Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tác giả 'Đoá hoa hồng': Chi Pu dám nghĩ, dám làm và luôn nỗ lực 100%

Andiez đã có những chia sẻ về quá trình hợp tác với Chi Pu qua 2 ca khúc cũng như cơ duyên đến với việc trở thành một hit-maker của mình.

Andiez (tên thật Trương Nguyễn Hoài Nam) năm nay 23 tuổi, là một trong những nghệ sĩ trẻ bước đầu gặt hái được nhiều thành công và tạo dấu ấn trong làng nhạc Việt khi nhiều ca sĩ tin tưởng chọn bài hát của anh chàng để thể hiện.

Gần đây nhất là ca khúc Đoá hoa hồng nằm trong MV cùng tên của Chi Pu đang 'gây sốt' cộng đồng mạng.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Andiez về công việc sáng tác cũng như 'cái duyên' để cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc được giới trẻ yêu thích.

Andiez là tác giả của ca khúc Tôi vẫn hát và Đoá hoa hồng của Chi Pu. 

Andiez là tác giả của ca khúc Tôi vẫn hát và Đoá hoa hồng của Chi Pu.

Cơ duyên hợp tác với Chi Pu

Andiez bắt đầu sáng tác các ca khúc từ khi nào?

Andiez bắt đầu viết nhạc từ khi còn học cấp 3, còn việc sáng tác chuyên nghiệp chỉ mới bắt đầu 2 năm trở lại đây. Đa số các bài hát được Andiez viết ra là từ các sự việc, cảm xúc, cách nhìn nhận về cuộc sống mà cá nhân mình trải qua.

Tôi chưa từng học qua trường lớp nào về âm nhạc, 'thầy cô', người cho tôi kinh nghiệm là bạn bè, anh chị trong nghề. Bên cạnh đó tôi tìm hiểu về các 'tips' trên mạng và dịch ra từ nguồn tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Mỹ.

Cơ duyên đầu tiên đến với âm nhạc là vào cuối năm lớp 10, khi tôi bị thuỷ đậu, phải ở nhà trong 1 thời gian dài, không được tắm, cũng không ra đường. Tôi đã vào 1 trang âm nhạc để thu âm. Thời gian đó cũng có nhiều phim hay, chẳng hạn như Dream High. Khi xem tôi rất thích cách họ sáng tác, truyền cảm hứng qua âm nhạc nên mới viết bài hát đầu tiên trên nền nhạc và giai điệu của bài đó. Sau đó vì thích quá nên tôi tìm hiểu về cách sáng tác, thu âm… và nghiên cứu về âm nhạc cho đến hiện tại.

Vậy còn cơ duyên hợp tác với Chi Pu?

Đầu tiên là ca khúc Tôi vẫn hát, bắt đầu từ 1 status trên facebook, tôi đã viết: 'Ước gì được viết một bài hát để nói lên nỗi lòng của chị'. Sau đó thì ekip cũng như chị Chi Pu thấy và đã nhắn tin cho tôi rằng: 'Chị rất muốn nghe ca khúc, xong thì liên hệ với chị nhé!'. Tôi đã suy nghĩ và đặt vào bản thân mình rằng, nếu một ngày bị khán giả dùng những lời lẽ tiêu cực, không thích mình nữa thì sẽ như thế nào? Khi tôi hoàn thiện demo và gửi cho chị cũng như ekip thì mọi người rất thích và bắt tay vào làm bản cuối cùng.

Khi làm việc cùng Chi Pu, bạn thấy cô ấy như thế nào?

Chị ấy và cả êkip làm việc rất chuyên nghiệp. Dám nghĩ dám làm và làm một cách tích cực. Tuy rằng có thể mọi người không yêu mến chị Chi Pu nhiều như những tình cảm mà chị dành cho âm nhạc nhưng thực sự thì chưa có một sản phẩm nào mà chị ấy không dành 100% công sức, tình cảm vào đó. Và đó là điều mà tôi rất thích ở chị ấy.

Còn lý do nào khiến bạn hợp tác với Chi Pu trong sản phẩm thứ 2 vừa ra mắt - Đoá hoa hồng?

Khác với hình ảnh sexy, ma mị trong sản phẩm hợp tác với anh Triple D hay vẻ dễ thương trong những bài đầu tiên, đây là một ca khúc với concept, chất âm nhạc khác hoàn toàn, mới mẻ, kết hợp giữa yếu tố retro và hiện đại. Đây cũng là một bài toán mà ekip Chi Pu đặt ra cho Andiez.

Qua ca khúc này, mọi người muốn tạo sự vui vẻ, cá tính trong hiện trạng âm nhạc hiện tại. Đó cũng là điều khiến tôi muốn làm, để viết nên một ca khúc khác cá tính âm nhạc của mình. Lời lẽ có phần sến nhưng rất vui, bắt tai.

MV Đoá hoa hồng của Chi Pu

Tác giả 'Đoá hoa hồng': Chi Pu dám nghĩ, dám làm và luôn nỗ lực 100% 1

'Muốn âm nhạc Việt Nam phát triển, hướng ngoại, hãy thôi so sánh'

Về việc ca khúc bị nghi ngờ có giai điệu na ná bản hit bất hủ của Modern Talking - You're My Heart You're My Soul, nhất là ở đoạn điệp khúc, bạn sẽ nói gì?

Riêng bản thân tôi muốn gửi gắm đến khán giả rằng, hoa hồng thì có rất nhiều loại, hồng trắng, xanh, vàng… nhưng mọi người thường gọi tên chung là hoa hồng. Và âm nhạc cũng vậy, tuy thời xưa và thời nay giống, khác nhau rất nhiều chỗ nhưng đều là một hợp âm đó, cá tính đó. Vì vậy, với một ca khúc, mọi người hãy nhìn nhận về phía là hay hoặc dở, còn đừng để tâm đến những thứ khác.

Thời gian gần đây, vấn đề như đạo nhạc được đề cập rất nhiều. Với Đoá hoa hồng, tôi muốn viết một bài hát xưa theo phong cách mới, dù mọi người có nói đạo nhạc thì cũng không sao vì ekip đã làm mới được những cái cũ.

Tôi đã đọc được những bình luận về việc ca khúc giống với bài của Modern Talking. Tôi đã nghe ca khúc đó khi còn bé, nhưng không lấy nó và viết theo mà lấy cảm hứng từ những bản nhạc Dance ngày xưa để sáng tác nên Đoá hoa hồng.

Những điều khán giả nghĩ như đạo nhạc, bài hát này giống bài hát kia… thì tôi cũng nghĩ đến, nhưng mình vẫn làm, không phải là thách thức, mà ở đây, nếu mọi người muốn nền âm nhạc của Việt Nam phát triển, hướng ngoại thì nên bỏ việc so sánh đi. Vì muốn âm nhạc ngày một phát triển, vươn tầm quốc tế nhưng khi một sản phẩm tốt, mới ra mọi người so sánh là 'đạo' thì hơi bất cập, thiếu khách quan, bởi ranh giới giữa đạo nhạc và cảm hứng khá mong manh.

Hiện tại, ai cũng mặc định là đôi tai của người nghe rất công tâm nhưng mọi người lại thích nghe những bài nhạc có thể nói khá bình thường, một số ca khúc trở thành hit được viết rất cẩu thả, không nhiều cảm xúc, lời thì đôi khi 'vô tri vô giác'… khiến ngay cả bản thân tôi cũng như nhiều người trong nghề khá buồn. Mong là thời gian tới mọi người sẽ có cái nhìn khách quan hơn và đón nhận các sản phẩm tốt tiếp theo của mình.

