Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhân chuyện Taylor Swift và Scooter Braun, đi tìm lời giải: Tại sao âm nhạc do nghệ sĩ tạo ra nhưng quyền sở hữu lại thuộc hãng đĩa?

Taylor Swift

Các ca khúc, album là do nghệ sĩ sáng tác, thể hiện. Thế nhưng, tại sao quyền sở hữu và ‘định đoạt’ số phận của chúng lại thuộc về hãng đĩa? Vì sao Taylor Swift lại không được phép sử dụng những nhạc phẩm mà chính cô tạo ra?

Hôm qua, Taylor Swift đã viết tâm thư giãi bày tâm trạng buồn bã và ghê tởm của mình trước hành động thâu tóm thành quả sự nghiệp âm nhạc từ Scooter Braun. Chuyện là Scooter Braun đã bỏ ra 300 triệu USD (hơn 7 nghìn tỷ đồng) để sở hữu hãng ghi âm Big Machine Records, nơi mà Taylor Swift đầu quân trước khi rời đi vào cuối năm 2018. Điều đó đồng nghĩa là Scooter Braun có quyền sở hữu toàn bộ 6 album đã được phát hành của Taylor Swift. 

Cuộc chiến Taylor Swift - Scooter Braun đang là tâm điểm của showbiz. 

Cuộc chiến Taylor Swift - Scooter Braun đang là tâm điểm của showbiz.

Tại sao điều này lại khiến Taylor Swift, cùng nhiều nghệ sĩ khác tức giận như thế? Chẳng phải âm nhạc do chính Taylor Swift tạo ra thì cô có quyền được sở hữu và sử dụng chúng ư? Để làm sáng tỏ vấn đề, luật sư trong lĩnh vực giải trí Ben Mclane đã lên tiếng giải thích. 

Theo ông, một nghệ sĩ ký hợp đồng thu âm với một hãng đĩa thường vào thời điểm chưa được ai biết tới, như Taylor lúc mới khởi đầu sự nghiệp. Khi đó, hãng đĩa này có quyền sở hữu những bản ghi âm gốc - hay được gọi là file master. Điều này trở thành ‘chuyện thường ngày ở huyện' trong lĩnh vực âm nhạc bởi hãng đĩa đã phải trả tiền thu âm, quảng bá cho sản phẩm của nghệ sĩ. Nói cách khác, hãng đĩa là ‘bệ phóng' giúp ca sĩ nổi tiếng bằng các album, single được họ phát hành hợp pháp.

Nhân chuyện Taylor Swift và Scooter Braun, đi tìm lời giải: Tại sao âm nhạc do nghệ sĩ tạo ra nhưng quyền sở hữu lại thuộc hãng đĩa? 1 

Taylor Swift từng nhiều lần cùng hãng đĩa ăn mừng doanh thu khủng của các album. 

Taylor Swift từng nhiều lần cùng hãng đĩa ăn mừng doanh thu khủng của các album.

Về sau, khi nghệ sĩ đã nổi tiếng, họ sẽ cố gắng bỏ tiền để mua lại các file master này. Đó cũng chính là điều Taylor Swift đã cố gắng làm bởi ngày nay cô đã có tên tuổi, đồng nghĩa những file master trở nên có giá trị lên tới hàng trăm triệu đô la. Vì thế, hãng đĩa thường được cho là ‘dở trò', hét giá quá cao so với số tiền mà các nghệ sĩ sẵn lòng bỏ ra.

Khi Taylor đã trở nên nổi tiếng, giá trị của các file gốc là không hề nhỏ. 

Khi Taylor đã trở nên nổi tiếng, giá trị của các file gốc là không hề nhỏ.

‘Những file master có tuổi thọ hơn 70 tuổi tại Mỹ, vì thế trong tương lai, giá trị về mặt thương mại của chúng là rất lớn. Khi ai đó mua lại file master, người đó đang mua cả giá trị tương lai của những sản phẩm này. Taylor Swift là một nghệ sĩ có tên tuổi lớn, nên những file đó trị giá lên cả tỷ đô la trong một đời người' - vị luật sư này cho biết thêm. 

Khi Scooter Braun có quyền sở những file gốc của 6 album từ Taylor Swift, anh có quyền bắt nạt Taylor hay không? Scooter sẽ kiếm tiền từ doanh thu bán đĩa hoặc phát trực tuyến của 6 album này và Taylor Swift chỉ được hưởng một phần nhuận bút tác giả. Nhưng, theo vị luật sư thì Taylor Swift cũng không bị hao giảm đáng kể về kinh tế, chỉ có điều cô không có hoàn toàn quyền năng để xử lý các file master mà thôi. 6 album này giờ đây đã trở thành một loại tài sản và chúng thuộc về Scooter Braun. 

Taylor Swift chỉ còn cách thương lượng với Scooter Braun để sở hữu các file gốc của 6 album đầu tay. 

Taylor Swift chỉ còn cách thương lượng với Scooter Braun để sở hữu các file gốc của 6 album đầu tay.

Cách duy nhất để Taylor Swift có được quyền sử dụng các file master về mặt pháp lý là thương lượng với Scooter Braun. Và cái giá ‘chát' như thế nào thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu thấu. 

Taylor Swift sẽ phát hành album tiếp theo, Lover với sự hợp tác đến từ Universal Music Group. 

Taylor Swift sẽ phát hành album tiếp theo, Lover với sự hợp tác đến từ Universal Music Group.

Dù sao thì đối với các sản phẩm âm nhạc từ nay về sau, Taylor Swift đã ký tên với Universal Music Group, nơi mà theo cô, nghệ sĩ có được nhiều quyền lợi đối với sản phẩm mình làm ra.

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Taylor Swift tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi