Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhìn vào nghi án tan rã của LIME, những lý do nào khiến các nhóm nhạc Việt khó tồn tại lâu dài?

Lip B

Ở thời điểm hiện, số nhóm nhạc tại Vpop hoạt động hiệu quả chỉ đếm trên đầu tay. Vì đâu đến nỗi?

Mới đây, cư dân mạng không khỏi xôn xao trước nghi vấn nhóm nhạc LIME đứng trước bờ vực tan rã. Với khả năng hát, nhảy tốt cùng ngoại hình sáng, đồng đều, LIME từng được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện khi debut vào 4 năm trước.

Nhóm LIME 

Nhóm LIME

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, không chỉ LIME mà số phận của nhiều nhóm nhạc Việt Nam lại đang 'lao đao', mãi dậm chân tại chỗ mà không thể bứt phá. Vậy vì đâu mà mô hình nhóm nhạc tại Việt Nam lại không đạt được thành công như ở các quốc gia có nền công nghiệp âm nhạc phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc,..?

Những vấn đề về chi phí vận hành

Không cần phải làm bất kì phép tính gì phức tạp thì khán giả cũng có thể dễ dàng thấy được chi phí vận hành một nhóm nhạc thường phải gấp nhiều lần một ca sĩ solo.

Lấy ví dụ về việc đầu tư trang phục đi diễn, nếu ca sĩ solo chỉ cần một bồ đồ cùng lắm là 2 thì một nhóm nhạc gồm 4-5 thành viên, số trang phục cũng phải nhân lên theo đầu người.

Đấy là chưa kể rất nhiều chi phí sinh hoạt khác cho từng cá nhân như make-up, ăn uống,…Chỉ riêng chừng đó đủ để thấy việc đầu tư một nhóm nhạc giống như một canh bạc may rủi mà không phải ai cũng dám 'chơi'.

Để luôn xuất hiện chỉn chu và long lanh trước fan, phần đầu tư hình ảnh của mỗi nhóm nhạc không phải là con số nhỏ. 

Để luôn xuất hiện chỉn chu và long lanh trước fan, phần đầu tư hình ảnh của mỗi nhóm nhạc không phải là con số nhỏ.

Chi phí bỏ ra lớn đồng nghĩa với việc cát-sê thu về cũng phải tương xứng. Tuy nhiên với một thị trường chuộng các ca sĩ solo hơn như Việt Nam thì không quá khó hiểu việc các bầu show, nhãn hàng thường rất đắn đo khi mời một nhóm nhạc.

Bởi, việc bỏ ra số tiền lớn để mời nhóm nhạc mà hiệu ứng thu về không được như mong đợi thì tâm lý chung họ thường muốn mời ca sĩ solo cho 'an toàn'. Vừa không lằng nhằng khâu set-up, tổ chức, vừa đảm bảo hiệu ứng về mặt truyền thông cho sự kiện.

Một yếu tố khách quan khác cũng liên quan tới với vấn đề chi phí vận hành một nhóm nhạc đó là fan hâm mộ.

Ở các nước có mô hình nhóm nhạc phát triển, khoản thu vào từ việc bán những món đồ 'ăn theo' như lightstick, goods (quần áo, gối chăn, poster,..)… là một số tiền không nhỏ, thậm chí còn được xem là khoản thu nhập chính của nhóm bên cạnh việc đi diễn, bán album hay quảng cáo.

Số tiền này có thể được nhiều công ty quản lý căn cứ để tái đầu tư cho sản phẩm mới lẫn thay đổi hình ảnh các thành viên, hay đơn giản chỉ là duy trì hoạt động nhóm.

Bất kì món đồ lưu niệm nào liên quan đến các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc thì các fan cũng không tiếc tiền 'vung tay' sở hữu bằng hết. 

Bất kì món đồ lưu niệm nào liên quan đến các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc thì các fan cũng không tiếc tiền 'vung tay' sở hữu bằng hết.

