Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sơn Tùng, Vũ Cát Tường, Khắc Hưng... nói gì khi sản phẩm 'na ná' ca khúc khác?

Trong khi một số giữ im lặng đến cùng thì cũng có những nhạc sĩ nhanh chóng đưa ra lời giải đáp cho công chúng.

Làng nhạc Việt thời gian qua không hiếm những MV triệu view, những bản hit gây sốt. Nhưng, nhiều nghệ sĩ không thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui vì 'đứa con tinh thần' của họ khiến dư luận dậy sóng với những tranh cãi liên quan đến nghi vấn 'đạo nhạc, vay mượn'. Đứng trước tình huống này, một số nhạc sĩ giữ im lặng đến cùng, còn một số khác nhanh đưa ra lời giải đáp cho công chúng.

Sơn Tùng M-TP: 'Tôi thừa nhận sử dụng và lấy cảm hứng từ beat nhạc ngoại cho một số sáng tác của mình'

Năm 2013, Sơn Tùng M-TP đã cho ra mắt 3 ca khúc là Nắng ấm xa dần, Đừng về trễ, Em của ngày hôm qua và tạo nên tiếng vang lớn. Trong đó, Em của ngày hôm qua được xem như cột mốc bắt đầu sự nghiệp ca hát chính thống của nam ca sĩ gốc Thái Bình.

Tuy nhiên, Em của ngày hôm qua, Cơn mưa ngang qua và nhiều ca khúc khác của Sơn Tùng bị cho là đạo nhạc. Vào tháng 6/2014, nhạc sĩ Huy Tuấn và các nhà sản xuất chương trình Bài hát yêu thích quyết định loại bỏ 3 bài hát của nam ca sĩ ra khỏi chương trình. Cũng thời điểm ấy, giải Làn Sóng Xanh đã loại bỏ Em của ngày hôm qua ra khỏi danh sách các đề cử của năm đó.

Em của ngày hôm qua - Sơn Tùng M-TP

Em của ngày hôm qua được xem như cột mốc bắt đầu sự nghiệp chính thống của nam ca sĩ gốc Thái Bình. 

Em của ngày hôm qua được xem như cột mốc bắt đầu sự nghiệp chính thống của nam ca sĩ gốc Thái Bình.

Khi được hỏi ý kiến của mình về vấn đề trên vào năm 2012, Sơn Tùng M-TP khẳng định lời tuyên bố trên 'hoàn toàn không phải'. Năm 2014, anh thừa nhận với báo chí về việc anh lấy phần nhạc nền trên mạng để sáng tác lời và tự tạo phần giai điệu dựa trên cảm hứng của các phần nhạc nền đó, mà không sử dụng giai điệu nhạc nước ngoài trong các bài hát của mình.

'Mấy ngày qua có nhiều thông tin quy kết và cáo buộc tôi đã đạo nhạc nước ngoài trong những ca khúc của mình. Là người trong cuộc tôi cũng rất buồn. Nhưng tôi cũng xin nói rõ là trong 2 thành phần làm nên một ca khúc là giai điệu và phần beat nhạc. Xin khẳng định rằng phần giai điệu là do tôi sáng tác, phần beat nhạc do tôi lấy nguồn trên mạng.

Sơn Tùng M-TP thừa nhận việc sử dụng và lấy cảm hứng từ beat nhạc ngoại cho một số sáng tác. 

Sơn Tùng M-TP thừa nhận việc sử dụng và lấy cảm hứng từ beat nhạc ngoại cho một số sáng tác.

Tôi rất lấy làm tiếc là phần trả lời đầu tiên của tôi (qua điện thoại) về những lùm xùm này trên một trang mạng chưa được rõ ràng và chuẩn xác. Phóng viên đã hiểu sai và diễn sai ý của tôi và cho rằng tôi đã sử dụng 'giai điệu có sẵn trong phần beat nhạc'.

Việc tôi sử dụng và lấy cảm hứng từ beat nhạc ngoại cho một số sáng tác tôi thừa nhận bởi đó cũng là cách làm quen thuộc và xu hướng sáng tác hiện nay của nhiều nghệ sĩ trẻ. Đây là sự cố đáng tiếc trong việc diễn giải thông tin của tôi đối với báo chí. Cá nhân tôi cũng phải rút kinh nghiệm khi nói chuyện với báo chí mà không nói rõ nhất ý của mình', Sơn Tùng chia sẻ trong một bài phỏng vấn vào tháng 6/2014.

