Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lộ diện Big4 của Kpop, gương mặt mới dư sức ‘đánh văng’ JYP ra khỏi Big3

Nhiều người tự hỏi, nếu TVXQ mở hẳn công ty riêng, với số tiền kiếm được có lẽ JYP đã sớm bị loại khỏi Big3 quyền lực.

Đã là fan Kpop thì không ai là không biết đến Big3 quyền lực của xứ sở kim chi. SM Entertainment, YG Entertainment và JYP Entertainment chính là những công ty quản lí thần tượng hàng đầu của nền giải trí Hàn Quốc.

Suốt hơn thập kỷ qua, cả 3 ông lớn luôn đấu đá, 'ra lò' hàng loạt thế hệ nghệ sĩ đình đám và thu về lợi nhuận cực khủng. Nhưng có lẽ, Big3 nên kết nạp thêm thành viên sau đây, thậm chí còn vượt mặt cả YG và JYP.

Big3 quyền lực sở hữu những ngôi sao đình đám nhất Kpop hiện nay. 

Big3 quyền lực sở hữu những ngôi sao đình đám nhất Kpop hiện nay. 

Tưởng lạ mà quen, nhân tố được nhắc đến chính là huyền thoại của thần tượng Kpop thế hệ 2 – TVXQ. Một bài viết trên Pann vừa tổng hợp lại doanh thu của Big3 và bao gồm cả TVXQ tính từ năm 2013 cho đến thời điểm hiện tại. Cư dân mạng không khỏi 'hoảng hồn' trước độ 'cá kiếm' của TVXQ chỉ với các hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, cụ thể như sau.

Bộ đôi 'cá kiếm' khủng nhất Kpop.

Bộ đôi 'cá kiếm' khủng nhất Kpop.

Năm 2013, SM đạt tổng số doanh thu là 2.702 tỉ won, trong đó TVXQ kiếm được 2.058 tỉ won. Với con số khổng lồ trên, một mình 2 chàng nhà Thần 'cân' hẳn 75% doanh thu của công ty.

Còn lại 25% đến từ các hoạt động của 16 nghệ sĩ, ca sĩ, nhóm nhạc, diễn viên khác của SM như: TVXQ (quảng cáo, đóng phim,...), Super Junior, SHINee, EXO, SNSDm f(x), Lee Sungmin, Kim Ryeowook, Ko Kyuhyun, Henry, Choi Sooyoung, Seohyun, Im Yoona, Lee Taemin, Krystall.

Cũng trong năm 2013, YG thu được 1.210 tỉ won còn JYP là 783 tỉ won.

Chỉ với 2 người, TVXQ chiếm hẳn 75% tổng doanh thu của SM Entertainment.

Chỉ với 2 người, TVXQ chiếm hẳn 75% tổng doanh thu của SM Entertainment.

Cụ thể, doanh thu của TVXQ tính theo các nguồn từ Naver và Wikipedia, Oricon như sau: Japan tour: 1.233 tỉ won, Asia tour và World tour (8 đêm diễn): 360 tỉ won, Fanmeeting: 49 tỉ won. Doanh số bán album, single, DVD tại Nhật là 416 tỉ won.  

Năm 2014, trong khi YG kiếm được 1.621 tỉ won, JYP thua xa với số tiền là 502 tỉ won thì SM vẫn tiếp tục dẫn đầu với con số là 2.966 tỉ won.

Không lạ khi TVXQ chiếm đến 67% tổng doanh thu với số tiền thu được là 2.001 tỉ won. Thị trường Nhật Bản vẫn là nơi bội thu khi Japan tour đem lại đến 1.141 tỉ won (theo Hakuhodo). Doanh số bán album, single, DVD tại Hàn của Yunho và Changmin là 101 tỉ won, tại Nhật là 439 tỉ won. Ngoài ra, thu nhập từ Fanmeeting là thấp nhất (72 tỉ won).

Số tiền Yunho và Changmin kiến được gần như gấp bốn JYP và nhiều hơn YG 380 tỉ won. 

Số tiền Yunho và Changmin kiến được gần như gấp bốn JYP và nhiều hơn YG 380 tỉ won. 

Cũng trong năm đó, có 20 nghệ sĩ của SM hoạt động tích cực như: Super Junior, SHINee, EXO, SNSD, f(x), BoA, Lee Sungmin, Kim Ryeowook, Jo Kyuhyun, Lee Donghae, Henry, Zhoumi, Sunny, Choi Sooyoung, Seohyun, Choi Minho, Victoria, Krystal, Do Kyung Soo. Tính luôn cả những hoạt động ngoài lề của TVXQ thì tất cả đem về 33% doanh thu so với tổng số.

Năm 2015, Yunho và Changmin bắt đầu phải đi nghĩa vụ quân sự theo luật của Hàn Quốc nên chỉ hoạt động trong nửa đầu năm. Đến đây thì người đọc không khỏi 'hoảng sợ' khi 'Những vị thần phương Đông' vẫn kiếm về ngon nghẻ 2.092 tỉ won lợi nhuận gộp, chiếm đến 63,5% tổng doanh thu. Tất nhiên là không thể thiếu Japan tour: 1.408 tỉ won, Asia Tour và World tour: 291 tỉ won, Fanmeeting 48 tỉ won. Doanh số bán album, single, DVD tại Nhật là 317 tỉ won, gấp hơn 11 lần tại Hàn (28 tỉ won).

Dù sắp nhập ngũ nhưng hai chàng trai vẫn hăng say chạy tour.

Dù sắp nhập ngũ nhưng hai chàng trai vẫn hăng say chạy tour.

Chính vì 'kho bạc' phải tạm vắng mặt trong khoảng thời gian dài, SM tích cực cho gà nhà hoạt động riêng lẻ. Có đến 25 nghệ sĩ của SM hoạt động liên tục như: Super Junior, SHINee, EXO, SNSD, f(x), Red Velvet, BoA, Leeteuk, Kim Heechul, Kangin, Kim Ryeowook, Jo Kyuhyun, Choi Siwon, Kim Taeyeon, Seohyun, Im Yoona, Choi Minho, Victoria, Amber, Luna, Suho, Park Chanyeol, Byun Baekhyun, Joy, Kang Seulgi.

Đến đây thì cư dân mạng không khỏi thương thay cho JYP với tổng số doanh thu là 505 tỉ won cùng YG là 1.930 tỉ won.

Một câu chuyện bên lề chứng tỏ mức độ nổi tiếng của TVXQ tại Nhật Bản. Sau khi trưởng nhóm Yunho nhập ngũ vào ngày 21/7, TVXQ thông báo sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 2 năm. Nhưng concert của SMTown tại Osaka vào ngày 25/7 không thể tẩu tán hết vé vì thiếu văng cái tên THSK (tên của TVXQ tại Nhật). Thế là Changmin – người dự định sẽ dừng mọi hoạt động cho đến tháng 11 để nhập ngũ, được thông báo sẽ góp mặt trong concert chung. Lúc bấy giờ thì SM mới có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhìn tốc độ bốc hơi vé của SMTown concert.

Changmin lần đầu tiên trình diễn một mình tại concert mà không có anh lớn bên cạnh.

Changmin lần đầu tiên trình diễn một mình tại concert mà không có anh lớn bên cạnh.

TVXQ vắng mặt cả năm 2016 vì thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng vẫn thu về cho SM 255 tỉ won từ hoạt động chiếu các buổi concert tại rạp chiếu phim. Để bù lại cho sự vắng mặt của 'con gà đẻ trứng vàng', SM cật lực thúc đẩy nghệ sĩ nhà comback. 40 nghệ sĩ đã thu về tổng con số là 3.499 tỉ won cho SM Entertainment. Trong đó, SHINee là nghệ sĩ nối bước đàn anh, 'cá kiếm' được 955 tỉ won, chiếm 27% tổng doanh thu.

Yunho xuất ngũ với danh hiệu đặc binh cao quý.

Yunho xuất ngũ với danh hiệu đặc binh cao quý.

Changmin vào sở cảnh sát cùng Siwon và Donghae của Super Junior.

Changmin vào sở cảnh sát cùng Siwon và Donghae của Super Junior.

Cũng trong năm đó, YG gần như đuổi kịp SM với tổng doanh thu là 3.218 tỉ won, bỏ xa JYP với con số 736 tỉ won.

Chào đón TVXQ trở lại vào năm 2017 hứa hẹn với mùa bội thu sau 1 năm vắng bóng. Đúng là như vậy khi chỉ nửa cuối năm sau khi xuất ngũ, nhà Thần lại tiếp tục 'cân' 40,5% (1.545 tỉ won) doanh thu của SM. Trong đó, tour Nhật đem về 1.037 tỉ won, tour Châu Á thu được 139 tỉ won, Fanmeeting là 33 tỉ won. Doanh số bán album, single, DVD tại Hàn theo Hanteo tính được là 11 tỉ won còn tại Nhật là 162 tỉ won. Tất nhiên là không thể thiếu doanh thu từ các buổi concert tại rạp chiếu phim trong nửa đầu năm vắng bóng, thu về cho SM 329 tỉ won.

Changmin từng than phiền vì vừa xuất ngũ chưa được 1 tháng đã bị công ty 'lôi đi làm' tiếp. Chứng tỏ SM rất nóng ruột để TVXQ mau mau comeback.

Changmin từng than phiền vì vừa xuất ngũ chưa được 1 tháng đã bị công ty 'lôi đi làm' tiếp. Chứng tỏ SM rất nóng ruột để TVXQ mau mau comeback.

SM kiếm được 3.774 tỉ won từ hoạt động của 33 nghệ sĩ, theo sát là YG với số tiền 3.498 tỉ won, chót bảng vẫn là JPY với con số 783 tỉ won.

Mặc dù năm 2018 vẫn chưa kết thúc, nhưng con số thì không biết nói dối. Với doanh thu trong 6 tháng đầu năm nay, SM chễm chệ ngôi đầu bảng (3.431 tỉ won), trong đó hoạt động âm nhạc của TVXQ chiếm hết 63% (1.298 tỉ won).

Sự trở lại của TVXQ với sân khấu Nissan hoành tráng, chỉ 2 đêm diễn đã thu về 56,1 tỉ won. Toàn tour Nhật của hai chàng trai tài năng này đã đem về cho công ty 1.298 tỉ won. Doanh thu cho tour Châu Á (Hàn Quốc, Hongkong) là 236 tỉ won. Doanh số bán Album, single, DVD tại Hàn là 44 tỉ won còn tại Nhật là 262 tỉ won. Fanmeeting cũng kiếm về được 268 tỉ won.

2 đêm ở Nissan của tour Begin Again đã thu hút 1 triệu lượt khán giả đến tham dự.

2 đêm ở Nissan của tour Begin Again đã thu hút 1 triệu lượt khán giả đến tham dự.

Đến đây thì nhiều người tự hỏi, nếu TVXQ mở hẳn công ty riêng, với số tiền kiếm được có lẽ JYP đã sớm bị loại khỏi Big3 quyền lực. Một nhà phân tích từng nói rằng: 'Nếu như không có tour diễn tại Nhật của TVXQ thì mỗi năm SM mất khoảng 100 tỉ doanh thu'.

Cư dân mạng Hàn Quốc đều sửng sốt trước những con số khổng lồ mà TVXQ kiếm về mỗi năm, đặc biệt là ở thị trường Nhật Bản. Mặc dù hiện tại, mức độ phổ biến của Yunho và Changmin không còn được như xưa nữa, nhưng cứ nhìn những gì mà cả hai kiếm được cũng đủ khiến anti fan phải 'nghẹn họng'.

Nhóm nhạc hoàn hảo từ ngoại hình, tài năng lẫn nhân cách!

Nhóm nhạc hoàn hảo từ ngoại hình, tài năng lẫn nhân cách!

Dù đem về doanh thu khủng như thế, nhưng cả hai anh chàng vẫn luôn nổi tiếng với hình tượng khiêm tốn, nhân cách tốt và đời tư trong sạch. TVXQ chính là minh chứng rõ ràng cho câu nói: 'Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi'.

Giúp Tiin sửa lỗi