Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view'

Phạm Quỳnh Anh

Nữ ca sĩ đã chia sẻ khá nhiều về một năm sóng gió và về những sản phẩm âm nhạc trong thời gian qua của mình.

2018 có thể nói là một năm đầy sóng gió với Phạm Quỳnh Anh. Thế nhưng, thay vì 'gục ngã' trước những giông bão ập đến, nữ ca sĩ 34 tuổi lại lựa chọn mạnh mẽ đứng lên và bước tiếp. Có khó khăn, có mệt mỏi, nhưng Phạm Quỳnh Anh chưa bao giờ ngừng cố gắng và nỗ lực. Và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nữ ca sĩ đã được đáp trả xứng đáng: mỗi ca khúc ra mắt đều thành công, có sự thu hút nhất định và khán giả luôn hô to tên Phạm Quỳnh Anh khi bước lên sân khấu biểu diễn. 

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view' 0

Trong một ngày cuối năm, khi nhìn lại năm qua với nhiều sóng gió mà cũng đong đầy niềm vui, hạnh phúc, Phạm Quỳnh Anh cho rằng bản thân có may mắn. Thế nhưng, nhiều hơn nữa là sự biết ơn đối với khán giả khi những nỗ lực và sản phẩm âm nhạc của cô đã được đón nhận một cách nồng nhiệt. 

Sẽ thay đổi để bản thân 'tươi' hơn

Sau nhiều năm ở ẩn, chị đã chính thức trở lại với nhiều ca khúc khác nhau. Trong số những sản phẩm âm nhạc được ra mắt năm nay, chị tâm đắc với bài hát nào nhất?

Thật ra thì ngay từ ban đầu, phải cảm nhận được bài nào tâm đắc, phù hợp với mình thì tôi mới chọn. Tôi không phải người lý trí, nên cái gì đúng với cảm xúc của mình thì làm.

4 bài được ra mắt trong năm qua như Tất cả sẽ thay em, Điều gì đến sẽ đến, Cây xương rồng mạnh mẽ, Gửi em của quá khứ đều có sự liên quan với nhau. Nhưng nếu nói đến thích nhất thì chắc là bài hát đầu tiên - Tất cả sẽ thay em. Chưa bao giờ tưởng tượng được trong sự nghiệp của mình sẽ có sản phẩm đạt tận chục triệu view như thế.

Ngay từ ban đầu khi quyết định quay trở lại, tôi chưa từng nghĩ mình có thể đứng vào hàng ngũ sản phẩm mấy chục triệu view, mấy trăm triệu view như các bạn trẻ được. Các bạn ấy đã hoạt liên tục với tần suất dày đặc trong nhiều năm, trong khi tôi chỉ mới quay trở lại với nghề. Đó là con số ấn tượng đối với công sức tôi bỏ ra. Chắc là mọi người đã nhìn thấy được sự chăm chỉ của mình (cười).

Trong lần này trở lại, chị thấy việc hoạt động âm nhạc bây giờ có gì khác so với trước kia?

Có rất nhiều sự khác biệt và nó ngày càng phức tạp hơn. Các bạn ca sĩ càng trẻ lại càng giỏi, khiến cho những người bắt đầu hoạt động trở lại như tôi phải cân nhắc đường đi của mình.

Bản thân tôi nghĩ rằng, gọi là đường đua âm nhạc thế thôi nhưng mỗi người có một con đường khác nhau, phù hợp với bản thân và khán giả của mình. Thi thoảng tôi cũng được hỏi rằng liệu có muốn đổi mới bản thân để hợp với khán giả bây giờ không, nhưng tôi thấy câu hỏi này không thật sự hợp lý.

Tại sao lại phải thay đổi để bằng các bạn bây giờ? Trong khi nếu bắt các bạn ấy phải đổi khác đi, phải giống như những anh chị, đàn chị trước đây thì chắc họ cũng không làm được. Họ sẽ chỉ làm những điều phù hợp với họ, vậy thì chúng ta hãy công bằng, để mọi nghệ sĩ có một sự thú vị riêng, phong cách riêng. Chúng ta không nên so sánh ai với ai, ví dụ như so sánh tôi với một bạn khác hát EDM thì quá sai lầm rồi.

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view' 1

Chị có nghĩ đến việc sẽ thay đổi dòng nhạc hay vẫn cứ theo đuổi ballad mãi?

Chắc là sẽ có thay đổi đôi chút. Đương nhiên Quỳnh Anh vẫn sẽ có một vài bài nhạc buồn vì cuộc sống thì có bao giờ thiếu chuyện buồn đâu? Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng cố gắng chọn thêm một số bài hát vui vẻ khác để bản thân mình 'tươi' hơn chút. Về yếu tố phong thủy mà nói thì không thể cứ buồn rầu mãi được, như vậy không tốt.

Bây giờ nhắc đến chị là người ta nghĩ đến danh hiệu 'nữ hoàng ballad buồn', vì những bài hát của chị phần lớn đều về tình yêu và mang màu sắc buồn. Phải liên tục hát đi hát lại những ca khúc đó, cảm xúc buồn có luôn vương vấn lại trong lòng chị?

Dù bài buồn đến mấy, tôi vẫn phải nhập tâm như thể đang hát bài hát đó lần đầu tiên. Hoàn cảnh hát khác nhau lại mang đến những cảm xúc khác nhau, nhưng tôi không bao giờ đi hát 'trả bài'. Với một người nghệ sĩ mà khi đi hát chỉ hát kiểu 'trả bài' thì coi như xong, giống như chúng ta chẳng còn rung động với cảm xúc của bài hát đó nữa.

Có những ca khúc mười mấy năm rồi như Bụi bay vào mắt, Không đau vì quá đau…, khi hát lại là hát với một trải nghiệm khác, không giống như ngày xưa. Đôi khi cũng thấy tôi của ngày xưa hát hơi buồn cười vì ngây thơ quá, chưa có nhiều sự trải nghiệm nên cách thể hiện rất trẻ con. Còn bây giờ, trải qua nhiều chuyện thì cách thể hiện những bài hát đó của tôi cũng khác hẳn.

Phải rung động với những điều mình làm, đừng bao giờ để cảm xúc của mình bị chai sạn. Cuộc sống phải luôn có những sự rung động, có càm xúc.

Chị thấy hiệu ứng khán giả dành cho mình trong lần trở lại này như thế nào?

Nếu phải đánh giá về tình cảm mà mọi người dành cho mình thì chỉ có thể tóm gọn trong hai chữ: tuyệt vời.

Nhiều người cũng nói, đã nghỉ lâu lắm rồi mà sao vẫn được khán giả yêu mến như vậy. Bằng chứng là những show tôi diễn lúc nào cũng kín, lúc nào cũng hết bàn từ sớm. Thật ra, Quỳnh Anh không thể thuê, mua người đến hay tự tạo ra những điều đó được. Nó phải đến từ tình cảm của khán giả dành cho tôi.

Khi nói đến tình cảm khán giả dành cho mình, tôi xin được tự hào trước đã. Có những người đã theo mình từ xưa, mười mấy năm có mà mấy năm cũng có. Nhiều bạn nhìn như 9x, 2K mà khi gặp đều gọi là cô cũng nói rằng rất thích nhạc của tôi.

Quỳnh Anh rất trân trọng những gì thuộc về cảm xúc và khi cảm xúc chạm đến mọi người, âm nhạc chạm đến mọi người, họ sẽ dành tình cảm thật cho mình.

Những gì tôi nhận được từ khán giả trong 6 tháng qua, tôi tin nó là thành quả xứng đáng cho những gì mình đã bỏ ra, đã chăm chỉ làm việc.

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view' 2

Nếu chỉ lấy chuyện cá nhân để đánh bóng tên tuổi, sự nổi tiếng sẽ không thể kéo dài mãi

Không nhiều nghệ sĩ khi đã rời khỏi 'cuộc chơi' một thời gian dài mà trở lại vẫn được đón nhận, được đứng dưới ánh hào quang lần nữa như thế. Chị có nghĩ đó là may mắn của mình?

Tất nhiên là có sự may mắn, nhưng con người không ai may mắn hoài nếu không nghiêm túc với những gì chúng ta chọn và làm.

Tôi chưa bao giờ thích bộc bạch chuyện cá nhân trên mặt báo, nhưng với một người vừa ly hôn, bỏ tất cả lại phía sau và cố gắng làm việc thì đó là một sự cố gắng khủng khiếp.

Nhiều khi tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vô cùng và tự hỏi tại sao phải chịu đựng như vậy, nhưng vì trách nhiệm trên vai tôi rất lớn. Vì đam mê, vì trách nhiệm của mình, tôi không thể bỏ cuộc, không thể cảm thấy mệt.

Vậy đó, may mắn là một phần, nhưng chúng ta còn phải thật tâm chăm chỉ và dành tất cả tâm huyết cho công việc thì mới được nhận lại xứng đáng.

Nhiều người cho rằng câu chuyện đời tư của chị cũng là một phần nguyên nhân lý giải cho ánh hào quang của ngày hôm nay, tạo hiệu ứng ủng hộ nơi khán giả?

Nếu đã quen thuộc với những chiêu trò showbiz, khán giả sẽ nhận ra con đường tôi chọn không phải xuất phát từ scandal. Quỳnh Anh cũng mong muốn truyền một thông điệp cho những nghệ sĩ sau rằng hãy công bằng với khán giả. Họ yêu thương mình vì điều gì thì hãy cho họ được nhận lại xứng đáng với điều đó.

Nếu lấy chuyện cá nhân ra để đánh bóng tên tuổi, báo chí có thể giật tít vài ngày nhưng về đường dài, chẳng ai có thể được yêu thích mãi.

Mới đây, trong một buổi họp báo ra mắt sản phẩm chung với anh Ưng Hoàng Phúc, có người đứng lên hỏi thì Quỳnh Anh cũng cố gắng trả lời theo cách tốt đẹp nhất về câu chuyện của mình. Còn bình thường ai hỏi về việc này, tôi toàn xin phép từ chối nhắc đến chuyện cũ.

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view' 3

Hiện tại chị thu hút được một lượng fan 'mẹ bỉm sữa' khá lớn và cũng nhận được nhiều lời tâm sự từ họ. Chị nghĩ sao về điều này?

Đúng là họ vào inbox Facebook và tâm sự với Quỳnh Anh nhiều lắm. Họ chia sẻ rằng cũng có hoàn cảnh tương tự và hỏi làm sao tôi mạnh mẽ như vậy, còn họ thì không vượt qua được.

Có một số tôi đã nhắn tin trả lời, số còn lại chỉ biết đọc xong rồi để đó, không biết nói gì hơn. Đồng cảm và chia sẻ thì dễ dàng lắm, nhưng vấn đề là chỉ tự bản thân mới có thể bước qua những điều đó. Tất cả những gì Quỳnh Anh có thể làm được là dùng sự chia sẻ và đồng cảm để truyền tải qua những sản phẩm âm nhạc.

Đôi khi, tôi cũng thấy ngại vì nói đến chuyện của người khác cũng chẳng khác gì đang nhắc lại một lần nữa chuyện của bản thân. Tôi muốn mình phải tự thoát ra được điều đó, không thể tiếp tục bị xoáy sâu nữa vì vẫn cần nhiều năng lượng hơn để tự bước tiếp.

Là một người nổi tiếng, chịu nhiều ánh mắt từ dư luận và thường xuyên bị mọi người nhắc đến, làm sao để chị vượt qua khó khăn, áp lực của mình?

Đôi khi chỉ một tấm hình, một video clip thôi cũng đã dễ bị mọi người đánh giá theo chiều hướng suy nghĩ của họ. Ví dụ như thế này, có một cái clip quay Quỳnh Anh khóc mà không quay khán giả, nhiều người hỏi rằng tại sao tôi khóc nhiều thế, có nên khóc hoài như vậy không.

Nhưng xin thưa, với ngần ấy những điều tôi đã trải qua thì khóc bao nhiêu đó lần là quá ít. Với một cơ số người khác, có lẽ họ thậm chí còn không vượt qua được, không thể bước chân ra khỏi nhà và đi làm được chứ đừng nói tới lên sân khấu, hát cho mọi người nghe rồi rơi vài giọt nước mắt.

