Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NSX 'Ngôi nhà bươm bướm' có thể chịu mức phạt như thế nào khi sử dụng các ca khúc mà chưa xin phép người sở hữu bản quyền

Nguyễn Hải Phong

Luật sư đã chỉ ra các lỗi sai của ekip phim 'Ngôi nhà bươm bướm' khi xin phép 'nhầm địa chỉ', nhầm 'đối tượng' và bảo vệ nhầm quyền.

Những ngày qua, lùm xùm NSX phim Ngôi nhà bươm bướm sử dụng trái phép ca khúc Mãi mãi mãi bên nhau trong bộ phim mà chưa xin phép ekip của nam ca sĩ Noo Phước Thịnh được khá nhiều người quan tâm. Sự việc có vẻ như ngày càng nghiêm trọng khi phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và nữ ca sĩ Thu Minh cũng đã có phản hồi chính thức về vụ việc này.

Theo đó, ngoài ca khúc Mãi mãi bên nhau thì 2 ca khúc khác là Đường cong  Taxi cũng đã được ekip bộ phim sử dụng mà chưa xin phép người sở hữu bản quyền là nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh. Mới đây, bên phía ekip của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và Thu Minh tiếp tục đưa ra những lý giải từ luật sư đại diện về các vi phạm của NSX phim Ngôi nhà bươm bướm.

NSX 'Ngôi nhà bươm bướm' có thể chịu mức phạt như thế nào khi sử dụng các ca khúc mà chưa xin phép người sở hữu bản quyền 0 

Cụ thể, theo như luật sư đại diện cho nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và Thu Minh, NSX phim đã có hai hành vi trái phép là sử dụng 'bản ghi âm' ca khúc Taxi và sử dụng 'tác phẩm' Đường cong.

Hành vi thứ nhất chính là việc sử dụng trái phép 'bản ghi âm' bài hát Taxi: Phía NSX bộ phim đã sử dụng bản ghi âm ca khúc Taxi mà không xin phép, phía NSX bộ phim sử dụng mà không trả phí (tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất), phía NSX bộ phim xâm phạm 'quyền độc quyền' của chủ sở hữu.

Thực tế, phía NSX đã xin phép và trả phí tác quyền qua Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). VCPMC 'bảo vệ quyền tác giả' tức là các quyền của tác giả đối với tác phẩm, chứ không 'bảo vệ quyền liên quan', là các quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất. Ở Việt Nam, đối với bản ghi âm, các nghệ sĩ thường ủy quyền cho Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV). Hiện nay đoàn phim đã thừa nhận hành vi vi phạm đối với ca khúc Taxi.

Biên bản mà NSX công bố rằng mình đã mua quyền tác giả tại VCPMC trong đó ngoài ca khúc 'Mãi mãi bên nhau' còn có 2 ca khúc do ca sĩ Thu Minh thể hiện là 'Đường cong" và 'Taxi'. 

Biên bản mà NSX công bố rằng mình đã mua quyền tác giả tại VCPMC trong đó ngoài ca khúc 'Mãi mãi bên nhau' còn có 2 ca khúc do ca sĩ Thu Minh thể hiện là 'Đường cong" và 'Taxi'.

Hành vi thứ hai là việc sử dụng ca khúc Đường cong trái phép, sai với mục đích cấp phép ban đầu và vi phạm quyền của tác giả Nguyễn Hải Phong đối với tác phẩm. Hiện nay, phía NSX phim không thừa nhận hành vi vi phạm đối với ca khúc Đường cong. Luật sư đại diện của đoàn phim khẳng định họ chỉ vi phạm đối với ca khúc Taxi. Tuy nhiên, luật sư bên phía Nguyễn Hải Phong và Thu Minh có đủ cơ sở để khẳng định đoàn phim vi phạm quyền tác giả đối với ca khúc Đường cong

Về trách nhiệm hành chính, theo quy định của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan, NSX phim Ngôi nhà bươm bướm có thể phải chịu nhiều mức phạt hành chính một lúc. Tổng mức phạt hành chính mà NSX phim này phải chịu có thể lên tới gần 100 triệu đồng.

Về khả năng hình sự, bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017) cũng đã quy định rõ tại Điều 225 'Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan'. 

'Ngôi nhà bươm bướm' gặp nhiều rắc rối về bản quyền ca khúc trong phim. 

'Ngôi nhà bươm bướm' gặp nhiều rắc rối về bản quyền ca khúc trong phim.

Cuối cùng, kết luận từ phía luật sư đại diện của Nguyễn Hải Phong và Thu Minh là, phía đoàn làm phim không thừa nhận họ vi phạm ca khúc Đường cong mà chỉ vi phạm ca khúc Taxi. Do vậy, phía luật sư của Nguyễn Hải Phong và Thu Minh đã cung cấp đến báo chí chi tiết hành vi vi phạm của NSX phim để làm sáng tỏ, góp phần phổ biến kiến thức quyền tác giả, quyền liên quan đến nhiều nghệ sĩ và công chúng. Đồng thời cũng mong muốn hai bên có thể đạt được các đàm phán để không ảnh hưởng đến khán giả, uy tín các diễn viên nói riêng và giới nghệ sĩ nói chung.

Phía ekip của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh chưa áp dụng biện pháp pháp lý nào về cả dân sự, hành chính và hình sự mà hướng tới việc tôn trọng thỏa thuận các bên, để NSX lựa chọn việc thanh toán phí trả sau chứ không phải là yêu cầu bồi thường. Mức phí này theo thỏa thuận của các bên và không phải là mức bồi thường.

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Nguyễn Hải Phong tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi