Nóng

Tiin.vn trên Facebook

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc

Không chạy theo xu hướng với dòng nhạc bắt tai thịnh hành, ST đi một con đường riêng, thỏa sức sáng tạo với âm nhạc của chính mình. Có lẽ vì vậy, các sản phẩm của nam ca sĩ cũng theo một 'chất riêng' chẳng giống ai.

Một vài ngày trước, tôi có dịp về lại nhà cũ, căn nhà dán đầy giấy khen thuở nhỏ được ba mẹ cẩn thận sắp xếp gọn gàng. Trong góc nhỏ nơi căn phòng ấy là hàng dài những phiếu bé ngoan được tôi dán khắp nơi, nối dài từ đầu giường tới cửa phòng. Bỗng nhiên bao nhiêu ký ức ùa về những ngày chăm chỉ đến lớp, chỉ chực chờ cuối tuần xếp hàng đợi cô giáo phát phiếu bé ngoan rồi chạy ngay ra ngoài khoe với ba mẹ chỉ để được đưa đi ăn kem, đi chơi phố hoặc một ánh mắt tự hào. 

Tự dưng tôi nhớ lại trước đó lướt tiktok có nghe một bản nhạc bắt tai 'Ai được khen là em bé ngoan? Phải làm sao làm em bé ngoan? Ôi làm sao làm em bé ngoan vậy' của ST. Tôi cũng có dịp gặp cậu ấy vài ngày trước, vẫn với dáng vẻ hài hước hóm hỉnh khiến câu chuyện 'dễ thở' trong ngày hè nóng nực. Tư duy sắc sảo, phản ứng câu chuyện nhanh lẹ, biết đưa mọi chuyện theo chiều hướng vui vẻ, ST như một nghệ sĩ đa tài thực thụ với vừa làm MC, diễn viên vừa là một ca sĩ. 

Làm nghệ thuật khá lâu nhưng chưa có một bản hit thực sự, thế nhưng ST vẫn khá lạc quan và anh chàng cũng đang dần từng bước chuẩn bị cho một cú hit để đời. 

MV Phiếu bé ngoan đặc biệt và đặc sắc, từ đó ST cũng tiết lộ thêm về những điều thú vị trong cuộc sống của cậu ấy, mà có lẽ ai nghe cũng đều tấm tắc khen ngợi về chàng trai đa tài này. 

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 0

Bạn có thể chia sẻ đôi chút về quá trình hình thành nên bài hát Phiếu bé ngoan không?

Sau khi vô tình nhìn thấy phiếu bé ngoan, tôi đã đặt DTAP, cậu ấy viết cho tôi một thể loại rất mới. Tôi rất hài lòng với thể loại đó.

Giống như hồi xưa đi học, phiếu bé ngoan là thứ mà chúng ta hướng tới, tôi suy nghĩ rằng khi lớn lên, phiếu bé ngoan đó sẽ là gì, đó là những thành tựu, những mục tiêu mà chúng ta đạt được. 

1 MV thực hiện trong mùa dịch có khác gì so với thực hiện trong những ngày thường? 

Lúc tôi làm MV này chưa phải là mùa dịch, khi ra MV dịch bắt đầu quay lại và mọi người đều đang tuyên truyền về tình hình bệnh dịch. Lúc đó tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Thực ra dịch ảnh hưởng tất cả mọi người, không phải riêng tôi, thế nên tôi đã có một phiên bản khác để nhắc nhở tất cả mọi người, nếu mọi người có xem MV Phiếu bé ngoan cũng đừng quên chống dịch bằng cách là nhớ rửa tay, đeo khẩu trang. 

Trên tiktok tôi có một đoạn cover nhảy 'Ai rửa tay là em bé ngoan, đeo khẩu trang là em bé ngoan, ra đường nên giữ khoảng cách an toàn 2 mét'.  

Tôi rất may mắn, khi mà thực hiện chiến dịch này được rất nhiều các anh chị em nghệ sĩ ủng hộ. Nào là cô Hồng Vân, anh Trấn Thành, anh Trường Giang, chị Lý Nhã Kỳ, chị Ngô Thanh Vân, rồi chị Thu Minh, chị Phạm Quỳnh Anh,...cùng đồng lòng với tôi để truyền bá chiến dịch này cho nhiều người biết tới. 

Trong MV bạn cũng mời khá nhiều các nhân vật tên tuổi, không biết mời nhiều nhân vật trong nhiều lĩnh vực như vậy có mục đích gì?

Khi nghe bài hát mọi người sẽ thấy rất nhiều tính cách nhân vật cũng như nhiều câu chuyện. Thế nên trong MV này, tôi muốn mời nhiều người có tính cách khác nhau như Chi Dân là một chàng trai học thức nhưng khá nổi loạn; Tường Vi ngọt ngào, nhưng thích thả thính, sống ảo; Quốc Anh đam mê thể thao nhưng bị áp lực bởi những lựa chọn của gia đình và tất cả mọi thứ xung quanh; chị Võ Hoàng Yến là 1 cô giáo, điều hành tất cả, giống như một định kiến của xã hội; có 4 cô Minh Hiếu đại diện cho những mặt của xã hội.

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 1

1 MV mà mời nhiều nhân vật như thế cũng sẽ đặt ra nhiều khó khăn cho ekip, điều đó có ảnh hưởng gì nhiều đến bạn và ekip không? Có ai ban đầu bạn dự định mời như vì lý do nào đó mà họ không xuất hiện?

Thật ra ban đầu tôi cũng suy nghĩ rất kỹ về các nhân vật, có người thì mời được luôn, có người thì cần thay đổi vào phút chót. Nhưng tôi thấy tất cả những người bạn tôi mời, họ đều đồng ý hết. Ngay cả cô Minh Hiếu là hiện tượng mạng nhưng khi tôi mời, cô cũng nhanh chóng đồng ý luôn. Tôi cảm thấy điều đó rất may mắn.

Việc đưa hình ảnh cô Minh Hiếu vào cũng xảy ra nhiều tranh cãi, mục đích của bạn và ekip là gì?

Thực ra, trong MV mỗi nhân vật đều rất hợp lý. Hình ảnh 4 cô Minh Hiếu đứng ở 4 góc chính là đại diện cho định kiến xã hội. 

Ban đầu tôi không muốn tham gia MV chỉ để cho tập trung vào các nhân vật đó thôi vì họ đã bỏ công sức, bỏ thời gian ra quay thì tất cả công sức đều sẽ đổ dồn vào hình ảnh của họ. 

Sau đó ekip có nói với tôi là 'Thôi MV thì lên hát hò tí đi', lúc đó tôi mới được giao một vai nhỏ, vai mờ nhạt trong MV thôi, kích hoạt sự nổi loạn của tất cả mọi người. Tôi cho rằng mỗi người sẽ có một cách thể hiện khác nhau và họ sẽ giúp cho MV của mình đạt được sự cộng hưởng. Khi sản phẩm tốt sẽ tốt cho bản thân mình và cả họ nữa. 

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 2

Cũng có nhiều bình luận hỏi rằng tại sao ST mời nhiều người vậy nhưng không có thành viên nào của 365?

Mọi người cũng biết 365 đã tan rã từ lâu lắm rồi và tôi cũng nhắc đi nhắc lại rằng tôi muốn đứng trên đôi chân của mình. Những người tôi mời đều có những tính cách phù hợp với bạn đó. Nhắc đến 365, biết đâu trong thời gian tới, ST sẽ có dự án quay lại với 365 thì sao, mọi người hãy đón chờ nhé, vì tôi biết rằng sẽ sớm lắm đó. 

Các nhân vật sẽ có thời lượng khác nhau khi lên sóng, vậy catxe của mọi người thì sao? 

Mọi người đoán xem (cười). Catxe của mọi người đều không bằng một miếng đất nên chắc là same same nhau đó. Nếu mỗi người đều có được 1 miếng đất vậy thì tôi đã có được 6-7 miếng đất rồi. Người ta gọi là tấc đất tấc vàng đó mọi người, bây giờ so sánh thì so sánh vàng với đất nha.

Ai trong số các nhân vật đó khó mời nhất?

Khó nhất là cô Minh Hiếu, tại vì tất cả mọi người đều ở Sài Gòn hết, còn cô ở Tiền Giang. Mà mỗi lần cô đi đều mang theo rất nhiều 'tư trang cá nhân', mà mọi người cũng biết 'tư trang cá nhân' của cô là gì rồi đó. Mọi người phải hộ tống cô đoạn đường rất xa để đưa cô đến Sài Gòn, tới trường quay. Đó là điều khó nhất, cũng là điều kiện khó nhất thôi, không phải mời khó. 

Ngược lại thì cô rất dễ thương, support team rất nhiệt tình. Lúc đến cô ngồi đợi rất lâu makeup, làm tóc, đợi các bạn khác quay xong. Có nhiều người mà xếp lịch khá kín, nên là cô cũng ngồi chờ, tâm sự rất nhiều chuyện.

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 3

Khi bộ ba ST - Ninh Dương Lan Ngọc - Chi Dân xuất hiện mọi người đều rất mong chờ và nhắc lại tin đồn trước đó là tình tay ba. Liệu có phải là sự cố tình để cho mọi người thấy mối quan hệ của cả ba vẫn rất tốt?

Tin đồn cũng chỉ là tin đồn mà thôi. Cả ba chúng tôi chơi với nhau và khẳng định là bạn từ rất lâu rồi. Chuyện tin đồn cả ba nghỉ chơi hay xích mích đều chỉ là tin đồn mà thôi. Trước đó tôi cũng khẳng định rồi, nhân đây tôi cũng khẳng định luôn chúng tôi vẫn là những người bạn rất okela đó.

Thế nhưng đọc một số bài báo hay bình luận vẫn thường gọi ST là người tình tin đồn của Ninh Dương Lan Ngọc. Có vẻ như người ta vẫn muốn gán ghép từ đó vào ST. Vậy thì có chăng người ta đang hoài nghi hai bạn làm thế để hâm nóng tên tuổi cho nhau?

Tôi và Ngọc có một tính chung là không thích nói về chuyện tình cảm thế nên mới chơi với nhau được đến bây giờ. Hai đứa hồi xưa ơi là xưa có chia sẻ là có gu khá giống nhau, nên sau này chơi chung chắc sẽ bị mọi người gán ghép nhiều.Đó chỉ là do khán giả yêu thương ST, yêu thương Lan Ngọc ghép đôi lại. Còn nhắc tên để hâm nóng tên tuổi thì cả hai đứa đều không thích chuyện đó đâu. Nếu có thể được khán giả hãy inbox cho ST là làm sao để nóng hơn đi chứ mình thấy mình cũng chưa được nóng lắm đâu (cười). 

Ai cũng đều biết Ninh Dương Lan Ngọc chuyên phá hit rồi, cô nàng lại xuất hiện trong MV của bạn để đọc rap. Vì lý do gì bạn lựa chọn cô ấy đọc rap mà không phải là một dân chuyên rap?

Mọi người đều thấy rap hiện đang lên và chiếm được nhiều sự chú ý cộng đồng mạng và những người yêu nhạc, thế nên tôi đã mời một rapper đang lên Ninh Dương Lan Ngọc để rap bài này. Lúc đầu tôi tự rap, sau đó thấy ghê quá, và lại thấy khá hợp với Lan Ngọc nên đã ngỏ lời với cô ấy, và nhận được sự đồng ý ngay. Điều làm tôi bất ngờ là Lan Ngọc làm 'một phát ăn ngay', không cần mất nhiều thời gian đâu, có từ 6h sáng tới 6h chiều thôi. 

Sẵn tiện rap đang lên như thế, bạn có nghĩ rằng mình sẽ làm một sản phẩm thuần rap?

Thì trúng tủ rồi, tại vì tôi cũng là người đam mê hiphop mà. Trước kia khi train vào 365 cũng là cái đó nên tôi nghĩ sau này cũng sẽ ra những sản phẩm hip hop. Hi vọng mọi người sẽ ủng hộ, không chê trách gì nhiều. 

Nếu sản phẩm có kết hợp với một rapper nào đó, bạn mong muốn kết hợp cùng ai?

Tôi nói thích hip hop nhưng trước giờ cũng chỉ thuộc 1 bài duy nhất. Đó là bài Con số 3 của LK. Nếu được tôi muốn hợp tác với anh LK, một người anh lớn trong giới rap cũng là thần tượng của tôi từ trước đến giờ.

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 4

Gần như MV trong thời buổi này được cân đong đo đếm bằng lượt xem, lượt view thì mới là hit. Đó có phải là 1 áp lực lớn đối với ST và có phải là thước đo để bạn cho ra đời 1 MV?

Thực ra trong bài Phiếu bé ngoan tôi cũng có nói về vấn đề này rồi. Tất cả mọi thứ mọi người nói là định kiến xã hội, ví dụ phải lọt top1 trending thì mới được là 1 bài hit, tôi nghĩ điều khó nói được. Ở mỗi dòng nhạc sẽ có những người đam mê và những đối tượng âm nhạc khác nhau, quan trọng là lúc làm việc mình có thấy happy, có thấy thoả mãn với nó hay không. 

Khi tôi ra MV Phiếu bé ngoan, tôi thấy vui vẻ, thấy thỏa mãn với điều đó. Tôi thấy tôi hạnh phúc, thế là đủ rồi. Một sản phẩm âm nhạc có rất nhiều thứ, còn dựa vào thiên thời địa lợi nhân hòa, nhiều thứ mới nói được sản phẩm âm nhạc đó thế nào. Rất nhiều anh chị em nghệ sĩ cũng chia sẻ về điều này rồi, tôi thấy rất đúng, không cần thiết phải vào top trending mới là 1 ca khúc hit, quan trọng là khán giả yêu thương, thấy mình tiến bộ qua mỗi sản phẩm. 

Đối với bạn, trending có một ý nghĩa như thế nào?

Trending giống như một sự quan tâm của khán giả đối với sản phẩm đó.

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 5

MV Phiếu bé ngoan 'ngốn' bao nhiêu tiền của bạn rồi?

Hôm bữa có người hỏi tôi có phải MV được đầu tư 3 tỷ không, tôi có trả lời rằng đúng là tôi được đầu tư 3 tỷ, nhưng 3 tỷ ở đây nghĩa là 3 người chị của tôi đó. Đó là chị Võ Hoàng Yến, cô Minh Hiếu và chị Tường Vi. Còn về tiền bạc, hiện tại làm MV ai cũng tốn tiền hết, nhưng tiền bạc không phải chuyện quan trọng. 

Trong thời điểm này thì cũng khó khăn đấy, nhưng mình lấy mọi thứ để nuôi đam mê của mình. Tôi nghĩ khi Phiếu bé ngoan ra mắt, tôi cũng đã cho khán giả thấy được một hình ảnh mới mẻ mà tôi đã thay đổi được qua từng sản phẩm. 

Thế nhưng có 'chi' cũng phải có 'thu', vậy với Phiếu bé ngoan, bạn sẽ 'thu' về bằng gì đây? 

Tôi 'thu' lại được rất nhiều thứ. Đó là hình ảnh, tình cảm của khán giả, sự nhận xét của những người làm trong nghệ thuật. Với tôi, chuyện đó quý hơn là thu lại được những đồng tiền. Thế nhưng tôi vẫn thu lại được tiền từ MV Phiếu bé ngoan nha mọi người, không nhiều thì ít.

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 6

Hình như đến giờ bạn vẫn chưa có một bản hit quốc dân nào thì phải, bạn có lo lắng cho chuyện đó không?

Mọi thứ là cái duyên, quan trọng là duyên tới thôi. Giống như trong chuyện tình cảm, mọi người hay hỏi tôi quen ai, tôi cũng nói đó là cái duyên. Thế nên mọi chuyện cứ để tùy duyên đi, quan trọng là mình chủ động kỹ càng mọi thứ, và nó được quy tụ nhiều điều thì sẽ có được một bản hit thôi. 

Dạo gần đây có một ý kiến cho rằng, các ca sĩ hãy nên hát những bài theo gu của số đông trước, có một lượng fan cứng đã rồi sau đó muốn làm gì cũng sẽ được ủng hộ Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Đó là người khác thôi, còn tôi suy nghĩ rất khác. Khi tôi đi theo hướng đó rồi, người ta sẽ lại nói kiểu khác 'Ôi bạn này hát giống mọi người quá, có gì đâu mà phải coi', 'Không có sự khác biệt gì hết'. Trong nghệ thuật sự đào thải rất nhanh chóng. Hiện tại có rất nhiều người làm nghệ thuật, cũng nhiều người làm nhiều màu sắc rồi nên sẽ rất dễ bị đụng màu với người khác.

Cái bây giờ cần làm là xây dựng một hình ảnh khác biệt mà mọi người có thể nhớ tới khi nói về 'ST Sơn Thạch là ai?'. Còn nếu nói chạy theo thị chúng thì mãi mãi sẽ phải chạy theo mục tiêu mà mình không cảm thấy hạnh phúc.

Ở ngoài đời bạn có thường chạy ngược số đông như thế không?

Cũng không phải là đi ngược lại số đông, tôi chỉ làm những gì là thế mạnh của tôi thôi. Chẳng hạn mọi người thấy tôi mạnh nhất là về vũ đạo thì sẽ thể hiện khía cạnh đó nhiều hơn. 

Trước nay cũng không thấy bạn đề cập đến chuyện yêu đương, bạn có phải là người cuồng công việc quá mà quên yêu đương không?

Nhân dịp nói về tình yêu, tôi cũng công khai người yêu của mình luôn. Người yêu tôi tên bắt đầu bằng chữ N, có 4 chữ cái N.H.A.C tức là ÂM NHẠC nha mọi người. 

Có người cho rằng lúc nào cũng phải đặt ra sự lựa chọn giữa tình yêu và đam mê, sự nghiệp. Nếu bạn bị đặt vào việc buộc phải lựa chọn mà người đó đúng là chân ái của mình, bạn sẽ làm thế nào?

Tùy vào mỗi thời điểm, tôi sẽ chọn thế nào. Ở hiện tại, tôi chọn sự nghiệp. Bởi vì người đàn ông mà không có sự nghiệp thì yêu làm gì, mình yêu rồi đâu có lo được cho người mình yêu đâu. Còn đã là chân ái, người ta sẽ đợi được mình và đi đến bến bờ hạnh phúc thôi. 

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 7

Dạo gần đây, bạn không chỉ xuất hiện với tư cách là một ca sĩ, mà còn là một diễn viên, một vai chính. Cơ duyên đưa bạn đến với điện ảnh là gì? 

Tôi rất thích phần 1 của bộ phim này. Khi nhận được lời mời đóng phần 2, tôi cảm thấy rất may mắn vì được ekip sản xuất thấy tôi phù hợp với vai diễn. Hơn nữa khi làm việc với ekip Gạo nếp gạo tẻ phần 2, tôi đã được làm việc chung với rất nhiều anh chị em nghệ sĩ nhiều kinh nghiệm. Khi ở nhà, tôi có xem lại xem mình đóng ra làm sao, thật ra có nhiều đoạn chưa đạt lắm, chưa ưng lắm, nhưng tôi hy vọng Gạo nếp gạo tẻ phần 2 sẽ là bước tiến để sau này, tôi tham gia vào nhiều bộ phim truyền hình hơn. 

Phần 1 của bộ phim rất thành công, và thường khi có phần 2 sẽ bị so sánh rất nhiều. Hơn nữa bạn lại đóng cả vai chính, bạn có sợ bị so sánh, xét nét không?

Thường thì cái gì phần 2 cũng sẽ không được đón nhận bằng phần 1, tôi đã chuẩn bị tâm lý đó rồi. Tôi cũng hiểu phần 1 rất thành công và mọi người sẽ chờ đợi vào phần 2 rất nhiều nhưng kịch bản khác hoàn toàn, thế nên tôi cũng không lo lắng điều đó lắm. Ban đầu bên đó mời đến nhưng tôi cũng phải casting điên đảo, sóng gió bão táp mới đến được vai đó chứ không hẳn là được giao vai luôn đâu. 

Tôi có hỏi bên đó tại sao lại mời tôi casting thì bên đó nói vì tôi đẹp đó mọi người (cười lớn). Nhưng tôi đẹp thì cũng có nhiều người đẹp hơn nên vẫn phải casting rất lâu mới được đó mọi người. 

Nhận vai này bạn có sợ lời ra tiếng vào không?

Tôi sợ thì đã không dám thử rồi. Tôi nghĩ mọi lời góp ý sẽ trở thành động lực giúp cho tôi tốt hơn mỗi ngày.

Catxe của đi đóng phim và đi hát, cái nào nhiều hơn?

Dĩ nhiên ca sĩ sẽ nhiều hơn rất nhiều. Nhưng mọi người đều biết là mỗi cái đều những ưu - nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn khi mình làm diễn viên, sẽ phải dậy sớm, thức khuya nhưng diễn viên không phải đầu tư nhiều lắm , chỉ cần đầu tư vào vai diễn thôi. Không giống như ca sĩ đầu tư dự án của mình cần chất xám - tiền - mối quan hệ. Ca sĩ kiếm được nhiều tiền nhưng độ đầu tư cũng tỉ lệ thuận với điều đó. Mọi thứ đều có cái lợi và cái hại riêng.

Từ ca sĩ chuyển sang diễn viên, điều khó khăn nhất để bản gia nhập vào môi trường diễn xuất là gì? 

Cái khó khăn lớn nhất của tôi là phải dậy sớm. Tôi là người rất ham ngủ nên khi đi phim phải dậy từ 4-5h sáng rất đuối. Khi dậy sớm, tôi thường 'mất não', phải 3 tiếng sau mới 'có não' trở lại. Thế nên có những phân cảnh mọi người thấy tôi diễn không tốt lắm là khi đó tôi vừa ngủ dậy đó. 

Còn bình thường thì sẽ diễn tốt hơn một chút (cười).

ST Sơn Thạch: Nếu phải chạy theo thị trường, mãi mãi tôi sẽ phải hướng đến một mục tiêu không hạnh phúc 8

Nhân tiện đang nói chuyện thử mình ở lĩnh vực khác, chúng ta nói một chút đến việc Trấn Thành làm MC chương trình Rap Việt và đã xuất hiện nhiều bình luận trái chiều, bạn có nhìn nhận gì về chuyện này?

Thật ra anh Thành là MC có tài, có rất nhiều người lên tiếng về chuyện này rồi, nên tôi nghĩ không cần lên tiếng công nhận khả năng của anh Trấn Thành nữa. 

Tôi cũng chia sẻ một thông tin mới nữa, giờ mọi người chê anh Trấn Thành như thế, vậy sắp tới ST làm MC sẽ thế nào đây mọi người ơi. Tôi đã nhận làm MC cho một chương trình sắp tới mà thấy 'trời ơi sao anh Trấn Thành giỏi thế mà mọi người còn nói không hợp này không hợp kia, không biết sắp tới mình lấn sân sẽ thế nào đây'.

Nếu được mời làm MC cho chương trình Rap Việt, bạn có nhận lời không?

Tôi sẽ xem chương trình đó phù hợp với khả năng của mình hay không. Còn với chương trình Rap Việt thì tôi nghĩ nó hơi lớn với tôi, nếu nhận thì sẽ phải đầu tư rất nhiều vì tôi nghĩ những bạn tham gia đã đầu tư rất nhiều rồi, chắc không đến lượt mình đâu. 

Thiết kế: Phương Anh 

Góp ý cho Tiin