Tiin.vn trên Facebook

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau

Khi cái kết của MV 'Ok Anh Đúng' bị khán giả ý kiến rằng 'sao nhẹ nhàng quá vậy', Orange đã đưa ra những lý giải của riêng mình và thông qua điều đó, có thể thấy được phần nào tính cách thật sự ẩn sau vẻ ngoài mạnh mẽ, cá tính của cô nàng.

Orange lần đầu được biết đến qua chương trình Nhân tố bí ẩn vào năm 2014, nhưng chỉ đến khi ra mắt với bản hit đình đám Người lạ ơi, nữ ca sĩ mới thực sự có một vị trí nhất định trên bản đồ Vpop. Người lạ ơi không chỉ tạo đòn bẩy thành công, giúp cái tên Orange có một cú hích nhất định, mà còn là một dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của cô nàng.

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 0

Sau Người lạ ơi, Orange tiếp tục ra mắt Tình nhân ơi, Chân ái cũng do Châu Đăng Khoa sáng tác. Châu Đăng Khoa là một trong những người đỡ đầu, dìu dắt Orange từ ban đầu trên con đường sự nghiệp nên bản thân cô nàng cũng rất trân trọng tình cảm anh em, tình đồng nghiệp này. 

Tuy nhiên, cuộc vui ngắn chẳng tày gang, vụ lùm xùm không minh bạch trong các khoản tiền thù lao, cát-xê lẫn thái độ đối xử của công ty đã khiến Orange phần nào thất vọng và quyết định ra đi. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, những ca khúc từng làm nên tên tuổi cho giọng ca sinh năm 1997 như Người lạ ơi, Tình nhân ơi, Chân ái... đều không thể tiếp tục biểu diễn nữa. 

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 1

Và giờ đây, Orange phải tự gánh vác mọi công việc, trách nhiệm trên vai. Người hâm mộ vẫn luôn mong mỏi Orange ra mắt sản phẩm âm nhạc mới nhưng nào có biết rằng, để một ca khúc và MV chỉn chu như Ok Anh Đúng ra mắt vừa qua, nữ ca sĩ đã tốn nhiều công sức cũng như trải qua không ít khó khăn, cản trở.

Ban đầu không định làm MV hoàn chỉnh cho Ok Anh Đúng vì... không đủ tiền

Trở lại với Ok Anh Đúng, Orange mang tâm thế như thế nào?

Tôi mang tâm thế như một tân binh. Bây giờ tôi đã đi một con đường mới, hình ảnh được xây dựng cũng khác xưa, mọi thứ đều do một tay tôi lo liệu. Đã có rất nhiều sự lo lắng trước khi ca khúc ra mắt, tôi không biết mọi người sẽ đón nhận như thế nào? 

Giả sử Ok Anh Đúng lên Top 1 Trending, Orange sẽ ăn mừng như thế nào? 

Chắc phải dành cả nửa ngày để gọi điện cho tất cả những người đã giúp đỡ tôi trong thời gian qua và ủng hộ họ. Để làm nên MV này, tôi và ekip của mình phải trải qua nhiều khó khăn lắm. Tôi không biết mọi người nhìn thấy được điểm nào tốt ở mình mà lại giúp đỡ mình hết lòng như vậy. Nếu may mắn được lên Top 1 Trending, tôi sẽ dành hết nửa ngày để cảm ơn từng người, nửa ngày còn lại thì mở một bữa tiệc thật hoành tráng để ăn mừng.

Thế nhưng, tôi vẫn mang trong mình tâm thế của một tân binh thôi, mà đã là tân binh thì chỉ như một 'hạt cát nhỏ'. Tôi không phải siêu sao hạng A, không phải người đã từng có hit, chỉ là một người mới, nên tôi đã chuẩn bị trước tâm thế rằng ca khúc của mình sẽ không được đón nhận nhiều như trước đây. Nếu may mắn được kết quả khả quan, tôi sẽ rất vui. Còn nếu không được, tôi sẽ xem đó như động lực. Con đường âm nhạc của tôi còn rất dài mà.

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 2

Đã đi một con đường mới, xây dựng hình ảnh mới, nhưng đâu đó vẫn có những bình luận cho rằng màu sắc âm nhạc của Ok Anh Đúng khá giống với những ca khúc cũ? 

Tôi nghĩ mọi người đều có thể dễ dàng nhìn thấy sự khác nhau giữa Ok Anh Đúng với những sản phẩm khác của tôi. Ở những ca khúc trước, tôi luôn phải feat một rapper và chỉ đảm nhiệm phần hát điệp khúc. Với Ok Anh Đúng, tôi không chỉ được hát toàn bộ bài mà còn 'thay' luôn cho vai trò rap. Mặt khác, âm nhạc tôi theo đuổi không còn quá ủy mị, kiểu như nhạc 'trầm cảm' ấy, mà đã hiện đại và poppy, hip hop hơn. 

