Những nốt cao ấn tượng nhất Giọng hát Việt 2012

Cho dù vẫn còn nhiều tranh luận về tiêu chí của chương trình này nhưng giọng hát của các thí sinh vẫn là một yếu tố thu hút không thể chối cãi.

Giọng Hát Việt - The Voice Việt Nam 2012 là một cuộc thi được nhà sản xuất giới thiệu là tập trung vào yếu tố giọng hát chứ không phải ngoại hình. Cho dù vẫn còn nhiều tranh luận về tiêu chí của chương trình này nhưng giọng hát của các thí sinh vẫn là một yếu tố thu hút không thể chối cãi.

Clip tổng hợp các nốt cao ấn tượng trong chương trình The Voice

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về một vài thí sinh có giọng hát nổi trội của chương trình Giọng Hát Việt.

Nguyễn Văn Thắng – Quán Cóc

Những nốt cao ấn tượng nhất Giọng hát Việt 2012

Văn Thắng không phải là một cái tên quá xa lạ với những ai thường xuyên theo dõi các cuộc thi ca hát. Sau khi dừng chân khá sớm ở cuộc thi Vietnam Idol 2010, Văn Thắng trở lại cùng The Voice 2012 với những tiến bộ khá lớn trong giọng hát. Đầu tiên phải kể đến sự tinh tế trong cách hát - không còn là lối hát bản năng với cảm xúc dễ bị trôi tuột và thiếu tiết chế mà thay vào đó là những đoạn bỏ nhỏ đúng lúc, những đoạn ngắt nghỉ hợp lí và phần cao trào được đẩy lên đến đỉnh điểm mà không gặp phải nhiều trở ngại. Ngoài ra không thể không nhắc đến khả năng sáng tác của Văn Thắng đã trợ giúp cho anh rất nhiều trong phần thể hiện xuất sắc với bài hát “Quán cóc”.

Tuy nhiên hạn chế trong giọng hát của Văn Thắng cũng như khá nhiều ca sĩ theo đuổi dòng nhạc Rock-Việt vẫn là “chất” riêng. Từ giọng hát, cách hát cho đến cả lối sáng tác của anh đều rất phổ biến và dễ gặp trong khi ở một cuộc thi coi trọng cá tính riêng như Giọng Hát Việt cái “chất” nhiều khi là vấn đề sống còn. Sẽ là quá nhiều nếu yêu cầu Văn Thắng phải tìm ra một cá tính thật riêng và nổi trội trong cuộc thi này mà có lẽ cái anh cần chính là một tư duy âm nhạc mới mẻ và cởi mở hơn trong tương lai.

Hãy cùng theo dõi Văn Thắng, một giọng nam trung lên những nốt cao tương đối khó (La – A4, Si - B4) ngay cả với một giọng nam cao trong clip tổng hợp cuối bài. Chất lượng giọng hát ấm và vang ở những nốt cao này thể hiện sự luyện tập nghiêm túc của Văn Thắng và hãy cùng mong chờ một Văn Thắng bừng sáng hơn ở vòng Đối đầu của Giọng Hát Việt.

Phạm Thị Hương Tràm - I Will Always Love You

Những nốt cao ấn tượng nhất Giọng hát Việt 2012

Hương Tràm - với vẻ ngoài đáng yêu của một thiếu nữ miền Trung cùng giọng hát nhiều nội lực vượt quá lứa tuổi 17 đã dễ dàng tạo một cơn sốt trong cộng đồng màng sau tập 1 Giọng hát Việt. “I will always love you” là một bài hát đòi hỏi khả năng luyến láy điêu luyện ở những phân đoạn mang tính tâm sự và sức bật đầy năng lượng ở phần cao trào, vốn là sở trường sủa diva quá cố Whitney Houston. Phần trình diễn cùng giọng hát của Hương Tràm chưa hẳn đã khiến những người hâm mộ giọng hát của diva này thật sự hài lòng nhưng không ai có thể phủ nhận giọng hát đẹp, ấm áp cùng một chút chất khàn của cô. Giọng hát của Hương Tràm không quá đặc biệt, tuy nhiên đủ để người nghe nhận ra và nhớ.

Khả năng luyến láy và điều khiển giọng hát quá tốt so với lứa tuổi của mình cũng giúp Hương Tràm ghi điểm trong lòng người nghe. Tuy nhiên đối với những ai thật sự quan tâm đến cuộc “cách mạng” đổi mới tai nghe khán-thính giả Việt Nam mà Giọng hát Việt đang cố sức theo đuổi, Hương Tràm có lẽ không phải là một “chiến binh” tiêu biểu. Cô cần nhều sự khác biệt hơn nếu muốn tiến xa trên con đường âm nhạc không chỉ ở cuộc thi này. Mặc dù vậy, có lẽ ban tổ chức và số đông khán giả vẫn mong đợi ở Hương Tràm một hình ảnh đẹp và trong sáng như bây giờ hơn.

Trong clip tổng hợp, chúng ta có thể thấy Hương Tràm ngân rất nhiều nốt trung-cao (Si-B4,Đô # - C#5,…) để đạt tới hiệu ứng “sóng tràn bờ” và lên tới những nốt cao bằng giọng óc (Fa # - F#5…) xây dựng nên thương hiệu diva Whitney Houston với một chất lượng đáng ngạc nhiên. Không thể so sánh Hương Tràm với một trong những giọng hát tiêu biểu của thế giới này nhưng cô đã đạt được một mức mà không phải ca sĩ nào cũng đạt tới khi thể hiện “I Will Always Love You” và chúng ta hoàn toàn có thể đặt nhiều hy vọng vào giọng ca trẻ này.

Nguyễn Phú Luân – You Raise Me Up

Những nốt cao ấn tượng nhất Giọng hát Việt 2012

Phú Luân cũng là một thí sinh từng “chinh chiến” qua nhiều cuộc thi ca hát và sở hữu một giọng nam cao sáng cùng kĩ thuật hát vững vàng. Bài hát mà anh chọn – “You raise me up” là một ca khúc kinh điển và được rất nhiều giọng ca trên thế giới thể hiện thành công. Phú Luân chọn cách làm mới bằng cách thêm những phần lên cao ở đoạn cuối bài hát nhằm thể hiện chất giọng rất tốt của mình. Tuy cách biến đổi đó chưa hẳn đã thể hiện chất nghệ sĩ trong âm nhạc nhưng dù sao cũng đã cho thấy tư duy đổi mới và coi trọng cá tính âm nhạc của anh.

Cũng như Văn Thắng, Phú Luân cần “chất riêng” của mình rõ hơn. Đây cũng là vấn đề của những giọng ca được đào tạo bài bản trong các trường âm nhạc ở Việt Nam vốn dễ khiến sinh viên coi trọng kĩ thuật ca hát hơn là cá tính âm nhạc. Phú Luân cũng cần điều khiển giọng hát tốt hơn khi anh cố với tới một nốt cao cuối bài hát và lạc hoàn toàn khỏi phần nhạc đệm. Điều này anh đã làm tốt hơn ở vòng đối đầu tuy nhiên cũng không giúp anh có được chiếc vé vào vòng Liveshow khi thần may mắn đã mỉm cười với Xuân Sơn – đối thủ của anh.

Đinh Hương – Warwick Avenue

Những nốt cao ấn tượng nhất Giọng hát Việt 2012

Đinh Hương là một bất ngờ của Giọng Hát Việt khi không ai mong chờ một gương mặt xinh đẹp lại sở hữu một giọng hát cá tính đến như thế và gần như ở một nhóm riêng so với những thí sinh khác. Bên cạnh đó khán giả của The Voice cũng không khỏi thán phục bởi giọng ca mạnh mẽ của cô. Khả năng đặc biệt của Đinh Hương là cô có thể lên những nốt rất cao không mấy ai chạm tới đồng thời vẫn giữ được chất “điên” của mình bằng lối gằn rất Soul.

Thậm chí nếu gạt giọng hát của Đinh Hương sang một bên, một ca sĩ có lối hát nhạc Blue/Soul ra chất như cô cũng đã là một điều khó tìm thấy ở Việt Nam. Đinh Hương dường như không biết sợ, cô luôn thoải mái trong cả bài hát vốn được biến đổi khó hơn hẳn bản gốc nhằm thể hiện chất giọng của cô, ngay cả khi cô tự nhận còn yếu về kĩ thuật thanh nhạc và hát bằng bản năng là chính.

Ngược lại với nhiều thí sinh, cá tính âm nhạc của Đinh Hương quá mạnh mẽ và nhiều khi dường như … vượt rào. Lối hát của Đinh Hương cũng hầu như dựa hoàn toàn vào giọng hát trời cho mà thiếu đi sự điều tiết cần thiết của kĩ thuật khiến phần trình diễn của cô thường có sự chênh lệch khá lớn về âm lượng. Ngoài ra lối đi của Đinh Hương rất khác biệt so với dòng chảy hiện tại của nhạc nhẹ Việt Nam và cô sẽ phải mất rất nhiều công sức để khẳng định con đường mà mình đã chọn.

Trang Quốc Cường – All By Myself

Những nốt cao ấn tượng nhất Giọng hát Việt 2012

Quốc Cường – “phải để cho Hà Hồ” – gây ấn tượng bởi giọng hát cao hiếm thấy có thể so sánh với những giọng nam cao nổi tiếng thế giới như David Phelps hay Adam Lambert. Chọn một bài hát rất “diva” để thể hiện với tông giọng dành cho nữ, Quốc Cường đã khiến HLV Hồ Ngọc Hà phải thốt lên kinh ngạc khi chạm tới và kéo dài nốt cao “ăn tiền” của bài hát (Mi – E5). Đến Hồ Quỳnh Hương khi hướng dẫn cho Cường cũng phải thốt lên “đây là một giọng hiếm”. Tuy nhiên nếu bỏ qua chất giọng cao khỏe của Quốc Cường, người nghe dường như không tìm thấy được cá tính âm nhạc và hướng đi rõ ràng của anh.

Giống như Đinh Hương, Quốc Cường dựa nhiều vào giọng hát bản năng, nhưng thiếu điều khiển hơn. Phần trình diễn vấp phải khá nhiều lỗi phô/chênh và giọng hát thiếu ổn định ở phần đầu bài hát, một phần do anh là thí sinh thi cuối của buổi ghi hình hôm đó, phải chờ đợi rất lâu và mệt mỏi. Một giọng hát như Quốc Cường rất phù hợp với trình diễn live, gây ấn tượng mạnh mẽ nhưng sẽ là một thử thách lớn khi thực hiện các bản thu đòi hỏi kĩ thuật xử lý tinh tế. Quốc Cường sẽ cần học hỏi rất nhiều thứ nữa nếu anh thực sự muốn đi đường dài sau cuộc thi này.

Trong clip, Quốc Cường lên những nốt cao ở quãng nữ bằng giọng pha tự nhiên rất mạnh mẽ dù chưa hề qua đào tạo. Tuy sự bản năng đó đã hạn chế giọng hát của Quốc Cường khá nhiều khi anh quá cố sức dẫn đến một âm thanh “sắc lẻm” không mấy dễ nghe nhưng vẫn đủ để chúng ta “dựng tóc gáy” khi xem lại phần trình diễn độc đáo này.

Phan Ngọc Luân – Whataya Want From Me

Những nốt cao ấn tượng nhất Giọng hát Việt 2012

Ngọc Luân là một trong số ít các ca sĩ từng kinh qua hầu hết các cuộc thi hát lớn như Sao Mai Điểm Hẹn, Vietnam Idol & bây giờ là The Voice. Đặc điểm của Ngọc Luân là hòa nhập rất nhanh vào đặc điểm của từng cuộc thi, tuy nhiên đôi lúc sự cố gắng hòa nhập đó lại vượt mức cần thiết. Ở SMĐH thì anh quá “gò” cả giọng hát lẫn cách hát trong khi đến với The Voice lại “thả” hết mức. “Whataya Want From Me” là một màn biểu diễn không hề tệ về thể hiện giọng hát nhưng lại không thành công về mặt cảm xúc. Chưa kể về mặt kĩ thuật, phần giọng pha cuối bài thiếu độ mạnh cần thiết và không thể kế nối với giọng thật khi từ quãng cao trở về quãng trung của giọng hát.

Có thể nói ở Ngọc Luân hầu như đầy đủ tố chất để thành công nhưng anh lại chưa thể tận dụng được những điều đó. Giọng nam cao của Ngọc Luân rất sáng và có lửa, anh có một ngoại hình ưa nhìn và giọng hát có cá tính. Vấn đề lớn nhất có lẽ là sự thể hiện cảm xúc trong bài hát của anh quá ít ỏi và mang nhiều tính thi thố khiến khán giả Việt Nam vốn coi trọng cảm xúc khó tìm được sự đồng cảm. Ở vòng đối đầu, tinh thần “chiến đấu” được khuyến khích cùng với sự thiếu vững vàng khi sử dụng giọng pha đã khiến phần biểu diễn của anh trở nên hầu như mất ổn định.

Chất lượng truyền dẫn âm thanh kém cũng góp phần khiến khán giả không thoải mái khi lắng nghe phần trình diễn này. Dù đã có được tấm vé vào vòng liveshow nhưng Ngọc Luân sẽ cần phải thay đổi nhiều thứ nếu muốn đi sâu hơn ở cuộc thi này.

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook