Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Soobin Hoàng Sơn: 'Khán giả còn dễ dãi, âm nhạc còn thụt lùi'

'Khán giả Việt dễ dãi với nghệ sĩ, trong khi nghệ thuật không đào thải những ai sống bằng scandal thì nền âm nhạc Việt còn đi lùi nữa', Hoàng Sơn thẳng thắn chia sẻ về Vpop hiện giờ.

Năm 2016, Soobin Hoàng Sơn từ một cái tên mới mẻ đã trở nên quen thuộc hơn với khán giả yêu nhạc Việt, đặc biệt là sau khi lọt top 3 The Remix cùng Hoàng Thùy Linh, Noo Phước Thịnh và gây sốt cùng ca khúc 'Phía sau một cô gái'.

Không chỉ hát tốt, nhảy đẹp, Soobin Hoàng Sơn còn được xem như hình mẫu ca sĩ trẻ lý tưởng ở Vpop khi còn có thể sáng tác, sản xuất âm nhạc. Và với tư cách một ca sĩ, kiêm nhạc sĩ, Soobin cũng bày tỏ mong muốn những người nghệ sĩ sáng tạo chân chính sẽ được trân trọng hơn thay vì khán giả dễ dãi với scandal, tranh cãi như hiện tại.

Theo đuổi dòng nhạc chủ đạo là R&B, EDM, dance, nhưng lại thành công rực rỡ với một ca khúc Ballad: Phía sau một cô gái, lại do nhạc sĩ khác sáng tác. Điều này có khiến Soobin băn khoăn về những gì mình lựa chọn. Có khi nào ballad mới là hướng đi đúng đắn với Soobin Hoàng Sơn?

Là một ca sĩ theo định hướng chuyên nghiệp, Soobin nghĩ rằng mình cứ thử sức hết những dòng nhạc phù hợp với giọng hát của mình. Ballad có thể nói là phù hợp với phong cách của Soobin nhưng R&B mới là niềm đam mê của mình.

Soobin luôn trân trọng nếu có được cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ và phải thừa nhận hát ballad là một lựa chọn khá chính xác với nhu cầu thị hiếu khán giả hiện tại.

Theo bạn, lý do vì sao những ca khúc trước đó mình sáng tác và thể hiện lại không thành công như mong đợi. Trong khi đó, rất nhiều ca sĩ như Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh… lại thành công với phong cách, dòng nhạc tương tự.

Nói Soobin không thành công khi thể hiện ca khúc mình sáng tác là không đúng vì Daydreams đã chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Nếu hiện tại Soobin mới ra mắt bài hát đó với lượng fans của mình, với cái tên Soobin đang được khán giả biết đến thì biết đâu Daydream sẽ là bản hit thứ 2 của Soobin.

Ở cả Vpop lẫn Hàn Quốc, sau thành công của một bản hit, ca sĩ thường sẽ đẩy mạnh hoạt động và tiếp tục ra nhiều sản phẩm để duy trì sức nóng. Hoàng Sơn thì sao, sau Phía sau một cô gái, bạn có kế hoạch gì chưa?

Đối với kế hoạch cá nhân, Soobin đang chuẩn bị cho MV của bài hát này, đồng thời là dự án âm nhạc hợp tác chung với nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng thế giới, Hitesh Ceon. Đây là cơ hội mà mình muốn khẳng định, âm nhạc Việt Nam vẫn có những sản phẩm bắt kịp với xu hướng thế giới.

Sự nghiệp, hoạt động, thu nhập của bạn có gì thay đổi sau thành công của Phía sau một cô gái không?

Nhờ phía sau một cô gái, mình có lịch diễn dày đặc ở các trường cấp 3 và đại học. Mình trân trọng mỗi sân khấu hát cho các bạn sinh viên. Mức thu nhập của mình có tăng đủ cho mình trả góp tiền nhà và chiếc xe mình đang đi.

Người ta nói Soobin Hoàng Sơn giống Sơn Tùng, G-Dragon cái gì cũng có, ngoại hình, giọng hát, vũ đạo, khả năng rap và cả sáng tác. Tuy nhiên, chưa đủ may mắn để có thực sự bứt phá. Sơn nghĩ sao về ý kiến này?

Cái Soobin thiếu chắc là cái tôi cá nhân của Bin quá lớn, không thu nhỏ lại được để chấp nhận 'đánh đổi' tai tiếng lấy danh tiếng. Con đường nghệ thuật thì khá dài, nếu không có cái tôi đủ lớn, đủ kiêu hãnh thì Soobin nghĩ mình sẽ không giữ được niềm đam mê với âm nhạc trong showbiz có tốc độ đào thải nghệ sĩ nhanh như vậy.

Không chịu 'đánh đổi' tai tiếng lấy danh tiếng, vậy Sơn nghĩ sao về việc ở Vpop hiện nay, nhiều scandal, tranh cãi xảy ra và không ít người lợi dụng nó để nổi tiếng?

Thực ra vì khán giả đang dễ dãi với âm nhạc và lối sống của thần tượng nên mới có tình trạng như vậy. Bản thân mình từng có thời gian sang Hàn Quốc training và mình nhận ra rằng, nền công nghiệp âm nhạc của họ mạnh như vậy là do họ không cho phép người nghệ sĩ sai lầm, dù chỉ một lần.

Riêng đối với mình thì thực sự, ở nhà mình sẽ làm nhạc và nghe những dòng nhạc rất văn minh mà số ít khán giả Việt Nam thích được. Lúc được làm những dòng nhạc đó bản thân mình không hề thấy mệt mỏi. Tuy rằng khán giả Việt Nam vẫn chưa 'quen' và 'cảm' được những dòng nhạc đó ở hiện tại, nhưng mình đam mê thì mình cứ theo đuổi thôi.

Với những người lợi dụng tranh cãi để nổi tiếng, đó không phải thế giới của mình, mình không quan tâm. Giống như việc bạn đọc một bài báo lá cải, phút trước phút sau là quên ngay. Đa phần giới underground là vậy, họ chỉ quan tâm niềm đam mê nghệ thuật của mình đặt đúng đối tượng khán giả, ít nhưng chất còn hơn đông mà nhạt. Mình bị ảnh hưởng bởi lối tư duy này.

Mới đây, Sơn chia sẻ rằng sau một vài năm có ý định không cần đi hát nữa mà chỉ ở nhà sáng tác, sản xuất nhạc cho những bạn trẻ. Điển trai, ngoại hình sáng sân khấu lại như tốt như Sơn tại sao lại muốn lùi vào hậu trường. Phía trước sân khấu không phải rất hào nhoáng, thu hút hay sao?

Mỗi nghệ sĩ có những định hướng riêng của mình. Với Soobin thì không cần kiếm quá nhiều tiền, không cần nhận quá nhiều show. Mỗi tháng Soobin chỉ mong có khoảng 4-5 show rồi được ở nhà làm nhạc. Mối quan hệ của Soobin cũng dần thu hẹp lại, không còn muốn ra ngoài tiếp xúc với nhiều người nữa.

Soobin Hoàng Sơn thường bị mang ra so sánh với Sơn Tùng M-TP, nhất là sau cuộc thi The Remix. Có bao giờ Sơn tự hỏi vì sao mà nhìn mình khán giả lại cứ nghĩ tới Sơn Tùng như vậy không?

Có lẽ vì phong cách của mình và Tùng hợp với Hàn Quốc. Vậy nên khán giả thường có thói quen so sánh những gì mà họ cho là giống nhất với nguyên bản. Soobin cũng đang cố gắng thay đổi để thoát khỏi phép so sánh này nhưng dường như thói quen của khán giả rất khó thay đổi.

Bản thân Sơn Tùng cũng bị so sánh với G-Dragon. Qua đấy, có thể thấy việc nổi tiếng mà xây dựng được màu sắc riêng là không hề dễ. Không ít ca sĩ Việt người mang danh bản sao, người bị tố đạo nhái. Sơn nghĩ sao về ý kiến này. Theo bạn đâu là màu sắc riêng của mình?

Soobin đang trong quá trình trưởng thành và cần học hỏi. Với những nền công nghiệp âm nhạc đã thành công như Hàn Quốc nói chung và nghệ sĩ như GD nói riêng, họ đáng được những nghệ sĩ còn trẻ như mình coi là tấm gương để học hỏi. Mình nhắc lại là học hỏi chứ không phải sao chép nhé.

Người nghệ sĩ mà không dùng đầu óc để sáng tạo thì lâu dần sức sáng tạo cũng lụi. Khi đã lụi thì cái cảm với âm nhạc, với nghệ thuật nó cũng đi theo luôn. Nếu người nghệ sĩ không còn cái lửa đó, thử hỏi còn khán giả nào ủng hộ họ.

Vpop thực sự chưa được phổ biến như Âu Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Sơn nghĩ đâu là hạn chế khiến âm nhạc Việt đi sau như vậy?

Như Soobin đã nói phía trên, khán giả Việt dễ dãi với nghệ sĩ, trong khi nghệ thuật, không đào thải những nghệ sĩ sống bằng scandal và nghệ thuật chắp vá vay mượn thì nền âm nhạc Việt còn đi lùi nữa.

Hãy trân trọng những người nghệ sĩ sáng tạo chân chính, có thể âm nhạc của họ chưa đi vào lòng khán giả vì khán giả chưa quen, nhưng nếu khán giả đón nhận thì sẽ còn nhiều người sẵn sàng bỏ sức sáng tạo.

Cảm ơn những chia sẻ của Soobin Hoàng Sơn!

Giúp Tiin sửa lỗi