Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sao Việt nói về Youtube Trending: Cũng quan trọng, nhưng không phải yếu tố sống còn

Với các nghệ sĩ, sản phẩm mới ra mắt đã lọt top Trending là 1 trong những tiêu chí đánh dấu sự thành công, được đón nhận. Nhưng đây không phải thước đo cho sự nổi tiếng hay thực tài của một nghệ sĩ, bởi các vị trí xếp hạng đang thể hiện những nghịch lý khó chấp nhận về chất lượng các video đạt top 1.

Trong lúc nhạc Việt vẫn chưa có một bảng xếp hạng âm nhạc trên mạng đáng tin cậy thì sự xuất hiện của Top Trending (Thịnh hành) trên YouTube phản ánh thị hiếu âm nhạc của khán giả thông qua vị trí thứ hạng và lượt xem khiến công chúng chú ý. Theo đại diện của YouTube Việt Nam, một video muốn lọt top thịnh hành cần các yếu tố: Thu hút nhiều thành phần khán giả; Không mang nội dung câu view; Bắt kịp xu hướng thịnh hành trên YouTube và thế giới; Mới lạ, mang ý nghĩa đặc biệt.

Đồng thời nền tảng video lớn nhất thế giới cũng khẳng định không có chuyện thứ hạng của Top Trending được trả tiền để mua. Một video có lượt xem cao nhất trong ngày chưa chắc đã ở Top 1 Trending, hay video có tỷ lệ view cao hơn chưa chắc đã xếp trên thứ hạng của các video khác, kể cả khi video đó hội tụ đủ mọi yếu tố cần. Chúng tôi sẽ tổng hợp mọi tiêu chí để chọn ra danh sách Top Trending chính xác nhất theo từng giai đoạn, thường là update 15 phút/lần.

Với các nghệ sĩ, sản phẩm mới ra mắt đã lọt top Trending là 1 trong những tiêu chí đánh dấu sự thành công, được đón nhận. Nhưng đây không phải là yếu tố sống còn, không phải thước đo cho sự nổi tiếng hay thực tài của một nghệ sĩ, bởi các vị trí xếp hạng đang thể hiện những nghịch lý khó chấp nhận về chất lượng các video đạt top 1.

Hoàng Thuỳ Linh: 'Cũng đáng tự hào nhưng đừng ngộ nhận đó là hit'

2019 là một năm rực rỡ của Hoàng Thuỳ Linh với sự tỏa sáng của album Hoàng, sở hữu loạt music video giữ Top 1 Trending YouTube và nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá. Nhìn lại những thành công đó, người đẹp gốc Hà thành cho biết cô thật ra cô ít khi đặt kỳ vọng trước khi mình làm một việc gì đó bởi vì nó sẽ trở thành rào cản khiến bản thân không thể thoát ra và hướng tới những điều mới mẻ: 'Tất cả những nỗi sợ không lên được Top 1 Trending, liệu có vượt qua được những gì mình đã làm, đại chúng đánh giá về mình như thế nào… đều là rào cản vô cùng lớn với một người nghệ sĩ'

Sao Việt nói về Youtube Trending: Cũng quan trọng, nhưng không phải yếu tố sống còn 0

Hoàng Thuỳ Linh chia sẻ thêm: 'Nhiều người nghĩ lên Top Trending là lớn lắm rồi, thật ra cũng đáng tự hào nhưng đừng ngộ nhận đó là hit. Cách vào Top Trending thì có nhiều, quan trọng là sản phẩm của bạn có thực sự chất lượng hay không? Chất lượng ấy không phải là điều bạn tự vẽ ra cho mình là được mà cần sự ghi nhận bởi khán giả'.

Tóc Tiên: 'Top trending có cũng vui, nhưng đó không phải đích đến cuối cùng'

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình để tranh luận về chủ đề lựa chọn giữa đầu lạnh hay tim nóng để thành công, Tóc Tiên lựa chọn đầu lạnh. Lấy trải nghiệm từ chính mình để chứng minh cho luận điểm trên, giọng ca Ngày mai đi thẳng vào 1 chủ đề khá nhạy cảm với nghệ sĩ - top trending: 'Trong các bài phỏng vấn Tiên đã trả lời rằng top trending có cũng vui, nhưng đó không phải đích đến cuối cùng. Top trending, con số đó không đánh giá, quyết định được sản phẩm nghệ thuật tôi làm ra'.

Sao Việt nói về Youtube Trending: Cũng quan trọng, nhưng không phải yếu tố sống còn 1

Theo Tóc Tiên, chuẩn thành công thường thấy đối với một nghệ sĩ có thể rút gọn ở công thức: độ phủ sóng hình ảnh, độ đầu tư cho MV và top trending. Tuy nhiên, đánh giá bất kỳ nghệ sĩ nào về mức độ thành công của họ theo công thức này cũng là một sự không công bằng.

Theo đuổi nghệ thuật, tất nhiên mỗi nghệ sĩ sẽ có giá trị riêng, phong cách riêng để theo đuổi. Mỗi nghệ sĩ sẽ có mục tiêu riêng để đánh giá sự trưởng thành trong quá trình làm nghề của mình. Trong đó, 3 thành tố của công thức trên là quá ít ỏi để đong đếm.

Việc chạy theo top trending cũng giống như việc theo đuổi một chiếc mũi cao, một đôi giày vì chuẩn đẹp nó phải thế. Thực tế là chẳng có chuẩn đẹp nào cho tất cả, thành công cũng vậy.

Trấn Thành: 'Buồn vì bảng xếp hạng Top Trending toàn nhạc chế, clip đánh nhau hay những loại hài không có nội dung'

Cuộc đua Top Trending không chỉ là sân chơi của các nghệ sĩ mainstream (chính thống) mà còn là nơi thể hiện của bất cứ ai có sản phẩm thu hút được số đông. Tuy nhiên, bên cạnh những music video hay tiểu phẩm hài được đầu tư chỉn chủ, vẫn có những không có nhiều nội dung nhưng được khán giả chú ý mà bước chân vàp top thịnh hành. Chia sẻ về vấn đề này, Trấn Thành đã có những chia sẻ thẳng thắn.

'Thú thật, xét ở phương diện cá nhân mình, tôi rất buồn khi kéo bảng xếp hạng Top Trending chỉ toàn thấy nhạc chế, những clip đánh nhau hay những loại hài không có nội dung. Song song, có thể vì lí do gì đó, hầu như ai cũng chọn khai thác mặt xấu của các chủ đề đồng tính, giang hồ hay phải có cái gì đó rất tệ nạn.

Sao Việt nói về Youtube Trending: Cũng quan trọng, nhưng không phải yếu tố sống còn 2

Tôi hoàn toàn đồng ý và hiểu rằng khoa học đã chứng minh phản xạ có điều kiện của não bộ con người là cái gì xấu sẽ gây được sự thu hút nhiều hơn những điều tốt đẹp. Nhưng, chừng mực thôi thì nó ổn, còn ai cũng có thể quay, có thể đăng, nhìn toàn tiêu cực, khán giả xem sẽ rất hoang mang', nam MC cho biết.

Cũng theo Trấn Thành, một tác phẩm mainstream (chính thống) khác với một tác phẩm không chính thống ở chỗ phải đạt được 2 yếu tố lớn nhất là tính thẩm mỹ và tính giáo dục. Còn tác phẩm không chính thống thì vô thưởng vô phạt, không ai đòi hỏi gì cả.

Nguyễn Văn Chung: 'Top thịnh hành của Youtube là một cuộc chạy đua vô bổ'

Không quá lời khi nói hiện giờ phần nhiều MV, clip vào Top 20 Trending YouTube Việt Nam chỉ là những sản phẩm được gắn 'mác' giải trí, chất lượng không cao. Các MV có bóng dáng của nhãn hàng thương hiệu hay có tài trợ đều nhanh chóng đạt vị trí cao cũng khiến nhiều người bắt đầu ngờ vực về tính minh bạch của bảng xếp hạng này.

Sao Việt nói về Youtube Trending: Cũng quan trọng, nhưng không phải yếu tố sống còn 3

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - người tạo ra nhiều bản hit Vpop chia sẻ: 'Nhìn kết quả của mỗi tuần, mỗi tháng trên Top Thịnh hành của YouTube, rõ ràng ai cũng thấy đó là một cuộc chạy đua vô bổ, chỉ đem lại lợi nhuận cho nơi sáng chế ra nó. Các ca sĩ lao vào cái gọi là 'thị hiếu hợp thời' mà quên chú trọng vào thực tế chất lượng sản phẩm âm nhạc mình làm ra thì nhạc Việt sẽ đi về đâu?'.

Dương Triệu Vũ: 'Top trending YouTube có thể dùng xảo thuật can thiệp'

Tại buổi ra mắt MV Bức tranh tiền kiếp, Dương Triệu Vũ đã có cuộc trò chuyện cởi mở về âm nhạc và những kỹ xảo để thành công trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện nay. Trong đó, Dương Triệu Vũ đã mạnh dạn chia sẻ: 'Top trending YouTube có thể dùng xảo thuật can thiệp, nên không đánh giá được thành công của ca sĩ' khi nói về thành công dựa trên những con số từ mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông, nghe nhìn kỹ thuật số. 

Sao Việt nói về Youtube Trending: Cũng quan trọng, nhưng không phải yếu tố sống còn 4

Theo nam ca sĩ điển trai, anh chưa bao giờ thiếu show. 'Nếu nói vậy, tôi cũng không cần vào Top trending. Tuy nhiên, Top trending là thước đo thời đại này dành cho sản phẩm. Dĩ nhiên không phải 100%, nhưng cũng là một thước đo rất hiệu quả.

Ngày xưa có Làn Sóng Xanh, bây giờ YouTube chính là cái thống lĩnh âm nhạc nên tôi cũng tin cậy. Dĩ nhiên không tránh được những trường hợp dùng xảo thuật can thiệp. Chúng ta phải là người thông minh, khách quan, nhìn được hiện thực thế nào. Bên cạnh việc được vào Top trending thì khán giả phải nằm lòng, yêu thích ca khúc đó thì mới có thể xem đó là thành công'.

Góp ý cho Tiin