Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Music Home - phép thử cần thiết của thị trường nhạc Việt

Khi các dự án âm nhạc dài hơi đều đã phải tạm ngừng thì Music Home ra đời như một phép thử dũng cảm của đơn vị sản xuất, tạo làn gió mới cho đời sống nhạc Việt.

Music Home là chuỗi chương trình lên sóng trực tiếp vào ngày thứ Sáu cuối cùng hàng tháng. Trong mỗi số sẽ giới thiệu một chân dung âm nhạc (ca sĩ/nghệ sĩ sáng tác/ban nhạc) nổi tiếng, tài năng, có nội lực và đặc biệt là khả năng hát live xuất sắc. Những ca khúc làm nên tên tuổi cho các khách mời sẽ được phối khí lại hoàn toàn mới lạ bởi các nhà sản xuất âm nhạc Anh Quân, Huy Tuấn, Tuấn Nam, Hồng Kiên và ban nhạc Anh Em đảm nhiệm phần đệm cho ca sĩ.

Music Home - phép thử cần thiết của thị trường nhạc Việt 0

Nghe qua Music Home có vẻ không nhiều điều mới mẻ nhưng cái mới trước hết chính là yếu tố xu hướng thưởng thức của khán giả. Tất cả các chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp và livestream trong không gian phòng hòa nhạc Anh Em. Trên nền tảng của một đơn vị kỹ thuật, các yếu tố chất lượng âm thanh và hình ảnh được đảm bảo khán giả khi ngồi nhà xem qua truyền hình vẫn có được sự thưởng thức tốt nhất.

Đặc biệt, chương trình ứng dụng công nghệ truyền hình tương tác với tính năng tùy chọn góc nhìn (multi-cam). Khán giả có thể chủ động lựa chọn góc máy quay khi xem chương trình trực tiếp và trải nghiệm không gian âm nhạc chân thật như đang có mặt tại nhà hát.

Sau 2 số đầu tiên lên sóng, hiệu ứng của Music Home rất tích cực. Đa số khán giả cho rằng tiếp cận cách thức xây dựng chương trình biểu diễn trực tiếp và phát livestream giải quyết được khá nhiều vấn đề rào cản cho các dự án biểu diễn ca nhạc trong nước hiện nay. Đó là các yếu tố chi phí giá vé, giới hạn ghế ngồi..v..v.. Đặc biệt, cách làm này rất tiện lợi và đúng với xu hướng thế giới hiện nay khi việc thưởng thức một buổi diễn đôi khi chỉ trên một chiếc điện thoại.

Music Home - phép thử cần thiết của thị trường nhạc Việt 1

Music Home - phép thử cần thiết của thị trường nhạc Việt 2
 

Rõ ràng, có thể thấy được thế mạnh cạnh tranh của một series giải trí như thế này với các chương trình biểu diễn theo phương thức truyền thống gói gọn trong nhà hát. Nhà sản xuất đã tận dụng được lợi thế công nghệ mở đường cho cách làm mới. Tuy nhiên, nếu Music Home chỉ ghi điểm về mặt kỹ thuật, chắc chắn dự án này sẽ khó đi đường dài. Sự cộng hưởng của yếu tố chất lượng nghệ thuật cũng rất quan trọng, thậm chí mang tính quyết định.

Một dự án âm nhạc dù có thực hiện theo hình thức nào thì cũng không thể thu hút người xem nếu nội dung không cuốn hút. Và ê-kíp sản xuất âm nhạc dày dặn kinh nghiệm của Music Home đã nắm bắt được điều này khi lựa chọn khách mời mỗi số lên sóng cũng như xây dựng từng chương trình.

Mở màn với Uyên Linh bản lĩnh, cuốn hút tới Trọng Hiếu đầy sức sống và hiện đại, tới đây sẽ là Phan Mạnh Quỳnh thú vị, trữ tình và sau nữa là những cái tên như Soobin Hoàng Sơn, Nguyên Thảo, Bùi Lan Hương... Họ đều là những nghệ sĩ trẻ nhưng có thực lực và đáng được ghi nhận.

Music Home - phép thử cần thiết của thị trường nhạc Việt 3

Theo nhạc sĩ Huy Tuấn, tiêu chuẩn biểu diễn của Music Home đối với các nghệ sĩ rất khắt khe mà tiên quyết là phải hát live tốt. 'Đây không phải điều đơn giản với đại đa số ca sĩ Việt Nam đặc biệt là các ca sĩ trẻ hiện nay vì nó đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc tốt cộng hưởng với bản lĩnh sân khấu trực tiếp khi khán giả có thể giao lưu, bình luận ngay với ca sĩ trong chương trình'.

Có thể nói không quá rằng chính sự khắt khe trong tiêu chí sản xuất cùng một ê-kíp và ban nhạc đã rất chuyên nghiệp chính là bệ đỡ quan trọng và đáng giá cho các giọng ca trẻ. Không khó nhận ra sự đa dạng về phong cách âm nhạc cũng là yếu tố giúp mỗi số Music Home lên sóng đem tới một màu sắc khác nhau cho khán giả, khiến họ không cảm thấy nhàm chán hay bị rơi vào cảm giác 'một màu'.

Đáng chú ý hơn, với những cái tên lâu ngày mới trở lại như Nguyên Thảo hay Phương Linh, đây thực sự là một không gian trình diễn rất phù hợp. Người nghệ sĩ phô diễn được giọng hát nhưng vẫn có một khoảng gần với cả triệu khán giả, để làm sáng lại tên tuổi và tài năng của mình.

Music Home - phép thử cần thiết của thị trường nhạc Việt 4

Không lĩnh vực nào không cần những người mở đường và thử sức. Có thể nói không quá, Music Home là một dự án khai phá cần thiết và đáng ghi nhận trong bối cảnh nhạc Việt hiện nay.

Góp ý cho Tiin