Dương Khắc Linh: 'Lời khác, cách hát khác, người khác hát là đã thành một bài mới'

Giữa năm 2018, làng nhạc Việt xôn xao bởi ca khúc Đừng như thói quen của Dương Khắc Linh vướng nghi vấn 'đạo' ca khúc Đã biết sẽ có ngày hôm qua do Trịnh Thăng Bình sáng tác cách đây 8 năm. Điều đặc biệt là sự 'giống nhau' này bị chính tác giả Trịnh Thăng Bình thẳng thắn chỉ ra ngay trong một chương trình truyền hình có mặt Dương Khắc Linh.

Đáp lại điều này, nhạc sĩ Dương Khắc Linh lên tiếng cho rằng, những ca khúc ballad có vòng hòa âm như vậy rất dễ giống nhau ở giai điệu. 'Quan trọng là lời khác, cách hát khác, người khác hát là đã thành một bài mới', anh nói. Tuy nhiên, phát ngôn này của nhạc sĩ không được khán giả đồng tình và gây tranh cãi.

Phát ngôn gây tranh cãi của nhạc sĩ Dương Khắc Linh. 

Phát ngôn gây tranh cãi của nhạc sĩ Dương Khắc Linh.

Dưới góc độ của nhạc sĩ Dương Khắc Linh, nhạc giống nhau là chuyện bình thường, điều cần làm rõ là giống ở mức độ nào, có thể chấp nhận được hay không. Lằn ranh giữa đạo nhạc và ảnh hưởng là điều cực kỳ khó đối với một người theo đuổi âm nhạc. Nhưng, đã là người làm nghề nghiêm túc, chẳng ai dại gì dính vào những ồn ào này.

'Bản thân tôi cũng từng rất ức chế khi vướng phải nghi án này. Nếu trường hợp cố tình 'đạo' chất xám, ý tưởng của người khác thì khi bị phát hiện, mình phải chấp nhận trả giá, xin lỗi. Nhưng khi đã quyết tâm làm nghề nghiêm túc mà vẫn vô tình vướng phải ồn ào không hay thì cảm thấy rất buồn. Với tôi, đây là một bài học kinh nghiệm để đời cho quãng thời gian làm nghề sau này', nhạc sĩ Dương Khắc Linh chia sẻ.

Ca Khúc 'Đừng như thói quen' dính nghi vấn đạo nhạc

Dưới góc độ của nhạc sĩ Dương Khắc Linh, nhạc giống nhau là chuyện bình thường, điều cần làm rõ là giống ở mức độ nào, có thể chấp nhận được hay không. 

Dưới góc độ của nhạc sĩ Dương Khắc Linh, nhạc giống nhau là chuyện bình thường, điều cần làm rõ là giống ở mức độ nào, có thể chấp nhận được hay không.

Khắc Hưng: 'Đây là một sự trùng hợp nhưng tôi phải có trách nhiệm về điều này'

Đâu chỉ riêng em là một ca khúc khá hot của Mỹ Tâm do nhạc sĩ Khắc Hưng chắp bút. Dù MV được quay đơn giản nhưng sản phẩm vẫn nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả nhờ giai điệu hấp dẫn, ca từ sâu sắc. Tuy nhiên, một thời gian ca khúc vướng nghi án đạo nhạc vì có phần điệp khúc giống ca khúc nhạc Hoa mang tên Tình lay động lòng nhói đau.

Đâu chỉ riêng em - Mỹ Tâm

Dù MV được quay đơn giản nhưng Đâu chỉ riêng em vẫn nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả nhờ giai điệu hấp dẫn, ca từ sâu sắc. 

Dù MV được quay đơn giản nhưng Đâu chỉ riêng em vẫn nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả nhờ giai điệu hấp dẫn, ca từ sâu sắc.

Ngay khi tranh cãi nổ ra, Khắc Hưng đã lên tiếng trên trang cá nhân. Anh thừa nhận hai ca khúc có đoạn điệp khúc giống nhau, nhưng tất cả chỉ là do trùng hợp và trước đó anh chưa từng nghe Tình lay động lòng nhói đau.

'Tôi vừa được người bạn gửi link của một bài nhạc Hoa Tình lay động lòng nhói đau để nghe và phát hiện ra giai điệu đoạn chorus (điệp khúc) của bài Đâu chỉ riêng em rất giống bài này. Thật sự tôi nghe mà giật mình và cảm thấy rất bối rối, vì thật lòng tôi chưa từng nghe bài này bao giờ. Tôi biết, trong lúc này, nói gì cũng khó lòng để mọi người nghĩ rằng đây là một sự trùng hợp nhưng tôi phải có trách nhiệm về điều này', Khắc Hưng chia sẻ.

Anh cũng gửi lời xin lỗi tới khán giả và nữ ca sĩ Mỹ Tâm, đồng thời một lần nữa khẳng định 'chưa từng nghe bài này và cũng không biết sao lại có một sự trùng hợp lạ lùng đến thế'. Nhạc sĩ trẻ cũng cho biết, sau khi trao đổi với phía Mỹ Tâm, nữ ca sĩ tỏ ra cảm thông cho sự việc lần này.

Nam ca sĩ Trung Quốc đã khẳng định hai cả khúc chỉ giống nhau vài câu ở đoạn điệp khúc. Anh cho rằng tất cả chỉ là sự trùng hợp và là điều thường thấy ở dòng nhạc thị trường. 

Nam ca sĩ Trung Quốc đã khẳng định hai cả khúc chỉ giống nhau vài câu ở đoạn điệp khúc. Anh cho rằng tất cả chỉ là sự trùng hợp và là điều thường thấy ở dòng nhạc thị trường.

Sau đó, phía Khắc Hưng và ê-kíp của Mỹ Tâm đã gửi ca khúc Đâu chỉ riêng em cho chính ca sĩ Hải Sinh nghe. Nam ca sĩ Trung Quốc đã khẳng định hai cả khúc chỉ giống nhau vài câu ở đoạn điệp khúc. Anh cho rằng tất cả chỉ là sự trùng hợp và là điều thường thấy ở dòng nhạc thị trường.

Vũ Cát Tường: 'Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất kì khiếu nại nào về tác quyền'

Sau thời gian dài gây sốt, việc ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường dính nghi án đạo nhạc Nhật gây xôn xao dư luận. Đặc biệt, chính tác giả của bản nhạc Rain in the Park - Marika Takeuchi đã đăng tải status nói về vấn đề này trên Fanpage chính thức, cho hay một bài hát Việt Nam của ca sĩ Vũ Cát Tường khá giống với Rain in the Park của cô.

Nhiều bài báo và clip trên mạng Youtube cũng so sánh hai bài hát này. Tác giả người Nhật cho hay bài hát của mình được phát trên Soundcloud từ năm 2013 trong khi đó ca khúc của Vũ Cát Tường 'ra lò' năm 2014. Marika còn chia sẻ đoạn clip ngắn so sánh sự giống nhau giữa hai ca khúc Vết mưa và Rain in the Park trong dòng trạng thái của mình.

Ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường có thời gian dài gây sốt. 

Ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường có thời gian dài gây sốt.

Trước đấy, nói về nghi án đạo nhạc, Vũ Cát Tường khẳng định với một trang tin: 'Tôi xin nêu ra 2 điểm: mốc thời gian và nhạc lý. Về mốc thời gian, bản piano của nghệ sĩ Nhật tung ra ngày 26/6/2013 còn bản demo của 'Vết Mưa' được tôi gửi cho nhạc sĩ phối khí Trọng Nguyên ngày 18/6/2013, mọi email vẫn còn đây để mọi người có thể tiện so sánh. Về nhạc lý, tôi cũng không ngại cung cấp bản phân tích tiết tấu, hòa âm, giai điệu của 2 tác phẩm để độc giả có thể nghiên cứu thật sâu từ đó có nhận định riêng cho mình.

Sơn Tùng, Vũ Cát Tường, Khắc Hưng... nói gì khi sản phẩm 'na ná' ca khúc khác? 7 

Tôi khẳng định những giá trị mình theo đuổi là sự nguyên bản trong tác quyền và sự nghiêm túc trong sáng tác ca khúc. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất kì khiếu nại nào về tác quyền từ bất kì bên nào về các bài hát do mình sáng tác và giữ quyền sở hữu trí tuệ cho tới thời điểm hiện tại'.

Châu Đăng Khoa: 'Tôi chưa và không bao giờ dám khẳng định rằng bài hát của mình sẽ không giống bài nào đó trên thế giới'

Những ngày đầu năm 2019, ca khúc Tình nhân ơi (Orange, Binz thể hiện) do nhạc sĩ Châu Đăng Khoa sáng tác gây nhiều tranh cãi. Ca sĩ, nhạc sĩ Hàn Quốc Lee Jung Ho, cựu thành viên của nhóm nhạc V4Men, cho rằng ca khúc này giống với bài Nước mắt – nhạc phẩm phát hành 12 năm trước của V4Men.

V4Men là nhóm nhạc chuyên dòng ballad. Còn Nước mắt là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất thời điểm đó, được đông đảo khán giả Việt độ tuổi 8x yêu thích, có cả phiên bản tiếng Việt do V4Men thu âm cùng nhóm MTV.

Ca khúc Tình nhân ơi - Orange, Binz

Tình nhân ơi là ca khúc gây sốt vào đầu năm 2019. 

Tình nhân ơi là ca khúc gây sốt vào đầu năm 2019.