Là một nhạc sĩ trẻ nhưng lại mạnh dạn đưa ra những nhận định như thế, bạn có sợ mọi người cho rằng mình đang quá tự tin?

Tôi không tự tin về bản thân mà đang mong khán giả có những cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm của riêng tôi cũng như nhiều anh chị đồng nghiệp khác. Chỉ như vậy thì nghệ sĩ mới có cảm hứng để sáng tạo nên những sản phẩm đặc biệt nhất, dám làm những cái mà trước giờ từng sợ. Vì thực sự khi làm nghề, ai cũng chỉ muốn hướng tới những điều tốt đẹp, những câu hát hay nhất cho khán giả chứ không phải làm là chỉ để cho bản thân.

Với riêng tôi, là nhạc sĩ thì luôn muốn sáng tác một bài hay và của riêng mình, việc đạo nhạc ai cũng muốn tránh chứ không phải nghe bài này rồi viết thành bài khác.

Hiện tại, có nhiều ca sĩ ngỏ lời với Andiez để sáng tác ca khúc cho họ không?

Sắp tới, Andiez cũng hợp tác với nhiều nghệ sĩ như Jun, Will, Yến Trang… và một vài anh chị khác nhưng chưa tiện để chia sẻ. Có thể vài tháng tới sẽ có nhiều ca khúc được ra mắt.

Định hình sáng tác của Andiez trong thời gian tới như thế nào?

Trong Andiez luôn có 2 cá tính âm nhạc khác nhau cùng phát triển song song. Nam Trương là cá tính âm nhạc không bị giới hạn bởi điều gì cả, nhiều người nói vui là 'lính đánh thuê'. Nếu mọi người muốn hát nhạc của mình, đặt bài thì sẽ làm hết sức để cho ra những sản phẩm hoàn hảo nhất có thể.

Vì cuộc sống của mình có nhiều biến cố, trải nghiệm nhiều so với các bạn đồng trang lứa nên việc lấy cảm xúc rất dễ. Một bài mình viết rất nhanh, nhanh nhất là 5, 10 phút. Còn bài lâu nhất là 3 năm, vẫn chưa viết xong. Đó là một ca khúc về bố…

Còn về phía Andiez thì chỉ viết những bài cho sở thích, đam mê trong con người của mình, thực sự cảm hứng với nó và là những sản phẩm lạ.

Tác giả 'Đoá hoa hồng': Chi Pu dám nghĩ, dám làm và luôn nỗ lực 100% 2

'Biến cố cuộc sống giúp tôi trưởng thành, dễ lấy cảm xúc sáng tác'

Trước khi biết đến âm nhạc thì cuộc sống của bạn ra sao?

Trước khi biết đến âm nhạc, Andiez phải trải qua rất nhiều công việc, từ phục vụ quán ăn, quán cà phê đến bốc vác… không quản ngại nặng nhọc, chỉ mong có tiền để trang trải cuộc sống.

Sau khi học năm nhất khoa Dược trường Đại học Nguyễn Tất Thành, vì hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền đóng học phí nên Andiez quyết định nghỉ và đi theo con đường âm nhạc từ đó đến nay.

Thực ra thì quyết định nghỉ học đã có từ những năm cấp 2 vì mình biết việc học rất tốn kém mà số tiền phải sử dụng trong một ngày lại lớn vì đang tuổi trưởng thành, lo cho sinh hoạt cá nhân và cả gia đình. Nếu đi làm thì không có thời gian đi học, có khi 1 ngày làm 3 công việc, 1 chính và 2 partime nên việc học bị chểnh mảng, kết quả tệ. Cũng may là được thầy cô khen có năng khiếu về Toán và Ngữ văn, có lẽ vì thế mà tôi viết nhạc được.

Bạn có thể chia sẻ thêm về gia đình của mình?