Tuy nhiên ở Việt Nam, các fan nhóm nhạc chỉ tập trung trong nước, số lượng còn ít hay kém 'chịu chơi' hơn các fan ngoại mà phần lớn vì mức sống, cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc định hướng phát triển nhóm.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, các nhóm nhạc tại Việt Nam hiện nay chưa đủ đình đám để ra mắt các sản phẩm 'ăn theo' nhằm mục đích thương mại mà thường bán 'lấy lệ' hoặc thậm chí còn phát miễn phí.

Chính cái vòng luẩn quẩn này khiến các nhóm nhạc lâm vào bài toán: 'Tiền đâu để hoạt động?' mà câu trả lời thường là đi tới bờ vực tan rã.

Lightstick FC Đông Nhi với hình dáng đơn giản được cô phát trong đêm liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát cuối năm ngoái. 

Lightstick FC Đông Nhi với hình dáng đơn giản được cô phát trong đêm liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát cuối năm ngoái.

Không có sự ràng buộc nào thật sự rõ ràng

Thông thường ở thị trường như Kpop, các thành viên trong nhóm nhạc được chiêu mộ vào công ty làm thực tập sinh từ khi còn là những cô cậu bé. Họ ăn ngủ và tập luyện cùng nhau từ ngày này qua tháng nọ. Điều này khiến tất cả xem nhau như gia đình và sẽ hiếm khi quyết định tách riêng hoạt động khi sự nghiệp trên đỉnh thành công. Đó là yếu tố khách quan về ràng buộc tâm lý.

Còn ở Việt Nam, việc đào tạo theo phương châm 'mì ăn liền', muốn có kết quả nhanh khiến các thành viên nhóm nhạc thường không có sự ràng buộc này.

Điển hình như nhóm nhạc Zero9, dự án của công ty Tăng Nhật Tuệ kéo dài 2 năm đã được coi là một dự án dài hơi tại Việt Nam, còn phần lớn chỉ thông qua một buổi Audition, buổi casting hay đầu tư lắm là cuộc thi tìm kiếm tài năng như dự án 'We need you' của nhà Đông Nhi – Ông Cao Thắng để thành lập nhóm Lip B.

Lip B là bao gồm 4 thành viên chiến thắng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng do công ty Ông Cao Thắng - Đông Nhi tổ chức. 

Lip B là bao gồm 4 thành viên chiến thắng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng do công ty Ông Cao Thắng - Đông Nhi tổ chức.

Một vấn đề ràng buộc khác rõ ràng hơn chính là hợp đồng. Nếu như các công ty âm nhạc nổi tiếng như JYP, SM, YG,… thường có những bản hợp đồng kéo dài hàng thập kỷ với các nghệ sĩ của mình, thì một lần nữa vấn đề chi phí lại khiến rất nhiều công ty âm nhạc tại Việt Nam phải đắn đo khi đặt bút kí hợp đồng với các talent của mình, mà thường cao lắm chỉ 2-3 năm để tránh những rủi ro trong tương lai.

Mặt khác, các công ty giải trí ở nước ngoài họ tự tin với việc đầu tư toàn bộ chi phí đào tạo, lăng xê và thu hồi vốn trong tương lai.

Sở hữu trong tay dàn ê-kíp chuyên nghiệp cùng những mối quan hệ trong ngành, việc đưa một nhóm nhạc lên hàng sao dường như không phải chuyện gì khó khăn.

Ngay cả khi gặp hiếm hoi rủi ro không như mong đợi họ còn có tiền, thậm chí là rất nhiều tiền để tập trung phát triển cho những nhóm nhạc khác. Từ đó liên tục bồi đắp nên đế chế riêng cho mình.

Dear Family - Ca khúc quy tụ đông đảo dàn nghệ sĩ S.M 

Quay trở lại Việt Nam, các công ty giải trí nổi tiếng hiện nay của Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Tăng Nhật Tuệ,…đều thuộc những 'ông bầu', 'bà bầu' có thâm niêm hoạt động nghệ thuật nhưng lại khá mới mẻ trong lĩnh vực đào tạo các nhóm nhạc.

Chính vì vậy, không thể trách việc họ thường chọn định hướng ngắn hạn chứ không muốn những dự án dài hơi với xác suất thất bại nhiều hơn thành công.

Việc thử nghiệm mô hình nhóm nhạc tại một thị trường vốn ưa chuộng ca sĩ solo hơn các nhóm nhạc từ lâu được đánh giá là liều lĩnh. 

