Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Only C: 'Bài hát hay thì tôi ủng hộ chứ không phán xét!'

Only C

Nam nhạc sĩ cho rằng thay vì phán xét các nhạc sỹ trẻ, mình cần tôn trọng họ hơn.

Là một trong số những hit-maker ‘mát tay' của làng nhạc Việt khi cho ra đời hàng loạt những ca khúc đình đám như Anh Không Đòi Quà, Yêu Là ‘Tha Thu', Đếm Ngày Xa Em, Yêu Một Người Có Lẽ, Only C không ngủ quên trên vinh quang mà vẫn theo dõi các sân chơi sáng tác âm nhạc để tiếp cận cũng như học hỏi thêm cái mới. Anh cho rằng một bài hát hay phụ thuộc vào cá tính âm nhạc và cảm nhận của người nghe, chứ không liên quan đến thời gian sáng tác.

Tâm đắc Yêu Một Người Có Lẽ nhất, thời gian sáng tác không cố định

Trong sự nghiệp đến bây giờ gia tài về các bản âm nhạc của anh cũng được xem là khá khủng? Anh có thể chia sẻ, trong số đó, bài hát nào được Only C dành nhiều ưu ái nhất?

Trong các sáng tác của bản thân thú thực tôi yêu thích nhất bài hát Yêu Một Người Có Lẽ, đặc biệt là giai điệu và bản phối của nó.Hơn nữa, bài hát còn do Lou Hoàng và Miu Lê - hai học trò tôi yêu quý thể hiện.
 

Clip: MV 'Yêu một người có lẽ' - Miu Lê ft. Lou Hoàng

Anh mất nhiều thời gian để cho ra đời một tác phẩm không?

Để hoàn thành một sản phẩm tôi không cố định thời gian. Lúc thì 1 ngày, lúc 1 tuần, 1 tháng và thậm chí có khi ngâm cả năm. (Cười)

Chất liệu và nguồn cảm hứng để anh sáng tác thường đến từ đâu?

Với Only C thì chất liệu sáng tác đến từ rất nhiều nguồn. Có thể, từ 1 câu chuyện hay, 1 vòng hòa âm mà tôi cảm giác hoặc cảm xúc đến bất thường. Ngoài ra, cũng có lúc sản phẩm được ra đời nhờ ý tưởng của khách hàng, bạn bè hoặc sau khi nghe nhạc.

Rất nhiều nghệ sĩ thường xuyên bị rơi vào hoàn cảnh bế tắc khi không nghĩ ra được chủ đề để sáng tác, Only C có chung cảnh ngộ như vậy không?

Việc bế tắc là thường xuyên, chính vì lẽ đó nên tôi thường rất ít sáng tác nhạc. Thời gian gần đây các sáng tác của tôi thường đến lúc tôi có tinh thần thoải mái.

Only C: 'Bài hát hay thì tôi ủng hộ chứ không phán xét!' 0

Sáng tác hay nằm ở cá tính âm nhạc và cảm nhận của mỗi người

Quan điểm của anh như thế nào khi mà hiện nay các sân chơi về sáng tác dành cho các nghệ sĩ trẻ đang 'mọc' lên ngày càng nhiều?

Theo tôi sân chơi sáng tác dành cho các nghệ sỹ trẻ rất bổ ích, là cơ hội để các bạn thể hiện tài năng của mình, qua đó giới thiệu đến khán giả những sáng tác mới và làm phong phú, dồi dào nền âm nhạc Việt.

Anh thường xuyên theo dõi các cuộc thi đó chứ?

Tôi có xem qua Sing My Song năm nay, nhưng vì tính chất công việc nên không theo dõi thường xuyên, chỉ xem lại trên Youtube. Tôi thấy những thí sinh tham gia chương trình có cá tính âm nhạc rõ ràng, nhiều bạn rất tài năng.

Có một số ca khúc như Hương À của Nguyễn Đình Khương; Hương Sắc Trời của chàng trai Lê Minh Phương;… trong chương trình Sing My Song đang tạo hiệu ứng khá mạnh trên mạng xã hội. Only C đã nghe các ca khúc này chưa?

Tôi thích Hương À, bài còn lại tôi chưa nghe qua. Giai điệu và phần lời của Hương À gần gũi, dễ nghe, hòa âm cũng đơn giản. Theo tôi đây là một bài hát thú vị.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, anh nghĩ tương lai của các ca khúc này như thế nào?

Khán giả sẽ là người quyết định bài hát có sức sống lâu hay không. Tôi không có thói quen đánh giá tác phẩm của người khác, chỉ biết nếu mình thích thì sẽ mong bài hát đó đi xa và sâu vào lòng khán giả.

Only C: 'Bài hát hay thì tôi ủng hộ chứ không phán xét!' 1

Lợi ích từ các sân chơi này thì chúng ta không phủ nhận nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng, sáng tác của các bạn trẻ khi tham gia chương trình đang bị theo hướng công nghiệp hóa. Anh nghĩ sao?

Công nghệ mới giúp nghệ sỹ trẻ phát triển và sản xuất âm nhạc nhanh hơn. Điều này không những mang tới nhiều tiện lợi mà còn giúp họ phát triển ý tưởng tốt hơn.

Vậy việc sản xuất âm nhạc theo hướng công nghiệp liệu có ổn với một người nhạc sĩ?

Nhiều ý kiến cho rằng sáng tác công nghiệp, chạy theo chương trình là không tốt, tôi lại không nghĩ vậy. Với tôi, một sáng tác hay nằm ở cá tính âm nhạc và cảm nhận của mỗi người. Các bạn trẻ làm được điều mình không thể thì càng phải tôn trọng, thay vì vội vàng phán xét họ.

Only C: 'Bài hát hay thì tôi ủng hộ chứ không phán xét!' 2

Anh nghĩ sao về cách thức một số cuộc thi đang thực hiện đó là, giao chủ đề, khoán thời gian và từ đó các thí sinh sẽ viết nên một sản phẩm âm nhạc?

Mỗi cuộc thi có một thể lệ riêng, và thí sinh phải tôn trọng những quy tắc do ban giám khảo đề ra. Nếu chương trình hay và cuốn hút, tôi nghĩ người được lợi nhất chính là khán giả.

Theo anh, muốn tồn tại lâu và có được những sản phẩm âm nhạc để đời thì nghệ sĩ cần những yếu tố gì?

Sống cùng thị trường âm nhạc đã hơn 10 năm, chưa biết nhiều hay ít, nhưng bản thân tôi cho rằng mình có tâm với nghề. Tôi thấy mình nên làm tốt việc đang thực hiện và không ngừng học tập, trau dồi thêm cái mới, chìa khóa dẫn đến thành công trong nghề là mỗi ngày đều phải cố gắng hơn.

Only C: 'Bài hát hay thì tôi ủng hộ chứ không phán xét!' 3

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Only C tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi