Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong và Thu Minh lên tiếng về lùm xùm bản quyền: Kiện hay không, hồi sau sẽ rõ!

Thu Minh

Sau Noo Phước Thịnh, hai nhân vật còn lại trong tranh cãi xâm phạm bản quyền của đoàn phim 'Ngôi nhà bươm bướm' đã chính thức lên tiếng.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng được phen xôn xao khi xảy ra tranh cãi xoay quanh việc ekip phim Ngôi nhà bươm bướm sử dụng ba bài hát, trong đó có Mãi mãi bên nhau, Đường cong, Taxi ở phần credit của phim mà chưa hỏi qua ý kiến của các nhạc sĩ, ca sĩ đang nắm giữ bản quyền. Sau khi phát hiện hành vi này, phía Noo Phước Thịnh đã lên án gay gắt và đề nghị đoàn phim phải lập tức gỡ bỏ ca khúc Mãi mãi bên nhau ngay, đồng thời bồi thường 500 triệu đồng. 

Nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong và Thu Minh lên tiếng về lùm xùm bản quyền: Kiện hay không, hồi sau sẽ rõ! 0

Trong khi dư luận vẫn còn chưa nguôi ngoai trước động thái của Noo Phước Thịnh, nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong và ca sĩ Thu Minh cũng lên tiếng khi vướng vào vụ lùm xùm này. Được biết, cả hai là những người sở hữu bản quyền của ca khúc Đường cong Taxi - cũng xuất hiện ở credit của phim Ngôi nhà bươm bướm một cách bất hợp pháp. 

Taxi là bài hit nổi tiếng trong sự nghiệp của Thu Minh

Trước đó không lâu, nhà sản xuất của phim Ngôi nhà bươm bướm đã trực tiếp lên tiếng xin lỗi Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong trong email liên hệ riêng cũng như trên mọi phương tiện truyền thông. Theo lời giải thích của nhà sản xuất bộ phim, ekip đã mua quyền tác giả của ba bài hát. Tuy nhiên, vì sai sót trong quá trình sản xuất cũng như sự vô ý khi áp dụng luật bản quyền nên đoàn phim đã sử dụng bản thu âm ba ca khúc sai luật. 

Nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong và Thu Minh lên tiếng về lùm xùm bản quyền: Kiện hay không, hồi sau sẽ rõ! 1

Nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong và Thu Minh lên tiếng về lùm xùm bản quyền: Kiện hay không, hồi sau sẽ rõ! 2

Trong thông cáo mới nhất, dù thông cảm cho sự vất vả, phải đầu tư chi phí lớn của phim nhưng đồng thời, Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong cũng cho việc xâm phạm tác quyền không phải là hành vi vô ý. Mặt khác, dù nhận được email xin lỗi nhưng cả Thu Minh lẫn nhạc sĩ Nguyễn Khải Phong đều chưa nhận được yêu cầu bồi thường hay lời xin lỗi chính thức từ đại diện có thẩm quyền của đoàn phim. 

Chốt hạ, cả hai nghệ sĩ cho biết sẽ giao toàn quyền quyết định cho Luật sư đại diện của mình. 

Nếu như thật sự đi đến bước kiện tụng, chắc chắn hình ảnh và doanh thu của phim sẽ sụt giảm rất nhiều.  

Nếu như thật sự đi đến bước kiện tụng, chắc chắn hình ảnh và doanh thu của phim sẽ sụt giảm rất nhiều. 

Nội dung thông cáo về lùm xùm bản quyền của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, ca sĩ Thu Minh và phim Ngôi nhà bươm bướm:

1. Hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan của nhà sản xuất Bộ phim: Việc sử dụng hai ca khúc Đường Cong và Taxi của nhà sản xuất Bộ phim là vì mục đích thương mại. Việc nhà sản xuất Bộ phim sử dụng mà không xin phép, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất cho chủ sở hữu các ca khúc Đường Cong và Taxi là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ.

2. Nhà sản xuất Bộ phim giải thích với truyền thông về việc họ vô ý vi phạm vì đã mua tác quyền qua VCPMC. Chúng tôi không cho rằng việc xâm phạm tài sản trí tuệ này là vô ý, bởi lẽ đây không chỉ là quy định pháp luật rất căn bản trong ngành giải trí mà những sự việc vi phạm tương tự đã bị xử lý rất nhiều lần trong giới nghệ sĩ. 

3. Cho đến thời điểm hiện tại, tức ngày 04/9/2019, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi hay đề nghị bồi thường chính thức nào từ đại diện có thẩm quyền của Đoàn làm phim. Chúng tôi chờ đợi lời xin lỗi này, cũng chính là đang chờ đợi sự tôn trọng và thượng tôn pháp luật của những người đang làm nghệ thuật.

4. Chúng tôi được biết sau một thời gian chiếu rạp thì nhà sản xuất Bộ phim có kế hoạch gỡ các ca khúc đã sử dụng nêu trên và đăng ký lại tại cơ quan cấp phép. Nhưng điều đó cũng không thể xóa bỏ được hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã thực hiện trước đó. Đối với tài sản trí tuệ, tuyệt đối không có chỗ cho việc xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác và khi bị phát hiện thì chỉ việc gỡ bỏ. Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung và tác phẩm âm nhạc nói riêng cần được bảo vệ tuyệt đối, đó không chỉ là quyền được pháp luật quy định, mà còn là tâm huyết, lẽ sống và mồ hôi công sức của những người làm nghệ thuật chân chính. 

5. Chúng tôi khẳng định chưa thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào liên quan đến yêu cầu bồi thường đối với nhà sản xuất bộ phim Ngôi Nhà Bươm Bướm vì ba lý do.

Một là chúng tôi hiểu để sản xuất một bộ phim thì phải đầu tư chi phí rất nhiều. Việc công chiếu và sự thành công của Bộ phim là để bù đắp lại khoản đầu tư đó. Tương tự như thế, khi nhạc sĩ và ca sĩ như chúng tôi muốn sản xuất một ca khúc, họ cũng tốn kém bội phần, và việc bất kỳ tổ chức cá nhân nào sử dụng trái phép đều phải tôn trọng công sức sáng tạo bằng việc xin phép và trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất.

Lý do thứ hai là bộ phim có sự tham gia của những nghệ sĩ gạo cội, chúng tôi tôn trọng và tránh làm tổn thương họ.

Và cuối cùng là khán giả, họ bỏ tiền để mua vé xem phim và khán giả có quyền miễn trừ với các vướng mắc pháp lý của nhà sản xuất, kể cả đó là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Thu Minh tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi