Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được

Sơn Tùng M-TP

Nhìn lại quãng đường 10 năm, từ những ngày còn nhặt nhạnh từng đồng để làm nhạc cho đến thành công hôm nay, Đen chia sẻ anh biết ơn vì thời thế đã thay đổi, khán giả mở lòng hơn để đón nhận những người như anh.

Ngày Tết năm trước, chúng tôi gặp Đen khi anh vẫn là một hiện tượng mới nổi của Vpop (đọc lại bài phỏng vấn Đen vào năm ngoái đây). Thực chất trước đó người ta đã biết Đen rồi, nhưng phải đến năm 2018, thành công của bản hit Anh đếch cần gì ngoài em mới thật sự đưa tên tuổi Đen vươn xa khỏi biên giới của giới indie và underground.

Lúc đó, Đen vẫn còn là một chàng trai kiệm lời, nói chuyện nhẹ nhàng và thỏa thích chia sẻ về đam mê với âm nhạc, đặc biệt là rap và viết nhạc.

Một năm kể từ buổi phỏng vấn ngày ấy, Đen bây giờ đã bước lên vị thế sao hàng A trong làng nhạc Việt. Năm 2019 đánh dấu sự ra đời của nhiều bản hit đình đám trong sự nghiệp Đen như Bài này Chill phết, Hai triệu năm, Lối nhỏ, Cảm ơn... Không ít trong số đó còn trở thành 'trend' nổi đình đám trên các trang cộng đồng, mạng xã hội. 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 0

Vậy mà khi gặp lại, Đen vẫn giản dị và đời thường như một năm trước. Ở nam nghệ sĩ là tác giả của nhiều bản hit đình đám này vẫn là sự giản dị và niềm đam mê sáng tác chưa bao giờ vơi bớt.

Nhìn lại một năm nhiều thành công và cũng nhiều áp lực, nhìn lại chặng đường 10 năm đã qua của mình, Đen đã chia sẻ về những nỗi niềm giấu từ đáy lòng mà anh ít khi nào bày tỏ trên sân khấu.

Ngại lắm khi được khán giả gọi là 'cỗ máy tạo hit'

Nhìn lại một năm 2019 vừa qua, Đen thấy âm nhạc, sự nghiệp của mình như thế nào?

Đây đúng là một câu hỏi thú vị, nhiều người hỏi Đen thấy thành công hiện tại của mình như thế nào, nhưng Đen thích được nghe và được nói về âm nhạc hơn. Bây giờ, Đen cảm thấy tự tại, thoải mái hơn khi sống trong âm nhạc của mình. Có một thời gian Đen loay hoay không biết nên làm gì. 

Trước đây từng có một thời gian Đen bị sợ, không biết nên làm gì cho mọi người vui. Thấy nhiều đồng nghiệp khác làm nhạc sôi động, Đen hoang mang tự hỏi không biết mình có làm nhạc buồn tẻ quá hay không. Nhưng giờ thì khác, đã biết nên làm gì và cần làm gì, khán giả đón nhận hay không thì… tính sau!

Phong cách âm nhạc trong tương lai của Đen được định hình như thế nào? 

Ngay từ những ngày đầu cho đến hiện tại, mình vẫn luôn tâm niệm hãy để cảm xúc lôi kéo âm nhạc của mình. Nhiều khi cả mình cũng không biết nên làm gì tiếp theo. 

Giống như trước khi viết bài Lối nhỏ, Đen đã có dự định làm một bài hát khác biệt hoàn toàn. Trong suy nghĩ của mình, đó là bài hát năng động, nhiệt huyết, máu lửa hơn. Nhưng chỉ vì nghe được một tiếng guitar trong buổi chiều mưa của Sài Gòn, những thứ đang định hình trong đầu mình đều bị thay đổi cả. Nếu không thể biết trước mình sẽ làm gì thì cứ phó mặc cho cảm hứng vậy. 

Nhiều người còn nói chắc mỗi lần định làm gì đó, ra mắt nhạc hay đóng quảng cáo, Đen đều lên kế hoạch bài bản đường đi nước bước lắm, nhưng không phải vậy! Mình không có vạch kế hoạch sẵn là tháng nào ra bài nào hay sẽ viết bài theo phong cách như thế nào tiếp theo. Đen chưa bao giờ như vậy, cũng không thể làm nổi điều đó. Cứ gò mình viết theo một hướng nhất định sẽ thiếu cảm xúc lắm (cười). 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 1

Trong năm 2019, Đen ra mắt các sản phẩm âm nhạc như Bài này chill phết, Lối nhỏ, Hai triệu năm, Cảm ơn… Trong số đó, Đen thấy tâm đắc nhất là ca khúc nào?

Chắc không chọn được bài nào tâm đắc nhất vì mỗi bài là một kỷ niệm riêng, khắc hoạ cảm xúc và suy nghĩ của Đen tại thời điểm đó. 

Như với Lối nhỏ, mình viết giai điệu và ca từ khi chìm đắm trong cảm xúc về một câu chuyện đã cũ của mình. 

Còn với Cảm ơn, mình hy vọng nhiều năm nữa khi nghe lại bài hát này, mình vẫn nhớ như in được cảm xúc, sự yêu thương và trân trọng mà khán giả dành cho mình nhiều như thế nào. 

Bài này Chill phết lại ghi dấu sự ngột ngạt của Đen giữa thành phố xô bồ này. 

Đó, mỗi bài lại có một ký ức riêng nên chẳng thể chọn được bài nào tâm đắc nhất. 

Vậy có ca khúc nào được sáng tác trong một hoàn cảnh đặc biệt không?

Giống như lúc nãy Đen có chia sẻ, Lối nhỏ được ra đời chỉ bằng… một tiếng guitar đơn giản. Chính tiếng guitar đó đã phá hủy hết những điều Đen mong muốn làm trong đầu và lại quay về với chất liệu guitar êm đềm.

Thật ra Đen viết Cảm ơn trước. Cảm ơn là một ca khúc có nhịp, mang chất old-school. Lối nhỏ được viết sau đó lại mang màu sắc trữ tình khác hẳn, đến bây giờ mình cũng không hiểu vì sao mình lại viết được hai bài hát hoàn toàn trái ngược nhau như vậy. 

Hai triệu năm cũng ra đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, khi chiều hoàng hôn buông xuống, mình và những người bạn của mình ngồi trước biển khơi mênh mông, bỗng dưng cảm hứng nảy ra và viết ngay sau đó. 

Lối nhỏ - Đen Vâu ft. Phương Anh Đào

MV Hai triệu năm được thực hiện theo cách vô cùng đơn giản nhưng lại bất ngờ gây sốt trên MXH. Ảnh của Đen trong MV được mọi người mang đi khắp nơi, còn dùng làm ảnh chế nữa. Đen thấy thế nào về việc MV Hai triệu năm thành hiện tượng như vậy? 

Đen cũng thấy bất ngờ, không ngờ những điều mình làm ngẫu hứng mà lại khiến mọi người yêu thích đến thế. Khi đăng MV lên mạng, Đen còn nghĩ chắc chẳng ai nghe vì nó mang tính cá nhân quá. Đen vẫn không hiểu sao khán giả lại hồ hởi đón nhận như vậy, chắc vì ý tưởng cũng buồn cười và thú vị. 

Ý tưởng nào đưa đẩy Đen ngâm mình giữa biển như vậy? 

Vì hoàn cảnh sáng tác là khi đang ngồi trước biển cả bao la mênh mông, lúc đó Đen mới nảy ra một ý là bảo anh em: Này, cầm máy xuống quay cảnh tao tắm biển đi.

Ban đầu Đen còn định đặt Hai triệu năm bằng tên 'Đi tắm biển viết được bài hát', sau đó rút gọn thành 'Tắm biển', nhưng Đen vẫn cảm thấy tên này chưa hợp lý lắm. Cuối cùng đổi thành Hai triệu năm như mọi người đã biết. 

Thì đó, chỉ đơn giản là Đen muốn quay cảnh đó và đặt cái tên như thế thôi, chẳng có ý đồ gì sâu xa cả. 

Một xu hướng dễ thấy trong làng nhạc Việt hiện tại là mọi người đều đổ xô làm MV tiền tỷ. Trong khi đó, MV Hai triệu năm của Đen được quay gói gọn trong một cảnh rất đơn giản, chi phí, nhân lực lẫn thời gian đều không tốn kém nhiều. Đen nghĩ vì sao MV của mình lại hot đến vậy, thậm chí vượt mặt cả những MV tiền tỷ khác? 

Chắc vì mọi người thấy mỗi cái đầu của Đen nên mọi người thấy buồn cười, hay nói cách khác là sự thú vị của một ý tưởng lạ. Trước khi bấm nút đăng MV lên mạng, Đen không nghĩ là mọi người sẽ thích ý tưởng này. Chỉ là mình thấy vui thì mình làm. 

Ra mắt bài nào là hit bài đó, bây giờ người ta gọi Đen là 'cỗ máy tạo hit'. Mang danh xưng như vậy trên vai, Đen cảm thấy có nặng nề, áp lực không? 

Đen nghĩ đến bây giờ, âm nhạc của mình vẫn chỉ dành cho một bộ phận khán giả nhất định, so về view cũng chẳng thể bằng nhiều anh chị, bạn bè đồng nghiệp khác. Gọi là 'cỗ máy tạo hit' thì Đen ngại lắm, chắc do giai đoạn này mình có nhiều cảm hứng, làm những ý tưởng mới lạ nên mọi người thấy thích thú. 

Nhưng cứ gọi là 'cỗ máy tạo hit', Đen thấy áp lực lắm.  

Vì sao trong năm nay Đen lại có nhiều cảm hứng, sáng tạo nên những ý tưởng hay ho và thú vị đến thế? 

Đen thấy mình được động viên nhiều, nhiều giải thưởng, nhiều người đồng hành nên nảy sinh ra cảm hứng. Ai mà chẳng như vậy, đôi khi chỉ cần một tiếng vỗ tay thôi cũng thấy rạo rực rồi. Nghệ sĩ, nhạc sĩ cũng cần lắm sự động viên. Giống như các cô gái của tuyển bóng đá Việt Nam vẫn nói đấy thôi, họ chỉ mong nhận được sự yêu thương, cổ vũ từ khán giả chứ chẳng cần tiền bạc chi cho nhiều. Đen nghĩ sự ủng hộ mang đến nhiều sức mạnh lắm. 

Đen cho khán giả những bài hát nhưng đổi lại, khán giả cũng cho Đen nhiều thứ lắm. 

Đen hay tạo cho người khác cảm giác là một chàng trai hơi nhát, kiệm lời. Sau khi hoàn thành một liveshow thành công rực rỡ như vậy, bây giờ Đen đã thấy tự tin hơn chưa? 

Đen có tự tin hơn một chút nhưng người ta thường nói 'giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời' mà. Khi đi show, Đen mất từ 1 đến 3 phút mới bắt nhịp được với sân khấu, càng ngày càng dễ 'feel' được nhạc hơn chứ trước đây hay hồi hộp lắm. 

Trước lúc tổ chức liveshow, Đen có lo sợ mình không bán được vé không? 

Có chứ chị, làm sao mà không lo cho được. Đen vẫn thường tự nói với anh em trong ekip và với chính bản thân mình nữa, là đừng để những con số trên mạng làm bản thân bị 'ảo'. Nhiều người họ thích nghe bài hát của mình, thích chia sẻ MV của mình nhưng để đưa họ đến với liveshow lại là chuyện hoàn toàn khác. Không thể nào mà tự tin rằng khán giả sẽ 100% mua vé đâu. 

Đen còn lo nhiều thứ lắm, như về Đen chẳng hạn. Khán giả họ bỏ tiền ra đi xem liveshow mà mình làm không tốt là tệ lắm. Mình luôn nghĩ đã khiến khán giả chi tiền thì mình phải mang đến những gì xứng đáng cho họ. Nhiều khi áp lực còn nghĩ rằng mình không biểu diễn đến hết show được. 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 2

Trước đây người ta khó chấp nhận những nghệ sĩ 'không đâu vào đâu' như bọn mình

Khi bước ra sân khấu và nhìn thấy nhiều người hâm mộ đến ủng hộ như vậy, cảm xúc trong Đen thế nào?

Đen có một thói quen là thường hay nghi ngờ, đặc biệt là lúc đứng giữa đám đông. Mình tự hỏi đó có phải là sự thật hay không, sao mọi người lại thích mình được. Mình lúc nào cũng nghĩ như thế. 

Tại sao lại nghĩ vậy?

Vì những tháng ngày bây giờ như mơ vậy, mình không thể nào tin được. Thật sự khó lòng ngờ được sẽ đến một ngày mình lại được mọi người đón nhận như thế này. 

10 năm mới tổ chức được liveshow, nhìn lại con đường đã qua, Đen có cảm thấy quá vất vả và khó khăn?

Khó khăn nhiều, nhưng đó là những thứ rất bình thường với người như Đen. Đen cũng như mọi người, đi học, đi làm rồi bươn chải kiếm sống. Trong cuộc chơi âm nhạc này, không ai là không khó khăn cả.

Khi nhìn lại những chặng đường đã qua, mình vẫn thấy nó là khó khăn nhưng không thể nào 'dìm chết' mình được. Nhiều lúc thấy mình may mắn nữa, việc mà bản thân Đen không từ bỏ sau bao nhiêu tháng ngày đã là một sự may mắn.

Nhiều khi nản chứ, cứ thui thủi rồi làm trong khi điều kiện không có, không biết âm nhạc của mình sẽ đi đến đâu. Đôi khi Đen thấy may mắn vì thời buổi này khán giả mở lòng với rap nhiều hơn, cũng mở lòng với những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như mình. 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 3

Vì sao Đen lại tự nhận mình là 'chẳng đâu vào đâu'?

