Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quyết không để ai 'hãm hại' lần nữa, Hương Ly tự tung video hát live sau khi đã chỉnh sửa âm thanh mượt như phòng thu?

Sau những lần bị bóc mẽ giọng live khác xa những bản cover trên mạng, có lẽ Hương Ly đã rút kinh nghiệm sâu sắc khi chủ động tung clip 'phủ đầu' antifan.

Sau những lùm xùm về việc live dở, mới đây Hương Ly đã khiến khán giả trầm trồ khi nghe bản live hay như nuốt đĩa tại một buổi biểu diễn ở Bắc Giang. Trong video, cô biểu diễn ca khúc Đông vân cùng với các chàng trai X2X. Có thể thấy trong video này giọng hát của thánh nữ cover khá mượt mà, không khác nhiều so với bản thu trong studio.

Hương Ly say sưa biểu diễn Đông vân cùng X2X. 

Hương Ly say sưa biểu diễn Đông vân cùng X2X.

Tuy nhiên, rất nhanh chóng, khán giả đã lập tức bóc mẽ Hương Ly ở phần bình luận. Một khán giả có mặt trong buổi biểu diễn của Hương Ly cho rằng giọng hát của cô khi nghe trực tiếp chênh, phô, dù đã dùng phương phát 'hát đè'. Khán giả khác cũng đồng tình giọng Hương Ly hôm đó chông chênh, hơi yếu và lệch cả tông.

Video đã qua chỉnh sửa mượt mà với góc quay chuyên nghiệp.

So sánh fancam được khán giả quay trực tiếp với đoạn clip được đăng tải với góc quay chuyên nghiệp có thể thấy được sự khác biệt cách xa hàng cây số. Cụ thể trong đoạn clip được quay chuyên nghiệp, phần âm thanh đã được chỉnh sửa, lọc tạp âm cho mượt hơn, hoặc cũng có thể đoạn video này đã thay thế hẳn phần âm thanh bằng một bản thu khác.

Video do khán giả quay.

Trước đó, Hương Ly cũng nhiều lần bị bóc mẽ giọng hát live không được mượt như những bản cover được thu âm, chỉnh sửa kỹ càng trong phòng thu. Cụ thể trong livestream của một quán bia, Hương Ly để lộ giọng hát chênh, phô, khúc thấp run rẩy, khúc cao buông mic nhờ khán giả 'đỡ' hộ. Sau đó cô lên tiếng giải thích rằng video được tung lên mạng đã được chỉnh sửa với ý đồ không tốt nhằm hãm hại cô. Tuy nhiên khi quản lý quán bia lên tiếng phản pháo, cô đã xóa bài và phải xin lỗi.

Đây không phải lần đầu Hương Ly bị bóc mẽ giọng hát live. 

Đây không phải lần đầu Hương Ly bị bóc mẽ giọng hát live.

Rút kinh nghiệm từ lần đó, Hương Ly quyết không để ai chỉnh sửa âm thanh hãm hại mình lần nữa, nên đã chủ động 'chuốt' video lại cho mượt trước khi tung lên mạng? So sánh với bản fancam do khán giả quay thì clip được tung ra trước đó đã được xử lý hậu kỳ kỹ lưỡng, thậm chí còn thấy cả dấu vết của các hiệu ứng âm thanh như autotune.

Antifan cứ chửi, Hương Ly vẫn có show đều. 

Antifan cứ chửi, Hương Ly vẫn có show đều.

Tiết mục biểu diễn có sự tham gia của X2X. 

Tiết mục biểu diễn có sự tham gia của X2X.

Công bằng mà nói, khi nghe Hương Ly hát trong fancam do khán giả quay lại, giọng hát của cô không được mượt như clip tung ra trước đó, tuy nhiên không đến mức 'chênh phô, lạc giọng' như một số khán giả phản ánh. Đặc biệt đây lại là bài tủ do Hương Ly tự sáng tác, như được đo ni đóng giày cho chất giọng của cô. Để ý thấy comment chỉ trích của khán giả cũng có những điểm vô lý, như đã 'hát nhép' thì làm sao chênh, phô, lệch tông được?

Ủa hát nhép vẫn chênh phô, lệch tông? Anti có tâm tí đi mấy bác! 

Ủa hát nhép vẫn chênh phô, lệch tông? Anti có tâm tí đi mấy bác!

Có lẽ sau những lùm xùm không đáng có, khán giả càng lúc càng trở nên khắt khe hơn với Hương Ly. Việc một ca sĩ chỉnh sửa video trước khi đăng tải cho chỉn chu, mượt mà hơn cũng là điều thường thấy. Trong các chương trình giải trí trên truyền hình, phần âm thanh cũng được biên tập lại cho mượt mà hơn. Nếu không phải là Hương Ly mà là một ca sĩ khác thì có lẽ sẽ không bị ném đá gay gắt đến thế.

Thời gian vừa qua, vấn đề 'hát đè', 'hát nhép' đang được công chúng hết sức quan tâm. Hương Ly là một trong những ca sĩ đi lên từ nhạc cover nhưng giọng hát từ phòng thu lên sân khấu có sự chênh lệch đáng kể.

Giúp Tiin sửa lỗi