Tiin.vn trên Facebook

Làm lại 'Lan Và Điệp', Gia Bảo khẳng định: Hoài Lâm, Phương Thanh chính là vũ khí bí mật

Sau hơn nửa năm tuyên bố tạm dừng ca hát, nam ca sĩ chính thức trở lại showbiz với vai trò mới.

Mới đây, êkip Lan Và Điệp phiên bản mới đã tổ chức buổi họp báo với sự tham gia từ truyền thông, người hâm mộ và nhiều nghệ sĩ góp mặt trong vở diễn, cụ thể là Gia Bảo NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Hải ngoại Chí Tâm, Hoài Lâm... Cũng tại đây, danh hài Gia Bảo đã chia sẻ những điều tâm huyết nhất của mình khi quyết định 'làm mới' Lan Và Điệp. 

Làm lại 'Lan Và Điệp', Gia Bảo khẳng định: Hoài Lâm, Phương Thanh chính là vũ khí bí mật 0

Lan Và Điệp được xem là một trong các vở tuồng bất hủ của cải lương Việt Nam. Những tên tuổi từng hoá thân thành công vào các nhân vật trong vở tuồng này cũng không quá xa lạ với khán giả như: NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Ngân, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Tấn Giao…

Điều này cho thấy rằng giới mộ điệu vốn quá quen với phiên bản Lan Và Điệp trước đây. Do đó, thách thức của việc tái dựng vở diễn đã đi cùng kí ức của biết bao thế hệ chính là vừa phải truyền tải được tinh hoa của vở diễn kinh điển, vừa có sự biến tấu không gây sự phản cảm nhưng cũng không nhàm chán.

Gia Bảo đã khôn khéo mang đến một hình thức cải lương mới lạ,sang trọng hơn với cách bài trí, chân thật hơn với không gian như rạp hát ngày xưa. Anh nói: 'Tôi muốn mỗi chiếc vé mang khán giả đến với mình không chỉ là vé xem cải lương mà còn là chuyến du hành về tuổi thơ nữa'.

Làm lại 'Lan Và Điệp', Gia Bảo khẳng định: Hoài Lâm, Phương Thanh chính là vũ khí bí mật 1

Bên cạnh việc mang những nghệ sĩ cải lương gạo cội đến với khán giả, một điều không thể bỏ qua trong các vở diễn do Gia Bảo làm đạo diễn đó là yếu tố trẻ. Ngay trên poster chính thức, nam nghệ sĩ đã khiến khán giả tò mò khi xuất hiện hàng loạt cái tên ngoại đạo như: Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm.  

Gia Bảo bật mí những nghệ sĩ như Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm chính là những vũ khí bí mật của mình. Họ cũng sẽ đóng vai trò là nhân tố bất ngờ để giúp Lan Và Điệp có những màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt, Lan Và Điệp cũng là vở tuồng đánh dấu lần đầu tiên Hoài Lâm thể hiện kỹ năng diễn xuất như một kép cải lương.  

Hoài Lâm và bạn gái đến tham dự buổi họp báo 

Hoài Lâm và bạn gái đến tham dự buổi họp báo

Gia Bảo cho hay: 'Trước khi thực hiện vở diễn này, tôi đã nghiên cứu tư liệu rất nhiều. Tôi quyết tâm làm lại bản Lan Và Điệp của cố soạn giả Loan Thảo viết vào năm 1973. Đó cũng là bản mà chúng ta nghe đến tận hôm nay. Khi ấy, người thể hiện đầu tiên vai Lan và vai Điệp chính là NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm.

Bản thu âm được phát hành và giúp tên tuổi của cô chú đạt được tầm cao mới. Nhưng từ 1974 đến nay, phiên bản đó chưa từng được biểu diễn trên sân khấu. Đó cũng là nguyên nhân thôi thúc, khiến tôi thèm một lần được giới thiệu đến khán giả'.

Làm lại 'Lan Và Điệp', Gia Bảo khẳng định: Hoài Lâm, Phương Thanh chính là vũ khí bí mật 3

Chia sẻ về lý do tham gia vở diễn lần này, NSƯT Thanh Kim Huệ bày tỏ: 'Nói thật, trước đây, tôi đã được nhiều lời mời diễn vai Lan rồi nhưng vẫn từ chối vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, tôi sợ sức mình không kham nổi những trường đoạn dài. Thứ hai, tôi quý cái cảm giác lần đầu thể hiện vai diễn này khi tôi 14 tuổi, nên tôi muốn giữ lại.

Thế nhưng, khi Gia Bảo muốn làm lại Lan Và Điệp và ngỏ lời mời tôi cũng như anh Chí Tâm, tôi đã đồng ý ngay. Bởi tôi đã từng thấy Gia Bảo làm các vở diễn kinh điển, tôi rất yên tâm. Hơn nữa, điều Gia Bảo thuyết phục tôi hoàn toàn chính là làm ra vở diễn có thể lưu truyền cho thế hệ về sau'.

Góp ý cho Tiin