Những nghệ sĩ khác, như nghệ sĩ Hàn chẳng hạn, cứ mỗi lần xuất hiện trước khán giả phải thật hoàn hảo. Còn những người như chúng mình thì đúng nghĩa là xuất hiện theo cách 'chẳng đâu vào đâu', đăng những bài nhạc của mình lên mạng, lên sân khấu đôi khi lóng nga lóng ngóng, nhiều lúc vẫn còn lôi thôi. 

Bây giờ chẳng qua khán giả thoáng hơn, dễ mở lòng hơn rồi, chứ như nhiều năm trước cứ lên sân khấu 'đập đập gào gào' như chúng mình sẽ chẳng được đánh giá hay. Cũng may là hợp thời. Mình vẫn nghĩ là mình hợp thời. 

Nói vậy thì sau này Đen có định xây dựng hình ảnh chỉn chu, hoàn hảo như người ta? 

Đen sẽ không thay đổi gì cả, vẫn cứ là mình thôi. Trước đây mình nhút nhát lắm nhưng mọi người vẫn luôn không ngừng động viên mình 'hãy cứ là chính mình đi', sau này mình cũng cố gắng làm theo lời nhắc nhở đó. Như lời bài hát do chính mình viết: 'Mười năm Đen vẫn là Đen, vẫn không khác mấy, từ nhạc ra ngoài đời thường…' 

Trong năm vừa qua có điều gì khiến Đen tiếc nuối vì chưa thể hoàn thành?

Chỉ mới làm được một show là điều tiếc nuối của Đen trong năm qua. Đen muốn làm nhiều nơi hơn. Có nhiều nơi xa xôi, cách trở, họ không có điều kiện để tiếp xúc với mình và mình cũng không đủ điều kiện để đến với họ. Hy vọng sau này Đen sẽ có điều kiện hát ở muôn nơi.

Sau show ở Sài Gòn, mình vẫn đang gom góp và chắc chắn sẽ còn mang show đến nhiều nơi hơn nữa.

Nghe Đen nói thì dường như tiền cát-xê kiếm được từ quảng cáo, đi sự kiện… không đủ để làm một liveshow hoành tráng như mong muốn?

Đó là cái khó chung của nhiều nghệ sĩ chứ không phải riêng Đen. Cuộc chơi âm nhạc là bất tận, bao nhiêu cũng chẳng đủ… 

Nhiều khi làm việc với các đạo diễn, mình hay hỏi họ: Làm show này sẽ tốn bao nhiêu tiền? Thật ra đạo diễn giỏi người ta không đợi mình hỏi, người ta sẽ chủ động hỏi mình: Mày có bao nhiêu tiền? 

Vì bất tận như vậy nên thôi mình có bao nhiêu cứ làm bấy nhiêu. 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 4

Nghệ sĩ thường sống bằng cảm xúc, bằng tác phẩm từ cảm xúc của mình mà ra. Nhưng để đưa được những điều đó đến với khán giả thì chắc chắn không thể thiếu công cụ chính là tiền. Bởi vậy nên như Đen nói, làm nghệ sĩ luôn phải dồn hết toàn lực cho những cuộc chơi bất tận, có bao giờ điều đó khiến Đen trăn trở rồi áp lực, mệt mỏi vì một guồng quay không bao giờ dứt?

Đen từng nói chuyện với nhiều anh chị trong nghề về vấn đề này, hầu như ai cũng nói rằng họ trăn trở. Làm một show mấy chục tỷ lận, nhưng những người nghệ sĩ yêu âm nhạc đều muốn dồn hết những thứ mình có cho âm nhạc. Sự 'đau đáu' này, theo Đen, rất là 'đã'. Mình có băn khoăn, có suy nghĩ về nó thì lúc làm mới thấy vui, chứ cứ ê hề quá lại mất đi cái 'nhiệt' cần có. 

Có bao giờ Đen sợ cái 'đau đáu' này làm mất đi chất riêng trong âm nhạc của mình?

'Đau đáu' khi bắt tay vào làm một dự án lớn nào đó thôi chứ trong âm nhạc, Đen không để điều gì ảnh hưởng đến mình cả.  

Nhiều người nói rằng một nghệ sĩ có nhiều hit như Đen sẽ kiếm được nhiều tiền lắm?

Không biết mọi người dựa trên tiêu chí nào để nói là 'nhiều'? Cuộc sống chắc chắn sẽ có sự tốt hơn, các nhãn hàng tìm đến cũng nhiều hơn. Ít nhất là Đen không phải lo lắng về tiền bạc cho những sản phẩm tiếp theo, đó đã là điều đáng mừng rồi.

Hồi xưa phải nhặt nhạnh từng đồng, đi thu âm, mix nhạc cũng băn khoăn lắm. Bây giờ Đen thấy thoải mái hơn, có điều kiện tìm được những người giỏi để làm việc cùng mình. Trước đây Đen không bao giờ nghĩ sẽ có tiền, điều kiện làm việc cùng họ. Đen vui vì điều đó. 

Ba mẹ Đen nghĩ như thế nào về Đen của hiện tại?

Ba mẹ vui lắm vì Đen bây giờ có công việc tạm coi là ổn định, đàng hoàng và tử tế. Từ xưa đến nay ba mẹ cũng chỉ cần mình lo được cho bản thân, và tất nhiên là mình cũng có phụ giúp ba mẹ nữa. 

Còn họ hàng, hàng xóm của Đen thì sao?

Sự khác biệt chắc là ít nhất bây giờ, họ biết mình đang làm công việc gì. Hồi đó mọi người nghĩ mình là ca sĩ, cứ có đám cưới là sẽ kêu lên hát vài bài. Lúc đó Đen hay từ chối, nói mình là rapper chứ đâu biết hát mấy nhạc này. Mọi người nghe vậy còn nói mình 'kiêu', 'đi hát ngoài được mà về quê không chịu hát cho mọi người nghe'. 

Còn bây giờ mọi người hiểu là mình chỉ 'đọc được' chứ không 'hát được'. Điều đó khiến Đen cảm thấy vui vì cuối cùng đã có nhiều người hiểu hơn về rap, hiểu mình đang làm việc trong một thể loại nhạc khác chứ không phải gọi chung bằng từ 'ca sĩ'. 

Hợp tác với Phương Anh Đào là nhờ cái duyên, làm việc với Min rất thoải mái và trở thành bạn với H'Hen Niê nhờ hợp tính

Trong năm 2019 vừa qua, nếu để ý sẽ thấy Đen chỉ kết hợp với các nghệ sĩ nữ. Phải chăng đây là điều trùng hợp hay do Đen cố tình làm vậy?

Có một vấn đề như thế này: Đen viết nhạc được, rap được nhưng hát thì… chán lắm! Nhiều khi mình nghêu ngao hát mà mấy đứa em đang làm việc cùng cứ bảo 'may quá anh làm rapper' (cười). 

Thế mà chẳng hiểu sao cứ mỗi lần viết nhạc, viết đến đoạn hát mình lại viết cho tone nữ thôi. Có những bài viết ra xong, cứ nghĩ giọng nam hát sẽ hay, như có lần mình gửi Lynk Lee, anh ấy lại gửi trở lại và bảo: 'Cậu ơi, đây là tone nữ, tôi không hát được!'. Đó là nguyên nhân vì sao chỉ có thể đi nhờ các bạn nữ góp giọng với mình. 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 5

Mà đa phần các đồng nghiệp hợp tác với Đen đều là do duyên số cả. Như bé Biên, là người dọn vệ sinh cho studio. Phương Anh Đào cũng thế, mọi người cứ nghĩ Đen chọn Phương Anh Đào cho bài Lối nhỏ là có ý đồ hết cả nhưng chẳng phải thế! Chỉ là một lần đi quay MV (lúc chưa có bản final), bạn ấy được yêu cầu nhép theo lời bài hát, nhưng thay vì nhép, bạn ấy hát thật luôn để có cảm xúc hơn. 

Nghe bạn ấy hát xong, mình thấy hay quá nên mới chạy lại bảo: 'Đào ơi, mai ra phòng thu nhé'. Đấy, nguyên do đơn giản như vậy thôi. 

Đen cũng có hai lần hợp tác với Min, trong suy nghĩ của Đen, Min có phải một đồng sự dễ tính không?

Min khó tính nhưng rất dễ chịu. Bạn ấy hiền lắm, Min trong MV cũng nhẹ nhàng như chính con người bạn ấy ngoài đời vậy, nên làm việc chung cũng thoải mái lắm. 

Một người bạn nữ hay được nhắc đến cùng Đen là Hen. Trong năm vừa rồi có vẻ như Đen và Hen cũng thân hơn, làm việc chung nhiều hơn?

Mình gặp được Hen là khi tham gia cùng một chương trình phỏng vấn trên truyền hình. Đó cũng là lần đầu tiên Đen được gặp một cô Hoa hậu thật sự ngoài đời, cảm giác lúc đó run lắm. Đen cảm thấy đó cũng là một thành tựu đấy chứ, đi hát phải được ở một mức độ nào đó rồi mới được gặp những người như vậy.

Chắc do vì tâm tính của hai đứa cũng hao hao nhau, không câu nệ nhiều, đúng kiểu đi lên từ 'lối nhỏ' nên dễ thân thiết hơn, chứ trước đây có bao giờ dám nghĩ sẽ được làm bạn với Hoa hậu đâu. Ở trên mạng Hen bình dân bao nhiêu, ngoài đời cũng y hệt như thế nên khiến mình có cảm giác gần gũi nữa.

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 6

Nhắc đến Hen thì lại nhớ đến sự kiện chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Hen đã sử dụng bài hát của Đen cho màn final walk của mình, còn hát theo lời bài hát nữa. Khoảnh khắc đó đã để lại rất nhiều sự cảm động cho khán giả, Đen có xem lại khoảnh khắc đó không? Cảm xúc như thế nào?

Thật ra trước đó Hen có nhờ mình viết một đoạn cho bạn ấy, nhưng khoảng thời gian đó mình đang bị mệt mỏi, căng thẳng và không có tâm trạng làm gì cả. Đen phải 'trốn đi' một thời gian và không thể hoàn thành kịp bài hát, cuối cùng Hen sử dụng bài Cảm ơn thay vì một ca khúc được viết riêng như ban đầu. 

Nói về cảm xúc, chắc Đen cũng giống mọi người, xúc động lắm. Nhìn thấy Hen khóc, mình nghĩ đó không phải là khóc vì tiếc nuối đâu mà là khóc vì sự hạnh phúc. Không biết Hen có thật sự nghĩ như vậy không nhưng với mình, có lẽ Hen lúc đó đã cảm thấy biết ơn cuộc đời vì đã cho mình quá nhiều thứ. Cả Đen, cả Hen đều chưa bao giờ nghĩ sẽ có một ngày được khán giả yêu mến đến thế. 

Gần đây Đen có kết hợp cùng một nghệ sĩ nước ngoài là Fiona Fung và màn trình diễn đó đã gây bão trên mạng xã hội lắm. Cảm xúc của Đen khi lần đầu tiên làm việc cùng một đồng nghiệp đến từ nước ngoài như thế nào?

Thật ra trước đây cũng có nhiều nghệ sĩ rap của nước ngoài liên hệ và ngỏ ý muốn làm việc với mình, nhưng vì bất đồng ngôn ngữ, âm nhạc khác 'màu' quá nên Đen cũng không thể làm việc cùng họ. Với chị Fiona Fung, thật ra Đen mến mộ chị ấy từ lâu rồi. Vì vậy nên chưa bao giờ Đen nghĩ sẽ có một ngày chị ấy sang Việt Nam và hợp tác với mình. 

Nghĩ đi nghĩ lại, chắc chị ấy cũng chẳng biết Đen là ai. Mà khi được chương trình mời làm việc với một nghệ sĩ rap trong khi dòng nhạc của chị ấy vốn nhẹ nhàng, tình cảm, Đen nghĩ chị ấy cũng có quyền từ chối chứ. Nhưng cuối cùng chị ấy lại rất hồ hởi khi nghe nhạc của mình, khi cùng làm việc với mình, lúc đó Đen thấy vui và hạnh phúc lắm.

Đen Vâu và Fiona Fung.  

Đen Vâu và Fiona Fung. 

Sau khi làm việc với Fiona Fung, Đen có muốn tiếp tục hợp tác cùng các nghệ sĩ quốc tế sau này?

Đen cũng muốn thử xem như thế nào. Như Sơn Tùng đấy, bạn ấy thật sự quá 'ghê gớm'. Snoop Dogg là một huyền thoại của làng nhạc rap thế giới nhưng bạn ấy vẫn kết hợp được. JustaTee cũng làm việc với Hyomin, Clean Bandit. Nhìn các đồng nghiệp của mình có cơ hội như vậy, Đen cũng muốn thử được làm việc với nghệ sĩ nước ngoài xem họ như thế nào.

Trong Bài này chill phết, Đen cũng có nhắc đến Sơn Tùng. Có vẻ như Đen rất ngưỡng mộ chàng trai ấy?

Vì bạn ấy làm được những gì mà chưa ai làm được. Sẽ còn lâu lắm mới xuất hiện thêm một chàng trai như vậy. Đâu phải chỉ riêng Đen đâu, tất cả những người trong nghề hay ít nhất những người đi lên từ underground đều ngưỡng mộ Sơn Tùng. Ai cũng khen bạn ấy làm việc rất chuyên nghiệp, những ai giỏi mình phải ngưỡng mộ thôi đúng không ạ?

Đen có hướng đến hình ảnh như vậy không? Một hình mẫu có sức ảnh hưởng như vậy? 

Đen không hướng theo và thiết nghĩ muốn hướng cũng không được. Đen nghĩ mình không hội tụ đủ những yếu tố để trở thành một nghệ sĩ cực kỳ, cực kỳ nổi tiếng như Sơn Tùng. Những điều không biết trước được mình cứ để nó đi đến đâu thì đến vậy. 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 8

Có bao giờ Đen nghĩ đến việc làm mới bản thân bằng việc hát sáng tác của người khác chứ không 'tự tay làm hết' nữa?

Thật ra rap là kiểu nhạc đề cao cái tôi. Ít người rap giống nhau nên nếu để người khác viết và mình rap, nó sẽ không còn hay nữa. Đó không còn là rap nữa. 

Với cả, Đen vẫn thích được viết nhạc lắm. Đắm chìm trong không gian, trong suy nghĩ của mình vui lắm chứ. Những điều chất chứa trong đầu mình có thể tuôn ra khỏi ngòi bút là cảm giác gì đó 'đã' lắm. 

Câu rap 'Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau' của Đen từng gây sốt và trở thành câu cửa miệng của cư dân mạng trong một thời gian dài. Trong Đen vốn đã chất chứa suy nghĩ này hay chỉ là cảm hứng khi viết nhạc thôi?  

Tâm tư mà Đen đưa vào câu rap đó chỉ đơn giản là: cuộc đời sẽ không 'dìm' chết mình được đâu mà. Dù có khó khăn thế nào vẫn còn một lối thoát cho mình. Chứ Đen không phải 'xúi' mọi người về quê đâu!

Một vấn đề đang được mọi người quan tâm gần đây là top trending. Với Đen, việc MV lọt top trending có quan trọng không? 

Mọi người quan tâm nhiều nên Đen cũng quan tâm chứ. Dù đó là thành tích nhỏ hay to thì phải được khán giả yêu mến, mình mới đạt được thành tích đó. Đồng thời đó cũng là một cách để biết sản phẩm mình làm ra có nhận được sự khẳng định từ mọi người hay không nữa. 

Như hồi làm MV cho Lối nhỏ, Đen có nói với anh em trong ekip là thích gì thì thỏa sức sáng tạo và làm theo hướng đấy đi, không cần phải rập khuôn hay gò ép theo ý tưởng của Đen làm gì. Mọi người làm thế thật và đến khi MV được lên top trending thì niềm vui càng mãnh liệt hơn, vì anh em biết mọi thứ đều rất tốt. 

Đã được làm những điều mình thích mà khán giả cũng thích điều đó, niềm vui như nhân đôi lên vậy. Vậy mới là điều khiến Đen vui chứ không phải vì hot hit gì đâu. 

Đen có đọc hết bình luận dưới MV không?

Có chứ, khó mà bỏ ngoài tai được. Nhiều khi đọc bình luận khiến mình vui, nhiều khi nó làm mình tụt hứng. Nhưng thôi kệ, cứ đọc tiếp vậy. Gặp bình luận tiêu cực khó phản ứng lắm, phản ứng thái quá sẽ bị cộng đồng mạng chỉ trích, cũng phiền nữa. Nhiều khi mình cũng bực tức lắm nhưng họ là công chúng mà, cứ để tâm cho những người ủng hộ yêu quý mình thôi. 

Sau 10 năm, Đen thấy mình được những gì và mất những gì? Có thay đổi gì không?

Có thay đổi gì không khó nói lắm, chỉ là Đen thấy tâm tính của mình vẫn y như ngày đầu. Chỉ là mình đòi hỏi mọi thứ phải chỉn chu hơn, hoàn hảo hơn. Đôi khi gặp bạn bè thân thiết, họ nói tưởng mình làm ca sĩ sẽ thay đổi nhưng rốt cuộc vẫn thế. Mình nghe mà thấy vui. 

Có những nhận định cho rằng Đen bây giờ đã không còn là một nghệ sĩ indie hay underground nữa mà đã đứng trên lằn ranh giữa underground và mainstream rồi. Đen có đồng ý với ý kiến này?

Nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp họ nghĩ mình là dân underground vì viết nhạc hay sáng tác đều thiên hướng thoải mái, còn các anh em underground hay indie lại cho rằng Đen là 'người của mainstream' vì hay đi đóng quảng cáo, đi sự kiện, đi show cũng nhiều. Nói thật lòng chứ bản thân Đen cũng chẳng biết mình đang đứng ở đâu nữa (cười).

Chỉ có thể nói Đen thấy tự hào khi mình có 'gốc' là một người của underground. Những ngày tháng vào Nam ra Bắc, làm nhạc vất vả nhưng vui, Đen cảm thấy tự hào vì khoảng thời gian đó. Underground hay mainstream không quan trọng, Đen tin rằng rồi một ngày nào đó, mọi lằn ranh sẽ bị xóa nhòa. Cuối cùng đến một ngày chỉ còn lại điều cốt lõi là âm nhạc. 

Đen Vâu: Nhờ may mắn gặp thời nên những nghệ sĩ 'chẳng đâu vào đâu' như tôi mới nổi tiếng được 9

Hồi đó underground và mainstream từng có một giai đoạn mâu thuẫn, thậm chí lên đến đỉnh điểm, nhưng theo suy nghĩ của mình, bây giờ mọi thứ thay đổi tốt hơn nhiều lắm rồi. Như trước đây nếu Đen mà lên tivi là thế nào cũng bị nhiều anh em trong giới mắng là 'mất chất', thế này thế kia. Đó là sự thật mà, không trốn tránh được. 

Còn bây giờ khán giả hiểu hơn rồi. Ai cũng phải sống, phải có đủ điều kiện trang trải mới sống tiếp được. Thời đại thay đổi, mọi thứ đều dần xóa nhòa đi rồi.

Bây giờ điều gì khiến Đen trăn trở nhất? 

Đen chỉ trăn trở một điều: Mình còn viết được nhạc hay không. Chỉ sợ 1, 2 hay 3 năm nữa mình bị mệt mỏi, mất cảm xúc thì chết! Hot hay không, còn nổi tiếng hay không không quan trọng, Đen chỉ muốn được đắm chìm trong không gian âm nhạc của mình, được suy nghĩ và viết nhạc thôi. 

Vì sao lại có lo lắng đó?

Vì Đen không làm, sẽ chẳng có ai làm điều đó thay Đen cả. Mọi người yêu quý Đen vì âm nhạc, kể cả những show, quảng cáo này nọ cũng đến vì âm nhạc của mình thôi, không phải vì mình đẹp trai hay chiều fan gì cả. 

Là do dạo này phải viết nhạc nhiều quá nên Đen mới có những lo lắng đó? 

Không phải, những suy nghĩ này đã có trong mình từ ngày xưa, từ lúc còn chưa chính thức đi hát. Lúc nào cũng băn khoăn, không biết mình còn viết được gì không, chứ không phải vì bây giờ sợ không viết được nữa sẽ hết hot. 

Âm nhạc là chất xúc tác nuôi dưỡng tâm hồn mình, là niềm an ủi duy nhất đối với mình. Nếu không còn âm nhạc, Đen sẽ oải lắm. Mình tận hưởng việc viết nhạc và nghĩ về nó mọi lúc mọi nơi. Lúc đi ăn, đi tắm, chạy xe trên đường… nhiều khi chỉ hy vọng nghĩ được 2 chữ để khai triển ý tiếp thôi là hạnh phúc lắm rồi. 

Tết năm nay của Đen có gì khác so với năm ngoái?

Cũng không có gì khác mấy, chủ yếu là về nhà quây quần bên gia đình. Đen không đi show ngày Tết, chủ yếu dành thời gian cho người nhà của mình. Cả năm đi mãi rồi, còn có vài ngày Tết hiếm hoi thì phải về chứ! Ông bà lúc nào cũng lo con cháu ở ngoài không ăn cơm đầy đủ nên luôn chuẩn bị nhiều món, mình không về sẽ bị mắng thảm lắm. 

Điều đặc biệt nhất ở Tết quê Đen là gì? 

Chắc là vẫn giữ được hương vị Tết xưa, mọi thứ đều tự làm hết như mổ heo, gói bánh chưng, bánh tét...  

Đen có làm không?

Có chứ, nhưng mình không khéo tay, gói bánh gì cũng xấu lắm. Đen cũng thử nhưng toàn bị bắt đứng dậy vì phí gạo, phí lá. 

Tết năm nay Đen có muốn làm gì đặc biệt cho mọi người không?

Vẫn như mọi năm thôi, vì tính mình cũng khô khan, không phải kiểu thích gây bất ngờ cho mọi người. 

Tết đến, Đen có hay bị mọi người hỏi khi nào lấy vợ không?

Có nhưng bây giờ Đen vẫn đang tận hưởng cuộc sống của mình. Làm mọi thứ một mình cũng vui. Ông bà có nhắc đến vì tâm lý muốn có cháu bế, có điều bây giờ mình vẫn không nghĩ nhiều. Nhiều khi ông bà, ba mẹ hỏi sao không bao giờ đưa người yêu về cũng chỉ biết cười, chứ biết làm sao bây giờ. 

Nếu có một điều ước cho năm 2020, Đen sẽ ước gì?

Mình chẳng dám ước gì vì lúc nào cũng luôn tâm niệm phải tự làm mọi việc, có làm mới có ăn. Chả mong gì nhiều đâu, thật đấy. Chỉ là muốn tiếp tục được viết nhạc thôi.

Xin cảm ơn Đen vì những chia sẻ, tâm tư này! 

Xin cảm ơn Đen vì những chia sẻ, tâm tư này!

Photo: ICON 

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Sơn Tùng M-TP tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi