Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sao Việt dũng cảm đối mặt với việc đạo nhạc: Người xin lỗi, kẻ phản bác, nhưng 'căng' nhất là Sơn Tùng và Mỹ Tâm

Thay vì né tránh hay lên Facebook nói bóng gió xa xôi, rất nhiều sao Việt ứng xử văn minh khi vướng lùm xùm đạo nhạc: chứng minh mình đúng, kêu gọi cư dân mạng tìm chứng cứ rõ ràng, xin lỗi hoặc làm việc trực tiếp với nghệ sĩ có ca khúc mà mình bị quy chụp là 'đạo nhái'.

K-ICM: So sánh từng nốt nhạc để khẳng định mình không đạo nhái

Tối 17/9/2020, nhiều fanpage chia sẻ bài viết so sánh Ai mang cô đơn đi của K-ICM và APJ với Cheer Up của nữ ca sĩ Hàn Quốc Hong Jin Young. Khán giả nhận xét hai ca khúc có điểm tương đồng về giai điệu ở đoạn điệp khúc. Nhiều người cho rằng K-ICM đã vay mượn giai điệu, tiết tấu từ nữ ca sĩ nhạc trot nổi tiếng người Hàn Quốc.

Ai mang cô đơn đi bị tố đạo nhái ca khúc Hàn Quốc ra mắt từ 5 năm trước.

Ai mang cô đơn đi bị tố đạo nhái ca khúc Hàn Quốc ra mắt từ 5 năm trước.

Trước phản ứng của khán giả, K-ICM thực hiện video chứng minh sự khác biệt giữa hai ca khúc. Anh viết: 'Như đã hứa, K-ICM và APJ quay video so sánh sự khác biệt giữa hai đoạn nhạc trong Ai mang cô đơn đi và Cheer up. Đầu năm tới giờ, tôi chỉ muốn chuyên tâm làm nhạc, tạo ra sản phẩm cho khán giả. Thành công hay thất bại đối với tôi đều là thành quả đáng ghi nhận. Nhưng những gì liên quan đến sản phẩm - đứa con tinh thần giữa tôi và cộng sự, K-ICM không thể im lặng'.

Trong video, K-ICM viết cụ thể từng nốt nhạc. Nhà sản xuất sinh năm 1999 phân tích các câu hát chỉ giống nhau một, hai nốt. Anh cũng đệm đàn để APJ hát lại đoạn điệp khúc của Ai mang cô đơn đi nhằm minh oan cho 'đứa con tinh thần'.

K-ICM tung video so sánh từng nốt nhạc giữa Ai mang cô đơn đi và Cheer Up

'Khi nghe cả đoạn, khán giả có thể cảm giác hai bài na ná nhau. Nhưng nếu phân tích từng nốt nhạc sẽ thấy khác nhau. Hơn nữa, bài Cheer Up thuộc thể loại pop nên tiết tấu nhanh hơn Ai mang cô đơn đi', nhà sản xuất khẳng định hai ca khúc khác nhau.

Quang Hà: Tổ chức họp báo để xin lỗi, sửa lại ca khúc của mình

Giữa năm 2019, nam ca sĩ Quang Hà cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới mang tên Ai rồi cũng sẽ khác khi vướng nghi vấn đạo nhạc ca khúc Day by Day của nhóm nhạc Hàn Quốc T-Ara. Sau ít ngày xin phép được giữ im lặng để nói chuyện cùng ê-kíp, cuối cùng nam ca sĩ cũng đã tổ chức một buổi họp báo để nói rõ về vấn đề này.

Theo đó, Quang Hà và cha đẻ của ca khúc - nhạc sĩ Phúc Trường chia sẻ từ trước đến nay cả hai không nghe nhiều nhạc Kpop và trước ngày ra mắt, Quang Hà cũng không biết bài hát Ai rồi cũng sẽ khác có phần intro giống với Day by Day.

Ca khúc của Quang Hà giống Day by day đến ngỡ ngàng

Khi được nghe lại cả hai ca khúc thì Quang Hà nhận lỗi sai của mình: 'Bản thân Quang Hà gửi lời xin lỗi vì mình làm ra sản phẩm bị giống, làm nghề như thế là không được, mình nhận sai vì không cập nhật hết trước khi cho ra mắt. Quang Hà xin lỗi đến cộng đồng fan T-Ara nói riêng và fan Kpop nói chung vì đã ảnh hưởng đến thần tượng của các bạn. Dẫu vậy, Quang Hà vẫn muốn chia sẻ đây là một sự vô tình chứ không phải cố ý. Quang Hà đã đi hát 19 năm nay và không thể bất chấp chỉ để nổi tiếng vì một bài hát này'.