Việc thử nghiệm mô hình nhóm nhạc tại một thị trường vốn ưa chuộng ca sĩ solo hơn các nhóm nhạc từ lâu được đánh giá là liều lĩnh.

Không thể phủ nhận họ có tài lực, có tiếng nhưng chưa đủ kinh nghiệm để vạch ra những chiến lược dài hạn mà chỉ dừng ở mức tiềm năng.

Cứ nhìn vào sự ra đi Toki Thành Thỏ của nhóm Uni5, nhóm LipB 'thay da đổi thịt' nhiều lần rồi im ắng bất tận, một Zero9 từng'gây bão' suốt thời gian dài hay mới đây là các cô gái LIME với nghi án tan rã gây xôn xao,… Là vì các công ty quản lý không dám chơi 'canh bạc' liều lĩnh lâu dài hay đơn giản vì họ không còn thấy tương lai phát triển nên các nhóm nhạc Việt chỉ như vì sao lóe sáng trong giây phút rồi chỉ còn đang le lói?

Các thành viên dần muốn tách ra hoạt động solo

Trả lời cho câu hỏi 'Tiền đâu để hoạt động', nhiều thành viên nhóm nhạc đã nhanh chóng quyết định tìm cho mình một lối đi riêng trước khi nhóm tan rã.

Chính vì không có sự ràng buộc cả về lý lẫn về tình, không quá khó hiểu khi thường hết hạn hợp đồng các thành viên thường có ý định tách ra hoạt động solo.

Như trường hợp ca sĩ Tronie thuộc nhóm 365 từ những ngày đầu ra mắt. Anh chàng sở hữu ngoại hình điển trai cùng phong cách rap riêng biệt đã từng khiến không ít khán giả của 365 phải bất ngờ với quyết định dứt áo ra đi của mình.

Tronie thời còn trong nhóm 365. 

Tronie thời còn trong nhóm 365.

Lý giải về điều này, Tronie cho biết gia đình mình khó khăn, mẹ lớn tuổi, em ruột đi học xa không ai lo lắng cho mẹ. Hơn nữa, thu nhập của anh khi hoạt động trong nhóm 365 không đủ sống nên ngoài giờ phải đi dạy nhảy, làm áo thun bán,…để có thêm tiền trang trải.

Sau đó, Ngô Thanh Vân có lên tiếng giải thích khi Tronie đăng tải bản hợp đồng lên mạng rằng tiền lương đó chỉ là lương cứng. Ngoài ra, các thành viên còn có lợi nhuận từ show diễn, hợp đồng quảng cáo.

Mặc dù không biết đúng sai trong câu chuyện này thế nào, tuy nhiên việc Tronie dứt áo ra đi có thể thấy rằng các thành viên nhóm nhạc Việt Nam thường dễ dàng từ bỏ giữa chừng để tách ra hoạt động riêng.

Muôn vàn lý do việc các thành viên nhóm nhạc muốn tách ra có thể kể tới trường hợp Erik.

Xuất hiện với vai trò hát chính trong nhóm nhạc Monstar, thế nhưng đầu năm 2017 Erik đã quyết định rời nhóm vì lý do công ty quản lý xâm phạm quyền riêng tư. Sau đó, giữa anh và ông bầu Aiden đã có không ít lời qua tiếng lại nhưng việc một dự án nhóm nhạc tiềm năng bị tạm dừng thời điểm ấy đã để lại không ít tiếc nuối cho khán giả.

Erik thời còn trong Monstar. 

Erik thời còn trong Monstar.

Cuối cùng ùng, Erik và công ty cũ của mình đã quyết định giải quyết ổn thỏa mọi chuyện với những điểu khoản thanh lý hợp đồng, bao gồm việc Erik không được thể hiện những bài hit như Sau tất cả, Lạc nhau có phải muôn đời,…

Trải qua những khó khăn lúc đầu tìm kiếm ca khúc cho riêng mình, Erik ở thời điểm hiện tại đã có một sự nghiệp vững chắc khi tách ra hoạt động solo với loạt hit như Ghen, Chạm đáy nỗi đau,… còn Monstar cũng hoàn chỉnh đội hình 5 người với nhiều sản phẩm nhận được phản hồi tốt như Badadu, Nếu mai chia tay

Chạm đáy nỗi đau - Erik

Badadu -Monstar

Ngay cả khi nhóm nhạc đang trên đà thành công như 1088 cũng từng khiến nhiều người bất ngờ khi bỗng dưng tuyên bố tan rã.

Mãi cho đến sau này, Nhật Tinh Anh – thành viên nhóm nhạc năm ấy mới chia sẻ lý do đằng sau đó: 'Thời điểm đó, chúng tôi cũng rất tiếc vì phải tan rã. Nhưng chúng tôi chỉ kí hợp đồng với công ty quản lí có 2 năm thôi, rồi sau đó, các thành viên mong muốn được thể hiện sự solo của mình. Chúng tôi một lần nữa cảm ơn sự ủng hộ của khán giả với từng thành viên 1088 cũng như với riêng tôi'.

3 thành viên 1088 quyết định rẽ hướng sang con đường solo và đạt được không ít thành công sau này có thể kể tới: Vân Quang Long, Ưng Hoàng Phúc, và Nhật Tinh Anh (từ trái sang). 

3 thành viên 1088 quyết định rẽ hướng sang con đường solo và đạt được không ít thành công sau này có thể kể tới: Vân Quang Long, Ưng Hoàng Phúc, và Nhật Tinh Anh (từ trái sang).

Hay trường hợp đặc biệt của nhóm nhạc 365. Sau khi Tronie rời đi, 4 thành viên còn lại đã cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn và đưa nhóm lần lượt vươn tới những đỉnh cao mới mà một trong số đó với kể tới bản hit Bống bống bang bang đang giữ kỷ lục tại Vpop với hơn 419 triệu lượt xem trên Youtube.

Là một trong số những nhóm nhạc gắn kết với công ty quản lý bằng bản hợp đồng lên đến 10 năm, thế nhưng các thành viên 365 vẫn quyết định 'đường ai nấy đi' khi nhóm đang hoạt động cực kì thành công.

Trở lại vạch xuất phát để chinh phục những đỉnh cao mới, 5 thành viên giờ đây dường như đều hài lòng với việc tách ra solo khi dần đạt được những thành tựu riêng cho bản thân và có cho mình một lượng fan nhất định. 

Trở lại vạch xuất phát để chinh phục những đỉnh cao mới, 5 thành viên giờ đây dường như đều hài lòng với việc tách ra solo khi dần đạt được những thành tựu riêng cho bản thân và có cho mình một lượng fan nhất định.

Phong cách âm nhạc mang hơi hướm Kpop là phần lớn

Không thể phủ nhận việc các nhóm nhạc Việt Nam đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ làn sóng Kpop.

Bỏ qua những vấn đề đạo nhái hình ảnh hay âm nhạc trong thời gian qua, việc các nhóm nhạc Vpop ra mắt liên tục với phần hình ảnh, giai điệu, vũ đạo giống các ngôi sao Hàn vô hình trung khiến các khán giả giống như đang xem một nhóm nhạc đến từ xứ sở kim chi.

Nhìn vào nghi án tan rã của LIME, những lý do nào khiến các nhóm nhạc Việt khó tồn tại lâu dài? 10

Các nhóm nhạc Việt Nam được xây dựng theo phong cách Hàn Quốc. 

Các nhóm nhạc Việt Nam được xây dựng theo phong cách Hàn Quốc.

Vẫn biết không thể đánh đồng giữa việc học hỏi và sao chép, tuy nhiên nếu các nhóm nhạc Việt Nam muốn có dấu ấn riêng để kịp cho khán giả 'nhớ' trước khi chìm nghỉm giữa hàng trăm nhóm nhạc Hàn Quốc đang thịnh hành hiện nay thì tốt nhất vẫn nên tìm cho mình một màu sắc riêng.

Đơn giản, cái mà chúng ta cần không phải hoàn toàn là một 'chiếc áo Hanbook' để khoác trên mình mà là sự học hỏi làm sao để một mô hình nhóm nhạc hoạt động hiệu quả nhất có thể.

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Lip B tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi