Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Siêu hit 'Love Scenario' của iKon thực chất chỉ là sản phẩm đạo nhái?

Một nhạc sĩ người Mĩ đã thẳng thừng chỉ tên iKon vì đạo nhái bài hát của mình.

Mới đây, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Imad Royal đã có những phát biểu làm dấy lên tranh cãi đạo nhái của iKon. Cụ thể, nam ca sĩ này đã thẳng thừng tố cáo siêu hit Love Scenario chỉ là 'hàng chắp vá' từ ca khúc Bad 4 U do chính anh sáng tác. 

'Tôi lo ngại rằng Love Scenario của iKon và bài hát tôi sáng tác Bad 4 U'có đôi điểm tương đồng. Tôi nghĩ rằng họ (chỉ iKon) đã thay đổi vừa đủ để tôi không thể thực hiện bất cứ hành động pháp lý nào về việc này. Dù sao thì cũng cảm thấy khá vui khi biết bản thân mình có thể viết ra một bài hát có sức ảnh hưởng lớn như vậy', Imad Royal thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trên Twitter cá nhân. 

Bài đăng gây tranh cãi của Imad Royal trên Twitter

Bài đăng gây tranh cãi của Imad Royal trên Twitter

Sau khi bị người hâm mộ của iKon 'tấn công' trên mạng xã hội, Imad Royal còn viết thêm: 'Này các bạn, tôi ghét phải nói điều này nhưng nền công nghiệp Kpop nổi tiếng là chuyên 'mượn' lại giai điệu từ các bài hát tiếng Anh mà. Việc này đã từng xảy ra với một số người bạn của tôi và chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật ngầu nếu chúng tôi dám lên tiếng về việc này đấy'. Ngoài ra, anh chàng ca sĩ cũng không quên 'kêu gọi' thêm một nhóm nhạc nổi tiếng khác vào vụ tai tiếng này: 'Đó là lý do vì sao BTS là nhóm nam tuyệt vời nhất. Họ toàn sử dụng bài hát nguyên gốc của họ thôi'. 

Siêu hit 'Love Scenario' của iKon thực chất chỉ là sản phẩm đạo nhái? 1

Siêu hit 'Love Scenario' của iKon thực chất chỉ là sản phẩm đạo nhái? 2

Phát ngôn của Imad Royal đã làm dấy lên vô số phản ứng trái chiều trong cộng đồng fan Kpop. Một bộ phận cho rằng lời anh chàng này nói cũng chẳng sai vì quả thật, việc một ca khúc Kpop có giai điệu tương tự như một bài hát khác của nước ngoài không phải là điều lạ. Tuy nhiên, từ trước đến nay rất ít trường hợp các ca sĩ bị đạo nhái có thể lên tiếng kiện tụng vì không đủ bằng chứng. 

Love Scenario là một trong những bài hát có sức ảnh hưởng nhất của năm 2018

Love Scenario là một trong những bài hát có sức ảnh hưởng nhất của năm 2018

Ngược lại, người hâm mộ của iKon lại cho rằng đây là một cách để Imad Royal gây sự chú ý từ cộng đồng quốc tế. Love Scenario và Bad 4 U trên thực tế chỉ có sự tương đồng ở một số nốt nhạc và kỹ thuật hát, song bấy nhiêu chưa đủ để kết tội iKon rằng nhóm đã 'ăn cắp' bài hát từ nam ca sĩ.  

Phản ứng từ netizen: 

'Dù tôi không phải fan iKon, tôi cũng không thấy có sự giống nhau nào giữa hai ca khúc' 

'Nói thật nhé, Kim Hanbin mới là người đã sáng tác bài hát này và anh ấy thậm chí còn không biết anh là ai đâu!' 

'Chỉ trong 9 tháng, Love Scenario được 200 triệu view hơn và 2,4 triêu like, trong khi bài hát nào đó chỉ được chưa đến 450 nghìn view dù đã ra mắt hơn 1 năm... Chắc ai đó đang điên tiếc lắm' 

'Trên thực tế, B.I. đã nhá hàng bài hát này từ trước khi Bad 4 U của bạn ra mắt... Dù Love Scenario được ra mắt vào đầu năm nay, nhưng bấy nhiêu cũng không đủ để bạn nói những điều như thế này ngay trên mạng đâu'

'Trên đời này chỉ có bấy nhiêu nốt nhạc và bấy nhiêu loại nhạc cụ để phối khí thôi... Anh ca sĩ này nên thử tìm hiểu về vấn đề bản quyền trong âm nhạc trước khi lên tiếng tố ai đó đạo nhạc của mình trước đã. Còn nếu anh ta cứ tiếp tục khăng khăng mình là nạn nhân thì cứ kiện YG thử xem' 

Giúp Tiin sửa lỗi