Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!'

Không ngần ngại trước bất kỳ câu hỏi hóc búa nào, rất hài hước, biết cách pha trò và thẳng thắn trong từng khía cạnh - đó chính là Ricky Star, hiện tượng 'nổi sau một đêm' của Rap Việt.

Xuất hiện trên sân khấu Rap Việt với trang phục bà ba, chân không đi giầy và thể hiện bài hát tuổi thơ Bắc Kim Thang theo khuynh hướng kinh dị, Ricky Star là thí sinh đã làm bùng nổ sân khấu và khiến các huấn luyện viên như 'phát cuồng', phải liên tục chào mời về đội của mình.

Trước màn trình diễn quá đỗi chất lượng từ nam rapper Sao anh chưa về nhà, Wowy cũng phải công nhận: 'Đây chính là sân khấu tuyệt vời nhất từ đầu chương trình!', còn giám khảo Rhymastic thì gọi đây là phần biểu diễn như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, hoàn hảo và chặt chẽ đến mức anh chỉ biết ngồi thưởng thức.

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 0

Là thí sinh đầu tiên nhận được 4 chiếc nón vàng từ các huấn luyện viên, cuối cùng Ricky Star đã chọn về đội Binz.

Trước khi đến với Rap Việt, thực chất Ricky Star cũng là một gương mặt không quá xa lạ đối với các fan Vpop. Những ai từng mê mẩn câu hot trend 'Anh taxi à, anh taxi ơi...' hay 'Cho hỏi là mấy giờ rồi vậy cà' hẳn đều ít nhiều biết đến chàng rapper này. Trong buổi phỏng vấn trước đó với Tiin, Amee - chủ nhân hit Sao anh chưa về nhà - cũng đã có chia sẻ chính Ricky là người lên ý tưởng và thực hiện đoạn rap viral trong ca khúc.

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 1

Nhân dịp Ricky Star đang gây bão sau vòng thi đầu tiên tại Rap Việt, trong một buổi chiều mưa lất phất đầy lãng mạn, Tiin đã có dịp ngồi lại cà phê với anh chàng và trò chuyện về nhiều điều, có cả Rap Việt, về sự nghiệp, về màn 'cà khịa' trước đây với Karik, và về cả những nghệ sĩ đã 'truyền lửa' cho anh trên con đường sự nghiệp.

Bắc Kim Thang của Ricky Star tại Rap Việt

Tôi thích nhất ở anh Binz là sự nhẹ nhàng, hiền từ

Vì sao bạn lại lấy nghệ danh 'Ricky Star'?

Trước đây tôi thích một rapper người miền Trung cũng tên Ricky, tôi cũng thích nhóm của anh nữa, nên lúc đó lấy luôn tên 'Ricky'. Sau này nghĩ lại, thấy tên 'Ricky' này đại trà, trùng với nhiều người quá. Vừa đúng lúc đó tôi quen biết anh The Night và được anh ấy dẫn vào giới rapper, đã có đêm (Night) thì phải có sao (Star), cuối cùng tôi quyết định chọn tên Ricky Star cho khác biệt.

Sau đêm thi trong tập 2 Rap Việt, Ricky Star có cảm thấy sự chú ý và hiệu ứng dư luận dành cho mình là quá lớn? Có bị 'nổ inbox' không? 

Tôi không rõ hiệu ứng đó gọi là 'quá lớn' hay 'lớn bình thường' vì trước đây, điều tương tự chưa từng xảy ra với tôi. Tôi chưa bao giờ đi thi trên tivi như vậy. Nhưng vui lắm, bạn bè hỏi thăm nhiều, mẹ thì nhắn tin nói hãnh diện và bảo tôi 'ráng thi tốt nha con'. 

Có 'nổ inbox' luôn, mới sau một ngày mà tài khoản nào của tôi cũng '99+' thông báo. 

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 2

Được Suboi, Karik, Wowy và cả Binz 'tung nón vàng', nhưng vì sao cuối cùng Ricky chọn về đội Binz?

Đầu tiên là vì tôi ngưỡng mộ anh Binz và đã theo dõi anh từ lâu. Tôi cảm thấy màu nhạc của tôi và anh Binz sẽ hợp với nhau. 

Thứ hai, cả anh Rhymastic cũng khuyên tôi nên chọn về đội Binz vì sẽ có nhiều màu sắc hơn. 

Còn rất nhiều lý do nữa và khó có thể kể hết. Điều tôi thích nhất là sự nhẹ nhàng ở anh Binz, phải nói là rất hiền từ. Hiền lắm! Nên tôi nghĩ hai người sẽ làm việc rất hợp. 

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 3

Nhưng ngoài Binz, Rhymastic cũng khuyên Ricky cân nhắc đến đội của Suboi vì cô cũng là một huấn luyện viên có màu sắc phù hợp với Ricky. Suboi còn đưa ra lời mời hấp dẫn là sẽ giúp Ricky nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Cuối cùng vì sao bạn không lựa chọn đàn chị, nhất là khi Binz trước đó chưa từng thể hiện kỹ năng hướng dẫn, huấn luyện các thí sinh trên chương trình thi đấu âm nhạc? 

Trước đây tôi từng có cơ hội đi diễn cùng chị Suboi, nhưng anh Binz thì chưa bao giờ. 

Anh Binz dạy tôi tin vào bản thân. Anh ấy sẽ kiểu: 'Chủ đề của vòng này là như vầy, các em phải làm sao bài hát hay, hấp dẫn'. Mà tôi cũng quen với việc tự sản xuất nhạc nên anh Binz sẽ rảnh tay hơn. Anh Binz chỉ việc nghe nhạc và đánh giá xem giai điệu có hay không, chỉ ra những chỗ cần sửa nếu cần và động viên anh em. Chỉ như vậy là được. 

Còn Wowy với Karik thì sao?

Màu nhạc của tôi và anh Karik tuy có trái ngược nhưng đôi khi vẫn xuất hiện điểm chung. Đó là những khi tôi làm các bài hát tình cảm, thuộc kiểu kể về câu chuyện, trải nghiệm của bản thân.

Anh Wowy thì thi thoảng tôi vẫn gặp vì anh tập gym chung với các anh em nhóm Tổ Quạ. Tuy nhiên, tần suất ra nhạc của anh Wowy không nhiều nên tôi nghĩ mình chưa đủ sẵn sàng để về đội anh Wowy. 

Trong quá trình làm nhạc, Binz có hỗ trợ Ricky nhiều không?

Có chứ, hỗ trợ rất nhiều. Ngoại hay nội của anh Binz cũng góp sức hỗ trợ cho cả đội nữa. Bác bán rau câu nên đem lên cho chúng tôi ăn rất nhiều, thêm cả trái cây nữa. 

Tôi mà làm nhạc thì không bao giờ ngồi yên được, phải lê lết trườn bò mới có cảm hứng. Trong những lúc đó hai anh em cũng trò chuyện với nhau, anh Binz kể khi còn ở Mỹ đã từng nghe qua nhạc của tôi. Chỉ có điều ở Việt Nam tôi không có quá nhiều cơ hội để làm những điều to tát hơn. Nói thật, muốn làm nghệ thuật tốt thì gia đình phải khá giả, phải học hỏi nhiều. Tôi mất 10.000 tiếng trong studio chỉ để học được cách làm ra một bài nhạc hay. 

Có vẻ như Ricky rất tự tin vào khả năng làm nhạc của mình?

Tôi biết bản thân mình ở đâu. Sau mỗi bài hát hoàn thành, tôi đều hỏi ý kiến của anh Binz và nhờ anh nghe thử. 

Mọi người chỉ mới 'đào' đến đoạn Ricky rap diss Karik, mà chưa 'đào' đến đoạn Karik - Wowy gây hấn với Ricky như thế nào!

Sau khi tập 2 của chương trình lên sóng và Ricky Star trở thành hiện tượng được nhắc đến liên tục trên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã 'đào' lại bài rap diss Karik trước đây của Ricky. Bạn nghĩ sao về điều đó?

Bài rap diss đó được tôi sáng tác cũng lâu rồi. Mọi người chỉ mới 'đào' đến quãng thời gian Ricky 'gây hấn' với anh Karik, trong khi lại chưa 'đào' đến quãng thời gian mà anh Karik và anh Wowy 'gây hấn' với tôi. Underground là như vậy, môi trường rap này không ai được đào tạo gì hết mà chính là cuộc sống, không có cầu vồng, cũng không đơn giản. Đó là những ngày tranh đấu để bộc lộ cái tôi. 

Tuổi trẻ mà, các anh cũng tự nhận mình bồng bột trong khi lúc đó chúng tôi còn trẻ hơn các anh nữa, đương nhiên phải càng bồng bột hơn. Sau này, thời gian trôi qua, mọi người trưởng thành hơn, tôi dần hiểu anh Karik và đương nhiên anh Karik cũng hiểu tôi. Chúng tôi trao đi đổi lại sự trân trọng cho đối phương.

Còn với anh Wowy, chúng tôi đi uống cà phê chung luôn mà!

Tức là trước đó Karik đã từng có những bài rap diss Ricky?

Còn nhiều hơn như vậy, nhưng chuyện cũ rồi nên không nói lại nữa (cười).

Chuyện đã xảy ra trong quá khứ thì vẫn sẽ ở đó và không bao giờ thay đổi được. Chỉ có hiện tại và tương lai, chúng tôi chứng minh được chúng tôi đã gắn kết như thế nào để quá khứ không thể ảnh hưởng được nữa. Hãy sống cho hiện tại và nghĩ về tương lai. 

Trước khi tham gia chương trình, Ricky và Karik có cơ hội ngồi lại nói chuyện với nhau chưa?

Tôi chưa có cơ hội nói chuyện với anh Karik, trước và cả sau khi tham gia thi. Vì anh Karik là một nghệ sĩ đã quá nổi tiếng, khó mà gặp được, cũng không có 'duyên cớ' để nói chuyện với nhau. 

Thậm chí anh Wowy cũng chỉ tình cờ gặp được mấy lần khi anh em rủ nhau đi cà phê. Để tôi về add Facebook anh Karik và bắt chuyện mới được, sợ lại vào… tin nhắn chờ thì 'nhục'! (cười). 

Mọi người có nói vì trước đây từng 'rap diss' nhau nên tôi không chọn về đội Karik hay Wowy, tôi khẳng định điều đó hoàn toàn sai. Có thể anh Trấn Thành pha trò nên mọi người hiểu lầm. Nhưng thật sự phải nói rằng, trong lúc anh Karik hào hứng đạp cần ghế và lựa chọn tôi, trong tôi có một tôn trọng rất lớn dành cho anh. Đó là lúc tôi biết anh Karik không còn nghĩ về những chuyện quá khứ nữa, mà chỉ đánh giá bình đẳng như những người nghệ sĩ với nhau, lấy thực lực ra để quyết định. Anh là một người cực kỳ tuyệt vời.

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 4

Nhiều cư dân mạng cho rằng việc Ricky Star có sẵn 'fame' (sự nổi tiếng) nên đi thi được chọn, tạo hiệu ứng là đương nhiên. Ricky nghĩ sao về những nhận định đó?

Ricky phải đính chính lại một điều là sau đêm thi đó, mọi người mới bắt đầu nói tôi đã có 'fame' sẵn từ trước. Thật sự mà nói trước khi đi thi Rap Việt, tôi 'ế' dữ lắm. Khán giả chỉ biết tôi feat với Amee trong bài hát dễ thương Sao anh chưa về nhà, 'Anh taxi à anh taxi ơi…', nói nôm na tôi lúc ấy như 'con cá đang leo cây' vậy. 

Còn Rap Việt như một 'hồ nước', còn tôi là chú cá đã tìm được đến hồ nước đó. Tôi có thể thể hiện bản thân, cho khán giả thấy 'Ricky làm được gì trong rap', chứ không phải chỉ rap dễ thương thôi. 

Trước khi đến với Rap Việt, tôi còn thi 100 giây rực rỡ nữa, cũng là chuyên môn rap nhưng rớt cái 'bẹp' ngay từ vòng đầu kìa. Vẫn phải là đúng môi trường của mình như Rap Việt mới được.

Vì khán giả nghĩ Ricky đã được biết đến rồi, đi thi chẳng khác gì giành suất của những người khác?

Vậy à… Vậy chẳng lẽ những khán giả nói như vậy muốn người đi thi Rap Việt chỉ là những người mới, đại diện cho rap Việt Nam và chứng minh cho thế giới thấy: Rap Việt Nam bình thường như vậy thôi đó hả?  

Tôi nghĩ chiến thắng mà dễ dàng quá thì làm gì còn vinh quang nữa. 

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 5

Ekip chương trình hỗ trợ 320.000 đồng cho tiết mục, không được tiền thưởng thì... 'xù' luôn 

Tiết mục Bắc Kim Thang của Ricky Star phải nói là rất đặc biệt và độc đáo. Nhiều người thắc mắc không biết sân khấu này xuất phát từ ý tưởng của Ricky hay do ekip chương trình hỗ trợ?

Tôi lại phải đính chính một lần nữa: ekip chương trình hoàn toàn không nhúng tay gì vào sân khấu Bắc Kim Thang. Ekip chỉ đầu tư cho sân khấu của tôi khoảng… 320 nghìn đồng, trong đó có 200 nghìn để mua đèn làm đạo cụ, 120 nghìn thuê đồ bà ba. Đó là tất cả những gì mà ekip chương trình đã trao cho tôi. Tôi còn hứa với ekip nếu thắng giải mới lấy tiền thưởng trả lại, nếu không thì… 'xù' luôn!

'Ekip chương trình chỉ đầu tư 320 nghìn'

Ý tưởng để sáng tạo nên sân khấu Bắc Kim Thang là khi tôi xem series hài của Huỳnh Lập. Nguyên liệu đã có sẵn, chỉ cần đưa vào một số kỹ năng, một số thông tin bổ ích, làm cho giai điệu nhịp nhàng và ngắn gọn, tính toán âm sắc của bài hát để làm sao giai điệu trở thành hình ảnh tượng hình, tự động đi vào tai người nghe. 

Ban đầu lúc tôi chọn ý tưởng 'Bắc Kim Thang' cho bài hát thi đấu của mình, nhiều thí sinh khác còn hỏi: 'Ricky ơi viết nhạc làm sao? Khó lắm, nội hát bài đó cũng đủ khó hiểu rồi, đủ kỳ dị rồi'. Vô tình tôi xem được tập Ma Da trong series Huỳnh Lập kể chuyện Bắc Kim Thang rồi cứ thế mà triển khai ý tưởng. 

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 6

Gia tài rap của Ricky Star hiện tại đã lên được con số bao nhiêu?

Năm 20 tuổi, tôi có 100 bài rap. Nhưng khi ra album đầu tiên thì hơi… dở ẹc. Tới giờ chắc đã lên tới 200, 300 bài. Con số đó chưa là gì cả, nghệ sĩ nước ngoài họ lên đến hàng ngàn bài hát là bình thường. Bạn bè nghệ sĩ ở Đức mà tôi quen biết còn nói 'một ngày ra lò được 1, 2 bài là bình thường'. Còn tốc độ cao nhất của chúng tôi là sản xuất 5 bài hát trong 3 ngày, cả viết lời lẫn phối beat, trước đó không được biết trước chủ đề để chuẩn bị. 

Ricky lấy chất liệu cho những bài hát của mình như thế nào? 

Chất liệu âm nhạc của tôi được lấy từ những gì xảy ra trong cuộc sống xung quanh. Sau này tôi muốn làm nhạc cho bạn bè, kiểu như có thằng bạn của tôi sau dịch làm ăn thua lỗ mấy trăm triệu, nghèo quá nên mất động lực, tôi muốn phải làm nhạc để động viên nó rằng thất bại chỉ là hôm nay, ngày mai sẽ tươi sáng hơn. Chất liệu chỉ từ những chuyện như vậy. 

Tham gia Rap Việt, tự tin của Ricky khoảng bao nhiêu phần trăm? Và Ricky chuẩn bị cho những vòng thi sau như thế nào?

Tôi không biết phải đo đếm làm sao. Tự tin đương nhiên phải có, tôi nghĩ chắc 100% đi! Nói vậy cho có khí thế.

Từ ngày đầu tiên bắt đầu giao ý tưởng cho vòng kế tiếp, tôi đã hoàn thành luôn. Nếu nói xong trong vòng một ngày đã chuẩn bị xong thì cũng đúng. 

Làm việc với nhóm SpaceSpeakers mới biết họ không phải người thường, họ là 'quái vật'! Truyền thông đưa tin họ làm 55 bản beat trong vòng 2 tuần, nhưng thực tế chỉ mất 1 tuần rưỡi! Tôi là một người sản xuất âm nhạc nên rất chi tiết với giai điệu ca khúc, thậm chí đạt đến mức 'không một hạt sạn' mới gọi là chuẩn. Mà tất cả những bản beat của nhóm SpaceSpeakers, từ âm thanh thôi đã quá tuyệt vời. Tôi dùng đồng hồ của máy để đo, dù có giảm xuống -10 thì âm thanh vẫn dày, vẫn lớn và đầy đặn, sạch sẽ. Quan trọng nhất chính là âm thanh 'sạch sẽ'.

Viết nhạc rap tặng crush và cái kết 'khá cay'

Ricky bắt đầu rap từ khi nào? Phát hiện khả năng của mình ra sao?

Bài rap đầu tiên của tôi ra đời khi còn học trung học, lúc đó, mục đích đến với rap là… vì tán tỉnh các bạn gái. Tôi thích một bạn trong trường nên đã viết bài rap đầu tay gửi tặng cho bạn. Bài rap đầu tiên mà, nên dở ẹc là chuyện bình thường. Bạn ấy còn nói với mọi người: 'Thằng đó viết cho tao bài rap, nghe xong dễ đi vệ sinh lắm'. 

Được cái bạn gái đó nói thật, nói thẳng, nhưng tôi vẫn 'cay' lắm chứ! Nên quyết định phải chơi rap tới cùng, càng chơi tôi càng có nhiều bạn bè, càng hiểu được nhiều thứ, giống như làm văn vậy, tuy tôi có thi lại môn văn một lần nhưng bây giờ sự nghiệp của tôi vẫn ổn, vẫn phát triển.

Ricky Star nói về việc bắt đầu chơi rap để tán tỉnh bạn gái

Vậy sau này có chinh phục được ai nhờ rap không?

Sau này thì có. Nhiều lắm, mấy ai không thích chàng trai cool ngầu, đứng trên sân khấu biểu diễn những bài nhạc chất, xịn dưới ánh đèn lấp lánh, mặc những bộ đồ bóng bẩy, được thiết kế riêng? 

Nhiều khi tôi còn có cảm giác mình là 'con mồi' nữa, nhưng khi yêu ai, tôi yêu rất lâu. Cũng như Binz thôi! Bad boy thật nhưng Instagram cũng chỉ follow một người.

Những thí sinh khi đi thi Rap Việt chia sẻ nhiều câu chuyện về cuộc đời khó khăn hoặc chặng đường nghệ thuật nhiều gian khổ. Còn Ricky thì sao, có điều gì cản trở bạn không?

Có chứ! Mọi người cũng biết trong rap có một thể loại là rap diss. Bố mẹ tôi làm giáo viên, dù rap diss là chuyện bình thường nhưng khi tôi đang thu âm, bố tôi đứng ở dưới chửi vọng lên: 'Rap ba cái thể loại gì kỳ cục vậy!', dù không thường xuyên lắm nhưng mình mê mà, rồi thêm tuổi trẻ, thiếu kiến thức, chưa có mạng xã hội phổ biến như bây giờ để mà kết bạn Facebook hay dùng Google để học hỏi được, nên cứ phải liên tục vấp ngã, liên tục hoàn thiện mình. 

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 7

Khi học xong lớp 12, tôi tự thấy mình không đủ khả năng nên quyết định không thi đại học. Tôi lấy lý do muốn học du lịch để còn có thể lên Sài Gòn với mục đích tìm cách làm bài nhạc hay. Lên Sài Gòn học được một thời gian rồi cũng thấy chán, nghỉ học, đi vòng vòng thành phố battle rap. Sau đó mẹ tôi phát hiện, mẹ khuyên tôi nên kiếm đại một nghề, học đại trường nào đó để có bằng cấp so với người ta. 

Tôi thi vào trường sân khấu diễn viên, may mắn sao đó mà thi còn thiếu 0.1 là 'full' điểm. Những bài diễn trong trường sân khấu, tôi đều điểm cao. Nhưng có những môn như triết học Mác Lê-nin, tôi học không hiểu là thành ra lười. 

Đúng lúc đó anh Phúc Bồ gọi tôi và nói: 'Ê Ricky, qua đây học với anh đi!', từ đó tôi học ở anh Phúc Bồ cách sản xuất, chỉnh sửa nhạc, học xem cách làm việc với nghệ sĩ như thế nào. Tôi giỏi học lỏm chứ còn đóng tiền đàng hoàng thì lại… dốt lắm!

Lúc bài Lý Cây Bông hot, bố tôi không nói gì nhiều, chỉ nhắn tin khen làm tốt lắm và khuyên tôi đừng nên tự cao sớm. Trong nhà tôi còn có ông nội, ông chỉ tặng vàng cho những đứa cháu nào đỗ đạt cao, riêng tôi sau khi có bài hit thì được ông tặng luôn cho chiếc nhẫn vàng.

Âm nhạc có đủ để nuôi sống bạn không? Như hiện tại chẳng hạn?

Như mùa dịch hiện tại thì rất ế. Lúc trước dịch đỡ ế hơn bây giờ, đủ lo cho bản thân, có thể mua giày, mua quần áo. Mẹ tôi lúc nào cũng khuyên tôi nên làm việc ổn định, kiếm tiền ít cũng được nhưng ổn định. Tôi cũng từng thử làm nhân viên văn phòng - telesale, có một ngày đi trên con đường đó đến lần thứ mấy trăm không nhớ nữa, tôi bỗng nhiên thấy chán rồi nghỉ ngang luôn. Cũng làm gần cả năm đấy nhưng chán quá rồi, tiền kiếm thì không ít nhưng tôi không thấy vui. 

Mỗi ngày đều đi cùng một con đường, đó không phải điều tôi muốn.

Có lần tôi chán nản vì mình không làm được gì, tôi còn muốn tự sát luôn cho rồi. Sau đó tôi mới nghĩ: 'Thôi, mình làm nhạc đến khi nào không làm được nữa thì thôi', xong tự nhiên có hit như bài Lý Cây Bông.

Lý Cây Bông - Ricky Star & Pjpo

Lần đầu tiên đi show là khi tôi đi cùng anh The Night từ Cần Thơ lên Sài Gòn để diễn. Show đó nhận cát-xê 500 nghìn đồng, mà tiền xe đã hết hai trăm mấy rồi, chưa nói đến tiền thuê phòng khách sạn nghỉ ngơi, nói chung phải chật vật lắm mới đủ tiền đi về. Vậy mà vẫn vui. 

Mà cũng may sau khi tham gia Rap Việt thì được khán giả chú ý, các đối tác cũng tin tưởng hơn, đỡ ế hơn lúc trước (cười). 

Amee hiền khô và đáng yêu, muốn được làm nhạc cùng Bích Phương - Hoàng Thùy Linh 

Làm một nghệ sĩ underground, chắc hẳn con đường đi với nghệ thuật khó khăn hơn nhiều?

Ở underground, chúng tôi không nói về nhan sắc hay sự hào nhoáng, quan trọng nhất vẫn phải là sự chân thật. Dân underground nghe nhạc rất nhiều, vì vậy muốn làm họ thỏa mãn với âm nhạc rất khó. 

Ở underground cũng không có luật lệ, không có tập luyện theo lịch trình hay công ty đứng phía sau xin tài trợ quay MV các kiểu.

Họ chỉ tìm kiếm và thu thập những 'nguyên liệu' cần thiết cho sản phẩm của họ. Họ đấu tranh cho việc đó rất nhiều. Trong giới underground ở Việt Nam, may mắn là nhạc rap kết nối những người đàn ông như những người bạn. Nhờ rap mà họ thành bạn, tin tưởng nhau và đấu tranh vì nhau. Trước đây có GVR, LadyKillah, sau này có Tổ Quạ, rất nhiều nhóm chơi với nhau.

Ricky có thần tượng ai trong làng rap Việt?

Thật ra ai tôi cũng thích. Đối với tôi, âm nhạc chỉ có 3 khái niệm: hay, không hay, không biết.

Nếu gọi là thần tượng thì cũng không đúng, phải gọi là ngưỡng mộ. Những người tôi ngưỡng mộ rất nhiều: Blacka, Datmaniac, Cam, Binz, Đen Vâu,... Rất nhiều vì họ thật sự giỏi. 

Trên thế giới thì có Eminem, Dr.Dre, Kanye West, Kendrick Lamar… 

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 8

Phong cách rap của Ricky có bị ảnh hưởng từ ai? 

Tôi được truyền lửa rất nhiều, ảnh hưởng rất nhiều từ Kendrick Lamar, G-Dragon và ASAP Rocky. Tôi cũng được truyền lửa từ cả Sơn Tùng M-TP. Những câu nói của Sơn Tùng M-TP như một liều thuốc bổ với tôi. Làm ở mainstream làm gấp 2, gấp 3 lần người khác nhiều khi còn không có cơ hội, dân underground vì thế phải cố gắng làm gấp 10 lần. Họ làm 4 tiếng, chúng tôi phải làm 40 tiếng, họ làm được 1 bài, chúng tôi phải làm 10 bài, vậy nên tần suất công việc của dân underground phải nói là dày đặc. Có những ngày rất mệt mỏi nhưng khi nhận được ngọn lửa từ Sơn Tùng, tôi thấy bấy nhiêu sự hy sinh chưa là gì. 

Sơn Tùng cho đi rất nhiều, hy sinh rất nhiều để cống hiến được như vậy, bởi thế tôi cảm thấy những thứ tôi hy sinh bây giờ chưa là gì cả.

Lợi thế của Ricky trong Rap Việt so với những thí sinh khác?