Để khắc phục việc giống nhau ở đoạn intro của hai ca khúc thì nam ca sĩ và ê-kíp đã quyết định thực hiện bản phối mới, cũng như tháo toàn bộ hết những bản cũ của ca khúc mình cho ra mắt và thay lại phiên bản mới hòa âm lại. Tính đến thời điểm đó, MV của anh đã đạt hơn 2 triệu lượt xem nhưng Quang Hà vẫn tự tay gỡ xuống như cách anh tôn trọng khán giả và fan của T-ara.

Nam ca sĩ sau đó đã mở họp báo và xin lỗi khán giả đồng thời đưa ra cách khắc phục hậu quả.

Nam ca sĩ sau đó đã mở họp báo và xin lỗi khán giả đồng thời đưa ra cách khắc phục hậu quả.

Duy Mạnh, Khắc Việt: Treo thưởng tiền tỷ cho ai có bằng chứng khẳng định mình đạo nhạc

Năm 2008, cư dân mạng phát hiện ca khúc Kiếp đỏ đen của nhạc sĩ - ca sĩ Duy Mạnh khá nổi tiếng ở Campuchia với tựa để Srong chet. Nhiều người lật lại nghi ngờ rằng phải chăng Duy Mạnh đã mượn ca khúc của nước ngoài về làm sản phẩm của mình, cho dù nhạc của anh ra mắt từ cuối năm 2004.

Đáp lại điều này, Duy Mạnh lên tiếng sẽ tặng cho ai phát hiện anh đạo nhạc 1 tỉ đồng. Anh khẳng định chắc nịch: 'Bài hát Kiếp đỏ đen là của tôi, do tôi sáng tác. Tôi chẳng cần phải chứng minh gì hết! Ai nói tôi đạo nhạc thì người đó phải chứng minh, và sẽ tôi chẳng tắt máy trốn đi đâu nếu có ai hỏi tôi về việc này'.

'Tôi sẽ tặng cho ai đủ chứng cứ nói tôi đạo nhạc cả 3 miếng đất đó, cộng với 1 tỉ trước đây đã hứa, và... làm ôsin suốt đời'.

'Tôi sẽ tặng cho ai đủ chứng cứ nói tôi đạo nhạc cả 3 miếng đất đó, cộng với 1 tỉ trước đây đã hứa, và... làm ôsin suốt đời'.

Duy Mạnh cho biết thời gian phát hành bài Kiếp đỏ đen vào tháng 12/2004. Như vậy, bài hát Srong chet của Campuchia nếu phát hành trước thì mới có chút ít chứng cứ. Về phần thưởng cho người chứng minh được mình đạo nhạc, Duy Mạnh tuyên bố hào hùng: 'Hiện nay tôi có 3 miếng đất ế ở Nhà Bè mãi chưa bán được. Thị trường bất động sản sụt giảm, chắc còn trị giá khoảng 4 tỉ đồng. Tôi sẽ tặng cho ai đủ chứng cứ nói tôi đạo nhạc cả 3 miếng đất đó, cộng với 1 tỉ trước đây đã hứa, và... làm ôsin suốt đời'.

Năm 2011, Khắc Việt phát hành album Mất cảm giác yêu với nhiều ca khúc ballad bắt tai. Tuy nhiên, Anh khác hay em khác và một số bài trong album này vướng tin đồn đạo nhái. Thời điểm đó, nam ca sĩ chọn cách thách thức dư luận khi nói anh sẽ tặng nửa tỷ đồng tiền mặt cho ai phát hiện được việc đạo nhạc trong album này. Dĩ nhiên, không có ai lên tiếng tiếp và Khắc Việt cũng chưa bao giờ mất tiền.

Khắc Việt cũng chưa bao giờ mất tiền do chẳng ai chứng minh được là anh đạo nhạc.

Khắc Việt cũng chưa bao giờ mất tiền do chẳng ai chứng minh được là anh đạo nhạc.

Sơn Tùng, Mỹ Tâm, Cát Tường: Làm việc trực tiếp với nhạc sĩ người nước ngoài 

Cách làm việc trực tiếp này được cho là thông minh và hiệu quả nhất trong việc làm sáng tỏ mọi tin đồn, tìm lại sự trong sạch cho 'đứa con tinh thần' của mình.

Năm 2017, ca khúc Đâu chỉ riêng em bị tố đạo nhái một ca khúc nhạc Hoa có tên Tình lay động tim nhói đau. Ngay sau đó, phía ca sĩ và nhạc sỹ Khắc Hưng đã liên hệ bới nhạc sĩ Hải Sinh, cha đẻ ca khúc Tình lay động tim nhói đau.

Người này khẳng định: 'Tôi đã nghe ca khúc rồi! Cảm giác không phải đạo nhạc, chỉ có một hai câu phụ họa ở đoạn cao trào thôi. Chúng tôi cho rằng tất cả chỉ là trùng hợp. Đây là điều thường thấy ở dòng nhạc thị trường. Xin cảm ơn bạn đã thông báo. Chúc cho danh ca Mỹ Tâm sự nghiệp ngày càng tốt đẹp. Chúc các bạn fan luôn luôn vui vẻ'.

Đâu chỉ riêng em là sự kết hợp khá thành công của Mỹ Tâm và Khắc Hưng

Đâu chỉ riêng em là sự kết hợp khá thành công của Mỹ Tâm và Khắc Hưng

Vũ Cát Tường cũng từng vướng lùm xùm khi ca khúc Vết mưa của cô bị cho là giống bài hát Rain in the Park của nghệ sĩ Nhật Bản Marika Takeuchi. Giọng ca đến từ đất nước mặt trời mọc thậm chí còn chia sẻ trên trang cá nhân: 'Ca khúc của tôi phát hành lần đầu trên Soundcloud vào năm 2013, còn ca khúc kia (Vết mưa) ra mắt năm 2014. Bạn nghĩ gì về điều này?'.

Sau khi sự việc được truyền thông trong nước đăng tải, Vũ Cát Tường đã chủ động liên hệ với nghệ sĩ Marika Takeuchi để trao đổi về sự việc. Cô còn gửi bản demo ca khúc Vết mưa ở thời điểm thu âm năm 2013 để đối chiếu.

Sau đó, Marika chính thức xác nhận sự giống nhau giữa hai ca khúc là trùng hợp. Cô gửi lời cảm ơn phía nữ ca sĩ Vết mưa đã có lời giải thích nhanh chóng: 'Tôi sử dụng phần mềm và xác thực bản MP3 được tạo ra từ 18/6/2013, như bạn đã tuyên bố. Vậy đây chắc chắn là sự trùng hợp khi chúng ta cùng viết một ca khúc vào một thời điểm. Cảm ơn khi bạn đã sớm làm rõ mọi chuyện'.

Sự tương đồng giữa Vết mưa và Rain in the Park

Năm 2014, Sơn Tùng M-TP cũng từng gặp rắc rối khi ca khúc Chắc ai đó sẽ về của anh bị cho 'đạo nhái' ca khúc Because I Miss You của ca sĩ Hàn Quốc Jung Yong Hwa. Sự việc lùm xùm đến mức Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Bản quyền Tác giả, Cục Điện ảnh, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cùng các nhà chuyên môn cũng phải vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn Tùng trong MV Chắc ai đó sẽ về.

Sơn Tùng trong MV Chắc ai đó sẽ về.

Thời điểm đó, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết không thể khẳng định bài hát của Sơn Tùng M-TP đạo nhạc. Các nguyên nhân được đưa ra là: Âm hưởng hai bài hát có sự tương đồng nhưng Bộ đã nhận được phản hồi từ phía Hàn Quốc xác nhận, đây không phải là trường hợp ăn cắp bản quyền; Chưa có ai khiếu nại, tố cáo về việc này và Sơn Tùng M-TP khẳng định đây là bài hát do chính mình sáng tác, chỉ có bản phối là của người khác.

Sao Việt đối mặt với việc đạo nhạc: Người xin lỗi, kẻ phản bác, 'căng' nhất là Sơn Tùng và Mỹ Tâm 6

Phía Sơn Tùng M-TP sau đó đã liên hệ với FNC Entertainment, công ty chủ quản của ca sĩ Jung Yong Hwa và được phía Hàn Quốc trả lời bằng email. Bức thư có ghi rõ, sau khi thẩm định hai bản thu âm, họ thấy có sự tương đồng giữa hai ca khúc. Tuy vậy, FNC Enterntainment không coi đây là vấn đề ăn cắp bản quyền. Đến lúc ấy, những lùm xùm về việc này mới được chấm dứt.

Góp ý cho Tiin