Tại sao chúng ta cứ phải luôn phán xét, phải luôn nghiêm khắc đối với người khác như thế? Vì sao chúng ta không trân trọng và thông cảm cho nhau?

Còn để vượt qua áp lực, thì có nhiều cách khác nhau. Nhưng sau tất cả, chúng ta phải tin rằng chúng ta sẽ bước qua được khó khăn đó.

Đó là một thử thách mà chúng ta buộc phải chấp nhận dù nó khó như thế nào, kinh khủng như thế nào, nhưng rồi chúng ta sẽ làm được thôi. Cứ nghĩ được thì chúng ta sẽ làm được!

Trong khoảng thời gian Quỳnh Anh khó khăn nhất, vợ chồng anh Phúc đã ở bên cạnh và giúp đỡ tôi vượt qua. Tôi sẽ không tự đứng lên được nếu không có những người bạn như vợ chồng anh Phúc ở cạnh bên.

Nhiều khi tôi cũng cảm thấy bản thân mình đã làm phiền bạn bè quá nhiều, nhưng tôi không phải một người mà gặp ai cũng tâm sự, kể lể được. Những người tôi tâm sự là những người tôi có thể tin tưởng sẽ không khiến câu chuyện của tôi lan xa, họ sẽ dành những lời động viên đúng đắn cho tôi.

Cũng may là lúc đó, ở cạnh là những người hiểu tôi.

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view' 4

Thời buổi này, 'bánh bèo' là chết!

Con cái chắc hẳn là động lực lớn cho chị?

Đúng vậy, điều đó là chắc chắn. Quỳnh Anh rất may mắn khi có những đứa con như Tuệ Lâm, dù bé biết hết mọi thứ nhưng chưa bao giờ hỏi: 'Mẹ ơi, tại sao lại như vậy?'.

Tin tức của tôi bây giờ tràn lan từ Facebook cho đến Youtube nên đương nhiên Tuệ Lâm biết. Bé chỉ ôm mẹ và bảo rằng: 'Mẹ ơi con yêu mẹ lắm!', thế thôi.

Tuệ Lâm có vẻ rất chững chạc so với tuổi?

Bạn ấy rất mạnh mẽ và Quỳnh Anh cảm thấy may mắn vì điều đó. Điểm yếu của một người phụ nữ là con cái của mình. Trong khoảng thời gian khó khăn nếu con khóc lóc liên tục, bản thân lại không tự vượt qua được áp lực thì sẽ dễ nghĩ quẩn.

Từ rất lâu trước đây, Quỳnh Anh và anh Quang Huy từng giao kèo với nhau là sẽ không bao giờ to tiếng trước mặt con. Không được cho con thấy những lúc cả hai đang bực bội nhất, phải biết im lặng, phải luôn dành những gì tốt nhất cho con.

Chị có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình?

Rất hài lòng. Hài lòng ở chỗ tôi có thể làm chủ cuộc sống, biết được ngày mai sẽ làm gì. Nhiều khi cũng thấy áp lực, vì đâu ai chắc chắn được mình sẽ vững vàng như vầy mãi được? Nhưng tôi đành cố gắng để ngày hôm nay tươi đẹp nhất có thể, còn ngày mai thì cũng chẳng biết sao.

Thời gian này Quỳnh Anh chăm chút hơn về ngoại hình, phong cách thời trang cũng thay đổi theo hướng tươi mới hơn. Có phải chị đã quyết định F5 lại bản thân sau một thời gian buồn bã vì chuyện gia đình?

Đó chỉ là một phần lý do thôi. Quan trọng là bạn phải yêu bản thân, mặc những bộ quần áo đẹp, thay đổi kiểu tóc mới… thì sẽ cảm thấy vui hơn.

Quỳnh Anh cố gắng thay đổi quan niệm sống. Dù buồn cỡ nào, vẫn phải hiểu rằng cuộc sống sẽ luôn có những trải nghiệm, khó khăn và bản thân mình phải luôn chuẩn bị tư thế để vượt qua. Chắc chắn vẫn còn đó những điều mà mình khó chấp nhận được, nhưng Quỳnh Anh luôn cố gắng vượt qua bằng cách tự hỏi mình: 'Hôm nay, mình buồn về chuyện đó có đáng hay không? Mình chấp nhận chuyện này có thật sự xứng đáng hay không? Mình hy sinh vì người này, người kia có đáng hay không?'. Phải trả lời những câu hỏi này rồi mới hành động được, nếu cảm thấy việc này không đáng thì bỏ qua, nếu thấy đáng thì tiếp tục.

Phải học cách dứt khoát, mạnh mẽ lên, đừng 'bánh bèo', thời buổi này 'bánh bèo' là chết.

Quỳnh Anh cũng từng không dứt khoát, nhưng con người phải biết tiến bộ và hướng về phía trước, phải học hỏi từ những người đi trước. Đôi khi mình không chịu nghe lời khuyên của bố mẹ nhưng đến khi gặp chuyện rồi mới tự hỏi: 'Sao lúc đó không nghe lời bố mẹ?'.

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view' 5

Chị và Thu Thủy gần đây gặp nhau nhiều và ngày càng thân thiết hơn. Có phải do đồng cảm về cuộc sống của nhau?

Đối với Quỳnh Anh, kể cả khi hôm qua có mâu thuẫn, hôm nay vẫn là hôm nay. Tôi không lấy quá khứ để trộn lẫn với cuộc sống hiện tại. Bản thân tôi cũng không biết là giữa tôi với Thủy có gì nghiêm trọng đến mức khiến mọi người nghĩ vậy nhưng đối với Quỳnh Anh, kể cả có mâu thuẫn gì đi chăng nữa thì sau những gì cả hai đã cùng trải qua, không còn bồng bột và ngây thơ như lúc trước nữa, chẳng việc gì phải vướng mắc những chuyện của ngày xưa.

Tôi cũng không phải người để sự thù hằn tồn tại trong lòng mình quá lâu, bởi cứ như vậy thì chính mình mới là người mệt trước. Chỉ cần người đó đúng duyên, đúng thời điểm, mọi thứ sẽ tự động tốt thôi. Áp dụng cho tất cả mọi người.

Không nhận show Tết vì muốn dành thời gian cho gia đình

Là người con gái gốc Bắc, trong dịp Tết, gia đình chị có truyền thống gì đặc biệt không?

Nhà Quỳnh Anh đặc biệt ở chỗ người phụ trách nhang khói cho ông bà là bố. Năm nào cũng như năm nấy đều làm mâm cơm truyền thống cúng Tổ tiên. Chắc năm nay sẽ là cái Tết khác nhất so với nhiều năm qua, nhưng Quỳnh Anh sẽ cố gắng để các con vui nhất có thể. Chắc là sẽ đi chơi với các con cùng bố.

Quỳnh Anh cũng vẫn chuẩn bị để đảm bảo mâm cơm giao thừa được đầy đủ. Vậy nên sẽ không bao giờ có chuyện nhận show diễn vào mấy ngày Tết, chỉ dành thời gian cho gia đình. Cứ ngày 30 Tết là cùng nhau vào bếp, cả chị, cả em và bố.

Phạm Quỳnh Anh: 'Mấy chục năm đi hát chưa từng nghĩ sẽ có hit chục triệu view' 6

Mùng Một chị sẽ làm gì?

Ở nhà rồi sang bà ngoại, cúng mâm cơm cho tổ tiên, mọi người cùng ngồi ăn với nhau. Đến chiều thì ai muốn đi dạo Chợ Tết, đường hoa… gì cũng được. Phần lớn thời gian ngày Tết Quỳnh Anh đều dành cho gia đình.

Kế hoạch trong năm mới của chị là gì?

Nếu có cơ hội đóng phim lại, tôi sẽ cân nhắc. Tôi ấp ủ nhiều thứ nhưng tạm thời không chia sẻ được. Cứ nói trước sẽ bước không qua nên khi chắc chắn tôi sẽ chia sẻ với mọi người.

Xin cảm ơn chị Phạm Quỳnh Anh vì buổi trò chuyện!

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Phạm Quỳnh Anh tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi