Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhạc sĩ 'Đừng yêu nữa, em mệt rồi' phủ nhận đạo hit của Taeyeon, khẳng định chỉ giống do 'trùng quãng'

Câu hỏi cho sự giống nhau giữa hai bài hát cuối cùng đã được 'chính chủ' giải đáp.

Vào ngày 19/4, Min tung sản phẩm âm nhạc đầu tiên trong năm 2019 mang tên Đừng yêu nữa, em mệt rồi. Ca khúc thuộc thể loại ballad vốn là thế mạnh của nữ ca sĩ, kèm theo phần ca từ ngọt đến 'lụi tim' đã chiếm được nhiều thiện cảm từ phía khán giả. 

Tuy nhiên, sau khi ra mắt không lâu, Đừng yêu nữa, em mệt rồi gây tranh cãi khi bị cộng đồng mạng 'bóc phốt' giống với hit And One của Taeyeon đến 90%. Cùng tone, cùng quãng nhạc và cùng cách phát triển giai điệu, khán giả nghe nhạc khó mà tin tưởng rằng sự giống nhau giữa hai ca khúc chỉ là 'vô tình'. 

Đừng yêu nữa, em mệt rồi - Min 

And One - Taeyeon

Sau khi nghi vấn đạo nhạc rộ lên, phía truyền thông đã liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện - người sáng tác Đừng yêu nữa, em mệt rồi - và nhận được câu trả lời: 'Không phải khán giả nào biết nhạc lý để hiểu'. Gạt những tranh cãi đạo nhái qua một bên, chỉ với phát ngôn này thôi, em trai Only C đã liên tục bị cộng đồng mạng 'ném đá' trong nhiều ngày qua. 

Nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện.  

Nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện. 

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện đã lên tiếng chính thức trên trang cá nhân của mình về tranh cãi đạo nhái này. Chàng nhạc sĩ nổi tiếng cho biết, Đừng yêu nữa, em mệt rồi có vòng hòa âm và cách triển khai tương tự như hai ca khúc mà anh từng sáng tác trước đây là Lỗi Định Mệnh và Yêu Là Tha Thứ.

Tuy nhiên, vì muốn điều chỉnh tone bài hát sao cho hợp với giọng của Min nhất nên Nguyễn Phúc Thiện đã thay đổi tone C (mà từ trước đến nay anh vẫn thường dùng) thành tone Eb. 

Clip mash up ba bài hát Nguyễn Phúc Thiện từng sáng tác

Điều này giải thích lý do vì sao Đừng yêu nữa, em mệt rồi có giai điệu na ná như And One. Việc điều chỉnh tone này đã vô tình khiến ca khúc của Min trùng quãng với And One, gây nên sự hiểu lầm 'đạo nhạc' bấy lâu nay. 

'Vòng hoà âm cho thể loại nhạc ballad và cách triển khai kiểu như vậy, mình đã làm từ lâu rồi chứ không phải cóp nhặt từ ai cả', Nguyễn Phúc Thiện khẳng định. 

Nhạc sĩ 'Đừng yêu nữa, em mệt rồi' phủ nhận đạo hit của Taeyeon, khẳng định chỉ giống do 'trùng quãng' 1

Bên cạnh việc đính chính tranh cãi đạo nhạc ầm ĩ trong suốt 1 tuần vừa qua, Nguyễn Phúc Thiện đã trải lòng thêm về tình yêu âm nhạc của mình và cảm giác khi vướng vào một scandal gây ảnh hưởng xấu như thế này:

'Và mình cũng là người yêu âm nhạc từ bé, nghe nhạc từ bé, khi còn chưa hiểu rõ về âm nhạc là như thế nào, mình cũng đã từng nghĩ ca khúc này giống ca khúc nọ. Nhưng khi Thiện bước vào công việc làm nhạc thực thụ thì chính mình đã tự giải đáp thắc mắc tại sao có sự giống nhau đó. Thay vì sẽ im lặng với những thắc mắc của khán giả, Thiện nghĩ mình nên có 1 câu trả lời cho mọi người biết và hiểu rõ thêm về công việc nhạc sĩ này.

Tuy câu trả lời đối với một số người chưa được thoả đáng, nhưng Thiện hi vọng khán giả sẽ có cái nhìn khách quan hơn, tích cực hơn đối với nền âm nhạc Việt Nam. Để cho những người làm nghệ thuật như chúng tôi có động lực cố gắng đóng góp vào nền âm nhạc nước nhà phát triển. Chúng tôi đều chấp nhận mọi ý kiến trái chiều để tiếp tục hoàn thiện bản thân hơn, xin các bạn khán giả tiếp tục ủng hộ những sản phẩm sắp tới của mình nói chung và ca khúc Đừng yêu nữa, em mệt rồi ​ nói riêng'.

Nữ ca sĩ Min bình luận dưới bài đăng đính chính nghi vấn đạo nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện.  

Nữ ca sĩ Min bình luận dưới bài đăng đính chính nghi vấn đạo nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện. 
Giúp Tiin sửa lỗi