Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhưng MV 'Hãy Trao Cho Anh' của Sơn Tùng vẫn còn 3 điểm trừ

Ca khúc mang âm hưởng Latin vừa phát hành của Sơn Tùng khiến người ta 'nhíu mày' bởi 3 'hạt sạn' này.

Tối qua, Sơn Tùng M-TP đã mang một 'cơn bão' đổ bộ làng nhạc với tên gọi Hãy Trao Cho Anh. Ca khúc đánh dấu sự trở lại của hiện tượng Vpop đã lập được nhiều thành tích nổi bật chỉ trong vài giờ ra mắt đầu tiên. Hãy Trao Cho Anh đạt 1 triệu like nhanh nhất và cán mốc 1 triệu view nhanh nhất trong lịch sử làng nhạc Việt; đạt 10 triệu lượt xem chỉ trong hơn 3 giờ đầu phát hành, tốc độ này đã 'lật đổ' cả Kill This Love của Black Pink.

Ngoài ra, sử dụng tính năng công chiếu của YouTube, MV Hãy Trao Cho Anh thu về 629 nghìn người cùng xem một lúc, con số chưa từng có của Vpop. 'Đứa con tinh thần' của Sơn Tùng còn 'ẵm' luôn hai thành tích: MV được xem nhiều nhất Châu Á trong 24h của ngày 1/7 và MV được xem nhiều nhất thế giới trong 24h của ngày 1/7. 

Vậy còn vị thứ ở tab thịnh hành thì sao? Nhạc phẩm mới nhất của Sơn Tùng M-TP cũng chễm chệ ở #1 Thịnh hành của Việt Nam, Châu Á. Điều này trở thành hiện thực chỉ sau 12 tiếng 'trình làng' MV. Chỉ có thể là M-TP!

Hãy Trao Cho Anh đang ồ ạt 'tấn công' người yêu nhạc bằng nhiều kỷ lục.  

Hãy Trao Cho Anh đang ồ ạt 'tấn công' người yêu nhạc bằng nhiều kỷ lục. 

Tuy nhiên, để 'mổ xẻ' thật kỹ càng thì Hãy Trao Cho Anh vẫn tồn tại 3 điểm trừ sau.

Cần có sub mới hiểu được lời bài hát của Sơn Tùng

Đầu tiên, chính là việc anh chàng hát không rõ lời. 'Nhạc không có lời sẽ hay hơn', 'lần đầu tiên cảm thấy tiếng Việt khó nghe vậy', 'lời khó thuộc lắm',... Đây cũng chính là những chỉ trích mà Sơn Tùng từng nhận khi ra mắt Chạy Ngay Đi. Như vậy, có thể nói Sơn Tùng đang lặp lại sai lầm cũ?

Một lần nữa, Sơn Tùng lại bị chỉ trích vì hát không rõ lời. 

Một lần nữa, Sơn Tùng lại bị chỉ trích vì hát không rõ lời.

Nguyên do cũng có thể nằm ở thể loại nhạc mà nam ca sĩ gửi gắm vào Hãy Trao Cho Anh. Mang những giai điệu Latin trap bắt tai, Sơn Tùng M-TP đang… cố tình hát không rõ lời để phù hợp hơn với điệu nhạc. Có thể, bản thân Sơn Tùng cũng chẳng quan tâm khán giả Việt có đang nghe lọt từng câu, từng chữ trong lời ca mà anh chàng cất lên hay không. Dù sao đi chăng nữa, câu chuyện 'hát rõ lời' luôn gây tranh cãi không chỉ đối với Hãy Trao Cho Anh mà hàng loạt ca khúc Vpop khác từ trước tới nay.

Khập khiễng khi kết hợp với khách mời

Thứ hai, lỗi nằm ở vị khách mời. Tất cả đều nhận ra khách mời 'khủng' trong lần hợp tác này của Sơn Tùng M-TP. Không ai khác chính là lão làng trong dòng nhạc hip hop thế giới Snoop Dogg. Đây chính là 'gia vị' quyết định thành công của nhiều bản hit trên toàn thế giới. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Snoop Dogg đã bán được 37 triệu đĩa và có 14 ca khúc Top 10 tại Mỹ, trong đó có đến 8 ca khúc hát chung (feature). Cũng chính vì lẽ đó, nam rapper 47 tuổi được xem là 'thánh feature' tại thị trường US-UK. 

Sự kết hợp giữa Sơn Tùng và Snoop Dogg chưa thực sự ăn ý. 

Sự kết hợp giữa Sơn Tùng và Snoop Dogg chưa thực sự ăn ý.

Tuy nhiên, đâu phải sự kết hợp nào cũng nhuần nhuyễn? Trong Hãy Trao Cho Anh, từ phần lời Việt của Sơn Tùng M-TP chuyển sang phần rap tiếng Anh của Snoop Dogg, khán giả nhận ra một sự khập khiễng không hề nhẹ.

Dường như tiết tấu, cách rap, tông giọng, ngôn ngữ của Sơn Tùng và Snoop Dogg chẳng có chút nào ăn khớp với nhau. Dù cố gắng nghe kỹ nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng như đang thưởng thức 2 ca khúc khác biệt được gộp vào trong một bài hát. Lựa chọn Snoop Dogg là một bước 'quốc tế hóa' hoàn hảo, nhưng, Sơn Tùng cần cân nhắc về mức độ phù hợp cho những lần 'song kiếm hợp bích' về sau.

Bối cảnh quá quen trong các MV của nghệ sĩ US-UK

Phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhưng MV 'Hãy Trao Cho Anh' của Sơn Tùng vẫn còn 3 điểm trừ 3 

Sơn Tùng M-TP lọt thỏm giữa các mỹ nhân xứ bạn. 

Sơn Tùng M-TP lọt thỏm giữa các mỹ nhân xứ bạn.

Điểm trừ thứ 3, ngạc nhiên thay, lại nằm ở MV của Hãy Trao Cho Anh. Lần này, ekip Sơn Tùng M-TP 'chơi lớn', sang tận Mỹ để quay MV. Với bối cảnh là tòa biệt thự sang chảnh cùng dàn mỹ nhân nóng bỏng bên bể bơi, công viên Quốc gia Joshua Tree và sa mạc Mojave, những trang phục hàng hiệu đắt đỏ, Sơn Tùng xuất hiện 'oách' chẳng kém sao quốc tế nào. Ngược lại, chính địa điểm và bối cảnh quen thuộc này vô tình lại mang đến sự nhàm chán cho MV.

Khung cảnh mỹ nhân vây quanh các rapper quen thuộc trong các MV US-UK. 

Khung cảnh mỹ nhân vây quanh các rapper quen thuộc trong các MV US-UK.

Taste - Tyga 

Taste - Tyga

Mia - Bad Bunny & Drake  

Mia - Bad Bunny & Drake 

Nếu là một fan trung thành của US-UK, đặc biệt là thể loại hip hop, hình ảnh các nam rapper được vây quanh bởi những mỹ nhân bikini trong tòa biệt thự xa hoa, du thuyền đẳng cấp đã không còn xa lạ. Điều đó trở thành nét văn hóa trong MV của các nam nghệ sĩ da màu tại Mỹ.

Đối với Sơn Tùng, anh chàng đến từ châu Á với khuôn mặt dễ thương, đáng yêu, liệu có phù hợp để xuất hiện bên các mỹ nhân xứ bạn? Dù không muốn nhưng chúng ta vẫn phải công nhận rằng, ở nhiều khung hình, Sơn Tùng M-TP đang lọt thỏm giữa dàn người mẫu xinh đẹp. Đây là một 'nước cờ' quá cố nữa của Sơn Tùng trong Hãy Trao Cho Anh.

Cùng chờ đón sự tiến xa của Sơn Tùng trên trường quốc tế nhé!  

Cùng chờ đón sự tiến xa của Sơn Tùng trên trường quốc tế nhé! 

Tất nhiên, một nhạc phẩm khi ra mắt không thể tránh được những 'hạt sạn'. Hãy Trao Cho Anh là ca khúc bắt tai, dù phần lời có hơi khó nghe, dù đoạn rap của Snoop Dogg thiếu ăn nhập hay dù MV có mô típ 'cũ mèm'. Đây chỉ là bước mở đường để Sơn Tùng M-TP tiến xa hơn với khán giả ngoại quốc. Hãy cùng chờ đón những thành tích và sản phẩm tiếp theo của chàng trai Vpop trên trường quốc tế! 

Giúp Tiin sửa lỗi