Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lần đầu gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền

Những người con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã chính thức chia sẻ về lùm xùm xung quanh vấn đề tác quyền các sản phâm âm nhạc của cha mình.

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ, ca sĩ Mỹ Lan - người tình cuối đời của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí cô còn đòi cấm lưu hành album 'Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu' có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. Điều này gây phẫn nộ cho những người thừa kế chính thức tài sản Trần Thiện Thanh.

Sáng nay, 19/3, hai người con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh gồm: chị Trần Thiện Thanh Trúc (sống tại Mỹ) và Trần Thiện Anh Châu (sống tại TP.HCM) đã có những chia sẻ xung quanh lùm xùm về tác quyền sản phẩm âm nhạc của cha mình. 

Ca sĩ Đức Tuấn và đại diện gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - anh Châu 

Ca sĩ Đức Tuấn và đại diện gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - anh Châu

Chị Trần Thiện Thanh Trúc nói: 'Lâu nay anh em chúng tôi chưa bao giờ lên tiếng về tác quyền cũng như những câu chuyện liên quan đến gia đình, nhưng hôm nay chúng tôi quyết định chia sẻ vì muốn bảo vệ cho những giọng ca trẻ, cũng như hi vọng âm nhạc Trần Thiện Thanh được trở lại và sống mãi trong lòng bạn yêu nhạc Việt Nam'.

Theo lời chị Thanh Trúc, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có 4 người con với mẹ chị (bà Trần Thị Liên) gồm: Trần Thiện Anh Chương (mất 2014), Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân và Trần Thiện Anh Châu. Em út Trần Thiện Anh Chính là con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh với ca sĩ Kim Dung, được gia đình nhìn nhận.

Chị cho hay: 'Với ca sĩ Mỹ Lan, tôi chưa hề nghe ba nói còn em nào là con của ca sĩ Mỹ Lan và của ba tôi. Nên nếu gọi khía cạnh nào đó chỉ bố biết, còn chính danh tôi chưa biết. Gia đình tôi rất hoan hỉ nếu cô Mỹ Lan chứng minh được con của cô là em của chúng tôi. Hiện 5 anh em đang yêu cầu nữ ca sĩ xét nghiệm ADN của con nhưng vẫn chưa gửi lại kết quả từ rất nhiều năm qua'.

Theo chị Thanh Trúc và anh Anh Châu, điều này có nghĩa là ca sĩ Mỹ Lan và con trai cô hiện tại chưa có quyền thừa kế tác quyền nên cũng không đủ pháp nhân để lên tiếng về vấn đề này, cũng như đề nghị cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu vì lí do tác quyền hay lí do sửa lời.

Theo khẳng định của gia đình, ca khúc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh ngay chính ông hát có nhiều phiên bản.

Cụ thể, với Hoa trinh nữ, anh Trần Thiện Anh Châu chia sẻ: 'Ca khúc có hai vế để nói. Thứ nhất là sáng tác này hát ở giai đoạn 1963-1975, câu 'người lính phong trần' như cô Mỹ Lan nói là chính xác, trong bản gốc Hoa trinh nữ ba tôi viết như vậy và các ca sĩ thế hệ cũ: Chế Linh, Thanh Tuyền vẫn trình bày như vậy.

Nhưng thứ hai, giai đoạn sau 1975, cụ thể vào đêm nhạc 1987 khi ba được trở lại sân khấu tại TP.HCM, chương trình đầu tiên Sở Văn hoá thông tin thời đó cấp phép cho ba tôi diễn thì ca khúc này được hát 'người khách phong trần''.

Câu chuyện 'người khách phong trần' còn mang tính riêng tư của gia đình, bởi những năm cuối đời nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sống tại Mỹ. Và trong tâm khảm, thời điểm đó ông như người lữ khách xa nhà. Anh Châu nói: 'Năm 2001, khi tôi sinh con trai thứ, tôi gọi nói rằng tđặt tên cháu là Trần Thiện Châu Văn. Ba tôi đã đặt lại là Châu Lữ với ý nghĩa là người lữ khách xa nhà, là gửi gắm của lòng ông nội - một người khách xa nhà đang nhớ về cháu'.

Theo hai con của Trần Thiện Thanh thì những phát ngôn cấm phát hành album Một ngày ta được yêu từ ca sĩ Mỹ Lan là thiếu suy nghĩ, không kiểm soát, gây ngộ nhận cho khán giả.

'Điều này khiến chúng tôi quyết định phải lên tiếng, phải làm gì đó cho mọi việc sáng tỏ. Chúng tôi đã nghe các nhạc phẩm của ba tôi qua album mới của Đức Tuấn và thú thật chúng tôi rất thích tinh thần âm nhạc mới mẻ mà nam ca sĩ đưa vào album. Chúng tôi không muốn vì những lùm xùm không đáng có như vậy làm ảnh hưởng việc phát hành âm nhạc Trần Thiện Thanh cũng như hoài phí đi tâm sức của những nghệ sĩ trẻ' - chị Thanh Trúc nói.

Sau cuộc đối thoại, các con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh và ca sĩ Đức Tuấn mong muốn kết thúc những lùm xùm ở đây. Riêng Đức Tuấn cũng thể hiện quyết tâm đi trên con đường mình đã chọn là mang đến cho công chúng những giai điệu hay, lời ca đẹp cùng âm nhạc không định kiến.

Giúp Tiin sửa lỗi