Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nhạc sĩ Anh Quân: Nhạc Việt cần chuyên nghiệp hơn

Nhạc sĩ Anh Quân sẽ tiếp tục giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Giải thưởng 'Keeng Young Awards 2018' - Giải thưởng âm nhạc dành riêng cho nghệ sĩ dưới 30 tuổi với chủ đề 'Sự thay đổi'.

Năm 2017, Keeng Young Awards - Giải thưởng âm nhạc dành riêng cho nghệ sĩ dưới 30 tuổi đã được Viettel Media tổ chức thành công mùa giải đầu tiên. Với chủ đề 'Âm nhạc thử thách', Keeng Young Awards 2017 đã trao nhiều giải thưởng cho các ca sỹ - nhạc sỹ có hoạt động âm nhạc nổi bật trong năm.

Tiếp nối thành công đó, Viettel Media tổ chức Keeng Young Awards 2018 tôn vinh các ca sỹ, nhạc sỹ dưới 30 với chủ đề 'Sự thay đổi' (Change) để cùng các nghệ sỹ truyền tải thông điệp mang cảm hứng tích cực nhất, lạc quan nhất về tất cả những gì đã trải qua, đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, thay đổi từng ngày.

Giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Giải thưởng Keeng Young Awards 2018 là nhạc sĩ Anh Quân. Tiin.vn đã có cuộc trò chuyện với người nhạc sĩ tài hoa này về sự thay đổi trong âm nhạc.

Nhạc sĩ Anh Quân

Nhạc sĩ Anh Quân

Chào nhạc sĩ Anh Quân! Lý do vì sao anh nhận lời ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Giải thưởng Keeng Young Awards trong 2 năm liên tiếp 2017 - 2018?

Ngay từ đầu, tôi nhận thấy Keeng Young Awards là một giải thưởng đặc sắc, được trao cho cho các bạn trẻ dưới 30 tuổi. Vì thế giải thường này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với những nghệ sĩ trẻ.

Keeng Young Awards cũng là giải thưởng nghiêm túc, uy tín và khách quan khi có sự tham gia bầu chọn của không chỉ Hội đồng nghệ thuật mà còn có sự bầu chọn của cả khán giả.

Với nhiều tiêu chí, tôi nghĩ các bạn trẻ được đề cử cũng rất hào hứng với Keeng Young Awards.

Cảm xúc của anh thế nào khi lần thứ 2 ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của giải thưởng này?

Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm lớn để tìm ra được chủ nhân của những giải thưởng. Vì thế, tôi và các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật phải làm việc rất nghiêm túc.

Chủ đề giải thưởng Keeng Young Awards năm nay là 'Sự thay đổi'. Anh nhận thấy chủ đề đó phù hợp với các nghệ sĩ dưới 30 tuổi như thế nào?

Tôi nghĩ tuổi dưới 30 là tuổi cho nghệ sĩ, là tuổi để họ có nhiều hào hứng, sáng tạo trong công việc. Vì thế, Keeng Young Awards năm nay với chủ đề 'Sự thay đổi' là rất hợp lý và có ý nghĩa đối với các nghệ sĩ trẻ.

Theo anh, thế nào là sự thay đổi trong âm nhạc?

Có rất nhiều tiêu chí về sự thay đổi trong âm nhạc. Có những bạn rẽ ngoặt từ thể loại này sang thể loại kia. Có những bạn vẫn kiên trì theo một thể loại nhạc nhưng họ phát triển, làm mới, đào sâu hơn dòng nhạc mà họ theo đuổi. Theo tôi, đây mới là sự thay đổi lớn.

Có nhiều nghệ sĩ trẻ đang gặp phải vấn đề lựa chọn dòng nhạc mà họ theo đuổi. Anh có lời khuyên gì với những nghệ sĩ trẻ này?

Quan trọng nhất là người nghệ sĩ ngay từ đầu phải biết mình có khả năng nhất ở dòng nhạc nào, thể hiện dòng nhạc nào tốt nhất. Vì không phải ai cũng hát tốt mọi thể loại, không phải ai cũng sáng tác tốt mọi thể loại.

Nhạc sĩ Anh Quân: Nhạc Việt cần chuyên nghiệp hơn 1

Hơn 30 năm hoạt động âm nhạc, thay đổi lớn nhất của anh là gì?

Sự thay đổi lớn nhất của tôi chính là tôi đào sâu những gì mình đã theo đuổi.

Theo anh quan sát, trong năm qua nhạc Việt có sự thay đổi nào lớn nhất?

Thay đổi lớn nhất của nhạc Việt năm qua không chỉ có ở những bạn dưới tuổi 30 mà còn ở những tên tuổi lớn như Mỹ Tâm, Uyên Linh, Mỹ Linh, Hồng Nhung... Những ca sĩ này năm qua ra lại album chứ không chỉ dừng lại ở việc ra single, MV. Mỹ Tâm có album Tâm 9, Uyên Linh có album Portrait, Mỹ Linh có album Chat với Mozart II, Hồng Nhung thì có album Phố à phố ơi...

Trong số những nghệ sĩ có mặt trong danh sách giải thưởng Keeng Young Awards năm nay, anh có ấn tượng với nghệ sĩ nào nhất?

Tôi rất ấn tượng với hai nghệ sĩ là Vũ Cát Tường và Bùi Lan Hương. Hai nghệ sĩ này ra được những sản phẩm vừa có tính nghệ thuật, vừa mang tính thị trường. Năm qua họ cũng ra được album nghiêm chỉnh, với Vũ Cát Tường là album Stardom, với Bùi Lan Hương là album Thiên thần sa ngã. Tôi đánh giá đây là 2 sản phẩm tốt.

Trong những năm tới, theo anh nhạc Việt cần thay đổi như thế nào?

Nhạc Việt cần thay đổi một cách chuyên nghiệp hơn, phải làm đúng các quy trình. Ví dụ như người nghệ sĩ sau khi có những single, những MV, họ cần xuất bản tiếp album. Album chính là thứ tạo bản sắc nhất của người nghệ sĩ, chứ không phải là những bài hát nhỏ lẻ.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ!
 

Hội đồng Nghệ thuật của Keeng Young Awards 2018 do nhạc sĩ Anh Quân làm chủ tịch và 8 ủy viên là các nhạc sỹ, ca sỹ, nhà sản xuất, nhà báo có uy tín trong giới âm nhạc, gồm: Nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Phương Uyên, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, nhạc sĩ Dương Khắc Linh, ca sĩ Thu Minh, nhà báo Diễm Quỳnh, nhà báo Quỳnh Nguyễn.

Đêm trao giải Keeng Young Awards 2018 sẽ được diễn ra vào ngày 3/1/2019 tại Nhà hát Quân đội (TP.HCM), do nhạc sỹ, nhà sản xuất Hồ Hoài Anh làm Tổng đạo diễn.

Không chỉ là một đêm Gala trao giải, Keeng Young Awards 2018 còn là nơi các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu cùng một bữa tiệc âm nhạc hoành tráng và đặc sắc, nơi hội tụ những thành công của thị trường âm nhạc Việt Nam trong năm 2018.

Ảnh: Tùng Phạm

Góp ý cho Tiin