Châu Đăng Khoa cho rằng điệp khúc của hai bài nhạc nếu có giống nhau cũng chỉ tối đa năm note nhạc. 'Bài Nước mắt là Pop, còn ca khúc của tôi là Rnb, vì vậy phần tempo khác nhau. Hai bài hát được viết ở hai giọng trưởng và thứ khác nhau, vòng hòa thanh cũng không giống nhau. Vậy nên tôi tự tin mình không đạo nhạc của ai cả'. Anh cho rằng vấn đề nằm ở chỗ ca khúc của anh sinh sau đẻ muộn nên dễ bị hiểu lầm.

'Âm nhạc chỉ có bảy nốt nhưng ca khúc có cả tỷ bài. Tôi chưa và không bao giờ dám khẳng định rằng bài hát của mình sẽ không giống bài nào đó trên thế giới. Sự trùng hợp là không hề hiếm', Châu Đăng Khoa nhấn mạnh. Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng hầu tòa nếu như nhạc sĩ Hàn Quốc kiện.

Sơn Tùng, Vũ Cát Tường, Khắc Hưng... nói gì khi sản phẩm 'na ná' ca khúc khác? 9 

Phúc Trường: 'Những bài hát giống nhau 1 chút (1 vài nốt, 1 vài khúc) thì đó không phải đạo nhạc'

Mới đây, Quang Hà chính thức cho ra mắt MV ca nhạc Ai rồi cũng sẽ khác, một sáng tác của nhạc sĩ Phúc Trường thuộc thể loại pop ballad với giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe. Tuy nhiên ngay sau khi trình làng, ca khúc của nam ca sĩ bị fan Kpop tố cáo đạo nhạc, mượn beat bản hit Day by Day của nhóm nhạc nữ T-ara. Sự giống nhau giữa hai ca khúc rõ ràng đến mức chính Quang Hà sau đó cũng phải thừa nhận ca khúc của anh có phần intro giống đến 90% bản nhạc Hàn đình đám.

Ca khúc Ai rồi cũng sẽ khác - Quang Hà

Ca khúc của Quang Hà mới ra mắt đã bị tố giống ca khúc Day by day của nhóm nhạc nữ T-ara đến 90% 

Ca khúc của Quang Hà mới ra mắt đã bị tố giống ca khúc Day by day của nhóm nhạc nữ T-ara đến 90%

Gần 1 tuần sau ồn ào trên, cuối cùng 'cha đẻ' của ca khúc Ai rồi cũng sẽ khác đã chính thức lên tiếng đáp trả chỉ trích. Trong vai trò là người sáng tác, hòa âm, phối khí, Phúc Trường khẳng định mọi việc chỉ là tình cờ, quy tắc làm nghề của anh là không bao giờ đạo nhái.

'Trường cho rằng khi một nhạc sĩ lấy một bài hát của nước ngoài có sẵn trên thị trường rồi về viết lại lời việt với đúng melody bài hát đó thì mới là đạo nhạc. Còn những bài hát giống nhau 1 chút (1 vài nốt, 1 vài khúc) thì đó không phải đạo nhạc' – nam nhạc sĩ cho hay.

Thêm vào đó, tác giả Ai rồi cũng sẽ khác trần tình về quan điểm nói không với đạo nhái: 'Quan điểm của mình là gây dựng tên tuổi mất rất nhiều thời gian, còn đánh mất chỉ trong 1, 2 phút. Mình đã viết nhạc tận 8 năm và có nhiều ca khúc khẳng định tên tuổi trên thị trường rồi. Khi mình đặt bút viết một ca khúc, ca khúc đó chính là cá tính của mình, những sản phẩm mình viết ra không được phép liên quan đến các vấn đề đạo nhạc'.

Ngay sau khi Phúc Trường có phát ngôn về nghi vấn đạo nhạc, cộng đồng mạng đã có phản ứng vô cùng gay gắt. 

Ngay sau khi Phúc Trường có phát ngôn về nghi vấn đạo nhạc, cộng đồng mạng đã có phản ứng vô cùng gay gắt.

Ngay sau khi Phúc Trường có phát ngôn về nghi vấn đạo nhạc, cộng đồng mạng đã có phản ứng vô cùng gay gắt. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi tình trạng xài chùa, ăn cắp chất xám trong làng nhạc Việt càng ngày càng tràn lan và dễ dàng nhận thấy, và đã đến lúc khán giả cần thẳng tay từ chối những sản phẩm 'không sạch'.

Những nhạc sĩ, ca sĩ dính nghi án đạo nhái cũng nên thôi mang lí do khán giả quá cảm tính hay dùng vài lời nói có tính chuyên môn để qua mặt công chúng. Bởi lẽ, hành vi đạo nhái là thiếu tự tôn nghề nghiệp, thiếu tôn trọng người bị đánh cắp trí tuệ lẫn cả khán giả.

Giúp Tiin sửa lỗi