Đó là về mặt âm nhạc. Còn về mặt nội dung, Orange đã không còn là một người 'qua đường' cho những câu chuyện nữa. Cô ấy đã có câu chuyện riêng của mình, là 'nữ chính' trong câu chuyện ấy luôn. 

Tôi nghĩ Ok Anh Đúng và những ca khúc trước đây của mình không giống nhau đâu. 

Ok Anh Đúng - Orange

Trước đây có công ty, có người o bế từ A đến Z chỉ cần thể hiện âm nhạc cho thật tốt, giờ lại phải một mình quán xuyến tất cả, Orange có thấy… cực không? Và Orange đã đầu tư bao nhiêu cho sản phẩm lần này?

Trước đây, tôi chưa từng được o bế bởi công ty, đó là điều chắc chắn. 

Nhưng, đúng là làm một mình khó thật. Có nhiều thứ để tôi phải lưu tâm đến, làm cho đôi khi tôi không thể chú tâm vào âm nhạc. Có những thứ mà trước đây tôi chưa bao giờ biết tới, bây giờ tôi phải tự mình lo liệu hết, như nhảy thế nào, làm nhạc thế nào, phối nhạc, lên concept cho MV, tìm từng người cho ekip… Nhiều thứ khiến tôi thấy ngộp lắm. Bây giờ thì hết ngộp rồi, tôi đã quen với guồng máy đó.

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 3

Tôi chưa thể tìm cho mình một đội ngũ cứng cựa để quán xuyến những việc đó nên là… khó lắm. Thời gian vừa qua thật sự khó khăn với tôi, nhưng đồng thời cũng giúp tôi thành một người khó tính hơn, không còn cả nể nữa. 

Về chi phí đầu tư, tôi tốn chưa đến 500 triệu đồng cho MV. Thật ra ban đầu tôi định làm MV lyrics thôi vì không đủ tiền. Nhưng bằng cách nào đó, có những thương hiệu yêu thương tôi, giúp đỡ tôi có thêm một khoản để làm MV. 

Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau

Vì sao bản hợp đồng xuất hiện trong MV lại là hợp đồng tình cảm, chứ không phải là bản hợp đồng nào khác?

Bởi, người đàn ông trong MV cho rằng mình là trung tâm, là người có vai trò lớn nhất trong cuộc đời của 'nữ chính'. Anh ta nghĩ dù có bạc đãi 'nữ chính' đến cỡ nào, chỉ cần kết hôn với cô ấy thì mọi chuyện đều được giải quyết. Đó cũng là lý do vì sao người đàn ông trong MV đã đưa ra cho cô ấy bản hợp đồng tình cảm đó. 

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 4

Nếu đã trả thù, vì sao không dữ dội hơn, khiến người xem hả lòng hả dạ hơn mà cái kết lại khá là… nhẹ nhàng như thế? 

Thì như mọi người cũng biết, đó là vấn đề về… kinh phí (cười). Tôi cũng từng suy nghĩ ra nhiều viễn cảnh, nhưng có bao nhiêu thì mình làm bấy nhiêu. Biết đâu sẽ có phần 2 cho ca khúc này và người đàn ông trong MV sẽ bị 'hành hạ' lại, người xem cũng thấy hả dạ hơn. 

Cái kết trong MV cũng phần nào phản ánh con người tôi. Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau. Đúng, sai đều có người ngoài phán xét, bản thân mình chỉ cần không thấy hổ thẹn với bản thân là được. 

Tạm quên những bài hát trong quá khứ của Orange, chúng ta phải thành thật thừa nhận rằng ngày nay, có không ít những trường hợp kết hợp cùng nhau để tạo hiệu ứng tốt hơn cho bài hát. Ok Anh Đúng lại là bài hát đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của bạn, chẳng phải việc hợp tác cùng một ai đó 'bảo chứng' cho sự thành công của ca khúc sẽ dễ dàng đưa bài hát tiếp cận số đông khán giả hơn sao?

Tôi làm điều đó nhiều rồi, 3 lần rồi, đến lần thứ 4 là khán giả bắt đầu bị 'dội' ngay. Người ta sẽ tự hỏi: 'Chẳng lẽ cô gái này không có đủ khả năng để tự 'cân' một bài hát hay sao mà suốt ngày chỉ hát điệp khúc vậy?'. Tôi đã nghe những lời tương tự rất nhiều, và tủi thân cũng nhiều lắm. Qua bao nhiêu năm đi hát, phần hát gộp lại của tôi còn chưa bằng một bài hát bình thường. 

