợp.

Sau khi giới thiệu bản thu âm chính thức lần đầu tiên của Dã tràng ca, ca sĩ Đức Tuấn đã bắt tay thực hiện tiếp bản ghi âm trường ca Đoá hoa vô thường, nối tiếp mạch âm nhạc và cảm xúc của anh với nhạc Trịnh Công Sơn theo một cách riêng.

Đoá hoa vô thường - Đức Tuấn

Đức Tuấn và nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã sử dụng phong cách neo-classical cho bản hòa âm ca khúc này, một phong cách rất thịnh hành trong dòng nhạc cổ điển giao thoa, cũng như cách mà một số ca sĩ nhạc cổ điển trình bày các tác phẩm nhạc pop, hoặc ngược lại. Trên nền cổ điển, nhiều sáng tạo mới mẻ và sự pha trộn nhiều phong cách âm nhạc khác nhau, đôi khi hơi nghịch tai, nhưng đem lại một hiệu ứng mới mẻ, khác lạ cho ca khúc. 

Kỷ niệm 18 ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn ra mắt single Đoá hoa vô thường 0

Với bản thu âm này, khán giả sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Người cần nghiền ngẫm ca từ để hiểu thấu lẽ vô thường theo cách diễn tả của Trịnh Công Sơn vẫn có thể cảm được qua những đoạn hòa âm du dương với cách hát bán cổ điển sang trọng của Đức Tuấn; giới trẻ có thể chưa cần hoặc cảm thấy chưa tới lúc cần tìm hiểu ca từ, mà muốn cảm nhận trước về âm nhạc, cũng sẽ thấy nhiều nét độc đáo trong giai điệu của bài hát được phần hòa âm nâng tầm lên rất nhiều.

Và Đức Tuấn, như trong mọi sản phẩm âm nhạc của mình, vẫn hát theo một cách rất riêng, thoát hẳn khỏi mọi quan niệm mang tính ràng buộc rằng nhạc Trịnh là phải hát thế này hay thế kia.

Kỷ niệm 18 ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn ra mắt single Đoá hoa vô thường 1

Sẽ còn có nhiều cách hiểu, nhiều diễn giải khác nhau về tác phẩm này của Trịnh Công Sơn, nhưng có lẽ điều mà nhạc sĩ mong muốn ở người nghe nhạc của ông, lại giản dị hơn nhiều: 'Ai cũng tò mò muốn biết những gì liên quan đến sự ra đời của một bài hát. Điều ấy là chuyện bình thường. Nhưng nhiều khi không biết lại là hay hơn.

Hãy cứ để cho nghệ thuật huyễn hoặc mình và như thế mình tha hồ phiêu bồng trong thế giới mông lung của mộng tưởng. Mình phiêu du bằng đôi cánh của chính mình chứ không phải của ai khác. Và từ đó, mình là kẻ tự do tuyệt đối trong thế giới của mình'. Đó cũng là điều mà Đức Tuấn mong đợi ở khán giả. Hãy đón nhận tác phẩm và thưởng thức nó theo cách của mình.

Giúp Tiin sửa lỗi