Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mỹ Linh 'cháy' hết mình cùng các nghệ sĩ trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Bài ca tự do của Mỹ Linh không hẳn là một MV, mà có thể coi đó là câu chuyện của những cá nhân đặc biệt trong hành trình lắng nghe bản thân, vượt qua những khó khăn và tìm đến với giấc mơ nghệ thuật.

Mỹ Linh vừa cho ra mắt MV thứ 3 mang tên Bài ca tự do nằm trong dự án Chat với Mozart Vol II Bài ca tự do. Đây là sự kết hợp đặc biệt giữa Mỹ Linh và ekip cùng với rapper Hà Lê, cũng là lần đầu tiên nữ ca sĩ thực hiện MV dance mà người truyền tải câu chuyện chính là các vũ công tài năng. 

MV lấy ý tưởng từ bản gốc của bài hát là bản giao hưởng Anh Quốc - Land of hope and glory (Vùng đất của hy vọng và vinh quang), âm nhạc Edward Elgar, lời A.C. Benson viết năm 1902. 

Bài ca tự do của Mỹ Linh không hẳn là một MV, mà có thể coi đó là câu chuyện của những cá nhân đặc biệt trong hành trình lắng nghe bản thân, vượt qua những khó khăn và tìm đến với giấc mơ nghệ thuật của đời mình. 

Đó là câu chuyện của Sevinch, X-Factor mùa 1, cô gái lai vượt qua định kiến về ngoại hình và sự nghiêm khắc của gia đình để đi theo con đường nghệ thuật. Sevinch đã được học bổng của Lãnh sự quán Mỹ trong 2 năm liên tiếp để đi học Broadway.

Mỹ Linh 'cháy' hết mình cùng các nghệ sĩ trẻ có hoàn cảnh khó khăn 0

Đó là Đào Phi Hải (top 6 - So you think you can dance 2016) và những người em nuôi. Theo đuổi đam mê từ năm lớp sáu, Hải phải vừa tự trang trải cuộc sống cho mình, vừa nhận nuôi và đỡ đầu cho 3 anh em Lê Hiếu, Lê Huy, Lê Hào khi chỉ mới hơn 20 tuổi. Hải đã phải lao động rất vất vả để vừa đạt được vị trí xứng đáng trong giới hiphop đường phố, trong cộng đồng nhảy múa, vừa phải nuôi 3 đứa nhỏ, vừa trang trải cho studio dạy nhảy cho trẻ em mới của cậu ở Tân Bình.

Áp lực và cường độ công việc quá lớn khiến cho đầu năm 2018, Hải bị chấn thương và phát hiện ra mình bị thoái hoá 2 đốt sống lưng, vừa thoát vị đĩa đệm, vừa bị mảnh sụn chèn vào khớp chân phải. Hải bị bắt phải dừng nhảy múa. Nhưng nhìn 3 đứa nhỏ và bản thân, Hải không cho phép mình dừng lại. Hải vẫn cố tập luyện với cường độ nhẹ hơn, để dần phục hồi. Hải trong MV chưa phải là Hải ở phong độ tốt nhất, nhưng là một bước đánh dấu cho sự trở lại sau cú shock chấn thương.

Và cả câu chuyện của Trần Hoàng Yến. Tương tự trường hợp của Hải, Trần Hoàng Yến, solist của Nhà hát giao hưởng vũ kịch TPHCM cũng tưởng chừng như đã không thể tiếp tục múa được nữa. Năm 2014, sau khi đảm nhiệm vai chính trong vở nhạc kịch Lọ Lem, Yến bị tràn dịch khớp gối, một căn bệnh bị xem là tử thần của nghề diễn viên, thậm chí nằm ngồi cũng đau đớn.

3 tháng không được hoạt động, Yến vẫn cố lên nhà hát, xem mọi người tập múa, đứng ở góc phòng và khóc rất nhiều. Điều kì diệu đã xảy ra, Yến hồi phục, tiếp tục múa và từ đó về sau, cô luôn trân quý từng phút giây đứng trên sân khấu.

Mỹ Linh 'cháy' hết mình cùng các nghệ sĩ trẻ có hoàn cảnh khó khăn 1

Trong MV, biên đạo sử dụng câu chuyện thật, phong cách nhảy múa của chính các vũ công để dựng thành 1 câu chuyện đa tuyến của các nhân vật. Cái khó của MV là tạo được tính đa dạng vốn có của các vũ công, nghệ sĩ mà vẫn giữ được chất riêng của từng nghệ sĩ chỉ trong MV kéo dài hơn 4 phút.

Bài ca tự do cũng là một trong những MV hiếm hoi, nếu như không muốn nói là duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm này mang phong cách Urban dance và Mỹ Linh cũng là nữ diva đầu tiên làm MV theo phong cách đó.

Mỹ Linh 'cháy' hết mình cùng các nghệ sĩ trẻ có hoàn cảnh khó khăn 2

Chia sẻ về quyết định và lựa chọn này, nữ ca sĩ cho biết: 'Nếu như không thử sẽ không bao giờ biết mình có thể làm được gì và có lẽ cũng đến lúc tôi cần bước ra khỏi 'vùng an toàn' của mình. Tôi nghĩ, nếu không dám thể nghiệm cái mới, tôi tự thấy mình không còn xứng đáng mang danh là người nghệ sĩ.

Cũng bởi sự liều lĩnh này mà tôi nhận được rất nhiều, tôi thấy càng lúc mình càng trẻ hơn, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, càng lúc năng lượng tích cực trong mình nhiều hơn và quan trọng hơn hết, tôi thấy hạnh phúc và tự do trong lựa chọn của mình'.

Giúp Tiin sửa lỗi