Tôi muốn thể hiện một bài hát trọn vẹn, truyền tải được toàn bộ cảm xúc của mình, làm cho mình được thấy 'đã'. 

Không phải tôi phản đối chuyện hợp tác với ai khác, nhưng cứ… để sau đã. Tôi còn nhiều thời gian mà. 

Bản cover Không thể cùng nhau suốt kiếp hay Em không sai chúng ta sai của Orange được khen ngợi nhiều cực kỳ! Có khi nào Orange nghĩ đến việc mình sẽ chuyển sang hát những kiểu nhạc tương tự như vậy? 

Tôi có nghĩ tới chứ, nhưng phải để sang năm sau đã. Vì năm nay của chúng ta đã rất buồn rồi, phải trải qua một mùa dịch tẻ nhạt, rồi những câu chuyện đánh ghen, tình yêu tan vỡ quá nhiều, sao mình phải ra thêm một bản nhạc 'trầm cảm' nữa khiến mọi người 'xuống tinh thần' nhỉ? Đã gần cuối năm rồi, chúng ta nên chọn những gì vui vẻ hơn chứ!

Những bài hát nói về sự trưởng thành của tôi, về những đau khổ trong tình yêu chắc chắn sẽ ra mắt. Mọi người cứ chờ đợi nhé, chắc chắn sẽ 'rớt nước mắt' khi nghe đấy!

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 5

Chuyện với Jack là 'xui', ngưỡng mộ Mỹ Tâm nhất ở sự kiên định 

Cách đây vài tháng Orange từng bị liên đới đến scandal phát ngôn về Jack. Tình cờ thời điểm ra MV OK Anh Đúng cũng khá gần với sản phẩm mới của Jack là Hoa hải đường, bạn có suy nghĩ gì về điều đó?  

Tôi nghĩ chuyện đó qua lâu rồi, giờ mọi người chắc cũng rõ ngọn ngành. Thực chất đó không phải phát ngôn của tôi, chỉ là khi tung video clip lên, hậu kỳ đã cắt mất đoạn tôi nói đi và chỉ để lại đoạn ngồi gật gù khi nghe ý kiến trái chiều đó. Tôi 'gật gật' là vì... xe lắc, chứ không phải đồng ý đâu.

Khi đọc được trên báo chuyện đó, tôi cũng hoảng sợ, phải tìm source đầy đủ của video clip đó để làm bằng chứng, chứ không khán giả chửi tôi quá. May là sau đó bản đầy đủ của chương trình đó đã được sáng ra, sự thật cũng được sáng tỏ. 

Bản thân tôi còn ngưỡng mộ Jack vì bạn ấy thành công ở độ tuổi rất trẻ. Tôi cũng dành nhiều lời khen cho bạn ấy, nhưng... xui. (cười)

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 6

Lần này Jack comeback với bài hát mới, tôi cũng có theo dõi. Cảm nhận của tôi chính là bạn ấy đang đi đúng hướng, MV hoành tráng, âm nhạc hiện đại nhưng không mất đi chất riêng của Jack. Bạn ấy đang rất thành công, fan cũng chịu khó đón nhận những sự đổi mới và nhờ đó mà khán giả yêu âm nhạc Việt đang ngày càng yêu thích dòng nhạc dân tộc pha với chất liệu hiện đại. 

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 7

Còn với Mỹ Tâm và Đức Phúc thì sao? 

Đương nhiên là tôi đã xem rồi chứ! Với anh Đức Phúc thì dù là lần đầu tiên thể hiện vũ đạo, anh ấy vẫn nhảy rất đẹp. Tôi không phải một người nhảy đẹp, vẫn đang cố gắng học nên vô cùng ngưỡng mộ điều đó ở anh ấy. MV cũng rất vui với nội dung về thời học sinh. 

MV mới của chị Mỹ Tâm cũng vui. Không hiểu sao xem đoạn chị ấy giật sợi dây chuyền ra khỏi cổ và vứt đi, tôi lại thấy buồn cười. 

Orange: Tôi không phải kiểu người sẽ 'đập' lại những kẻ đã làm mình đau 8

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh sản phẩm âm nhạc mới của chị Mỹ Tâm nhưng chị vẫn luôn giữ sự kiên định, tin tưởng với con đường của mình. Chị cứ làm thôi và hay ho ở chỗ, mọi người dù có tranh cãi hay không vẫn phải nghe nhạc của chị, bởi chị ấy đã có một vị thế vững chắc, là 'cái tên bảo chứng' cho chất lượng âm nhạc. 

Tài năng của chị thì không phải bàn rồi, nên tôi muốn nói tôi ngưỡng mộ nhất ở chị chính là sự kiên định. 

Góp ý cho Tiin