Bố mẹ Andiez chia tay nhau từ năm 3 tuổi, khi đó, tôi có một khối u lành tính trong đầu nhưng bác sĩ nói cần phải mổ. Gia đình không có đủ tiền nên ba mẹ gặp nhiều áp lực, cãi vã dẫn đến ly hôn.

Sau đó, Andiez có 1 năm sống cùng bố nhưng vì bố không đủ sức nuôi con nên tôi về ở với mẹ và bà ngoại. Bên nhà ngoại có một số anh chị ở nước ngoài, đủ khả năng lo cho em ăn học. Dù vậy thì trong suốt quãng thời gian từ cấp 1 - cấp 3, việc đi học của mình cũng là cả một vấn đề lớn. Vừa đi học vừa lo kiếm tiền vì mình cũng như lao động chính trong nhà.

Như hồi cấp 1, nhiều cô bán đồ ăn ở vỉa hè thương nên nói nếu phụ các cô bưng bê thì sẽ trả cho 20, 30 nghìn một buổi. Mình cũng từng học đánh giày ở Bùi Viện, tầm 3h30 – 4h thì đứng canh bán giấy dò vé số, cứ mỗi tờ là 200 đồng. Đó cũng là những kỉ niệm, trải nghiệm đáng nhớ trong đời.

Âm nhạc đã thay đổi cuộc sống của Andiez như thế nào?

Thay đổi rất nhiều. Trong thời gian phục vụ ca khuya ở quán cà phê, chính các anh chị ở quán biết được tôi rất thích cầm guitar sáng tác và hát đến 3, 4h sáng. Họ là những người mua nhạc của tôi và giúp về mặt tinh thần, cho tôi những kinh nghiệm khi bắt đầu bước chân vào showbiz. Bây giờ xâu chuỗi lại mọi việc thì mình thấy là cuộc sống này, mọi thứ đều có lý do của nó.

Đầu tiên thì có 1 chị tham gia chương trình The Voice, sau đó ra vài single nhưng hiệu ứng chưa như mong đợi và may mắn khi đi cà phê thì tôi gặp và chị nói nếu viết nhạc thì hãy viết cho chị, sáng tác nào mà em thấy tâm đắc nhất.

Khi đó tôi rất đắn đo vì chưa bao giờ bán bài hát hoặc điều gì đó có thể kiếm ra tiền bằng âm nhạc. Cuối cùng thì tôi đã sáng tác và chị đi thu âm. Đó là bài Đường một chiều.

Hiện tại, với việc sáng tác tôi đã tạm ổn định được cuộc sống nhưng với những bước tiếp theo thì phải rất cẩn trọng vì sợ cái gì đến quá nhanh và sẽ mất nhanh.

Khi đã có nhiều bài hit hơn, có nhiều ca sĩ đặt sáng tác, cuộc sống cũng ổn định, Andiez đã giúp được những gì cho gia đình?

Đôi khi mẹ cũng không biết tôi đi hát vì ở chung nhưng 2 mẹ con cũng ít gặp, không nói chuyện với nhau vì cả hai đều đi làm.

Tôi vẫn giúp đỡ gia đình về mặt kinh tế, nhưng không phải là giữa mẹ và con mà vì tình nghĩa. Trong quá khứ, mẹ đã làm những điều không đúng như nghĩa vụ của một người mẹ, nhưng con thì lúc nào cũng phải thương yêu bố mẹ. Những gì mà tôi đang làm bây giờ là trả hiếu cho mẹ. Vì dù mẹ có làm những điều không phải với mình nhưng phận làm con thì mình phải làm tròn.

Khi tham gia Sing My Song, tôi rất cám ơn vì chương trình đã gỡ được một nút thắt với người thân, cho tôi cảm giác mình là một người đàn ông thực thụ, có thể lo cho gia đình.

Tác giả 'Đoá hoa hồng': Chi Pu dám nghĩ, dám làm và luôn nỗ lực 100% 3

Cám ơn Andiez về cuộc trò chuyện!

Giúp Tiin sửa lỗi