Có một điều rất rõ: lợi thế của tôi không nằm ở nhan sắc vì còn nhiều bạn đẹp trai lắm. Lợi thế của tôi có lẽ nằm ở kinh nghiệm, nhưng chỉ nhỉnh hơn những người khác một chút xíu do tôi từng làm nhiều hơn các bạn. Trên sàn đấu rap khó nói trước được điều gì lắm. Với sự quyết tâm, mỗi người sẽ có thể bộc lộ tiềm năng rất lớn. Khoảng cách về kinh nghiệm chỉ cho tôi lợi thế hơn một chút xíu thôi. 

Trước đây Ricky từng hợp tác với Amee trong Sao anh chưa về nhà, cơ duyên nào để hai nghệ sĩ với hai phong cách hoàn toàn khác nhau, một người ở mainstream một người ở underground có thể làm việc chung?

Thật ra bạn producer cho ca khúc đó của Amee có nghe nhạc của tôi. Anh Aiden cũng nói anh đã tìm giọng rap cho bài hát này cả năm rồi, đúng lúc lại được bạn producer đề cử tôi, anh Aiden sau đó gọi tôi và hỏi: 'Hey Ricky, Amee có bài này nè, thích không?'.

Vừa nghe bài hát xong, tôi 'yêu' luôn. Giọng ngọt quá trời! Đi ra đi vô 15 phút xong là có bài!

Làm việc với Amee, Ricky thấy cô nàng là người như thế nào?

Amee là một cô gái mà bạn có thể rủ đi chơi theo kiểu ngồi uống trà, ăn bánh. 

Con bé hiền khô à! Amee nói chuyện rất nhẹ nhàng, như em gái của mình đấy. Khác biệt hoàn toàn với phong cách ngày thường của tôi, thậm chí tôi còn không dám đùa 'nhây' quá vì sợ con bé khóc! Nó mong manh dễ vỡ lắm!

Ricky Star chia sẻ về Amee

Cát-xê khi làm việc với Amee, Ricky có tiện chia sẻ không?

Nếu tôi thích một bài hát, để tôi làm miễn phí cũng được. 

Underground khó khăn vất vả nhưng vẫn đủ để chúng tôi trang trải cho cuộc sống. Dù gì cũng chơi chung thành nhóm, những người nghe nhạc rap thuần túy cũng chi rất nhiều. Siêu xe trong MV của tôi toàn mượn từ fan đấy, chứ tôi làm gì có tiền.

Bởi vậy làm việc với Amee, tôi không lấy tiền. Sau này cần thì nhờ Amee hỗ trợ lại thôi. 

Ricky Star: 'Bài rap đầu tiên dùng để 'cua gái' nhưng bị nói 'nghe xong dễ đi vệ sinh', ta nói nó cay!' 9

Vậy thu nhập của Ricky chủ yếu đến từ việc đi diễn?

Từ các show diễn, viết nhạc bán cho người ta, rồi làm ghost producer. Tôi đảm bảo từ giây số 0 đến giây cuối cùng của bài hát được hợp lý, rồi master bài hát đó như thế nào. Một thời gian dài tôi sống với biểu đồ, thuộc luôn tần số để làm việc nhanh nhất có thể.

Sau này Ricky mong muốn hợp tác với nghệ sĩ nữ nào không? 

Hoàng Thùy Linh và Bích Phương, vì hai cô gái này đang 'on top' trong giới nữ hiện giờ. Họ tạo concept và album theo chất riêng, điều đó rõ ràng khó hơn nhiều so với làm single. Làm single đối với chúng tôi dễ lắm, một đội 4 người mất 3 tiếng là xong. Nhưng album thì khác, muốn biết có dễ hay không cứ nhìn vào những con số họ phải chi ra, toàn tiền trăm tiền tỷ thôi, quá nhiều! Tôi ngưỡng mộ sự giỏi giang ở họ và muốn được làm việc với họ.

Cảm ơn Ricky Star vì những chia sẻ này!

Cảm ơn Ricky Star vì những chia sẻ này!

Photo: Thanh Nguyễn 

Góp ý cho Tiin